Nghệ An:

Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m!

Dân trí Mặc dù biên bản làm việc giữa các bên đã thống nhất phương án xử lý từ cuối năm 2017 nhưng đến nay gia đình ông Hồ Viết Hai vẫn sống trong nỗi lo lắng thường trực vì đường dây điện cao áp 22KV vẫn lủng lẳng cách mái nhà chưa tới 1 mét.
>>Nghệ An: Đang làm rõ vụ 2 vợ chồng tố mất tiền sau khi gửi 1,5 tỷ vào ngân hàng
>>Con đường độc đạo bị sụt lún gây hoang mang cho nhân dân tại Nghệ An
>>Diễn biến bất ngờ vụ doanh nghiệp "vỗ ngực" ngông cuồng: Chính quyền là của tao!

Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m

Ông Hồ Viết Hai và bà Nguyễn Thị Tứ, có địa chỉ tại số 26 đường Ngô Đức Kế, khối 10 phường Hồng Sơn, thành phố Vinh (Nghệ An) có đơn gửi đến báo Dân trí, kêu cứu: Đường dây điện cao áp 22KV chạy cách mái nhà tầng hai của ông bà với khoảng cách 0,8m theo chiều ngang, nhiều lần phóng điện vào nhà, làm cháy nổ các vật dụng điện, gây hoang mang lo lắng cho gia đình.

Ông Hai trình bày, ông là bộ đội nghỉ hưu, hiện đang hưởng chế độ của thương binh. Từ năm 1979, gia đình đã ở trên thửa đất hiện tại, năm 1998, thửa đất này được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở. Đến năm 2001, gia đình ông được Sở Xây dựng Nghệ An cấp giấy phép xây dựng căn nhà hai tầng có hiện trạng như hiện nay.

Năm 2004, công nhân công ty điện lực kéo đường dây điện 22KV, loại dây trần, đi qua. Tại thời điểm đó, vợ ông Hai - bà Nguyễn Thị Tứ cho biết: “Tôi có hỏi công nhân thi công cột để kéo đường dây điện là đường dây đi sát mái nhà thế thì có ảnh hưởng gì không? Họ trả lời là cứ yên tâm, dây có bọc, không ảnh hưởng đến nhà đâu, nên chúng tôi mới đồng ý cho họ làm. Nhưng họ làm rồi thì mình mới biết đó là dây điện cao áp 22KV, loại dây trần. Người ta đã kéo rồi, cũng vì đường điện này phục vụ cả tập thể khu dân cư, nên gia đình chúng tôi chấp nhận để thế”.

Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m! - 1

Vợ chồng ông Hồ Viết Hai, Nguyễn Thị Tứ lo lắng khi đường dây điện nằm sát mái nhà mình.

Từ khi đường dây điện cao áp 22KV đi qua, trải qua thời gian hơn 10 năm không có vấn đề gì nên gia đình ông Hai bà Tứ cũng không để ý nữa. Nhưng từ năm 2016 đến 2018, theo ghi nhận của gia đình, vào những ngày mưa to gió lớn đã có 3 lần điện từ đường dây cao áp phóng vào nhà, lần gần nhất là ngày 23/7/2018.

Lo sợ cho tính mạng của những người trong gia đình, ông Hồ Viết Hai đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến công ty điện lực, UBND tỉnh Nghệ An và các ban ngành yêu cầu có phương án xử lý.

Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m! - 2
Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m! - 3

Biên bản làm việc với đầy đủ các thành phần tham gia: sở công thương, ngành điện lực, thành phố Vinh, phường Hồng Sơn và gia đình ông Hai. Xác minh sự việc gây nguy hiểm và đề ra phương án cùng thời gian thực hiện.

Ngày 9/11/2017, với sự chủ trì của Sở Công thương, đại diện của công ty Điện lực Nghệ An, Điện lực thành phố Vinh, đại diện UBND thành phố Vinh và phường Hồng Sơn đã cùng gia đình ông Hai bà Tứ đã thực hiện việc kiểm tra trực tiếp tại hiện trường, xác minh và giải quyết đơn kiến nghị của gia đình ông Hai.

Kết quả kiểm tra xác minh hiện trạng thực tế cho thấy trước khuôn viên tầng 2 nhà ông Hồ Viết Hai có đường dây điện 22KV khoảng cột 19 đến cột 20 trục chính lộ 475E15.7, loại dây trần, đi qua. Đo thực tế, khoảng cách từ điểm gần nhất của mái nhà tầng 2 đến dây dẫn là 0,8m theo phương ngang.

Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m! - 4
Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m! - 5

Biên bản làm việc với đầy đủ các thành phần tham gia: sở công thương, ngành điện lực, thành phố Vinh, phường Hồng Sơn và gia đình ông Hai. Xác minh sự việc gây nguy hiểm và đề ra phương án cùng thời gian thực hiện.

Biên bản làm việc khẳng định khoảng cách trên không đảm bảo yêu cầu về khoảng cách an toàn (2,0m đối với dây trần có cấp điện áp đến 22KV) theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 11 Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện.

Cùng tại buổi làm việc này, đại diện các thành phần tham gia đã thống nhất phương án giải quyết: Giao công ty điện lực Nghệ An khẩn trương chỉ đạo Điện lực thành phố Vinh lập phương án cái tạo nâng đường dây để đảm bảo khoảng cách an toàn theo đúng quy định của pháp luật. Hộ gia đình ông Hai chấp nhận tạo điều kiện cho đơn vị điện lực thi công cải tạo bằng việc phá bờ tường của gia đình, đồng ý chôn cột điện sát chân bờ tường, không nhô ra ngoài đường Ngô Đức Kế.

Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m! - 6

Biên bản làm việc với đầy đủ các thành phần tham gia: sở công thương, ngành điện lực, thành phố Vinh, phường Hồng Sơn và gia đình ông Hai.

Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m! - 7

Hình ảnh của buổi làm việc ghi nhận.

Biên bản làm việc giữa các đại diện thành phần và văn bản báo cáo UBND tỉnh Nghệ An của Sở Công thương đều ghi nhận thời gian thi công, cải tạo đường dây điện này phải hoàn thành trước ngày 31/12/2017.

Biên bản làm việc và văn bản báo cáo đã rõ ràng như vậy, nhưng từ thời điểm đó đến nay, đã là năm 2019, khoảng cách từ đường dây điện 22KV đến mái nhà tầng 2 của gia đình ông Hai vẫn là... 0,8m.

Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m! - 8
Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m! - 9

Sở Công thương báo cáo UBND tỉnh Nghệ An về buổi làm việc và phương án thực thi.

 

Trong khoảng thời gian đó, vào buổi chiều ngày 23/7/2018, đường dây cao áp này đã thêm 1 lần phóng điện vào nhà. Khiến cho các thiết bị đồ điện như tivi, điều hòa, camera, công tơ tổng bị chập cháy. Nguy hiểm hơn, chị Lê Minh Hải - con dâu ông Hai bà Tứ cùng nhiều công nhân đang làm việc ở nhà kho sát bên cạnh thì nghe tiếng điện nổ ngay trên đầu, rất may không có thiệt hại về người.

Vụ phóng điện đó khiến cho một mảng tường của mái nhà tầng hai bị phá nát, rơi vỡ xuống đất, tại vị trí sát mái nhà nhất, đường dây trần cao áp 22KV có những vệt cháy sáng.

Anh Hồ Anh Hiền, con trai ông Hai cho biết: “Thường thì trời mưa gió tôi cũng chú ý để tạm thời ngắt dòng điện vào nhà, nhưng hôm đó do đi công việc nên về không kịp. Đồ dùng điện chập cháy trong nhà lần này là lần thứ 3, cái thì sửa cái thì mua mới, tốn khá nhiều tiền, nhưng quan trọng nhất là 7 người trong gia đình và công nhân ở kho, chưa ai bị gì đã là may mắn lắm. Nhưng cứ để tình trạng như thế này thì không ổn...”.

Sự việc ngày 23/7/2018 được gia đình ông Hai báo lên ngành điện lực. Ngày hôm sau, một tốp công nhân ngành điện với xe chuyên dụng được điều đến nhà ông Hai. Cả gia đình đều nghĩ sau vụ việc vừa rồi thì ngành điện sẽ cho trồng thêm cột điện sát bờ tường để nắn đường dây ra xa ngôi nhà.

Nhưng công nhân ngành điện chỉ là bắt một đoạn cột chống để hạn chế sự lung lay của đường dây, còn khoảng cách từ đường dây đến mái tầng hai của ngôi nhà hầu như không có gì thay đổi.

Anh Hiền bức xúc: “Việc họ bắn đoạn cột chống vào mái nhà rồi gắn cố định với đường dây có chăng chỉ khiến đường dây đỡ đu đưa, đây là giải pháp tình thế chứ vấn đề thì chưa thể giải quyết dứt điểm được. Gia đình chúng tôi vẫn ở trong tình trạng nguy hiểm, lo lắng bất an không được giảm bớt”.

Dẫn chúng tôi lên tầng hai của ngôi nhà, anh Hiền nhắc đi nhắc lại không được ra sát ban công. Cũng từ lâu lắm rồi gia đình anh không có ai bước chân ra khỏi cánh cửa ban công này. Căn phòng ngay sát mặt ngoài tầng hai cũng bỏ không từ khi có vụ phóng điện đầu tiên, không còn ai trong nhà dám sử dụng.

Thửa đất phía tây giáp nhà ông Hai là mảnh đất của anh Hiền. Chủ trước đây của mảnh đất cũng có ý định xây nhà nhưng do đường dây điện án ngữ khoảng không phía trên nên họ từ bỏ ý định, chuyển nhượng lại cho con trai ông Hai. Từ khi mua đến giờ anh Hiền cũng không thể xây dựng gì thêm, chỉ cải tạo để làm kho kinh doanh các loại tã, giấy.

“Cũng vì công việc sinh sống nên mới phải sử dụng làm nhà kho, trong kho đều là những mặt hàng dễ cháy, đường dây điện thì cứ sát trên đầu như thế này chúng tôi cũng rất bất an. Nhưng trách nhiệm này là của ngành điện lực, họ không thể cứ để dân phải sống nơm nớp mãi như thế này được. Chưa thiệt hại về người thì chưa to chuyện, nếu lỡ có gì xảy ra, họ có dám nhận trách nhiệm không” - con trai ông Hai bức xúc.

Khối trưởng khối 10 phường Hồng Sơn - Nguyễn Hữu Trình ý kiến: “Những lần gia đình ông Hai bị phóng điện thì tôi đều có mặt để ghi nhận. Vụ phóng điện ngày 23/7/2018 vừa rồi không phải là lần đầu, không chỉ ảnh hưởng đến mỗi gia đình ông Hai đâu, mà cả tuyến này thì cả trăm hộ đều bị mất điện gần 1 giờ đồng hồ. Vì đường dây này phục vụ cho rất nhiều hộ dân nên khối cùng muốn yêu cầu ngành điện phải đảm bảo khoảng cách an toàn khi đường dây điện đi qua nhà dân”.

Báo Dân trí kính đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và các ngành liên quan cần có giải pháp, phương án cụ thể để giải quyết dứt điểm sự việc, bảo vệ an toàn cho người dân.

Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m! - 10
Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m! - 11
Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m! - 12
Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m! - 13

Vụ phóng điện vào nhà ngày 23/7/2014 và hậu quả: tivi chập điện, nổ mô-tơ cửa cuốn, cháy bóng đèn và camera vỡ nát.

Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m! - 14

Một mảng gạch mái tầng hai bị phóng điện vỡ nát.

Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m! - 15

Đường dây điện ở vị trí phóng điện vỡ gạch có dấu vết cháy sáng.

Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m! - 16

18: anh Hồ Anh Hiền dẫn chúng tôi lên tầng 2 nhưng không dám ra ngoài ban công.

Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m! - 17
Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m! - 18

Mảnh đất dùng làm kho kinh doanh tã, giấy tiềm ẩn nguy cơ cháy do ở gần đường điện.

 

Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m! - 19

Công nhân ngành điện lực đến khi xảy ra vụ phóng điện ngày 23/7/2018.

 

Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m! - 20

Kết quả chỉ vỏn vẹn có thế này.

 

Danh Thắng - Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Trốn báo cáo đánh giá tác động môi trường, doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động rầm rộ!
Trốn báo cáo đánh giá tác động môi trường, doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động rầm rộ!

(Dân trí) - Không hề có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định nhưng Công ty trách nhiệm hữu hạn SDS IC TECH VINA đã huy động gần 100 công nhân hoạt động sản xuất rầm rộ tại KCN Đình Trám (Việt Yên - Bắc Giang).

Chủ nhật, 27/01/2019 - 08:34

Gia đình đau đớn “tố” lái xe tông chết người rồi tự ý chôn xác nạn nhân!
Gia đình đau đớn “tố” lái xe tông chết người rồi tự ý chôn xác nạn nhân!

(Dân trí) - Sau khi gây ra nạn nghiêm trọng khiến nạn nhân tử vong, qua làm việc với cơ quan công an, tài xế xe buýt đã tiến hành chôn xác nạn nhân ở địa bàn huyện khác mà gia đình không hề hay biết.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 09:35

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang phạt "thẳng tay" doanh nghiệp xả thẳng nước thải ra môi trường
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang phạt "thẳng tay" doanh nghiệp xả thẳng nước thải ra môi trường

(Dân trí) - Không thực hiện đầy đủ các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duỵệt báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt Công ty TNHH E-Parks.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:11

Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo làm rõ nghi án “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa ở Phú Quốc
Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo làm rõ nghi án “xẻo” gần 17.000m2 đất chùa ở Phú Quốc

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh vụ việc UBND huyện Phú Quốc “xẻo” gần 17.000m2 đất Dinh Bổ Cảnh Thành Hoàng Chuông Am (thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) cấp cho một cá nhân từng ở trong chùa, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, trả lời báo chí.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:48

Dự án nhiều vi phạm tồn tại suốt 5 năm không ai biết: Những động thái “kỳ lạ”!
Dự án nhiều vi phạm tồn tại suốt 5 năm không ai biết: Những động thái “kỳ lạ”!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã nhiều lần chỉ đạo xử lý vi phạm trong thực hiện dự án tại huyện Đông Sơn. Tuy nhiên, thay vì thực hiện chỉ đạo của cấp trên thì ngành chức năng và chính quyền địa phương lại quay sang “xin” gia hạn thêm thời gian cho chủ đầu tư vốn có nhiều sai phạm.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:42

Hà Nam: Chủ xưởng gỗ kêu cứu tố bị cơ quan chức năng "chèn ép"!
Hà Nam: Chủ xưởng gỗ kêu cứu tố bị cơ quan chức năng "chèn ép"!

(Dân trí) - Dù xã Đọi Sơn không có trong danh sách kiểm tra môi trường do UBND huyện lập, nhưng trong danh sách kiểm tra do Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện lập lại có xưởng gỗ ở Đọi Sơn. Khi mang thắc mắc này hỏi đoàn kiểm tra thì đoàn này đổ lỗi cho văn thư đánh máy sai sót.

Thứ tư, 23/01/2019 - 12:48

"Sở khanh" đưa bạn gái say rượu vào khách sạn, quay clip "nóng" tống tiền có thoát tội?
"Sở khanh" đưa bạn gái say rượu vào khách sạn, quay clip "nóng" tống tiền có thoát tội?

(Dân trí) - Lợi dụng bạn gái say xỉn để quan hệ tình dục rồi dùng điện thoại quay lại clip tống tiền, đối tượng Lê Tuấn Khanh đã bị công an tạm giữ và có thể đối diện với tội danh cưỡng đoat tài sản với hình phạt lên đến 10 năm tù. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh với các cô gái nhẹ dạ.

Thứ tư, 23/01/2019 - 07:10

Sai phạm hàng trăm triệu đồng tại 2 dự án thí điểm trồng rừng, chỉ kiến nghị… rút kinh nghiệm!
Sai phạm hàng trăm triệu đồng tại 2 dự án thí điểm trồng rừng, chỉ kiến nghị… rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng vừa phát hiện sai phạm hàng trăm triệu đồng tại 2 dự án thí điểm trồng rừng ven biển của Ban quản lý các dự án lâm nghiệp tỉnh Sóc Trăng.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:43

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp “đẻ” ra núi phế thải “quái dị” tại Bắc Giang
Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp “đẻ” ra núi phế thải “quái dị” tại Bắc Giang

(Dân trí) - Sau khi đoàn thanh tra của Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) kết luận hàng loạt vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đồng thời yêu cầu lập tức đình chỉ bãi phế thải “quái dị” của Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế tiếp tục yêu cầu làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp này.

Thứ ba, 22/01/2019 - 02:53

Sự thật nào vụ đất lâm nghiệp của dân bị tố “bỗng dưng” biến thành của doanh nghiệp?
Sự thật nào vụ đất lâm nghiệp của dân bị tố “bỗng dưng” biến thành của doanh nghiệp?

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin việc gia đình ông Đinh Công Phượng ở xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) bức xúc phản ánh trong bản đồ địa chính đất rừng trên địa bàn xã Phúc Tiến lại thể hiện khu đồi rừng của gia đình ông đang sử dụng và khai thác từ nhiều đời nay lại là đất của doanh nghiệp, các bên liên quan đã lên tiếng.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:33

Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo xử lý dự án sai phạm sau phản ánh của Báo Dân trí
Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo xử lý dự án sai phạm sau phản ánh của Báo Dân trí

(Dân trí) - Liên quan đến vấn đề báo Dân trí phản ánh việc chủ đầu tư chưa được thuê đất, chưa có giấy phép nhưng đã xây dựng công trình, hoạt động sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo khẩn, yêu cầu đình chỉ hoạt động.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:36

Hà Nội: Quận Ba Đình bổ sung quyền lợi cho người dân sau loạt bài của Báo Dân trí!
Hà Nội: Quận Ba Đình bổ sung quyền lợi cho người dân sau loạt bài của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân Trí có loạt bài thông tin về việc người dân bị thu hồi đất xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc khiếu nại, không đồng tình với phương án đền bù, hỗ trợ tái định cư, UBND quận Ba Đình đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, tăng mức hỗ trợ tái định cư và tiền hỗ trợ cho các hộ dân.

Thứ hai, 21/01/2019 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
“Tuýt còi”, phạt thẳng tay doanh nghiệp bất chấp pháp luật tại Bắc Giang
“Tuýt còi”, phạt thẳng tay doanh nghiệp bất chấp pháp luật tại Bắc Giang

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin việc Công ty TNHH Việt IND tại huyện Lạng Giang (Bắc Giang) ngang nhiên "bức tử" môi trường, phớt lờ các quy định về phòng cháy chữa cháy, xây dựng sai phép… để kinh doanh trục lợi, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang đã ký quyết định xử phạt “thẳng tay” doanh nghiệp này.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:07

Nhóm côn đồ sàm sỡ, đấm đá túi bụi cô gái trẻ có thể chỉ bị xử phạt hành chính?
Nhóm côn đồ sàm sỡ, đấm đá túi bụi cô gái trẻ có thể chỉ bị xử phạt hành chính?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cô gái trẻ bị nhóm nam thanh niên sàm sỡ, hành hung tại một một cửa hàng bán quần áo nằm trong khu chung cư HH2 Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội), luật sư Quách Thành Lực nhận định nhiều khả năng cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án hoặc nhẹ nhất là xử phạt hành chính các đối tượng.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:20

Nghệ An: Đang làm rõ vụ 2 vợ chồng tố mất tiền sau khi gửi 1,5 tỷ vào ngân hàng
Nghệ An: Đang làm rõ vụ 2 vợ chồng tố mất tiền sau khi gửi 1,5 tỷ vào ngân hàng

(Dân trí) - 2 vợ chồng chị Hoa khẳng định đã gửi số tiền 1,5 tỷ vào ngân hàng Vietcombank phòng giao dịch Quán Bàu (TP Vinh, Nghệ An) nhiều năm nay nhưng phía ngân hàng khẳng định chị Hoa gửi tiền vào nhưng đã rút ra hết.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 08:25

Diễn biến bất ngờ vụ doanh nghiệp "vỗ ngực" ngông cuồng: Chính quyền là của tao!
Diễn biến bất ngờ vụ doanh nghiệp "vỗ ngực" ngông cuồng: Chính quyền là của tao!

(Dân trí) - UBND TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) vừa tặng giấy khen cho ông Hà Chí Quí (ngụ tại phường 1, TP Sóc Trăng) vì đã có thành tích trong việc quyết liệt đấu tranh bảo vệ cây xanh đô thị dù bị một chủ doanh nghiệp chỉ mặt đe doạ: "Cây này tao đốn còn được, chính quyền là của tao, xã hội đen cũng là của tao”!

Thứ sáu, 18/01/2019 - 07:55

Gia Lai: “Đá tặc” xới nát đồng ruộng, chính quyền không hề hay biết?
Gia Lai: “Đá tặc” xới nát đồng ruộng, chính quyền không hề hay biết?

(Dân trí) - Trên cánh đồng ruộng thuộc làng Chư Ruồi (xã Kong Htok, Chư Sê, Gia Lai) xuất hiện hàng nghìn viên đá chẻ nằm ngổn ngang bên những điểm khai thác đá trái phép. Theo đó, cánh đồng bị “xới nát” bởi việc khai thác đá trái phép nhưng chính quyền không hề hay biết (!?).

Thứ sáu, 18/01/2019 - 07:44

Nhịp cầu bạn đọc số 1: Công ty đa cấp bị tố lừa đảo, phường Văn Miếu cần trả lời  công dân!
Nhịp cầu bạn đọc số 1: Công ty đa cấp bị tố lừa đảo, phường Văn Miếu cần trả lời công dân!

(Dân trí) - Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên cả nước phản ánh những vụ việc: bị cưỡng chế có dấu hiệu trái pháp luật, công ty đa cấp có dấu hiệu lừa đảo, phường thờ ơ với công trình xây trái phép “hành dân”, cư dân khốn khổ với chung cư đầy sai phạm… Báo Dân trí đã chuyển các đơn thư đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, 17/01/2019 - 08:28

Người tâm thần gây thiệt hại thì ai phải bồi thường?
Người tâm thần gây thiệt hại thì ai phải bồi thường?

Bạn đọc có email tranvandatx@xx hỏi: Nhà tôi gần bệnh viện tâm thần. Thỉnh thoảng, có bệnh nhân trốn viện sang nhà tôi đập phá chậu cây. Trường hợp này, ai có nghĩa vụ bồi thường cho gia đình tôi?

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:34

Văn phòng Chính phủ yêu cầu tỉnh Cà Mau giải quyết khiếu nại của người dân!
Văn phòng Chính phủ yêu cầu tỉnh Cà Mau giải quyết khiếu nại của người dân!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Mười năm, 5 đoàn kiểm tra vẫn không giải quyết xong một vụ tranh chấp đất” xảy ra tại TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), Văn phòng Chính phủ vừa chuyển vụ việc đến UBND tỉnh Cà Mau xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:24

Cưỡng chế thi hành án nhà 194 Kim Mã: Người dân điêu đứng, ai sẽ chịu trách nhiệm?
Cưỡng chế thi hành án nhà 194 Kim Mã: Người dân điêu đứng, ai sẽ chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Là người được thi hành án và đã mua tài sản từ chính cơ quan thi hành án, nhưng sau gần hai thập kỷ quản lý, sử dụng nhà đất đã mua hợp pháp này, nhà đất của ông Mai Công Ích bỗng nhiên bị mang ra bán đấu giá và cưỡng chế thi hành án trái pháp luật. Vậy ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm cho việc này?

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:21

Hà Tĩnh: Tạm đình chỉ việc nổ mìn tại mỏ đá “hành dân”
Hà Tĩnh: Tạm đình chỉ việc nổ mìn tại mỏ đá “hành dân”

(Dân trí) - Liên quan đến mỏ đá Ngọc Hải (xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) “hành dân” suốt thời gian dài, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã vào cuộc và bước đầu đã tạm đình chỉ đối với hoạt động nổ mìn tại mỏ này.

Thứ tư, 16/01/2019 - 07:26

Vụ 3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Cơ quan điều tra có động thái mới!
Vụ 3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Cơ quan điều tra có động thái mới!

(Dân trí) - Vụ việc 3 em nhỏ chết đuối thương tâm do sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khiến dư luận phẫn nộ. Sau khi Chủ tịch tỉnh Bắc Giang liên tiếp có công văn yêu cầu làm rõ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang vừa có giấy mời gia đình nạn nhân đến làm việc.

Thứ ba, 15/01/2019 - 09:23

Hàng loạt công nhân lâm trường Sông Đà kêu cứu đòi đất!
Hàng loạt công nhân lâm trường Sông Đà kêu cứu đòi đất!

(Dân trí) - "Là những người nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn, chúng tôi khẩn cầu các cơ quan có trách nhiệm, Công an tỉnh Hòa Bình vào cuộc điều tra làm rõ việc có hay không đất rừng và cây cối của chúng tôi đã bị lâm trường Sông Đà thời điểm năm 2002 chiếm đoạt", 11 hộ dân là công nhân Lâm trường Sông Đà bày tỏ.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:30