Bài 1:

Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Điểm tựa vững vàng tại cơ sở!

Dân trí Nghệ An là tỉnh có địa bàn rộng, trong đó diện tích tự nhiên vùng dân tộc miền núi có 13.745 km2 (chiếm 83%). Dân số vùng dân tộc miền núi có hơn 1,1 triệu người (chiếm 41%), trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số có 442.787 người (chiếm 15,2%) và chiếm 36% dân số trên địa bàn miền núi.
>>“Sống lại” phong trào Bình dân học vụ giữa vùng đồng bào dân tộc thiểu số
>>Mang trung thu đến với trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số
>>Phát triển sâm Ngọc Linh thành cây xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Khu vực này có 39 đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó 7 dân tộc có trên 500 người, gồm: Dân tộc Thái, dân tộc Thổ, dân tộc Khơ Mú, dân tộc Mông, dân tộc Ơ Đu, dân tộc Tày, dân tộc Mường. Đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống xen kẽ cùng với dân tộc Kinh ở 12 huyện, thị và tiếp giáp với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Điểm tựa vững vàng tại cơ sở! - 1

Những già làng uy tín tại huyện Kỳ Sơn được biểu dương vì có nhiều đóng góp giúp ổn định khu vực miền núi, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và tình hữu nghị biên giới Việt - Lào.

Khu vực miền núi Nghệ An - là địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng - an ninh và bảo vệ môi trường sinh thái; có nhiều tiềm năng về tài nguyên đất đai. Đồng bào các dân tộc thiểu số Nghệ An có truyền thống yêu nước, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đoàn kết một lòng, tương thân tương ái, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cùng với sự nổi lực vươn lên của đồng bào các dân tộc đã làm thay đổi cơ bản bức tranh vùng dân tộc thiểu số trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc không ngừng được nâng lên.

Tuy nhiên, đây cũng là vùng có thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên bị lũ ống, lũ quét, sạt lở, bão, lốc, hạn hán, dịch bệnh. Địa hình, địa bàn phức tạp, đi lại rất khó khăn; diện tích đất phục vụ sản xuất không nhiều.

Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Điểm tựa vững vàng tại cơ sở! - 2

Già làng Vi Văn Chuyên bản Ban, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An): “Hãy gương mẫu đi đầu, mình làm trước, vợ con làm sau và dân bản làm theo”.

Tuy nhiên, khu vực này cũng là nơi tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn chứa đựng nhiều tiềm ẩn phức tạp như việc di dịch cư trái phép; tệ nạn xã hội; buôn bán, tràng trữ và sử dụng chất ma túy; truyền đạo trái pháp luật; hồi cư do Lào trao trả, tái định cư các công trình thủy điện,…

Do đó, việc phát huy vai trò của già làng, người có uy tín đã được các cấp ủy đảng, chính quyền và các ngành, đặc biệt hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Nghệ An quan tâm, triển khai thực hiện thông qua tổ chức các hội nghị, các lớp tập huấn, gặp gỡ trực tiếp... đã tổ chức quán triệt và phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, qua người có uy tín để tuyên truyền đến đồng bào các dân tộc.

Hàng năm, MTTQ các cấp tỉnh Nghệ An đã lựa chọn những người có uy tín tiêu biểu để tổ chức đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở một số tỉnh; tổ chức thăm hỏi, chúc mừng già làng, người uy tín trong các dịp lễ tết, ốm đau...

Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Điểm tựa vững vàng tại cơ sở! - 3

Ngày 24/01/2019, tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong đã tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Mông và Khơ Mú năm 2018. 

Ngoài ra, hàng năm, MTTQ một số huyện phối hợp tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương già làng, người uy tín nhân dịp tết cổ truyền để kịp thời tuyên truyền, động viên khen thưởng và tiếp tục phát huy vai trò của những người có uy tín trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

MTTQ các cấp phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, đoàn thể, các dòng họ, cộng đồng dân cư để phát hiện, lựa chọn và động viên những người có uy tín tham gia vào các hoạt động chung của dòng họ, thôn bản, cộng đồng dân cư.

Điền hình như năm 2017, toàn tỉnh Nghệ An có 1.252 người có uy tín, gồm nhiều thành phần: Già làng, trưởng bản, trưởng thôn, bí thư chi bộ bản, bí thư chi bộ thôn, trưởng các dòng họ, cựu chiến binh, cán bộ hưu trí, người sản xuất giỏi… đến từ các dân tộc thiểu số như: Thái, Thổ, Mông, Khơ Mú, Ơ Đu, Nùng, Hoa và Đan Lai.

Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Điểm tựa vững vàng tại cơ sở! - 4

Ngày 18/01/2019, tại các huyện Kỳ Sơn và huyện Tương Dương đã tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương già làng, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số năm 2018.

Riêng MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An trực tiếp lựa chọn 72 già làng, người uy tín tiêu biểu để trực tiếp vận động, phát huy. Với những hoạt động thiết thực trên đã kịp thời động viên, khuyến khích già làng, người có uy tín tích cực phát huy vai trò, vị trí, thế mạnh của mình và đã có nhiều kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực.

Nổi bật là phong trào “Quần chúng tham gia xây dựng, bảo vệ đường biên cột mốc hòa bình hữu nghị” được các tầng lớp nhân dân vùng biên giới hưởng ứng thực hiện. Cụ thể: đã có 96 Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới; 824 Tổ tự quản an ninh trật tự thôn, bản; có 19 cặp bản thực hiện Kết nghĩa cụm dân cư hai biên giới;….

Đặc biệt, trong những năm qua (từ 2013 - 2017) MTTQ các cấp đã vận động được 1.200 người uy tín đăng ký, ký cam kết với nhiều nội dung ở các lĩnh vực khác nhau như không di dịch cư tự do; không xâm canh, xâm cư; không truyền đạo trái pháp luật, tham gia bảo vệ đường biên cột mốc…

Kết quả, già làng, người uy tín đã giúp được 5039 đối tượng, hộ gia đình, hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết 215 nhà, xoá đói giảm nghèo được 633 hộ, 251 gia đình được công nhận gia đình văn hoá, cảm hoá, giáo dục được 340 đối tượng vi phạm các tệ nạn xã hội, giúp hàng trăm cháu có hoàn cảnh khó khăn phải bỏ học trở lại trường.

Ngoài ra, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là vận động nhân dân hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng, làm nông thôn mới.

Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Điểm tựa vững vàng tại cơ sở! - 5

Đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống xen kẽ cùng với dân tộc Kinh ở 12 huyện, thị và tiếp giáp với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc. Phối hợp cùng lực lượng công an giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Nhiều người bằng kinh nghiệm của mình đã chủ động tham gia giải quyết kịp thời những vướng mắc từ cơ sở, không để xảy ra điểm “nóng”.

Không những vậy, già làng, người có uy tín luôn là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp trong việc tuyên truyền, vận động tổ chức đồng bào dân tộc thiểu số tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc miền núi giảm còn 15,86%, giảm 4% so với năm 2016; thu nhập bình quân đầu người năm 2017 ước đạt 25,7 triệu đồng, tăng hơn 12% so với năm 2016 và bằng 80% thu nhập bình quân toàn tỉnh. Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, hưởng ứng các cuộc vận động do mặt trận phát động.

(Còn nữa)

Duy Bắc

 

 

 

MỚI NHẤT
TPHCM: Hàng trăm hộ dân "sống trong sợ hãi" vì chung cư bị chặn lối đi!
TPHCM: Hàng trăm hộ dân "sống trong sợ hãi" vì chung cư bị chặn lối đi!

(Dân trí) - Con đường độc đạo vào chung cư Vision (Bình Tân) bị lấn chiếm nghiêm trọng khiến hàng trăm hộ dân bất an. Nhiều xe cấp cứu đành phải đậu phía ngoài đường để người nhà đưa bệnh nhân ra ngoài chứ không thể tiếp cận chung cư. Nếu xảy ra cháy nổ, đây thực sự là vấn đề nghiêm trọng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 07:18

Gáo nước lạnh dội lên lòng dũng cảm của những người chống tiêu cực!
Gáo nước lạnh dội lên lòng dũng cảm của những người chống tiêu cực!

(Dân trí) - Tác giả Nguyễn Hành qua 2 bài báo trên Dân trí được đăng tải gần đây đã kể lại câu chuyện đòi công lý và minh oan cho bản thân của một người phụ nữ tên Lê Thị Mỹ Chi trong cuộc hành trình 10 năm đầy chua chát.

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:41

Vụ cô thủ quỹ bị đuổi việc vì mất 600 nghìn đồng: Nhiều câu hỏi phẫn nộ và xót xa!
Vụ cô thủ quỹ bị đuổi việc vì mất 600 nghìn đồng: Nhiều câu hỏi phẫn nộ và xót xa!

(Dân trí) - Bị cấp trên chỉ đạo cho nghỉ việc vì làm mất hơn 600 nghìn đồng, bị đàm tiếu “cơ quan cho nghỉ việc vì tư túi số tiền 70 triệu đồng” đã khiến cuộc đời của cô Mỹ Chi bị đảo lộn: vợ chồng phải ly hôn, cuộc sống hết sức khó khăn. Trong khi đó, giám đốc và kế toán sai phạm hàng trăm triệu đồng thì “hạ cánh” an toàn. Vụ việc này đã gây sự bất bình, phẫn nộ trong hàng trăm comment của bạn đọc gửi về báo Dân trí.

Thứ ba, 19/02/2019 - 10:22

Kẻ tạt axit, cắt gân chân Việt kiều có thoát truy tố tội Giết người hay không?
Kẻ tạt axit, cắt gân chân Việt kiều có thoát truy tố tội Giết người hay không?

(Dân trí) - “Hành vi của hai đối tượng gây án hết sức tàn độc khi hủy hoại sức khỏe, nhan sắc của người bị hại thông qua việc xử dụng axit tạt vào người, cắt gân chân và cắt khớp gối của nạn nhân. Tuy nhiên, qua mô tả, có thể thấy các đối tượng có mục đích gây thương tích, dằn mặt người bị hại, không phải mục đích tước đoạt tính mạng của nạn nhân”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Thứ ba, 19/02/2019 - 07:56

Quảng Bình: "Trảm" xưởng đóng tàu ở thành phố "hành" dân suốt thời gian dài!
Quảng Bình: "Trảm" xưởng đóng tàu ở thành phố "hành" dân suốt thời gian dài!

(Dân trí) - Một cơ sở đóng, sửa chữa tàu thuyền bên bờ sông Nhật Lệ suốt nhiều năm qua đã khiến người dân hết sức bức xúc vì gây ô nhiễm môi trường. Cơ sở này mới đây đã bị xử phạt hành chính 120 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:37

Thanh tra huyện Phú Quốc thừa nhận chậm giải quyết khiếu nại, có lỗi với dân!
Thanh tra huyện Phú Quốc thừa nhận chậm giải quyết khiếu nại, có lỗi với dân!

(Dân trí) - Liên quan khiếu nại của bà Giang Thị Yên khi huyện Phú Quốc lấy hơn 30.000m2 đất của bà giao cho doanh nghiệp xây biệt thự từ 2011 nhưng đến nay chưa xem xét trả lời cho bà, Chánh thanh tra huyện Phú Quốc Nguyễn Trọng Thưởng cho biết, ngành xử lý việc này chậm. Sắp tới, ngành sẽ tập trung kiểm tra lại vụ việc.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:35

Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: “Cánh tay nối dài” cho chính quyền!
Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: “Cánh tay nối dài” cho chính quyền!

(Dân trí) - Trước hết phải khẳng định, mỗi giai đoạn lịch sử, mỗi dân tộc thiểu số đều có những người mà uy tín, trí tuệ và sự ảnh hưởng của họ lan tỏa mạnh mẽ đến toàn thể cộng đồng và xã hội.

Thứ hai, 18/02/2019 - 05:40

Hà Nội: Công an đề nghị người dân cùng truy tìm ô tô đâm 2 người chết rồi bỏ chạy
Hà Nội: Công an đề nghị người dân cùng truy tìm ô tô đâm 2 người chết rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình (Hà Nội) có công văn gửi Báo Dân trí đề nghị những ai biết, chứng kiến vụ tai nạn xảy ra vào 23h20 ngày 16/2 tại đường vành đai 2, phường Ngọc Khánh khiến 2 người đi xe máy Vespa mang BKS 29D2-18487 tử vong, ô tô gây tai nạn bỏ chạy phối hợp giúp đỡ cơ quan chức năng truy tìm thủ phạm.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 12:25

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang: “Con đường tâm linh kết nối bản sắc ngàn năm văn hóa Phật giáo vùng Tây Yên Tử”
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang: “Con đường tâm linh kết nối bản sắc ngàn năm văn hóa Phật giáo vùng Tây Yên Tử”

(Dân trí) - Sáng ngày 16/2/2019, Lễ khai hội Xuân và Tuần Văn hóa- Du lịch năm 2019 với chủ đề "Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử" đã được tỉnh Bắc Giang tổ chức long trọng tại thôn Đồng Thông, xã Tuấn Mậu (Sơn Động). Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã có những chia sẻ đây xúc động và tự hào về con đường tâm linh kết nối bản sắc ngàn năm văn hóa Phật giáo vùng Tây Yên Tử.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 09:09

Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Hãy đi từ cái nhỏ nhất!
Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Hãy đi từ cái nhỏ nhất!

(Dân trí) - Đến nay, số người đạt tiêu chí người có uy tín tăng lên 1.822 người và được tuyên dương ở cấp huyện 632 người. Hiện nay, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số chủ yếu là các già làng, trưởng bản, trưởng các dòng họ, những cán bộ đảng viên đã về hưu tiếp tục tham gia công tác xã hội…

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:17

Lập đoàn thanh tra tình trạng đá quý “núp bóng” đá xây dựng rời mỏ trái phép!
Lập đoàn thanh tra tình trạng đá quý “núp bóng” đá xây dựng rời mỏ trái phép!

(Dân trí) - Ngày 15/2, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi báo chí có bài phản ánh về thực trạng khai thác đá Bazan (đá cây) ở Đắk Nông, Sở đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra để kiểm tra các điểm khai thác đá trái phép.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:15

Công trình nước sạch hàng trăm triệu đồng nhanh chóng bị bỏ hoang tại Gia Lai!
Công trình nước sạch hàng trăm triệu đồng nhanh chóng bị bỏ hoang tại Gia Lai!

(Dân trí) - Hai công trình nước sạch trên địa bàn xã Ia Hlốp (Chư Sê, Gia Lai) có vốn đầu tư hơn 700 triệu đồng nhằm đưa nguồn nước sạch đến với các hộ bà con đồng bào khó khăn. Nhưng sử dụng được vài năm cách đoạn thì công trình cũng bị bỏ hoang, hư hỏng nặng.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp đất kéo dài 10 năm!
Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp đất kéo dài 10 năm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Mười năm, 5 đoàn kiểm tra vẫn không giải quyết xong một vụ tranh chấp đất” xảy ra tại TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu TP Cà Mau khẩn trương xem xét giải quyết dứt điểm.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:48

"Chặt chém" khách du lịch: Đừng đùa, 10 năm tù như chơi!
"Chặt chém" khách du lịch: Đừng đùa, 10 năm tù như chơi!

(Dân trí) - Hóa đơn của một nhà hàng ở Nha Trang dành cho khách du lịch với mức giá "cắt cổ" khiến dư luận phẫn nộ. Theo luật sư Quách Thành Lực, việc "chặt chém" khách du lịch nước ngoài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và cả hình ảnh của đất nước. Các cá nhân có hành vi này có thể phải đối mặt với mức án đến 10 năm tù.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:00

Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp khích lệ mỗi cán bộ nên là một cánh sếu đầu đỏ!
Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp khích lệ mỗi cán bộ nên là một cánh sếu đầu đỏ!

(Dân trí) - “Hình ảnh đàn sếu luôn bay theo hình chữ V cho chúng ta bài học lớn về tinh thần đồng đội, về phương pháp làm việc nhóm… Tôi mong rằng, mỗi cán bộ, công chức, viên chức tỉnh nhà là một cánh sếu, luôn đoàn kết chia sẻ trọng trách và có chung một mục tiêu vì sự phát triển mạnh mẽ của địa phương mình”. Lời chia sẻ của ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đến cán bộ tỉnh nhà nhân dịp đầu năm mới.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:51

Hàng loạt hộ dân bỗng dưng nhận "trát" nộp thêm tiền hoặc cắt nước tại Đắk Nông!
Hàng loạt hộ dân bỗng dưng nhận "trát" nộp thêm tiền hoặc cắt nước tại Đắk Nông!

(Dân trí) - Ba năm trước, hàng trăm hộ dân đã đóng tiền để lắp đặt hệ thống cấp nước sinh hoạt. Tuy nhiên, khi vừa sử dụng được vài chục khối nước thì những hộ dân này được yêu cầu đóng thêm tiền do đơn vị cấp nước ban đầu đã bàn giao hệ thống cho một đơn vị khác quản lý. Những hộ chưa đóng tiền bị di dời hệ thống khiến cuộc sống bị ảnh hưởng.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:48

Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc!
Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc!

(Dân trí) - Theo kết luận thanh tra, cô Mỹ Chi không tư túi số tiền 70 triệu đồng, chỉ có lỗi không nhập quỹ số tiền này vào sổ sách. Cô Chi làm mất hơn 600.000đồng nhưng bị cấp trên chỉ đạo cho nghỉ việc. Cô làm đơn khiếu nại, kiện ra tòa để minh oan cho bản thân nhưng tất cả đều bác đơn.

Thứ năm, 14/02/2019 - 11:37

Đột kích  “công trường” khai thác đất sét trái phép trong đêm tại Kon Tum!
Đột kích  “công trường” khai thác đất sét trái phép trong đêm tại Kon Tum!

(Dân trí) - Nhận được nguồn tin báo chí, đoàn liên ngành Sở TN – MT tỉnh Kon Tum đã tiến hành “mật phục”, “đột kích” vào điểm trai khác đất sét trái phép nằm ngay sau Công ty TNHH Hoàng Nghĩa trên địa bàn thôn Thanh Trung (Phường Ngô Mây, TP. Kon Tum).  Đoàn tiếp tục mở rộng kiểm tra và xác định thêm một điểm khai thác đất sét cách đó không xa.

Thứ năm, 14/02/2019 - 08:07

Nhịp cầu bạn đọc số 2: Hung thủ sát hại cháu bé 27 tháng tuổi có thực sự bị tâm thần?
Nhịp cầu bạn đọc số 2: Hung thủ sát hại cháu bé 27 tháng tuổi có thực sự bị tâm thần?

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc phản ánh một số nội dung như: phản đối biên bản giám định tâm thần trong vụ việc sát hại 1 cháu bé tại huyện Quốc Oai (Hà Nội), vợ liệt sĩ tại Bắc Giang cầu cứu vì bỗng dưng bị cắt chế độ, người dân xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa phản ánh bất cập trong dự án giao thông quốc lộ 1A đi khu du lịch Hải Tiến...

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:25

Vụ 3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Chờ kết luận từ Cơ quan điều tra!
Vụ 3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Chờ kết luận từ Cơ quan điều tra!

(Dân trí) - Vụ việc 3 em nhỏ chết đuối thương tâm do sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khiến dư luận phẫn nộ. Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đã liên tiếp có công văn yêu cầu làm rõ. Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang được giao nhiệm vụ điều tra. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang vẫn chưa nhận được báo cáo về sự việc.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:09

Hà Nội: Thêm kiến nghị tăng quyền lợi cho dân sau loạt bài của Báo Dân trí
Hà Nội: Thêm kiến nghị tăng quyền lợi cho dân sau loạt bài của Báo Dân trí

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân Trí có loạt bài thông tin về việc người dân bị thu hồi đất xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc khiếu nại, không đồng tình với phương án đền bù, hỗ trợ tái định cư, UBND quận Ba Đình đã tăng mức hỗ trợ tái định cư, tiền hỗ trợ cho các hộ dân, đồng thời kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét điều chỉnh tăng hệ số K (hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ bồi thường giải phóng mặt bằng).

Thứ ba, 12/02/2019 - 08:24

Chốt ngày “hoá giải” cây cầu “quái dị” tại Hoà Bình
Chốt ngày “hoá giải” cây cầu “quái dị” tại Hoà Bình

(Dân trí) - Chủ tịch xã Kim Tiến cho biết đã được chủ đầu tư là UBND huyện Kim Bôi (Hoà Bình) thông tin đến ngày 30/3/2019, cầu xóm Cháo sẽ chính thức hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng sau nhiều năm khiến người dân ngao ngán với tên gọi cây cầu “quái dị”.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:31

Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Công an huyện trần tình ra sao?
Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Công an huyện trần tình ra sao?

(Dân trí) - Đại úy Lê Công Long - Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp (Công an huyện Đô Lương, Nghệ An) cho rằng phía cơ quan công an huyện đã làm đúng quy trình, đúng lương tâm trong vụ việc xe buýt tông chết người rồi chôn xác nạn nhân. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại rất bất ngờ về sự việc.

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:29

Bình dị Tết quê
Bình dị Tết quê

(Dân trí) - Nếu ở thành phố, Tết đến gần với bạt ngàn hoa, hàng Tết đủ màu sắc và dòng người tấp nập ngược xuôi, tất bật sắm sửa, lễ lạt thì Tết ở làng quê mang một vẻ đẹp riêng.

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:47