Thứ năm, 07/03/2019 - 06:39

Sai phạm hàng loạt tại Sở KH&CN Đồng Nai - Bài 2:

Nguyên Giám đốc Sở KH&CN Đồng Nai vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng!

Dân trí

Thanh tra tỉnh xác định, việc ông Phạm Văn Sáng, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai “ưu ái” giao dự án cho công ty có vợ tham gia góp vốn đã vi phạm Điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005.

Ngân sách Nhà nước phục vụ cho… tư nhân!

Nguyên Giám đốc Sở KHCN Đồng Nai vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng! - 1

Nhà màng tại Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai.

Theo kết luận thanh tra số 14449/KL-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh ký, qua thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm tại Dự án nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP và Dự án nhà màng nông nghiệp do Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học (TTƯDCNSH) do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&N) Đồng Nai chủ trì.

Nội dung kết luận thanh tra xác định, ông Phạm Văn Sáng, thời điểm làm Giám đốc Sở KH&CN Đồng Nai (ông Sáng về hưu đầu năm 2018 - PV) là người quản lý, chỉ đạo trực tiếp đối với TTƯDCNSH Đồng Nai và hai dự án (DA) liên quan đến mô hình nghiên cứu, thực nghiệm, sản xuất rau quả theo tiêu chuẩn VietGAP trên. Sau hơn ba năm triển khai thực hiện DA, hơn 28 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước có dấu hiệu bị một số doanh nghiệp, cá nhân chiếm dụng trái quy định. Trong đó, DA nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP do TTUDCNSH Đồng Nai chủ trì, phối hợp Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Trí Nguyễn (gọi tắt là Công ty Trí Nguyễn) thực hiện với tổng kinh phí dự kiến hơn 86,7 tỷ đồng, trong đó kinh phí từ ngân sách chiếm hơn 16 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra nêu rõ, Sở KH&CN Đồng Nai, TTƯDCNSH Đồng Nai và Công ty Trí Nguyễn cùng một số cá nhân khác có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định pháp luật ngay từ giai đoạn lập báo cáo về DA, cũng như quá trình đầu tư mua sắm thiết bị để xây dựng ba khối nhà màng trên phần đất của Công ty Trí Nguyễn.

Với DA nhà màng nông nghiệp trên diện tích hơn 18.000m2 tại xã Xuân Đường (huyện Cẩm Mỹ) kết quả thanh tra cũng xác định dự án có những dấu hiệu sai phạm khi địa điểm thi công hai khối nhà màng trị giá gần 14 tỷ đồng được chọn trên phần đất của Công ty Trí Nguyễn.

UBND tỉnh Đồng  Nai xác định, 2 DA trên cho thấy Sở KH&CN, TTƯDCNSH và các Công ty TNHH Nhà Nguyễn, Trí Nguyễn…tổ chức mua sắm thiết bị nhà màng không đúng quy định, có dấu hiệu gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước với số tiền trên 28 tỉ đồng. Có hơn 20 cá nhân là lãnh đạo nguyên là giám đốc, phó giám đốc sở và nhiều cán bộ khoa học, giám đốc các doanh nghiệp bị thanh tra cáo buộc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trách nhiệm chính trong các sai phạm thuộc về ông Phạm Văn Sáng; ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc TTƯDCNSH Đồng Nai, cùng với một số đơn vị, cá nhân khác.

Vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng vì “ưu ái”cho công ty của vợ

Nguyên Giám đốc Sở KHCN Đồng Nai vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng! - 2

Ông Phạm Văn Sáng, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai “ưu ái” giao dự án cho công ty có vợ tham gia góp vốn đã vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng.

Ngoài việc chỉ rõ những sai phạm tại các DA do Sở KH&CN chủ trì, Thanh tra tỉnh Đồng Nai còn xác định, ông Phạm Văn Sáng đã vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng khi để bà Nguyễn Thị Thanh Xuân (vợ ông Sáng) góp vốn thành lập Công ty Trí Nguyễn. Trong tổng số 30 tỷ đồng vốn điều lệ của công ty, bà Xuân tham gia góp 12,5 tỷ đồng (chiếm hơn 41%), thời hạn phải góp vốn là tháng 3/2015. Thế nhưng đến thời điểm thanh tra, bà Xuân chỉ mới góp được 400 triệu đồng.

Thanh tra kết luận: “Trung tâm mua sắm không tổ chức lập thẩm định, không phê duyệt thiết kế mà tự lựa chọn nhà thầu cung cấp, lắp dựng nhà màng nông nghiệp là Công ty TNHH Nhà Nguyễn với kinh phí là gần 14 tỷ đồng. Hồ sơ hoàn thành khối nhà màng không có bản vẽ thiết kế tổng thể, không có bản vẽ hoàn công… Khi triển khai thực hiện hợp đồng khoa học công nghệ cũng không xác định vị trí xây dựng của ba khối nhà màng, không tiến hành giao mốc ngoài thực địa…”.

Kiểm tra thực tế thì toàn bộ ba khối nhà màng xây dựng trên thửa đất do Công ty Trí Nguyễn quản lý nên từ khi xây dựng đến nay, Công ty Trí Nguyễn chiếm dụng khối tài sản của Nhà nước chỉ để phục vụ cho công ty, còn nông dân không được hưởng lợi gì từ việc đầu tư cho DA này!

“Những sai phạm trên cho thấy các tập thể và cá nhân đã không minh bạch, cố ý không xác định vị trí xây dựng ba khối nhà màng, có dấu hiệu thông đồng, cố ý làm trái quy định pháp luật gây thiệt hại nghiêm trọng ngân sách Nhà nước”, Thanh tra tỉnh Đồng Nai kết luận.

Mặt khác, Trong cả 2 DA, ông Phạm Văn Sáng đang giữ chức vụ Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai, là người quản lý và chỉ đạo trực tiếp nhưng để Công ty Trí Nguyễn (có thành viên góp vốn là vợ mình) tham gia là vi phạm Điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005.

Sau khi bị vạch trần hàng loạt sai phạm, Công ty Trí Nguyễn đã có văn bản cam kết hoàn trả tiền ngân sách nhà nước hơn 28 tỷ đồng.

Tuy nhiên, từ những nội dung sai phạm được kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên