Thứ năm, 23/08/2018 - 05:09

Phú Yên

Người dân "mỏi mắt" đợi tiền đền bù nhà nứt do thi công quốc lộ 1 tại Phú Yên

Dân trí

Trong quá trình thi công mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên đã khiến cho nhiều ngôi nhà hai bên đường bị ảnh hưởng, phần lớn là bị nứt. Đến nay, Quốc lộ 1 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 3 năm. Tuy nhiên, nhiều hộ dân có nhà nứt vẫn chưa nhận được tiền đền bù mặc dù đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng.

Dự án mở rộng quốc lộ 1 đi qua 4 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Phú Yên gồm: huyện Tuy An và Đông Hòa, thị xã Sông Cầu, thành phố Tuy Hòa. Đến nay, đơn vị Bảo hiểm đã thẩm định và chi trả tiền bồi thường cho khoảng 990 hộ dân có nhà bị nứt do quá trình thi công với tổng kinh phí khoảng 5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo báo cáo của các địa phương, toàn tỉnh vẫn còn 1.789 đơn kiến nghị (trong đó, thị xã Sông Cầu 623 đơn, huyện Tuy An 490 đơn, huyện Đông Hòa 676 đơn). Các đơn kiến nghị đều liên quan đến nhà bị nứt do thi công quốc lộ 1 nhưng chưa được thẩm định và chi trả tiền bồi thường.

Tại xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa, nhiều người dân bức xúc vì chẳng biết tìm ai để đòi bồi thường cho những thiệt hại mà họ đang phải gánh chịu.

Người dân mỏi mắt đợi tiền đền bù nhà nứt do thi công quốc lộ 1 tại Phú Yên - Ảnh 1.

Ngôi nhà kiên cố của chị Trần Thị Thanh Huyền mặc dù đã làm kiên cố nhưng vẫn có nhiều vết nứt

Tích góp nhiều năm, gia đình chị Trần Thị Thanh Huyền trú thôn Phú Khê, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đồng Hòa mới xây được ngôi nhà khá kiên cố, tuy nhiên đến nay cũng bị nứt nhiều chỗ nghiêm trọng.

Chị Huyền cho biết: Các anh thấy đó, cũng tích góp nhiều năm mới làm được căn nhà như vậy, nhưng giờ nứt nhiều chỗ nhưng không được nhận tiền đền bù thì ai không xót. Đơn vị bảo hiểm thì cũng có đến nhưng chỉ toàn hứa hẹn với bà con trong thôn rằng sẽ có người nhận tiền đền bù đợt 1 có người đợt 2. Tuy nhiên đến nay thì vẫn không thấy đâu. Bà con bức xúc và nhiều lần họp, làm đơn kiến nghị gửi chính quyền.

Người dân mỏi mắt đợi tiền đền bù nhà nứt do thi công quốc lộ 1 tại Phú Yên - Ảnh 2.

Nhiều vết nứt tại ngôi nhà của các hộ dân

Cũng là một hộ bị ảnh hưởng nứt nhà, bà Nguyễn Thị Lan, thôn Phú Khê, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa cho biết: Căn nhà cấp 4 của gia đình bà bị nứt nhiều chỗ nhưng kinh tế khó khăn nên chỉ sửa chữa tạm. Khe nứt trên tường được trám lại bằng một lớp xi măng. Mỗi khi trời mưa, nước lại tràn vào nhà qua vết nứt này. Đã hai lần có người đến đo đạc, tính toán nhưng mãi chẳng thấy tiền đền bù đâu. Trong khi đó, có một số hộ gần kề đã được nhận.

Người dân mỏi mắt đợi tiền đền bù nhà nứt do thi công quốc lộ 1 tại Phú Yên - Ảnh 3.

Ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Lan bị nứt phải dùng xi măng trám tạm

Những kiến nghị của các hộ dân đã nhiều lần được phản ánh tại các buổi tiếp xúc cử tri. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên đã chuyển những kiến nghị này đến Bộ Giao thông Vận tải và được Thứ trưởng Lê Đình Thọ ký văn bản số 6828/BGTVT-VP ngày 26/6/2018 trả lời.

Văn bản nêu: những nội dung kiến nghị nằm trong tồn tại chung về việc xử lý hỗ trợ, bồi thường cho nhà ở, công trình nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng bị ảnh hưởng do quá trình thi công các dự án đầu tư xây dựng mở rộng quốc lộ 1.

Theo thông báo số: 1541/TB-TTKQH, ngày 21/12/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc xử lý nứt nhà dân là khoản tiền bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự và không sử dụng nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước để bồi thường. Do vậy, hiện chưa đủ cơ sở để Bộ Giao thông Vận tải và chính quyền đại phương triển khai việc hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài trách nhiệm bồi thường của Doanh nghiệp bảo hiểm. Bộ Giao thông Vân tải sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh nghiên cứu đề xuất, báo cáo Thủ tướng xem xét chỉ đạo giải quyết dứt điểm tồn tại này.

Trung Thi