Thứ năm, 18/08/2016 - 07:00

Người tạo trang mạng giả mạo Bộ Công an đối mặt với an phạt nào?

Dân trí

Luật sư cho biết, hành vi lập trang mạng giả mạo người khác là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Công nghệ. Tùy thuộc vào mức độ, hậu quả nguy hiểm, mức xử phạt cao nhất của tội này là phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Mới đây Dân trí có bài viết về việc phát hiện một trang mạng xã hội giả mạo “Bộ Công an” rao bán, thanh lý xe tang vật, xe trốn thuế. Theo đó, chủ nhân của trang mạng này có tên “Thanh lý xe trốn thuế từ Bộ Công an” này, toàn bộ số xe môtô đăng tải trên là xe tang vật, xe trốn thuế đang được cơ quan chức năng thanh lý có giá rẻ… bất ngờ. Nhằm tạo “sức hút” cho khách hàng, chủ FB quảng cáo, hiện đang thanh lý xe máy giá rẻ với hàng trăm chiếc xe các loại. Trong đó, có tới 93 chiếc SH nhập 150i giá 20 triệu đồng/chiếc; 39 chiếc xe SH Việt 150i giá 15 triệu đồng/chiếc; 61 chiếc xe Vespa LX giá 10 triệu đồng/chiếc…

Nhận định sự việc dưới góc độ pháp lý Luật sư Nguyễn An, Hãng luật Cộng đồng khẳng định: Hành vi lập facebook giả mạo người khác là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Công nghệ thông tin được ban hành từ năm 2006 và các văn bản hướng dẫn luật này. Cụ thể, khoản 3 Điều 12 Luật Công nghệ thông tin quy định về các hành vi bị cấm trong đó có hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác.

Cụ thể, điều 77 Luật Công nghệ thông tin 2006 quy định về xử lý vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin:

“1. Cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, đình chỉ hoạt động, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Người tạo trang mạng giả mạo Bộ Công an đối mặt với an phạt nào? - Ảnh 1.

Cần thận trọng trước thông tin thanh lý xe trốn thuế trên mạng.

Trong vụ việc này, hành vi là dấu hiệu nhận thấy đầu tiên đó là có dấu hiệu lừa đảo bằng việc giả mạo thông tin của tổ Bộ công an. Cần làm rõ hơn mục đích của việc làm là mua bán chiếm lợi hay nhằm lấy cắp thông tin để thực hiện các giao dịch trái phép. Căn cứ vào mục đích và hậu quả của hành vi để xác định hình thức xử phạt tương ứng

Trường hợp thứ nhất, xử phạt vi phạm hành chính:

Việc giả mạo trang thông tin điện tử của Bộ công an sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện). Xử phạt vi phạm hành chính chỉ được áp dụng khi mức độ vi phạm của hành vi không có tính chất nguy hiểm.

Như thông tin đưa trước đây của Dân trí, sự việc mới chỉ dừng lại ở việc rao bán xe, trao đổi thông tin và chưa có sự chiếm đoạt tài sản trái phép tài sản của công dân. Trong trường hợp này, chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Bởi nếu như có diễn ra việc mua bán xe với danh nghĩa của bộ công an thật, thì người mua mặc dù bị lừa bởi chủ thể bán không đúng nhưng không có sự chiếm đoạt tài sản. Bởi người mua bỏ tiền ra và lấy xe về (xe phải có giá trị tương đương). Ở đây đã có sự trao đổi xe và tiền hai bên đều có lợi. Trong trường hợp này, việc mạo danh chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trường hợp thứ hai, xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Để xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Điều 139 Bộ luật hình sự thì cần chứng minh được hành vi chiếm đoạt tài sản. Như đã nói ở trên, hành vi lừa đảo đã thể hiện rõ, nhưng chưa có căn cứ xác định có việc chiếm đoạt tài sản. Mà dấu hiệu bắt buộc của tội này là chiếm đoạt tài sản, không chứng minh được có sự chiếm đoạt tài sản thì không đủ dấu hiệu để cấu thành tội chiếm đoạt tài sản.

Trong sự việc này, nếu có sự trao đổi mua bán thì không phải là chiếm đoạt. Chiếm đoạt tài sản được thể hiện như có sự trao đổi tiền và hàng hóa nhưng hàng được giao không đúng, giá trị hàng hóa không tương đương với giá trị tiền đã giao. Không loại trừ trường hợp chủ tài khoản facebook lấy thông tin cá nhân không nhằm mục đích bán hàng mà nhằm việc truy cập trái phép vào tài khoản để rút tiền trái.

Người tạo trang mạng giả mạo Bộ Công an đối mặt với an phạt nào? - Ảnh 2.

Luật sư Nguyễn An

Cũng có thể, chủ tài khoản sử dụng hình ảnh, mạo danh chủ thể Bộ công an (cơ quan Nhà nước) để lấy lòng tin, sự tin tưởng của những người mua để đưa ra yêu cầu chuyển tiền đặt cọc nộp hồ sơ mu axe vào một tài khoản bất kỳ nào đó của kẻ giả danh. Và sau khi chuyển tiền, phía mạo danh chủ thể không hề có động tĩnh gì về việc được duyệt mua hay không, hoặc sẽ liên lạc với người chuyển tiền và thông báo về việc hồ sơ của khách hàng không đủ điều kiện được duyệt mua xe, gây khó khăn để chiếm đoạt số tiền đó.

Trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như có hành vi lừa đảo và hành vi chiếm đoạt tài sản, thì kẻ giả mạo sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại khoản 1 Điều 139 Bộ luật hình sự: “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào mức độ, hậu quả nguy hiểm, tính chất của hành vi, giá trị tài sản chiếm đoạt được hành vi để xác định chính xác mức xử phạt. Mức xử phạt cao nhất của tội này là phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

“Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm từ việc giả mạo trang mạng cùa cá nhân, tổ chức, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc là xử phạt vi phạm hành chính.

Với sự phát triển của Internet nói chung và mạng xã hội nói riêng, người sử dụng nên cẩn trọng với các thông tin được đăng tải. Cần tìm hiểu rõ nội dung sự việc, hạn chế việc cung cấp các thông tin cá nhân cho người lạ thông qua các thiết bị internet” – Luật sư An nhấn mạnh.

Phạm Thanh