Chủ nhật, 01/09/2019 - 08:36

Người lao động kiện Công ty cổ phần Mía đường Sóc Trăng ra tòa

Dân trí

Thỏa ước lao động tập thể giữa Công ty cổ phần Mía đường Sóc Trăng với người lao động ghi rõ việc doanh nghiệp trả lương theo sản phẩm nên nhiều người nghỉ việc đã kiện công ty để đòi tiền lương còn tồn quỹ hàng tỷ đồng.

Ngày 31/8, ông Đặng Tuấn Thắng - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính của Công ty cổ phần Mía đường Sóc Trăng (Sosuco, trụ sở tại đường Phạm Hùng, phường 8, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) xác nhận, công ty đang bị nhiều công nhân kiện để đòi tiền lương và đã được TAND TP Sóc Trăng thụ lý.

Vụ việc này dù đã có nhiều lần hòa giải giữa người lao động và công ty nhưng bất thành.

Người lao động kiện Công ty cổ phần Mía đường Sóc Trăng ra tòa - 1

Công ty Mía đường Sóc Trăng bị người lao động kiện ra tòa đòi tiền lương.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sự việc bắt nguồn từ khi ông Trần Ngọc Hiếu lên nắm quyền với cả 2 chức danh là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Sosuco. Nhiều cán bộ, nhân viên và người lao động gắn bó nhiều năm với doanh nghiệp này lần lượt xin nghỉ việc. 

Ngày 26/3/2019, một số cá nhân ký đơn đại diện cho nhiều người từng làm việc tại Sosuco, gửi đến Tỉnh ủy Sóc Trăng để nhờ can thiệp việc công ty không trả hết quỹ lương còn tồn trên 9,6 tỷ đồng.

Các cá nhân kiện Sosuco phản ánh rằng Điều 3 của Hợp đồng lao động, Sosuco trả lương theo quy chế tiền lương của công ty; Điều 2 của quy chế quy định quỹ tiền lương gắn với hiệu quả sản xuất kinh doanh của Sosuco; tại Điều 5 của Thỏa ước lao động tập thể giữa Sosuco với người lao động ghi rõ việc công ty trả lương theo sản phẩm. Trong đó, đơn giá tiền lương mỗi tấn sản phẩm sản xuất ra người lao động được hưởng 800.000 đồng.

Kết thúc vụ mía sản xuất 2017 - 2018, quỹ tiền lương của Sosuco còn tồn trên 9,6 tỷ đồng, con số này được nêu trong Nghị quyết số 05 của HĐQT ngày 4/1/2019. Theo quy định, số tiền trên được trả cho trên 320 lao động của toàn công ty, nhưng Nghị quyết lại có nội dung dùng số tiền hoàn nhập vào vụ sản xuất 2018 - 2019 để giảm lỗ cho công ty.

Một người lao động bức xúc: “Chúng tôi làm việc hết sức mình, cho ra nhiều sản phẩm để có thu nhập cao vì chúng tôi hưởng lương theo sản phẩm. Tuy nhiên, vụ sản xuất 2017 - 2018 chúng tôi chỉ được trả lương theo hệ thống thang bảng lương, chứ không được nhận lương theo sản phẩm. Điều này là bất hợp lý và gây thiệt hại cho người lao động”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

B.D