Người xưa chọn hiền tài

Dân trí Theo quan niệm của Người xưa, muốn chọn được Hiền tài, trước hết phải có quan điểm đúng về Người tài. Và, phải có tiêu chuẩn rõ ràng để chọn người tài. Hiền tài phải biết lấy nhân nghĩa làm gốc, lấy trí dũng làm cành.

Cha ông ta đã tổng kết: Hiền tài là nguyên khí của Quốc gia, là của báu của đất nước. Bởi vậy người xưa đã biết dựa vào “Khí lượng” của tướng, để chia Tướng ra làm 6 loại khác nhau:

Tướng mà che điều gian, giấu điều học, không nghĩ đến điều quần chúng đang trách móc, oán ghét. Tướng đó cùng lắm chỉ chỉ huy được mười người!
 
Tướng mà biết thức khuya dậy sớm, lời lẽ kín đáo, ăn nói dịu dàng, đó là tướng chỉ huy được trăm người.
 
Tướng mà thắng biết lo, mạnh mà biết giỏi đánh, là tướng chỉ huy được nghìn người.
 
Tướng mà biết mặt ngoài hăm hở, trong lòng ân cần, biết thương người khó nhọc, thương kẻ đói rét, biết chăn dân đó là tướng chỉ huy được cả vạn người.
 
Tướng mà biết gần người hiền tài, biết tiến cử người tài giỏi, tính tình cẩn thận, tâm thành thực rộng rãi, biết lo việc dẹp loạn để giữ nước yên dân, đó là tướng chỉ huy được cả triệu người.
 
Tướng mà biết lấy tín nghĩa để thu phục nhân tâm, bao dung nhân ái với cấp dưới, trên thông thiên văn dưới tường địa lý, giữa biết việc người, coi anh em bốn bể một nhà, quan hệ tốt với láng giềng để giữ mối hoà khí, đó là tướng chỉ huy được cả thiên hạ.

Nhưng để chọn tướng, người xưa dùng 6 phép thử sau đây:

Thứ nhất, dùng rượu thịt để thử xem người đó có tham ăn, tục uống không? Rượu say để thử thần kinh có vững không? Có giữ được lập trường, thái độ không hay rượu vào lời ra hết sạch!?.
 
Thứ hai, dùng lời (Lục vấn) để xem trả lời có rõ ràng không, mạch lạc không, có biến hoá không? Hỏi rõ ràng tường tận để xem đức hạnh thế nào? Bởi lẽ danh chính thì ngôn thuận!
 
Thứ ba, dùng gái đẹp để thử xem có sa ngã trước sắc đẹp không, có đứng đắn không?
 
Thứ tư, là lấy Vàng để thử xem có thanh liêm không?
 
Thứ năm, là giao việc khó khăn để thử xem có dũng cảm không, bản lĩnh sáng tạo đến đâu, có chủ động vượt khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ không?
 
Thứ sáu, là dùng gián điệp để thử xem có trung thành không?!

Và, sau khi phân loại, tổng hợp các phép thử, cha ông ta mới trao gửi giang sơn, cất việc cho họ. Thế mới hay cha ông ta rất công phu, rất coi trọng vai trò tổ chức và thu phục nhân tâm, đồng thời cũng rất thận trọng, dày công lớn trong việc chọn người làm quan, làm tướng.

Chúng ta đang tiến hành đại hội Đảng các cấp, để Đảng mạnh, dân tin, đưa đất nước thoát nghèo, xây non sông rạng rỡ, thì ngoài việc cơ cấu, thành phần. Đại hội các cấp phải thật sự coi trọng tiêu chuẩn, coi trọng Hiền tài; Phải lấy tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư” của người cán bộ, đảng viên để chọn, thu phục nhân tài phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.

Bởi “cán bộ là cái gốc của phong trào” gốc có vững, có bền không bị sâu mọt, thì phong trào sẽ lớn mạnh.

 Phùng Văn Mùi

Tag :
MỚI NHẤT
Chùm ảnh: Sông nước Cần Thơ
Chùm ảnh: Sông nước Cần Thơ

(Dân trí) - “Cần Thơ có bến Ninh Kiều, có dòng sông đẹp với nhiều giai nhân”. Câu ca dao từ bao năm nay vẫn đúng với Cần Thơ. Ngồi trên ghe chạy lòng vòng trên dòng sông Hậu sẽ cho ta cảm giác như trời, nước và ta hòa quyện vào nhau.

Thứ tư, 21/07/2010 - 02:00

Chùm ảnh: Kỳ bí Thẳm Nặm
Chùm ảnh: Kỳ bí Thẳm Nặm

(Dân trí) - Thẳm Nặm là một hang đá nằm trong lòng Phá Chầng (Núi Ông - Tiếng Thái) ngọn núi đá vôi gần bản Xiêng Lằm (Mường Lằm xưa) bên bờ Nậm Nơn thuộc lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ, xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương (Nghệ An).

Thứ tư, 21/07/2010 - 09:36

Xin xem xét đến cội nguồn của vụ án con giết cha!
Xin xem xét đến cội nguồn của vụ án con giết cha!

Khi đọc tin Phan Minh Mẫn phải lĩnh án tử hình, tôi thấy thật xót xa cho gia cảnh của phạm nhân: người cha nát rượu chuyên đánh đập vợ con đã bị chính người con trai giết hại và nay đến lượt người con đó sẽ bị đưa ra pháp trường!

Thứ ba, 20/07/2010 - 03:20

Việc bỏ rơi con phải là lựa chọn tốt nhất?
Việc bỏ rơi con phải là lựa chọn tốt nhất?

Vừa qua, bạn đọc Dân trí đã rất xúc động và bức xúc trước hoàn cảnh một cháu bé sơ sinh bị bệnh màng chắn môn vị và tim bẩm sinh bị cha mẹ bỏ rơi lại bệnh viện. Có nhiều bạn đọc phẫn nộ với cha mẹ cháu, nhưng cũng có nhiều người cảm thông chia sẻ.

Thứ ba, 20/07/2010 - 02:50

Chùm ảnh: Tìm nơi gió biển ngả lưng
Chùm ảnh: Tìm nơi gió biển ngả lưng

Mùa hè nóng nực, dưới những hàng cây bên tuyến đường chạy dọc biển Nha Trang và các công viên khu vực ven biển mỗi buổi trưa lại nhộn nhịp hẳn lên. Đầu mùa hè, khi tình trạng cắt điện còn xảy ra phổ biến, những địa điểm này là nơi lý tưởng để “điều hoà thân nhiệt”.

Thứ ba, 20/07/2010 - 01:46

Giải quyết mâu thuẫn bằng dao và nước sôi
Giải quyết mâu thuẫn bằng dao và nước sôi

(Dân trí) - Do có mâu thuẫn cá nhân với bà Nguyễn Thị Ngọc Thịnh (mẹ chồng chị Lương Thị Thao), bà Nguyễn Thị Thanh Vân (thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình) đã “giận cá chém thớt” hắt luôn cả nồi nước sôi vào người chị Thao làm chị bỏng nặng.

Thứ ba, 20/07/2010 - 10:00

Câu hỏi Tư vấn Pháp luật trong ngày 19/07/2010
Câu hỏi Tư vấn Pháp luật trong ngày 19/07/2010

(Dân trí) - Trong ngày 19/7, chúng tôi đã nhận được 08 đề nghị tư vấn pháp luật của bạn đọc. Các câu hỏi này sẽ được Dân trí chuyển tới Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự để trả lời sớm nhất cho các bạn.

Thứ ba, 20/07/2010 - 09:36

Ăn xin “bủa vây” chùa Long Sơn
Ăn xin “bủa vây” chùa Long Sơn

(Dân trí) - Chùa Long Sơn là một trong những điểm tham quan nổi tiếng của Nha Trang (Khánh Hòa). Tuy nhiên, nạn ăn xin ngay tại khu vực bên trong ngôi chùa này khiến nhiều du khách bực bội và ngán ngẩm.

Thứ hai, 19/07/2010 - 05:02

Câu hỏi Tư vấn Pháp luật trong hai ngày 17-18/07/2010
Câu hỏi Tư vấn Pháp luật trong hai ngày 17-18/07/2010

(Dân trí) - Trong hai ngày 16 và 17/7, chúng tôi đã nhận được 02 đề nghị tư vấn pháp luật của bạn đọc. Các câu hỏi này sẽ được Dân trí chuyển tới Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự để trả lời sớm nhất cho các bạn.

Thứ hai, 19/07/2010 - 04:44

Chùm ảnh: Mạo hiểm đón bão
Chùm ảnh: Mạo hiểm đón bão

(Dân trí) - Đúng lúc cơn bão số 1 đổ bộ vào Quảng Ninh, bạn JunFang đã mạo hiểm chạy ô tô từ Tuần Châu sang Bãi Cháy chỉ để ghi lại sự tàn phá của cơn bão số 1.

Thứ hai, 19/07/2010 - 04:30

Cách chức giám đốc Công ty CP Thương Mại - Dịch vụ Hà Tĩnh
Cách chức giám đốc Công ty CP Thương Mại - Dịch vụ Hà Tĩnh

(Dân Trí) - Với hàng loạt sai phạm gây ra trong quá trình điều hành công ty Hà Tĩnh ông Nguyễn Văn Thiêm vừa bị hội đồng cổ đông công ty này cách chức khỏi vị trí giám đốc.

Thứ hai, 19/07/2010 - 02:01

Nỗi lo này không của riêng ai!
Nỗi lo này không của riêng ai!

Đọc bài viết của anh Minh Tran, tôi chắc hẳn đây cũng là nỗi lo chung của nhiều người làm cha làm mẹ có con đang ở độ tuổi đi học hoặc sắp bước chân vào lớp 1.

Thứ hai, 19/07/2010 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chùm ảnh: Quảng Ninh xác xơ sau bão
Chùm ảnh: Quảng Ninh xác xơ sau bão

(Dân trí) - Cùng với Hải Phòng, Quảng Ninh là tỉnh bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cơn bão số 1. Xin được chia sẻ với độc giả một số hình ảnh của bạn đọc ở Hạ Long, Bãi Cháy gửi về.

Thứ hai, 19/07/2010 - 09:33

Mùa hè, càng lo game bạo lực!
Mùa hè, càng lo game bạo lực!

Cùng với sự phát triển nhanh của internet trong những năm gần đây, game đã trở thành “người ban đồng hành” của giới trẻ. Cũng như các trò chơi giải trí khác, game có thể mang lại những giây phút thư giãn, nhưng nếu sa đà vào game bạo lực thì hậu quả thật khó lường.

Thứ hai, 19/07/2010 - 08:36

Video gió giật bật gốc cổ thụ trước Nhà Hát Lớn - Hải Phòng
Video gió giật bật gốc cổ thụ trước Nhà Hát Lớn - Hải Phòng

(Dân trí) - Vào lúc 17h tại khu vực Nhà Hát Lớn - Hải Phòng đã xuất hiện gió giật rất mạnh, sau 2 đợt gió giật, cây Bằng Lăng ngay đối diện số nhà 124 Hoàng Văn Thụ đã bật gốc và đổ sập, rất may lúc đó không có nhiều người qua lại.

Chủ nhật, 18/07/2010 - 11:12

Bạn đọc gửi ảnh: Hải Phòng sau bão
Bạn đọc gửi ảnh: Hải Phòng sau bão

Bão ConSon đã đi qua và để lại cho những người dân miền biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh thật nhiều hậu quả nặng nề. Hải Phòng và Quảng Ninh là hai địa phương bị thiệt hại nặng nhất. (Mới cập nhật hình ảnh Đồ Sơn)

Chủ nhật, 18/07/2010 - 09:30

Chuyện buồn văn hoá kinh doanh
Chuyện buồn văn hoá kinh doanh

Vừa bước chân vào khu vực chợ Chiều (Trung Lễ - Đức Thọ - Hà Tĩnh), khách hàng đã bị “níu kéo” bởi những lời mời chào đon đả. Nhưng nếu khách hàng không làm vừa lòng người bán thì rất dễ bị xúc phạm!

Thứ bảy, 17/07/2010 - 09:42

Bệnh vô cảm
Bệnh vô cảm

(Dân trí) - Nhân loại đang bó tay trước căn bệnh của thế kỷ! Căn bệnh nan y, bệnh HIV/AIDS! Căn bệnh này đang cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người, để lại cho xã hội phải giải quyết những hậu quả nặng nề của nó để lại.

Thứ bảy, 17/07/2010 - 04:23

Chùm ảnh: Xanh mướt làng rau Trà Quế
Chùm ảnh: Xanh mướt làng rau Trà Quế

(Dân trí) - Buổi sáng tinh mơ, khi sương còn giăng trên những cánh đồng thì làng rau Trà Quế (thuộc xã Cẩm Hà, TP Hội An, Quảng Nam) đã rộn ràng tiếng cười nói của nông dân trong làng. Hàng ngày công việc chăm sóc, tưới rau, thu hoạch... đều bắt đầu khi còn chưa tỏ mặt.

Thứ bảy, 17/07/2010 - 04:00

Hà Nội: Tích trữ lương thực đón bão
Hà Nội: Tích trữ lương thực đón bão

Sáng nay (17/7), các bà, các chị hàng xóm quanh nhà tôi ai cũng bàn tán sôi nổi về việc ai ai cũng tích trữ rau cỏ, thức ăn đề phòng phải đối mặt với trận lụt năm 2008. Sáng sớm một mớ rau muống chỉ có 5.000đ, đến 10h đã lên 12.000 đ/mớ.

Thứ bảy, 17/07/2010 - 11:32

Rừng phòng hộ Quảng Bình đang ngả sang màu cháy đỏ
Rừng phòng hộ Quảng Bình đang ngả sang màu cháy đỏ

(Dân trí) - Rừng phòng hộ trên vùng cát Quảng Bình hiện như đang xẩy ra cháy lớn mà không bốc khói. Thủ phạm gây ra vụ cháy âm thầm không khói lửa này chính là đợt nắng nóng kỷ lục đang tiếp tục diển ra trên khu vực bắc miền Trung.

Thứ bảy, 17/07/2010 - 10:05

Ý kiến Luật sư xung quanh vụ việc Công ty Hà Tĩnh
Ý kiến Luật sư xung quanh vụ việc Công ty Hà Tĩnh

(Dân trí) - Xoay quanh việc điều hành của Giám đốc Công ty Hà Tĩnh, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Hồng Bách, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) để bạn đọc rõ hơn về vụ việc này.

Thứ bảy, 17/07/2010 - 09:34

Bài 4: Làm ăn lỗ, báo cáo lãi!
Bài 4: Làm ăn lỗ, báo cáo lãi!

(Dân trí) - Theo báo cáo của Công ty, năm 2008, 2009 đều có lãi tiền tỷ. Song, kết quả kiểm toán lại cho thấy, đó là con số lãi “ảo”. Thực chất, trong các năm đó, Công ty thua lỗ và có nhiều sai phạm trong quản lý tài chính.

Thứ bảy, 17/07/2010 - 08:01

Kiến nghị xử phạt hành chính trại gà gây ô nhiễm
Kiến nghị xử phạt hành chính trại gà gây ô nhiễm

(Dân trí) - Sau khi Dân trí phản ánh giặc ruồi hoành hành ở xã An Ninh, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) là do nguyên nhân từ trại gà, Phòng Tài Nguyên - Môi trường huyện Châu Thành đã tiến hành kiểm tra xác minh và đề xuất xử phạt hành chính đối với trại gà này.

Thứ bảy, 17/07/2010 - 06:50