Bài 2:

Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Hãy đi từ cái nhỏ nhất!

Dân trí Đến nay, số người đạt tiêu chí người có uy tín tăng lên 1.822 người và được tuyên dương ở cấp huyện 632 người. Hiện nay, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số chủ yếu là các già làng, trưởng bản, trưởng các dòng họ, những cán bộ đảng viên đã về hưu tiếp tục tham gia công tác xã hội…
>>Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Điểm tựa vững vàng tại cơ sở!

Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Hãy đi từ cái nhỏ nhất! - 1

Gìa làng Vi Văn Chuyên (áo phông ngồi giữa) bản Ban, xã Châu Tiến, huyện Qùy Châu (Nghệ An) “Hãy gương mẫu đi đầu, mình làm trước, vợ con làm sau và dân bản làm theo”.

 

Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân

Để tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân và tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số một cách kịp thời.

Trong những năm qua tỉnh Nghệ An đã có chính sách động viên bồi dưỡng, hướng dẫn và phát huy vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng bào các dân tộc trong việc thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước ở các địa bàn dân cư, vùng dân tộc miền núi.

Và chính những cá nhân già làng, trưởng bản, người uy tín tại bản làng, thôn xóm, khu dân cư… trở thành “cánh tay nối dài” cho người làm công tác mặt trận.

Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Hãy đi từ cái nhỏ nhất! - 2

Biểu dương các điển hình tiêu biểu.

Trước hết phải kể đến, sau phong trào "Làm việc tốt" từ những năm trước, bắt đầu từ năm 2006 MTTQ các cơ sở đã thực hiện bình xét và công nhận 315 người có uy tín tiêu biểu của các dân tộc thiểu số.

Đến năm 2007, để phong trào được tiếp tục phát triển cả về số lượng và chất lượng MTTQ tỉnh Nghệ An đã tổ chức hội nghị tổng kết toàn tỉnh và nâng cuộc vận động trở thành phong trào "Làm nhiều việc tốt".

Trên cơ sở đó hàng năm MTTQ các xã đã tổ chức hội nghị già làng, trưởng bản để phát động đăng ký các chỉ tiêu cụ thể cho từng người có uy tín trực tiếp đăng ký nhận những công việc phù hợp với mình.

Đến nay, số người đạt tiêu chí người có uy tín tăng lên 1.822 người và được tuyên dương ở cấp huyện 632 người. Hiện nay, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số chủ yếu là các già làng, trưởng bản, trưởng các dòng họ, những cán bộ đảng viên đã về hưu tiếp tục tham gia công tác xã hội và có cả những thầy mo, thầy cúng.... là những người có tình yêu quê hương, đất nước và am hiểu về phong tục tập quán ở dân tộc mình, thông qua họ mà đồng bào bày tỏ tâm tư nguyện vọng và giải quyết những khó khăn vướng mắc của mình trong cuộc sống gia đình và cộng đồng.

Những điển hình tiên tiến cần nhân rộng

Điển hình như ông Lộc Văn Lâm (SN 1954) trú tại bản Na Lảnh, xã Diên Lãm, huyện Qùy Châu (Nghệ An) là người uy tín và nhiều năm liền được huyện, tỉnh biểu đương vì những đóng góp của ông cho cộng đồng. Là một giáo viên về hưu, ngay từ ngày đang còn công tác, ông Lộc đã là người được dân bản quý mến và tin tưởng.

Cho nên sau khi nghỉ, ông đã được người dân bầu làm người uy tín cho bản. Không phụ sự kỳ vọng của bà con, ông đã vận động và tập hợp đồng bào vào khối đại đoàn kết các dân tộc, chia sẻ, giúp đỡ và thậm chí “gỡ nút thắt” cho những vụ mâu thuẫn nhỏ trong cộng đồng.

Đơn cử như, ở bản Na Lảnh vào năm 2016 có một con đường vào bản quanh năm lầy lội, khó đi. Khi ấy, xã có chủ trương mở rộng và xây dựng đường, thời điểm đó còn duy nhất 2 gia đình không chịu nhường đất cũng như di dời đi chỗ khác.

Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Hãy đi từ cái nhỏ nhất! - 3

Thầy Lộc Văn Lâm (áo đen trong cùng bên trái) - Bản Na Lảnh, xã Diên Lãm, huyện Qùy Châu (Nghệ An) - Người dân vận của bản làng.

Ông Lộc vào cuộc, từ phân tích đến khuyên nhủ rồi huy động bà con trong bản chuyển nhà. Sau nhiều ngày vất vả “dân vận” cuối cùng 2 gia đình ấy đã vui vẻ chuyển đến nơi ở mới, nhường đất cho con đường mới.

Chưa dừng lại ở đó, cũng tại bản Na Lảnh có 2 anh em họ suýt nữa “gấy hấn” với nhau vì chuyện chó nhà này cắn chết bê nhà kia. Nhưng dưới tài “ăn nói” của ông Lộc, mọi chuyện được giải quyết êm đẹp, tình làng nghĩa xóm, tình anh em lại bền chặt.

Vậy nên, từ đó đến nay cứ mỗi khi trong bản có chuyện không giải quyết được, mọi người lại tìm gặp thầy Lộc. Nói như ông Lộc “Làm người uy tín hãy đi từ cái nhỏ như vậy”.

Hay như tại bản Ban, xã Châu Tiến, huyện Qùy Châu (Nghệ An) có già Vi Văn Chuyên năm nay đã 75 tuổi nhưng những lời nói của già ai cũng kính nể. Bởi quan điểm của già Chuyên là “làm cho được rồi hay nói” hay “mình làm trước, vợ con làm sau và dân bản làm theo”.

Nhưng với già Chuyên gương mẫu đi đầu là cái cốt yếu. Già kể: “Như năm rồi, bản ta hệ thống truyền thanh bị hỏng, cả bản hầu như không tiếp cận được với thông tin từ xã truyền xuống. Mọi người ai cũng thắc mắc, nhưng ai cũng không muốn chung sức.

Thế là ta lấy tiền lương, góp trước nhờ đội thanh niên thay mới, ngày sau cả bản đều nghe được chủ trương bên trên. Đến lúc họp bản, thấy được sự tiện ích cũng như hợp lý, nên cả bản mỗi nhà một ít, góp vào có ngay hệ thống loa để nghe thông tin”.

Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Hãy đi từ cái nhỏ nhất! - 4

Các đại biểu người có uy tín đã về thăm và dâng hương lên anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên.

Làm người uy tín thì đó là câu nói của cấp trên đặt, nhưng già nghĩ cứ gương mẫu đi đầu rồi dân sẽ theo, không những đi đầu về thực hiện chủ trương mà phải đi đầu từ sản xuất, kinh doanh đến sinh hoạt tại địa phương.

Ngoài ra, theo già Chuyên người uy tín là phải tạo được sự đồng thuận, đoàn kết trong nhân dân và thứ nữa là bám sát được dân, biết bà con đang trăn trở điều gì để từ đó có thông tin lên cấp trên.

Ngược miền Tây xứ Nghệ, chúng tôi gặp và trò chuyện với già làng Lầu Xây Phia (SN 1947) trú tại bản Nậm Khiên II, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Hãy đi từ cái nhỏ nhất! - 5

Ông Lầu Xây Phia (thứ hai), dân tộc H'Mông (bản Nậm Khiên, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) - là một người làm kinh tế giỏi, được bà con nhân dân tín nhiệm bầu 3 đời làm đầu dòng họ H"Mông, gia đình có 4 Đảng viên, gương mẫu đi đầu trong việc xoá bỏ cây thuốc phiện, chính ông đã thuyết phục đưa bố 84 tuổi đi cai nghiện đầu tiên và đã đạt kết quả.

Nậm Khiên là một bản nghèo của xã Nậm Càn. Những thập niên trước đây và những năm qua việc trồng cây thuốc phiện rồi di cư sang Lào rất phổ biến. Nhưng, với cách vận động của mình, già làng Lầu Xây Phia đã đến từng nhà vận động, lấy gia đình anh em mình gương mẫu làm trước, sau đó từng bước vận động người dân làm theo.

Nhờ vậy, hiện nay các hộ dân ổn định nơi ở, khai hoang được 20 ha ruộng nước, khoanh nuôi 2.000 ha rừng phòng hộ, mỗi hộ có từ 3-5 con dê, 4-5 con lợn, 2-3 con trâu bò, mỗi nhà có 0,5 ha gừng và các loại hoa mầu khác.

Thậm chí, những năm trước người dân H’Mông ở Nậm Càn, con gái con trai 14-15 tuổi tối đến đi tìm hiểu nhau, ngày thì đi nương rẫy lấy vợ lấy chồng sớm rất ít người biết chữ. Cuộc sống cứ theo cái vòng luẩn quẩn ấy, cái nghèo cái đói cứ nối tiếp nhau từ các gia đình trẻ với con đàn cháu đống.

Thấu hiểu nguyên nhân này, già làng Phia đã lấy gia đình mình làm gương, con cháu già cứ đến tuổi là phải đi học, mà phải học hết. Rồi sau đó, nhiều gia đình người H’Mông ở đây cũng đã có con học thành cô giáo, thầy giáo, bộ đội, kỹ sư, bác sỹ phục vụ cho chính mình.

Ngoài ra, phải kể đến nhiều gương điển uy tín trong vùng dân tộc thiểu số trên các lĩnh vực, là hạt nhân nòng cốt tại địa phương như: Ông Lầu Xái Hờ (bản Huồi Pốc, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn); Moong Phò Ta (bản Xốp Xăng, xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn); Bạch Đình Dung (bản Cao Vều 3, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn)…

Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Hãy đi từ cái nhỏ nhất! - 6

Người uy tin huyện Qùy Châu được tuyên dương.

Trong công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội có các điển hình là: Ông Vi Văn Hoàn (bản Hạt, xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp), Vi Ngọc Duyên (bản Thịnh, xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp), Và Bá Xình (bản Chà Lâng, xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương).

Các điển hình trong giữ gìn, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số là ông Lang Sơn Hán (xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu), bà Quang Thị Toán (bản Tân Hương, xã Yên Khê, huyện Con Cuông)….

Đó là những người uy tín tiêu biểu tại Nghệ An, họ là những người “ăn cơm nhà” nhưng làm việc xã hội với tấm lòng vô tư trong sáng. Chính họ đang hàng ngày xây dựng khối đại đoàn kết trong nhân dân, xây dựng sự đoàn kết từ cơ sở.

(Còn nữa)

Duy Bắc

 

 

 

 

MỚI NHẤT
Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Những ai đã tắc trách, sai phạm?
Vụ xe buýt tông chết người đem chôn bất minh: Những ai đã tắc trách, sai phạm?

(Dân trí) - Sau khi sự việc xảy ra, luật sư Nguyễn Vinh Diện - Trưởng Văn phòng Luật sư Vinh Diện & Cộng sự trả lời PV Dân trí sáng 20/2 về sự việc liên quan đến vụ xe buýt tông chết người vừa qua.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:42

Hà Nội: Gần 6 năm thắng kiện "quan huyện", đôi vợ chồng ung thư lại có nguy cơ mất nhà!
Hà Nội: Gần 6 năm thắng kiện "quan huyện", đôi vợ chồng ung thư lại có nguy cơ mất nhà!

(Dân trí) - Vụ án hành chính nổi tiếng giữa vợ chồng ông Lê Phúc Thủy (trú tại 123 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội, hai vợ chồng cùng bị ung thư) kiện UBND quận Long Biên về việc thu hồi đất không đúng đã được giải quyết dứt điểm bằng bản án phúc thẩm từ năm 2013. Sau gần 6 năm, bản án phúc thẩm bất ngờ bị kháng nghị giám đốc thẩm khi đã quá thời hạn luật định…

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:02

Dự án cấp nước 16 triệu USD tại Cửa Lò chậm tiến độ khó tin!
Dự án cấp nước 16 triệu USD tại Cửa Lò chậm tiến độ khó tin!

(Dân trí) - Sau hơn 18 tháng thi công, dự án Nâng cấp, mở rộng hệ thống cấp nước thị xã Cửa Lò (Nghệ An) vẫn chưa thể đi vào hoạt động, mặc dù thời gian cam kết với đối tác cho vay vốn đã hết hạn. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ của dự án hơn 16 triệu USD nói trên?

Thứ tư, 20/02/2019 - 01:54

TPHCM: Hàng trăm hộ dân "sống trong sợ hãi" vì chung cư bị chặn lối đi!
TPHCM: Hàng trăm hộ dân "sống trong sợ hãi" vì chung cư bị chặn lối đi!

(Dân trí) - Con đường độc đạo vào chung cư Vision (Bình Tân) bị lấn chiếm nghiêm trọng khiến hàng trăm hộ dân bất an. Nhiều xe cấp cứu đành phải đậu phía ngoài đường để người nhà đưa bệnh nhân ra ngoài chứ không thể tiếp cận chung cư. Nếu xảy ra cháy nổ, đây thực sự là vấn đề nghiêm trọng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 07:18

Gáo nước lạnh dội lên lòng dũng cảm của những người chống tiêu cực!
Gáo nước lạnh dội lên lòng dũng cảm của những người chống tiêu cực!

(Dân trí) - Tác giả Nguyễn Hành qua 2 bài báo trên Dân trí được đăng tải gần đây đã kể lại câu chuyện đòi công lý và minh oan cho bản thân của một người phụ nữ tên Lê Thị Mỹ Chi trong cuộc hành trình 10 năm đầy chua chát.

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:41

Vụ cô thủ quỹ bị đuổi việc vì mất 600 nghìn đồng: Nhiều câu hỏi phẫn nộ và xót xa!
Vụ cô thủ quỹ bị đuổi việc vì mất 600 nghìn đồng: Nhiều câu hỏi phẫn nộ và xót xa!

(Dân trí) - Bị cấp trên chỉ đạo cho nghỉ việc vì làm mất hơn 600 nghìn đồng, bị đàm tiếu “cơ quan cho nghỉ việc vì tư túi số tiền 70 triệu đồng” đã khiến cuộc đời của cô Mỹ Chi bị đảo lộn: vợ chồng phải ly hôn, cuộc sống hết sức khó khăn. Trong khi đó, giám đốc và kế toán sai phạm hàng trăm triệu đồng thì “hạ cánh” an toàn. Vụ việc này đã gây sự bất bình, phẫn nộ trong hàng trăm comment của bạn đọc gửi về báo Dân trí.

Thứ ba, 19/02/2019 - 10:22

Kẻ tạt axit, cắt gân chân Việt kiều có thoát truy tố tội Giết người hay không?
Kẻ tạt axit, cắt gân chân Việt kiều có thoát truy tố tội Giết người hay không?

(Dân trí) - “Hành vi của hai đối tượng gây án hết sức tàn độc khi hủy hoại sức khỏe, nhan sắc của người bị hại thông qua việc xử dụng axit tạt vào người, cắt gân chân và cắt khớp gối của nạn nhân. Tuy nhiên, qua mô tả, có thể thấy các đối tượng có mục đích gây thương tích, dằn mặt người bị hại, không phải mục đích tước đoạt tính mạng của nạn nhân”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Thứ ba, 19/02/2019 - 07:56

Quảng Bình: "Trảm" xưởng đóng tàu ở thành phố "hành" dân suốt thời gian dài!
Quảng Bình: "Trảm" xưởng đóng tàu ở thành phố "hành" dân suốt thời gian dài!

(Dân trí) - Một cơ sở đóng, sửa chữa tàu thuyền bên bờ sông Nhật Lệ suốt nhiều năm qua đã khiến người dân hết sức bức xúc vì gây ô nhiễm môi trường. Cơ sở này mới đây đã bị xử phạt hành chính 120 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:37

Thanh tra huyện Phú Quốc thừa nhận chậm giải quyết khiếu nại, có lỗi với dân!
Thanh tra huyện Phú Quốc thừa nhận chậm giải quyết khiếu nại, có lỗi với dân!

(Dân trí) - Liên quan khiếu nại của bà Giang Thị Yên khi huyện Phú Quốc lấy hơn 30.000m2 đất của bà giao cho doanh nghiệp xây biệt thự từ 2011 nhưng đến nay chưa xem xét trả lời cho bà, Chánh thanh tra huyện Phú Quốc Nguyễn Trọng Thưởng cho biết, ngành xử lý việc này chậm. Sắp tới, ngành sẽ tập trung kiểm tra lại vụ việc.

Thứ hai, 18/02/2019 - 07:35

Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: “Cánh tay nối dài” cho chính quyền!
Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: “Cánh tay nối dài” cho chính quyền!

(Dân trí) - Trước hết phải khẳng định, mỗi giai đoạn lịch sử, mỗi dân tộc thiểu số đều có những người mà uy tín, trí tuệ và sự ảnh hưởng của họ lan tỏa mạnh mẽ đến toàn thể cộng đồng và xã hội.

Thứ hai, 18/02/2019 - 05:40

Hà Nội: Công an đề nghị người dân cùng truy tìm ô tô đâm 2 người chết rồi bỏ chạy
Hà Nội: Công an đề nghị người dân cùng truy tìm ô tô đâm 2 người chết rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình (Hà Nội) có công văn gửi Báo Dân trí đề nghị những ai biết, chứng kiến vụ tai nạn xảy ra vào 23h20 ngày 16/2 tại đường vành đai 2, phường Ngọc Khánh khiến 2 người đi xe máy Vespa mang BKS 29D2-18487 tử vong, ô tô gây tai nạn bỏ chạy phối hợp giúp đỡ cơ quan chức năng truy tìm thủ phạm.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 12:25

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang: “Con đường tâm linh kết nối bản sắc ngàn năm văn hóa Phật giáo vùng Tây Yên Tử”
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang: “Con đường tâm linh kết nối bản sắc ngàn năm văn hóa Phật giáo vùng Tây Yên Tử”

(Dân trí) - Sáng ngày 16/2/2019, Lễ khai hội Xuân và Tuần Văn hóa- Du lịch năm 2019 với chủ đề "Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử" đã được tỉnh Bắc Giang tổ chức long trọng tại thôn Đồng Thông, xã Tuấn Mậu (Sơn Động). Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã có những chia sẻ đây xúc động và tự hào về con đường tâm linh kết nối bản sắc ngàn năm văn hóa Phật giáo vùng Tây Yên Tử.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 09:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Lập đoàn thanh tra tình trạng đá quý “núp bóng” đá xây dựng rời mỏ trái phép!
Lập đoàn thanh tra tình trạng đá quý “núp bóng” đá xây dựng rời mỏ trái phép!

(Dân trí) - Ngày 15/2, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi báo chí có bài phản ánh về thực trạng khai thác đá Bazan (đá cây) ở Đắk Nông, Sở đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra để kiểm tra các điểm khai thác đá trái phép.

Chủ nhật, 17/02/2019 - 08:15

Công trình nước sạch hàng trăm triệu đồng nhanh chóng bị bỏ hoang tại Gia Lai!
Công trình nước sạch hàng trăm triệu đồng nhanh chóng bị bỏ hoang tại Gia Lai!

(Dân trí) - Hai công trình nước sạch trên địa bàn xã Ia Hlốp (Chư Sê, Gia Lai) có vốn đầu tư hơn 700 triệu đồng nhằm đưa nguồn nước sạch đến với các hộ bà con đồng bào khó khăn. Nhưng sử dụng được vài năm cách đoạn thì công trình cũng bị bỏ hoang, hư hỏng nặng.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:52

Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Điểm tựa vững vàng tại cơ sở!
Người uy tín trong đồng bào dân tộc ở Nghệ An: Điểm tựa vững vàng tại cơ sở!

(Dân trí) - Nghệ An là tỉnh có địa bàn rộng, trong đó diện tích tự nhiên vùng dân tộc miền núi có 13.745 km2 (chiếm 83%). Dân số vùng dân tộc miền núi có hơn 1,1 triệu người (chiếm 41%), trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số có 442.787 người (chiếm 15,2%) và chiếm 36% dân số trên địa bàn miền núi.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:50

Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp đất kéo dài 10 năm!
Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp đất kéo dài 10 năm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Mười năm, 5 đoàn kiểm tra vẫn không giải quyết xong một vụ tranh chấp đất” xảy ra tại TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu TP Cà Mau khẩn trương xem xét giải quyết dứt điểm.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 06:48

"Chặt chém" khách du lịch: Đừng đùa, 10 năm tù như chơi!
"Chặt chém" khách du lịch: Đừng đùa, 10 năm tù như chơi!

(Dân trí) - Hóa đơn của một nhà hàng ở Nha Trang dành cho khách du lịch với mức giá "cắt cổ" khiến dư luận phẫn nộ. Theo luật sư Quách Thành Lực, việc "chặt chém" khách du lịch nước ngoài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và cả hình ảnh của đất nước. Các cá nhân có hành vi này có thể phải đối mặt với mức án đến 10 năm tù.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:00

Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp khích lệ mỗi cán bộ nên là một cánh sếu đầu đỏ!
Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp khích lệ mỗi cán bộ nên là một cánh sếu đầu đỏ!

(Dân trí) - “Hình ảnh đàn sếu luôn bay theo hình chữ V cho chúng ta bài học lớn về tinh thần đồng đội, về phương pháp làm việc nhóm… Tôi mong rằng, mỗi cán bộ, công chức, viên chức tỉnh nhà là một cánh sếu, luôn đoàn kết chia sẻ trọng trách và có chung một mục tiêu vì sự phát triển mạnh mẽ của địa phương mình”. Lời chia sẻ của ông Nguyễn Văn Dương – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đến cán bộ tỉnh nhà nhân dịp đầu năm mới.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:51

Hàng loạt hộ dân bỗng dưng nhận "trát" nộp thêm tiền hoặc cắt nước tại Đắk Nông!
Hàng loạt hộ dân bỗng dưng nhận "trát" nộp thêm tiền hoặc cắt nước tại Đắk Nông!

(Dân trí) - Ba năm trước, hàng trăm hộ dân đã đóng tiền để lắp đặt hệ thống cấp nước sinh hoạt. Tuy nhiên, khi vừa sử dụng được vài chục khối nước thì những hộ dân này được yêu cầu đóng thêm tiền do đơn vị cấp nước ban đầu đã bàn giao hệ thống cho một đơn vị khác quản lý. Những hộ chưa đóng tiền bị di dời hệ thống khiến cuộc sống bị ảnh hưởng.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:48

Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc!
Hành trình kêu oan bất thành của cô thủ quỹ làm mất hơn 600 nghìn đồng bị đuổi việc!

(Dân trí) - Theo kết luận thanh tra, cô Mỹ Chi không tư túi số tiền 70 triệu đồng, chỉ có lỗi không nhập quỹ số tiền này vào sổ sách. Cô Chi làm mất hơn 600.000đồng nhưng bị cấp trên chỉ đạo cho nghỉ việc. Cô làm đơn khiếu nại, kiện ra tòa để minh oan cho bản thân nhưng tất cả đều bác đơn.

Thứ năm, 14/02/2019 - 11:37

Đột kích  “công trường” khai thác đất sét trái phép trong đêm tại Kon Tum!
Đột kích  “công trường” khai thác đất sét trái phép trong đêm tại Kon Tum!

(Dân trí) - Nhận được nguồn tin báo chí, đoàn liên ngành Sở TN – MT tỉnh Kon Tum đã tiến hành “mật phục”, “đột kích” vào điểm trai khác đất sét trái phép nằm ngay sau Công ty TNHH Hoàng Nghĩa trên địa bàn thôn Thanh Trung (Phường Ngô Mây, TP. Kon Tum).  Đoàn tiếp tục mở rộng kiểm tra và xác định thêm một điểm khai thác đất sét cách đó không xa.

Thứ năm, 14/02/2019 - 08:07

Nhịp cầu bạn đọc số 2: Hung thủ sát hại cháu bé 27 tháng tuổi có thực sự bị tâm thần?
Nhịp cầu bạn đọc số 2: Hung thủ sát hại cháu bé 27 tháng tuổi có thực sự bị tâm thần?

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc phản ánh một số nội dung như: phản đối biên bản giám định tâm thần trong vụ việc sát hại 1 cháu bé tại huyện Quốc Oai (Hà Nội), vợ liệt sĩ tại Bắc Giang cầu cứu vì bỗng dưng bị cắt chế độ, người dân xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa phản ánh bất cập trong dự án giao thông quốc lộ 1A đi khu du lịch Hải Tiến...

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:25

Vụ 3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Chờ kết luận từ Cơ quan điều tra!
Vụ 3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Chờ kết luận từ Cơ quan điều tra!

(Dân trí) - Vụ việc 3 em nhỏ chết đuối thương tâm do sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khiến dư luận phẫn nộ. Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đã liên tiếp có công văn yêu cầu làm rõ. Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang được giao nhiệm vụ điều tra. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang vẫn chưa nhận được báo cáo về sự việc.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:09

Hà Nội: Thêm kiến nghị tăng quyền lợi cho dân sau loạt bài của Báo Dân trí
Hà Nội: Thêm kiến nghị tăng quyền lợi cho dân sau loạt bài của Báo Dân trí

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân Trí có loạt bài thông tin về việc người dân bị thu hồi đất xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc khiếu nại, không đồng tình với phương án đền bù, hỗ trợ tái định cư, UBND quận Ba Đình đã tăng mức hỗ trợ tái định cư, tiền hỗ trợ cho các hộ dân, đồng thời kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét điều chỉnh tăng hệ số K (hệ số điều chỉnh giá đất làm căn cứ bồi thường giải phóng mặt bằng).

Thứ ba, 12/02/2019 - 08:24