Thứ ba, 09/10/2018 - 07:47

Nghệ An:

Nguyên chủ nhiệm HTX tự ý chiếm dụng hàng chục ha đất công

Dân trí

90,1ha đất lâm nghiệp có chồng lấn đất thổ cư đang bị một cá nhân ngang nhiên chiếm dụng. Dù UBND huyện này đã có kết luận khẳng định sự việc là sai, nhưng không hiểu vì sao đã 5 năm trôi qua, câu chuyện “nguyên chủ nhiệm HTX (Hợp tác xã) chiếm dụng đất công” vẫn chưa được giải quyết gây bức xúc cho nhân dân.

Ông Phan Thế Trung - Bí thư xã cho rẳng: "Chính quyền và nhân dân rất bức xúc về vấn đề này".

Lập hồ sơ đứng tên rồi chiếm luôn.

Đơn thư của ông Liên gửi các cơ quan chức năng tố cáo hành vi ngang nhiên lấn chiếm đất công của ông Hoàng Văn Tạo - Nguyên chủ nhiệm HTX Nam Thành.
Đơn thư của ông Liên gửi các cơ quan chức năng tố cáo hành vi ngang nhiên lấn chiếm đất công của ông Hoàng Văn Tạo - Nguyên chủ nhiệm HTX Nam Thành.

Theo lời kể của ông Đinh Văn Liên (trú ở xóm Hợp Thành xã Nam Thành, huyện Yên Thành) kể lại: “Những năm 1992, HTX Nam Thành có chủ trương đưa cây về trồng trên đất lâm nghiệp. Để nhận được chế độ hỗ trợ theo chính sách phủ xanh đất trống, đồi núi trọc cho cá nhân, trong khi đất lại của tập thể HTX nên ông Hoàng Văn Tạo – Nguyên chủ nhiệm HTX Nam Thành đã lập hồ sơ đứng tên cá nhân ông với diện tích khai khống hơn 90ha. Từ khi lập hồ sơ hưởng chế độ, ông Tạo mặc nhiên coi thửa đất hơn 90ha ấy là của ông khiến chúng tôi bức xúc”.

Theo ông Liên, thửa đất này nhiều năm qua ông Tạo thu lợi từ trồng cây và đang có ý định chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi pháp.

Theo quan sát của PV, thửa đất mà ông Tạo đứng tên đã được ông thuê máy múc về san ủi một phần. Cả một khoảnh đồi trơ trọi, nham nhở giữa bạt ngàn cây keo lai đang độ lớn.

Hồ sơ giao đất lâm nghiệp của ông Hoàng Văn Tạo không có lưu tại huyện.
Hồ sơ giao đất lâm nghiệp của ông Hoàng Văn Tạo không có lưu tại huyện.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, sự việc cá nhân ông Hoàng Văn Tạo ngang nhiên chiếm dụng đất công đã gây bức xúc trong dư luận nên UBND huyện Yên Thành đã lập tổ điều tra, xác minh làm rõ.

Theo thông báo số 01 ngày 2/1/2013, của Phó chủ tịch UBND huyện Phan Văn Tuyên tại cuộc họp giải quyết phản ánh của ông Đinh Văn Liên (đại diện các hộ dân) xóm Hợp Thành xã Nam Thành, cho thấy: Thời điểm năm 1989-1990, HTX Nam Thành có chủ trương đưa cây về trồng trên đất lâm nghiệp, thời điểm này ông Phan Thế Trung đang làm chủ nhiệm HTX nông nghiệp Nam Thành. Năm 1992, sở lâm nghiệp về kiểm tra nghiệm thu diện tích trồng rừng để duyệt dự án 4304 (trồng cây phủ xanh đất trống đồi núi trọc) thì HTX nông lâm Nam Thành được hưởng 9ha.

Tháng 6/1993, ông Phan Thế Trung được bầu làm Phó chủ tịch - UBND xã Nam Thành, ông Hoàng Văn Tạo được bầu làm chủ nhiệm HTX nông nghiệp Nam Thành. Cuối 1993, tại hội nghị ban chấp hành đảng bộ xã Nam Thành, ông Tạo có thông qua nguyện vọng được làm thủ tục để HTX hưởng lợi tiếp từ dự án 4304 đối với diện tích rừng do HTX quản lý.

Hiện tại, ông Hoàng Văn Tạo vẫn ngang nhiên cho máy đào bới trên diện tích đất lâm nghiệp được cho là của mình.
Hiện tại, ông Hoàng Văn Tạo vẫn ngang nhiên cho máy đào bới trên diện tích đất lâm nghiệp được cho là của mình.

Vì lý do theo dự án 4304 đối tượng thụ hưởng là hộ gia đình nên ông Tạo đại diện đứng ra nhận đất rừng để làm thủ tục hưởng dự án cho diện tích HTX quản lý. Thực tế HTX quản lý diện tích không rõ ràng nhưng ông Tạo đã khai lên 90,1ha để thụ hưởng theo dự án. Ông Tạo có đưa cho ông Trung lá đơn xin nhận đất rừng theo mẫu. Mặc dù thời điểm này ông Trung đã làm PCT UBND xã nhưng lại ký xác nhận và đóng dấu HTX còn ông tạo là chủ nhiệm HTX lại đứng tên hộ gia đình.

Đơn thực tế được lập và ký xác nhận năm 1993 nhưng ngày tháng lại ghi 20/2/1992 để hợp thức hóa hồ sơ?. Sau khi đơn đã đầy đủ chữ ký, ông Tạo tự lập hồ sơ, thủ tục và được cấp lâm bạ năm 1995. Trong số diện tích 90,1ha đất đã cấp lâm bạ cho ông Tạo có chồng đất thổ cư 28 hộ gia đình và 51 hộ gia đình có đất sản xuất lâm nghiệp.

Cũng theo thông báo kết luận số 01 ngày 2/1/2013, hồ sơ giao đất lâm nghiệp của ông Hoàng Văn Tạo không có lưu tại huyện, kiểm tra sổ lưu giao đất lâm nghiệp cho các hộ gia đình cá nhân tại hạt kiểm lâm năm 1995 cũng không có tên ông Hoàng Văn Tạo. Kiểm tra tại HTX nông nghiệp Nam Thành cũng không có văn bản thanh lý cây do tập thể trồng 9ha cho ông Hoàng Văn Tạo.

Thông báo kết luận số 01 ngày 2/1/2013, của UBND huyện Yên Thành không công nhận tính hợp pháp về 90,1 ha đất lâm nghiệp của ông Tạo nhưng chính quyền và các cơ quan vẫn chây ì không giải quyết.
Thông báo kết luận số 01 ngày 2/1/2013, của UBND huyện Yên Thành không công nhận tính hợp pháp về 90,1 ha đất lâm nghiệp của ông Tạo nhưng chính quyền và các cơ quan vẫn "chây ì" không giải quyết.

Theo bản đồ 299 đo đạc năm 1987 và bản đồ địa chính đô đạc năm 2003 của xã Nam Thành thì khu vực cấp lâm bạ cho ông Hoàng Văn Tạo 90,1ha thuộc tờ bản đồ số 1 và số 2 (bản đồ 299), tờ bản đồ số 01, 02, 03, 04, 05 (bản đồ địa chính) đã cấp chồng lên diện tích đất thổ cư của 28 hộ gia đình với diện tích 96.973m2 và 51 hộ gia đình có đất sản xuất lâm nghiệp với diện tích 530.053m2.

Hồ sơ giao đất lâm nghiệp của ông Tạo do ông ông Tạo cung cấp 2 bản phô tô sổ lâm bạ số 01 cùng ngày 20/12/1995 (không có bản gốc), sơ đồ thửa đất được vẽ bằng tay không có số thửa đất, không thể hiện diện tích. Một bản ông Thành (nguyên hạt trưởng hạt kiểm lâm) ký vào sơ đồ giao đất ngày 30/2/1992, một bản ông Thành ký không thể hiện ngày tháng. Trong sổ lâm bạ không có sự đồng nhất vì sơ đồ giao đất ký ngày 30/2/1992, quyết định lại ký ngày 20/12/1995.

Thông báo kết luận số 01 ngày 2/1/2013 khẳng định: hồ sơ ông Hoàng Văn Tạo không đủ căn cứ pháp lý theo quy định của pháp luật nên UBND huyện không công nhận tính hợp pháp của hồ sơ cũng như quyền lợi của hộ gia đình ông Tạo liên quan đến 90,1ha đất trên.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Thế Trung – Bí thư đảng ủy xã Nam Thành cho hay: “Thửa đất 90,1ha mà ông Tạo đứng tên là bất hợp pháp vì chồng lấn đất thổ cư và đất sản xuất của các hộ khác. Đất đó thực ra là của HTX chứ không phải của cá nhân ông Tạo. Ý đồ của ông Tạo là chiếm dụng luôn thửa đất 90,1ha.

5 năm, chính quyền vẫn “chây ì” giải quyết?.

Ông Liên tố cáo hành vi chiếm đoạt đất công của ông Hoàng Văn Tạo.

Sự việc đã 5 năm trôi qua, kể từ khi có thông báo kết luận các thiếu sót và sai phạm liên quan đến 90,1ha đất trong sổ lâm bạ do ông Hoàng Văn Tạo đứng tên nhưng các cấp chính quyền lại không chịu giải quyết.

Ông Phan Thế Trung – Bí thư đảng ủy xã Nam Thành nói: “Hồ sơ giải quyết thửa đất ông Tạo đùn đẩy đến các cấp các ngành. Huyện giao cho xã giải quyết nhưng đất đó huyện cấp nên xã không đủ thẩm quyền. Chúng tôi mong muốn huyện ra quyết định hủy sổ lâm bạ đứng tên ông Tạo với diện tích 90,1ha. Theo tôi, huyện nên tập trung xử lý dứt điểm”.

Phải chăng là do lợi ích nhóm cấu kết nên mới như vậy, PV đặt câu hỏi? – “Hoàn toàn không có chuyện đó, chúng tôi phản đối kịch liệt, đảng bộ và nhân dân rất bức xúc”, ông Trung khẳng định.

Mặc dù có thông báo kết luận các thiếu sót và sai phạm liên quan đến 90,1ha đất trong sổ lâm bạ do ông Hoàng Văn Tạo đứng tên nhưng 5 năm trôi qua các cấp chính quyền lại không chịu giải quyết.
Mặc dù có thông báo kết luận các thiếu sót và sai phạm liên quan đến 90,1ha đất trong sổ lâm bạ do ông Hoàng Văn Tạo đứng tên nhưng 5 năm trôi qua các cấp chính quyền lại không chịu giải quyết.

Theo thông tin chúng tôi xác minh, hiện tại, ông Tạo đang kiện sự việc này lên Tòa án nhân dân huyện Yên Thành.

Ông Thái Hữu An – Trưởng phòng TNMT huyện Yên Thành xác nhận: “Sự việc liên quan đến sổ lâm bạ mang tên ông Hoàng Văn Tạo với 90,1ha mà người dân xã Nam Thành phản ánh, huyện đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra rồi. Tôi mới lên thay, thời gian tới sẽ kiểm tra lại hồ sơ để tham mưu huyện giải quyết dứt điểm. Chúng tôi đã cử người và chỉ đạo xã Nam Thành kiểm tra chặt chẽ việc ông Tạo san ủi đất trong diện tích 90,1ha để trồng loại cây khác. Cũng theo ông An, huyện đang chờ Tòa án giải quyết, lúc ấy ai đúng, ai sai sẽ xử lý dứt điểm”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin này đến bạn đọc.

Nguyễn Tú