Thứ ba, 01/12/2015 - 10:10

Nghệ An:

Người dân khốn đốn vì trại bò ngang nhiên xả chất thải ra môi trường

Dân trí

Chất thải của hàng ngàn con bò được xả thẳng ra môi trường bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến người dân vô cùng bức xúc. Mặc dù tình trạng trên kéo dài nhưng vẫn không bị cơ quan chức năng kiểm tra xử lý theo quy định.

Trại bò ngang nhiên xả thải ra môi trường.

Trong thời gian qua phóng viên Báo Dân trí tại địa bàn Nghệ An nhận được phản ánh của nhiều người dân sống gần trại chăn nuôi vỗ béo bò Úc đóng trên địa bàn xã Nghi Lâm (huyện Nghi Lộc, Nghệ An), về tình trạng trại bò này ngang nhiên xả chất thải ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Trại chăn nuôi vỗ béo bò Úc đóng tại Cụm công nghiệp Đô Lăng, xã Nghi Lâm. Đây là trại nuôi bò thịt, nhập ngoại đầu tiên của khu vực phía Bắc và là trại nuôi bò thứ 7 của công ty Kết Phát Thịnh có trụ sở ở tỉnh Long An (6 trại khác ở Long An và TP. Hồ Chí Minh). Mặc dù mới chỉ đi vào hoạt động được hai năm trở lại đây, thế nhưng trại bò này đã gây ô nhiễm môi trường khiến cho người dân sống xung quanh băn khoăn, lo lắng.

Theo người dân sống xung quanh trại bò cho biết; trang trại này mỗi tháng nhập 2 lần bò về nuôi với số lượng mỗi lần đều lên đến hàng nghìn con. Với số lượng bò quá nhiều thế nhưng đơn vị này lại không quan tâm đến vấn đề môi trường, thường xuyên để nước thải tràn ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Chị Q. ở xóm 8, xã Nghi Lâm cho biết: “Nhà tôi có trang trại ở đây. Mỗi lần ra đây làm việc tôi cũng không thể chịu nổi bởi mùi phân bò hôi thối nồng nặc, nhất là những ngày họ mới nhập bò về. Các anh thấy đấy nước thải họ xả ra như thế thì ai mà chịu nổi”. Vừa nói chị Q. chỉ về hướng dòng nước thải đen ngòm, với vô số thứ chất thải đang nổi lềnh bềnh mà ngán ngẩm.

Theo ghi nhận của phóng viên, trại chăn nuôi bò này nằm cách tỉnh lộ 534 chỉ khoảng trên 100m. Trong khuôn viên phía sát các chuồng trại là những bãi cỏ đang mọc um tùm được trồng để làm thức ăn cho bò. Để đi từ tỉnh lộ 534 sang cổng trại bò phải qua một khe nước nhỏ. Tuy nhiên, kể từ khi xuất hiện trại bò này thì khe nước ở đây đã chuyển thành màu đen, bốc mùi hôi thối của chất thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tại dọc con khe PV ghi nhận nước thải chảy lênh láng, nổi váng phân bò và đọng thành cái ao rộng hàng trăm mét. Nước thải từ phân bò và nước tiểu bò không được xử lý cứ thế chảy theo khe nước kéo dài cả cây số xuống tận khu vực gần Nhà máy gạch ngói tuynel Hoàng Nguyên phía hạ nguồn.

Cũng theo người dân địa phương thời gian tháng từ 3,4 và 5 của năm 2015 (người dân các xóm 4 và 5 xã Nghi Lâm) cũng như nhiều người tham gia giao thông trên tỉnh lộ 534 cũng đã từng phản ánh về tình trạng xe chở phân bò của của công ty Kết Phát Thịnh gây rơi vãi trên đường khiến cho môi trường bị ô nhiễm, gây tai nạn giao thông...

Sau khi nhận được thông tin, PV Dân trí đã đi thị sát thực tế và đã có bài phản ánh: "Xe chở phân nườm nượp rơi vãi dọc đường, người dân liên tiếp ngã sõng soài" đăng tải ngày 24/3/2015 và bài: "Xe chở phân bò của doanh nghiệp rơi vãi trên tỉnh lộ, người dân khốn đốn" đăng tải ngày 16/4/2015.

Được biết trại bò của của công ty Kết Phát Thịnh đóng trên địa bàn Nghi Lâm đã có bản cam kết bảo vệ môi trường được UBND huyện Nghi Lộc xác nhận vào năm 2014. Theo đó quy mô trang trại chăn nuôi bò thịt giống Úc của đơn vị này rộng trên 65.000 m2, có 3 dãy chuồng trại với số lượng chỉ 480 con bò thịt giống Úc; chủ đầu tư dự án là ông Nguyễn Văn Sỹ. Tuy nhiên, trên thực tế thì số lượng bò nhập về trại này thường lớn hơn con số này gấp nhiều lần.

Trước tình trạng đơn vị tự ý nâng số lượng bò cao hơn nhiều so với cam kết nói trên cùng với việc thiếu quan tâm xử lý vấn đề môi trường khiến gây ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân. Đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm tra xử lý kịp thời.

Một số hình ảnh trại bò gây ô nhiễm môi trường:

Dòng nước đen ngòm với vô số thứ chất thải của hàng ngàn con bò chảy dài cả km khiến người dân tại đây vô cùng bức xúc.
Dòng nước đen ngòm với vô số thứ chất thải của hàng ngàn con bò chảy dài cả km khiến người dân tại đây vô cùng bức xúc.
Dòng nước thải của hàng ngàn con bò không qua xử lý âm thầm chạy dưới lớp cỏ dày đặc.
Dòng nước thải của hàng ngàn con bò không qua xử lý âm thầm chạy dưới lớp cỏ dày đặc.

 

Người dân khốn đốn vì trại bò ngang nhiên xả chất thải ra môi trường - 3
Người dân khốn đốn vì trại bò ngang nhiên xả chất thải ra môi trường - 4
Vô tư xả thải ra môi trường.
Vô tư xả thải ra môi trường.
Người dân khốn đốn vì trại bò ngang nhiên xả chất thải ra môi trường - 6

Bản cam kết môi trường của trại bò Nghi Lâm với quy mô được phê duyệt chỉ 480 con, tuy nhiên trên thực tế số lượng bò thường xuyên vượt gấp nhiều lần.

Bản cam kết môi trường của trại bò Nghi Lâm với quy mô được phê duyệt chỉ 480 con, tuy nhiên trên thực tế số lượng bò thường xuyên vượt gấp nhiều lần.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về việc đến bạn đọc.

Nguyễn Duy