Thứ hai, 08/10/2018 - 15:41

Bài 1:

Người dân ngao ngán với cây cầu "quái dị" tại Hoà Bình!

Dân trí

Người dân kêu nhiều, chủ đầu tư và đơn vị thi công thi nhau hứa, tuy nhiên đã nhiều năm nay, cầu xóm Cháo tại xã Kim Tiến, huyện Kim Bội vẫn y nguyên là một cây cầu "quái dị" khi cứ mưa lũ kéo đến là "đứng nhìn" cả xã Kim Tiến bị cô lập, nội bất xuất, ngoại bất nhập.

Tại xã Kim Tiến, huyện Kim Bôi (Hòa Bình), bắc qua suối Rộc là một cây cầu cứng được xây dựng bằng bê tông cốt thép nhưng không hề có đường dẫn lên cầu. Cây cầu này cứ đứng sừng sững "vô tác dụng" từ năm 2016 đến nay.

Cứ đến mùa mưa, người dân chỉ biết ngao ngán nhìn dòng nước lũ chảy cuồn cuộn dưới chân cầu, nhìn cây cầu bê tông cốt thép trị giá hơn chục tỷ đồng nằm bất động.

Cứ mỗi mùa mưa đến, chính quyền và nhân dân tại đây phải chịu cảnh nội bất xuất, ngoại bất nhập. Các em học sinh buộc phải nghỉ học, người ốm không đến được bệnh viện, sản vật làm ra không bán được cho ai… Nguyên nhân chính bởi cây cầu không có đường dẫn này.

Người dân ngao ngán với cây cầu quái dị tại Hoà Bình! - 1

Cây cầu chục tỷ đừng nhìn dòng lũ bao vây cả xóm làng.

Qua tìm hiểu, PV Dân trí được biết: Tại công văn số 258A ngày 7/5/2014 của Chủ tịch UBND huyên Kim Bôi khẳng định: "Cầu xóm Cháo, xã Kim Tiến là công trình cấp thiết", huyết mạch nối liền từ thị trấn Bo, huyện Kim Bôi đến Thác Mặt Trời. Cầu xóm Cháo phục vụ trực tiếp cho việc đi lại lưu thông hàng hóa của hơn 1.000 hộ dân xã Kim Tiến, cũng như nhiệm vụ phát triền kinh tế xã hội tại địa phương và phát triển khu du lịch Thác Mặt Trời.

Tháng 6 /2016, Ban Quản lý dự án (BQLDA) xây dựng Kim Bôi tiếp nhận lại dự án cầu xóm Cháo từ Ban quản lý dự án xây dựng các công trình thuộc nguồn vốn ngân sách huyện Kim Bôi do phòng tài chính kế hoạch huyện là cơ quan thường trực. Đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH xây dựng dịch vụ Huy Hà, có địa chỉ Phường Phương Lâm, TP Hòa Bình. Với mức kinh phí hơn 11 tỷ đồng, theo kế hoạch thi công cuối năm 2015, hoàn thành tháng 5/2016.

Tháng 5/2017, chủ trương đầu tư xây dựng đường dẫn hai đầu cầu xóm đã được huyện Kim Bôi phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 16 tỷ đồng, có phát sinh gần 3 tỷ đồng. Trong đó có phần thi công hạng mục quan trọng đường dẫn hai đầu cầu dài 50m, bề mặt đường 9m. Kinh phí bằng nguồn vốn ngân sách huyện và nguồn vốn khác.

Người dân ngao ngán với cây cầu quái dị tại Hoà Bình! - 2

Có cầu bê tông, trẻ em vẫn phải bắc cầu tre qua suối.

Người dân ngao ngán với cây cầu quái dị tại Hoà Bình! - 3

Nước lũ dâng cao, cả người cả xe ngã nhào xuống suối.

Trước đó, trong thời gian hoàn lưu bão số 10 tháng 10/2017, Báo Dân Trí đã có bài viết "Hòa Bình: Cả xã bị cô lập trong mùa lũ do cầu xây xong không có đường lên".

Tại bài báo, lãnh đạo huyện Kim Bôi cho biết nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ thi công đường dẫn lên cầu là do nguồn vốn ngân sách của huyện còn hạn chế. Tại buổi làm việc, một vị lãnh đạo huyện Kim Bôi đã nhấn mạnh: "Sau hoàn lưu bão số 10 năm 2017, huyện  Kim Bôi sẽ triển khai thi công đường dẫn vào đầu năm 2018 và cũng có thể sớm hơn". Thông tin này không chỉ người dân xã Kim Tiến mà người dân quanh vùng đều rất mừng.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 6 tới nay, đơn vị thi công mới chỉ chở đến khu vực chân cầu mấy cái cống rồi bỏ đấy.

Người dân ngao ngán với cây cầu quái dị tại Hoà Bình! - 4

Chủ đầu tư đưa vài chiếc cống đến công trường rồi bỏ đấy.

Ngày 23/8, PV Dân trí trao đổi qua điện thoại với ông Bùi Văn Dùm - Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi. Ông Dùm cho biết, UBND huyện cũng đôn đốc mạnh, đơn vị thi công cũng đã triển khai, nhưng do trời mưa đơn vị không thi công được, nếu cố thi công thì sẽ không đảm bảo chất lượng cho công trình đường dẫn.

Phản biện lại ý kiến của chủ đầu tư "UBND huyện Kim Bôi", người dân cho rằng: Nếu chủ đầu tư có trách nhiệm thì không để cầu xóm Cháo không có đường  dẫn từ năm 2016 đến nay. Theo lời hứa của chủ đầu tư, đầu năm 2018 sẽ thi công phần đường dẫn nhưng không triển khai mà tận cuối tháng 6/2018 là mùa mưa mới  triển khai. Hiện nay tháng 10, thời tiết tạnh ráo, cầu xóm Cháo vẫn ở đó chờ đợi.

Câu hỏi đặt ra là bao giờ cầu xóm Cháo có đường dẫn, bao giờ người dân xã Kim Tiến mới thoát cảnh bị cô lập mỗi khi lũ kéo về?

Đàm Quang