Bài 4:

Người dân lũ lượt “chạy trốn” khỏi khu tái định cư: “Các ông làm dự án có biết không?”

Dân trí “Đến nay, xã bảo thế này, huyện bảo thế kia. Tôi nói luôn, xã, huyện lập dự án các ông có biết không? Có đồng tình với dự án này không?. Trước hết chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm chính…”, Giám đốc Sở NN&PTNT Phạm Văn Sỹ trao đổi với phóng viên về việc những bất cập tại các khu TĐC khiến người dân lũ lượt “bỏ trốn”.
>>Thêm những sự thật đau lòng vụ dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” nhà tái định cư!
>>Chuyện lạ ở Thái Nguyên: Dân nghèo lũ lượt "chạy trốn" khỏi nhà tái định cư!

Làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và chính quyền địa phương

Liên quan đến việc hàng trăm hộ dân nghèo tại các vùng thiên tai, lũ quét, sạt lở đất…sau khi được chính quyền, chủ đầu tư bố trí di dời đến các khu tái định cư (TĐC) ở được một thời gian rồi lại lũ lượt “tháo chạy” quay về chốn cũ bỏ lại các khu tái định cư hoang tàn, lãng phí, thất thoát hàng trăm tỉ đồng tiền của Nhà nước.

Người dân lũ lượt “chạy trốn” khỏi khu tái định cư: “Các ông làm dự án có biết không?” - 1

"Ngốn" 14 tỉ đồng khu TĐC dành cho các hộ dân vùng bán ngập lòng hồ Núi Cốc vẫn là nơi đất trống.

Chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước UBND tỉnh Thái Nguyên về bảo toàn, sử dụng nguồn vốn ngân sách có hiệu quả, tránh thất thoát lãng phí trong đầu tư các dự án TĐC ở Thái Nguyên là Chi cục Phát triển nông thôn – đơn vị chủ đầu tư thực hiện các dự án (thuộc Sở NN&PTNT Thái Nguyên).

Để làm rõ vấn đề trách nhiệm của chủ đầu tư, sáng 19/6 phóng viên Dân trí đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Sỹ - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên.

Ông Sỹ cho rằng: Những vấn đề tồn tại tại các dự án TĐC dành cho các hộ dân nghèo, vùng nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đã có từ lâu. Để giải quyết vấn đề này chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật, cái gì làm được, cái gì chưa làm được, thì chúng ta cần phải rõ ràng tích cực giải quyết.

Người dân lũ lượt “chạy trốn” khỏi khu tái định cư: “Các ông làm dự án có biết không?” - 2

Khu TĐC dành cho các hộ dân vùng nguy cơ sạt lở đất tại Tam Va (Văn Lăng, Đồng Hỷ, Thái Nguyên) luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Theo vị lãnh đạo Sở này, việc phối hợp giữa chính quyền địa phương với chủ đầu tư và các bên liên quan trong quá trình thực hiện dự án là chưa tốt và cần phải làm rõ trách nhiệm lãnh đạo các sở, ban ngành. Thậm chí mời tất cả các Chủ tịch các xã, huyện lên làm việc để làm rõ trách nhiệm và hướng giải quyết cho bà con nhân dân.

“Đến nay, xã bảo thế này, huyện bảo thế kia. Tôi nói luôn, xã, huyện lập dự án các ông có biết không? Ông có đồng tình với dự án này không? Cái nội dung dự án thực hiện có sai không? Nếu nội dung dự án sai, “nó” bảo làm như này nhưng lại làm thế khác thì trước hết chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm chính.

Còn cái việc đề xuất di chuyển chỗ này, thống nhất di chuyển chỗ kia, thế rồi lựa chọn vị trí này, quy mô dự án như này, xã biết không, huyện biết không…?”, ông Sỹ nói, phải làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể để xảy ra tình trạng người dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” khỏi các dự án TĐC như hiện nay.

Theo tôi, phải xác định đây là trách nhiệm chung, phải cùng tập trung cùng giải quyết, xã phải rà lại, huyện phải rà lại xem trách nhiệm của ai, trách nhiệm của huyện thế nào? Quan điểm của tôi là phải làm rõ trách nhiệm từng cơ quan như vậy. Chứ không thể xã, huyện đổ hết cho chủ đầu tư.

Người dân lũ lượt “chạy trốn” khỏi khu tái định cư: “Các ông làm dự án có biết không?” - 3

Những ngôi nhà TĐC dành cho dân nghèo bị bỏ hoang tại khu TĐC Văn Yên (Đại Từ, Thái Nguyên).

“Vậy thì ai là người chọn địa điểm. Việc đề xuất di chuyển người dân ai là người để xuất?. Cái việc xác định đây là vùng lũ quét nguy cơ xảy ra cao thì trước hết là ông xã biết, ông huyện biết. Vì các ông là người địa phương, người địa bàn ông phải hiểu, phải nắm được. Với tôi làm việc cứ phải rõ ràng, sòng phẳng với nhau như vậy”, ông Sỹ thẳng thắn nói.

“Và Chủ đầu tư cũng phải có trách nhiệm trong việc đề xuất tham mưu của xã như nào về nghiên cứu, lựa chọn, kiểm tra như thế nào? Việc kiểm tra thiết kế như nào, cái đó anh không thể trốn tránh được”. Ông Sỹ khẳng định.

Theo ông Sỹ, ngoài nguyên nhân chủ quan thì còn có nguyên nhân khách quan là có những cơ chế chính sách không hợp lí. Ví dụ bố trí người dân ngay cạnh chỗ thiên tai nhưng không phải chỗ nào cũng tìm được địa điểm như vậy. Trong Quyết định 1776 của Thủ tướng Chính phủ không có cơ chế chính sách hỗ trợ cho người dân mua ruộng để sản xuất.

Ông Sỹ lấy ví dụ, “ngày xưa khi thực hiện Đề án 134, 135 trên toàn quốc cũng đã có đánh giá, chỉ có chỗ nào có đất trống, đất nông lâm trường thì còn có đất để mà giải quyết chứ nhiều lúc có tiền chưa chắc đã mua được đất để mà sản xuất chứ chưa nói việc hỗ trợ 15 triệu thì mua thế nào được đất. Đấy là bất cập của Quyết định 1776”.

“Nói thật, theo tôi phải tính toán lại dự án TĐC dành cho người dân để cùng tìm hướng giải quyết, có thể phải tính toán lại quy mô đầu tư thế nào để phù hợp nhất và có thể phải tính toán lại thứ tự ưu tiên đầu tư, cần thiết để hạ tầng tối thiểu nhưng tăng diện tích đất lên cho người dân.

Quan điểm của tôi và lãnh đạo tỉnh là nhìn thẳng vào sự thật để giải quyết mấy vấn đề. Một là đối với các hộ dân không nhận đất hoặc là nhận đất nhưng không đến ở thường xuyên tiếp tục phải làm cam kết lại.

Người dân lũ lượt “chạy trốn” khỏi khu tái định cư: “Các ông làm dự án có biết không?” - 4

Những bất cập trong cả cơ chế chính sách khiến người dân nghèo khó có thể sinh sống ổn định tại các khu TĐC vì không có đất sản xuất nông nghiệp.

Giám đốc Sở NN&PTNT Thái Nguyên cho biết, sẽ tham mưu với UBND tỉnh thành lập tổ công tác gồm đại diện các sở ngành liên quan và lãnh đạo chính quyền địa phương, kiểm tra rà soát từng dự án và có phương án khắc phục.

Quá trình kiểm tra, rà soát cũng sẽ làm rõ nếu có sai phạm, có thất thoát, lãng phí tiền đầu tư ngân sách tại các dự án TĐC thì sẽ xử lý trách nhiệm, dứt khoát không bao che.

“Bắt mạch” những “điểm chết” các dự án tái định cư dành cho dân nghèo

Câu chuyện về các dự án tái định cư (TĐC), dành cho các hộ dân nghèo, hộ dân ở các vùng nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét…tại Thái Nguyên gây lãng phí hàng trăm tỉ đồng của Nhà nước mặc dù những ngày qua rất “nóng” nhưng không còn là vấn đề thời sự. Bởi Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh từng đưa ra nghị trường chất vấn, đề nghị các Uỷ viên UBND tỉnh này phải làm rõ vấn đề, trách nhiệm của những người đứng đầu, nếu có sai phạm thì phải xử lí nghiêm.

Người dân lũ lượt “chạy trốn” khỏi khu tái định cư: “Các ông làm dự án có biết không?” - 5

Tỉnh Thái Nguyên từng chỉ rõ sai phạm trong dự án TĐC dành cho hàng trăm hộ dân nghèo.

Thực hiện chức năng giám sát, cuối tháng 4/2019, HĐND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức đoàn khảo sát về tính hiệu quả trong hoạt động của các dự án bố trí dân cư theo hình thức tái định cư tập trung thuộc Chương trình bố trí dân cư các vùng thường xảy ra thiên tai, vùng đặc biệt khó khăn tại Thái Nguyên.

Tại báo cáo số 49/BC-ĐKS (ngày 23/4/2019) do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên, Nguyễn Khắc Lâm  ký đã chỉ ra một loạt “điểm chết” tại các dự án.

Theo đó, tổng vốn đầu tư cho riêng 7 dự án tái định cư dành cho các hộ dân là trên 174 tỉ đồng. Trong đó vốn Trung ương là gần 86 tỉ đồng, ngân sách địa phương là 77,66 tỉ đồng còn lại là các nguồn vốn khác (trong đó có vốn sự nghiệp kinh tế, bố trí dân cư).

Đoàn khảo sát của HĐND tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ sai phạm của các dự án TĐC này là từ việc lựa chọn vị trí xây dựng các dự án bố trí dân cư tập trung chưa phù hợp với tập quán, điều kiện sản xuất của người dân. Các dự án mới chỉ tập trung vào việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, bố trí đất xây dựng nhà ở, chưa quan tâm đúng mức tới việc lập phương án sản xuất cho người dân.

Người dân lũ lượt “chạy trốn” khỏi khu tái định cư: “Các ông làm dự án có biết không?” - 6

Những dự án TĐC dành cho dân nghèo đang gây lãng phí hàng trăm tỉ đồng tại Thái Nguyên.

Tại một số khu TĐC tập trung có tình trạng sạt lở, không đảm bảo an toàn để di chuyển các hộ dân đến ở (Khu TĐC Tam Va, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ; Khu TĐC xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ). Việc người dân thiếu nguồn nước sinh hoạt, phối hợp lỏng lẻo giữa các địa phương thụ hưởng với chủ đầu tư cũng được đoàn khảo sát HĐND tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ tại báo cáo này.

Trong các ngày 24-25/4/2019, Thường trực HĐND  tổ chức phiên giải trình về các vấn đề có liên quan. Khi đó, các Đại biểu HĐND tỉnh Thái Nguyên đã đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh, cụ thể 06 Ủy viên UBND tỉnh là Giám đốc các sở, ban, ngành và thủ trưởng các cơ quan liên quan giải trình.

Chủ đầu tư dự án bị thần kinh

Theo nguồn tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên cho biết, ông Nguyễn Văn Hợp, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn, đơn vị chủ đầu tư các dự án TĐC dành cho hộ dân nghèo vùng lũ quét, sạt lở đất...hiện đang bị thần kinh và đã có giấy xác nhận của cơ quan y tế.

Hiện Chi cục Phát triển nông thôn đang được giao cho một vị lãnh đạo khác điều hành.

"Chúng tôi đang yêu cầu gia đình ông Hợp phải có biện pháp cưỡng chế ông ấy đi điều trị tại bệnh viện tâm thần", nguồn tin cho biết.

Tuấn Hợp - Ngọc Liên

Tag :
MỚI NHẤT
Đập nước dự phòng "chết mòn", rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”?
Đập nước dự phòng "chết mòn", rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”?

(Dân trí) - Nằm ở vị trí trọng điểm, với vai trò tích trữ cung cấp nước để phục vụ công tác cứu hỏa mỗi khi rừng thông vây quanh khu di tích lỡ xảy ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, nhiều năm nay đập Khe Su bị bồi lấp, xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:12

Lãnh đạo dối trá trong vụ 3 cháu bé chết oan: Phẫn nộ, uất ức đến nghẹt thở!
Lãnh đạo dối trá trong vụ 3 cháu bé chết oan: Phẫn nộ, uất ức đến nghẹt thở!

(Dân trí) - "Không thể "chuyển hướng" sang xử lý hành chính vụ này! Dấu hiệu phạm tội hình sự rất rõ. Cấp huyện bao che, không khởi tố, thì cấp tỉnh phải xem xét. Cấp tỉnh tiếp tục bao che thì cấp Trung ương xem xét. Không thể chỉ vì một quyết định sai trái "Không khởi tố vụ án hình sự" của công an huyện Lạng Giang được Viện kiểm sát huyện "gật đầu" mà kẻ phạm tội thoát tội được", Bạn đọc báo Dân trí bày tỏ.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:32

“Đại gia” xây resort chiếm đất công nhận sai, xin tự nguyện đập hàng rào trái phép
“Đại gia” xây resort chiếm đất công nhận sai, xin tự nguyện đập hàng rào trái phép

(Dân trí) - Ngày 23/6, UBND Thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) cho biết đã có buổi làm việc với ông Lê Ngọc Thiện, “đại gia” trong vụ xây resort lấn chiếm đất công tại địa phương.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:14

Ồ ạt bạt núi, móc ruột tài nguyên tại Bình Định: Chính quyền ở đâu?
Ồ ạt bạt núi, móc ruột tài nguyên tại Bình Định: Chính quyền ở đâu?

(Dân trí) - Tỉnh Bình Định chỉ mới cho chủ trương, thế nhưng nhiều doanh nghiệp ồ ạt vào núi Hóc Giảng (xã Cát Tường, huyện Phù Cát) khai thác đất. Trong khi người dân kêu trời vì bụi “tra tấn”, còn cấp cơ sở than khó, ngồi trên cao nữa là cấp huyện, tỉnh lại chưa nắm rõ.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:12

Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị làm rõ vụ tranh chấp kinh doanh thương mại ở Hà Nội
Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị làm rõ vụ tranh chấp kinh doanh thương mại ở Hà Nội

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Pha - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội vừa ký văn bản gửi Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị làm rõ vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại liên quan đến Dự án khu nhà ở Phố Wall (quận Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty TNHH Kim Anh làm chủ đầu tư, gây ồn ào suốt thời gian dài.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:10

Xử phúc thẩm vụ người dân kiện Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Giang ra toà
Xử phúc thẩm vụ người dân kiện Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Giang ra toà

(Dân trí) - TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa chính thức quyết định đưa vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội” giữa vợ chồng ông Nguyễn Văn Lục (SN 1947), bà Đinh Thị Vịnh (SN 1950) với Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang và Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang ra xét xử phúc thẩm.

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:45

Doanh nghiệp lớn quỵt tiền “xương máu” của dân nghèo chuẩn bị hầu toà!
Doanh nghiệp lớn quỵt tiền “xương máu” của dân nghèo chuẩn bị hầu toà!

(Dân trí) - Nuôi bố mẹ già cùng 4 đứa con tuổi ăn, tuổi học trong khi công việc bấp bênh, ông Chu Tam Chức, một người dân phẫn nộ khi bị Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc (nay là Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc trực thuộc Tổng công ty xây dựng công nghiệp Việt Nam) quỵt những đồng tiền xương máu, rắp tâm đẩy gia đình ông vào cảnh "tan cửa nát nhà".

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:39

Người dân dỡ “trận địa” cọc tre trên sông sau “cuộc chiến” với cát tặc thành công
Người dân dỡ “trận địa” cọc tre trên sông sau “cuộc chiến” với cát tặc thành công

(Dân trí) - Ngày 22/6 theo thông tin từ UBND thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sau một thời gian vận động thuyết phục người dân và cùng với các cơ quan của tỉnh xử lý nghiêm mỏ cát Tuấn Hải, người dân đã tự tháo dỡ “trận địa” cọc tre trên sông Bồ ngăn tàu cát.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:17

Con đường "đau khổ" tại TPHCM: Đã duyệt đầu tư 6 năm, hiện vẫn... nằm trên giấy!
Con đường "đau khổ" tại TPHCM: Đã duyệt đầu tư 6 năm, hiện vẫn... nằm trên giấy!

(Dân trí) - Sau bài viết phản ánh tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của tuyến đường Dân công Hỏa tuyến, ông Nguyễn Thành Toại, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TPHCM) đã có văn bản trả lời độc giả và người dân.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:24

Vụ “công dân tố cáo sai phạm đất đai, Chủ tịch huyện bị kiểm điểm”: Kỷ luật 2 cán bộ
Vụ “công dân tố cáo sai phạm đất đai, Chủ tịch huyện bị kiểm điểm”: Kỷ luật 2 cán bộ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “công dân tố cáo sai phạm đất đai, Chủ tịch huyện bị kiểm điểm” xảy ra tại huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau), ngày 21/6, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND huyện Trần Văn Thời đã kỷ luật 2 cán bộ.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:23

Cận cảnh cánh rừng Kbang bị tàn phá “ngổn ngang”!
Cận cảnh cánh rừng Kbang bị tàn phá “ngổn ngang”!

(Dân trí) - Ngày 20/6, Công an huyện Kbang, tỉnh Gia Lai cho biết, đã khởi tố, bắt tạm giam Bàn Trung Nghĩa (30 tuổi, thôn 2, xã Lơ Ku, huyện Kbang) về hành vi vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng xảy ra tại tiểu khu 103, xã Kroong, huyện Kbang, thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Lơ Ku.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:47

Giáo viên từ chối kiêm nhiệm, hiệu trưởng có quyền đuổi việc không?
Giáo viên từ chối kiêm nhiệm, hiệu trưởng có quyền đuổi việc không?

(Dân trí) - Một giáo viên bậc THPT đã vào biên chế nhà nước được nhà trường dự định cho kiêm nhiệm thêm một chức danh khác nhưng không muốn nhận nhiệm vụ này và lo ngại sẽ bị đuổi việc. Tuy nhiên, theo Luật Viên chức trong hoạt động nghề nghiệp thì với vi phạm này bạn không thể bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cách chức.

Thứ sáu, 21/06/2019 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe tải “tung hoành” trên quốc lộ 19B: CSGT nói không “đi đêm” với doanh nghiệp!
Xe tải “tung hoành” trên quốc lộ 19B: CSGT nói không “đi đêm” với doanh nghiệp!

(Dân trí) - “Việc xử lý các xe quá tải không có gì khó khăn, áp lực nào cả. Tuyệt đối, ở đây mà nói thẳng luôn là không có quan hệ và cũng không có đi đêm hay bảo kê cho một doanh nghiệp nào cả…”, một lãnh đạo Phòng CSGT tỉnh Bình Định khẳng định.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:52

Phú Yên: Hàng loạt máy bán hàng tự động mới vận hành đã bị phá hoại tan tành!
Phú Yên: Hàng loạt máy bán hàng tự động mới vận hành đã bị phá hoại tan tành!

(Dân trí) - 40 máy bán hàng tự động mới vừa đưa vào sử dụng được hơn 1 tháng tại TP. Tuy Hòa (Phú Yên), thì đã có 1/3 số máy này đã bị các đối tượng xấu đập phá, trộm tiền.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:48

Cục trưởng Cục THADS Trà Vinh khẳng định sẽ cưỡng chế nhà máy nước đá sai phạm
Cục trưởng Cục THADS Trà Vinh khẳng định sẽ cưỡng chế nhà máy nước đá sai phạm

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí có bài phản ánh “Người dân bức xúc vì cả huyện không cưỡng chế được nhà máy nước đá sai phạm?”, Cục trưởng Cục thi hành án Dân sự tỉnh Trà Vinh - ông Lê Trai cho biết, sẽ chỉ đạo Chi cục thi hành án Dân sự huyện Trà Cú lên kế hoạch cưỡng chế thi hành án.

Thứ năm, 20/06/2019 - 06:46

Nữ hành khách liên tiếp bị sàm sỡ trên chuyến xe đêm, kẻ bệnh hoạn thoát êm?
Nữ hành khách liên tiếp bị sàm sỡ trên chuyến xe đêm, kẻ bệnh hoạn thoát êm?

(Dân trí) - Nữ hành khách bị sàm sỡ trên chuyến xe khách Phương Trang kiên quyết làm tới cùng vụ việc để nhận được lời xin lỗi chính đáng. Người phụ xe và nhà xe Phương Trang phải chịu trách nhiệm gì và vụ việc sẽ có kết quả thế nào?

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:18

Vụ "sai phạm tại VQG Mũi Cà Mau": Chuyển công an điều tra thanh toán khống, lập quỹ "đen"
Vụ "sai phạm tại VQG Mũi Cà Mau": Chuyển công an điều tra thanh toán khống, lập quỹ "đen"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “lộ hàng loạt sai phạm tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau”, cơ quan thanh tra xác định trách nhiệm thuộc 1 Giám đốc, 2 Phó giám đốc và một số cá nhân. Đáng chú ý, có sai phạm phải chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ.

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:15

Thêm những sự thật đau lòng vụ dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” nhà tái định cư!
Thêm những sự thật đau lòng vụ dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” nhà tái định cư!

(Dân trí) - Đìu hiu, hoang tàn, cỏ dại mọc um tùm, tạm bợ....đó là khung cảnh của khu tái định cư bé như "chuồng chim" nhưng nó lại “ngốn” hàng chục tỉ đồng và đang bị bỏ hoang tại xã Văn Yên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Hàng chục hộ dân nghèo sau khi được nhận nhà thì họ lại lũ lượt bỏ chạy về nơi chốn cũ, và chỉ đến mở cửa khi có đoàn về kiểm tra.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:55

Vị hiệu trưởng không xin lỗi vụ 3 cháu bé chết oan bị kết luận “dính” hàng loạt sai phạm
Vị hiệu trưởng không xin lỗi vụ 3 cháu bé chết oan bị kết luận “dính” hàng loạt sai phạm

(Dân trí) - Bộ Công thương vừa ban hành kết luận nội dung tố cáo đối với ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp. Theo đó, nhiều nội dung tố cáo, phản ánh liên quan đến công tác cán bộ, quản lý đầu tư xây dựng với vị hiệu trưởng này được kết luận là có cơ sở. Ông Đặng Thanh Thuỷ cũng là người được dư luận biết đến về việc đến tận gia đình cháu bé chết oan ức khẳng định không xin lỗi.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:14

Loạt phóng sự điều tra Báo Dân trí đoạt giải Báo chí tỉnh Thừa Thiên Huế!
Loạt phóng sự điều tra Báo Dân trí đoạt giải Báo chí tỉnh Thừa Thiên Huế!

(Dân trí) - Chiều 17/6 tại TP Huế đã diễn ra lễ trao giải báo chí tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2019. Loạt bài điều tra 8 kỳ của Báo Dân trí về trung tâm mua sắm không phép dù bị đình chỉ vẫn ngang nhiên hoạt động đã đoạt giải Khuyến khích.

Thứ ba, 18/06/2019 - 06:25

Bị thu “trắng” gần 3000m2 đất, dân được hướng dẫn khiếu nại Chủ tịch TP Hạ Long
Bị thu “trắng” gần 3000m2 đất, dân được hướng dẫn khiếu nại Chủ tịch TP Hạ Long

(Dân trí) - Ra quyết định thu hồi gần 3000m2 đất “mồ hôi nước mắt” của dân mà không bồi thường một đồng tiền nào, UBND TP Hạ Long đã bị TAND tỉnh Quảng Ninh chỉ ra hàng loạt sai phạm, đồng thời kết luận thu hồi đất của dân không đúng pháp luật. Mới đây nhất, Ban tiếp công dân tỉnh Quảng Ninh đã hướng dẫn người dân khiếu nại Chủ tịch TP Hạ Long.

Thứ hai, 17/06/2019 - 08:26

“Lộ” hàng loạt sai phạm tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau!
“Lộ” hàng loạt sai phạm tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau!

(Dân trí) - Trong quá trình quản lý hoạt động giai đoạn từ năm 2016 - 2018, ban lãnh đạo Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau được xác định đã để xảy ra hàng loạt sai phạm.

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:51

Bài 2: “Trở về thời bình, có lúc tôi như gục ngã vì hành trình xin chế độ”
Bài 2: “Trở về thời bình, có lúc tôi như gục ngã vì hành trình xin chế độ”

(Dân trí) - Sau gần 18 năm phục vụ trong quân đội, trở về quê hương với hai bàn tay trắng. Chưa bao giờ đầu hàng trước họng súng của kẻ thù. Nhưng trong cuộc sống thời bình, đã có lúc ông cảm thấy mình không còn đủ nghị lực để có thể tiếp tục với hành trình “xin” được hưởng chế độ theo Quyết định 142 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:50

Bài 3: Người dân bức xúc vì cả huyện không cưỡng chế được nhà máy nước đá sai phạm?
Bài 3: Người dân bức xúc vì cả huyện không cưỡng chế được nhà máy nước đá sai phạm?

(Dân trí) - Sau 10 năm kiện tụng, tòa án tuyên ông Nhẫn trả lại đất cho ông Dân. Thế nhưng, hơn 1 năm trôi qua, hơn 20 lần ông Dân yêu cầu ngành chức năng thi bản án. Nhưng đến nay, cả huyện Trà Cú vẫn không thể cưỡng chế, tháo dỡ nhà máy nước đá trả lại đất cho ông Dân?

Thứ hai, 17/06/2019 - 07:47