Thứ tư, 08/07/2020 - 11:27

Nam Định:

Nhầm 200 thùng tài sản của dân, cơ quan thi hành án nói do lỗi... đánh máy

Dân trí

Sự sai lệch về số thùng tài sản bị kê biên giữa quyết định cưỡng chế và biên bản kê biên, mở khóa, niêm phong từ 562 thành 362 thùng là do “đánh máy”, cơ quan thi hành án tại Nam Định lý giải bất ngờ.

Đơn kêu cứu của ông Trần Văn Ninh (SN 1976), thường trú tại Hà Nội gửi Báo Dân trí cho rằng quá trình Chi cục THADS thành phố Nam Định tiến hành thi hành án đã có những sai phạm nghiêm trọng khi đã cưỡng chế, kê biên và bán đấu giá trái quy định pháp luật đối với tài sản thế chấp và động sản là các tài sản cá nhân của gia đình ông Ninh tại số nhà 51 Hàng Tiện, phường Quang Trung, thành phố Nam Định. Bên cạnh đó, theo ông Ninh, cơ quan thi hành án đã làm thất thoát tài sản của gia đình ông trong quá trình cưỡng chế tài sản và gây khó khăn cho ông Ninh và bà Khuyên khi nhận lại tài sản của gia đình mình.

Theo đơn kêu cứu, vào năm 2012, ông Trần Văn Ninh và vợ là bà Trần Thị Khuyên có thế chấp tài sản để đảm bảo cho khoản vay của Công ty TNHH Tam Lực (Công ty Tam Lực) tại ngân hàng.

Do Công ty Tam Lực gặp khó khăn và không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ nên ngân hàng đã khởi kiện đến TAND thành phố Nam Định để yêu cầu Công ty Tam Lực trả nợ. Tại Toà án, Công ty Tam Lực và ngân hàng đã thoả thuận và được TAND thành phố Nam Định ra Quyết định công nhận sự thoả thuận vào ngày 04/5/2015.

Nhầm 200 thùng tài sản của dân, cơ quan thi hành án nói do lỗi... đánh máy - 1

Đơn kêu cứu của ông Trần Văn Ninh.

Sau đó, ngân hàng đã yêu cầu cơ quan THA phát mại tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại 51 Hàng Tiện, phường Quang Trung, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định.

Cụ thể, ông Ninh cho biết, trong rất nhiều việc ông phản ánh Chi cục THADS thành phố Nam Định sai phạm có việc: Các tài sản là bất động sản cùng tài sản gắn liền trên đất tại 51 Hàng Tiện khi cưỡng chế mà Chi cục THADS thành phố Nam Định xác định không đúng với: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,  Hợp đồng thế chấp, Đăng ký giao dịch đảm bảo, Quyết định thỏa thuận của Tòa án nhân dân thành phố Nam Định, Đơn yêu cầu thi hành án của ngân hàng và Quyết định Thi hành án theo đơn yêu cầu của chính Chi cục THADS thành phố Nam Định.

Ông Ninh cũng phản ánh việc Chi cục này làm thất lạc con dấu của Công ty TNHH Tam Lực. Đồng thời, làm thất lạc nhiều tài sản là động sản thu giữ của gia đình ông Ninh tại số 51 Hàng Tiện. Như, quá trình cưỡng chế, kê biên tài sản tại 51 Hàng Tiện, Chi cục THADS thành phố Nam Định đã nhập kho 562 thùng tài sản (Phiếu nhập kho ngày 22/8/2017), tuy nhiên đến khi mở niêm phong, bán đấu giá lại chỉ còn tất cả 362 thùng tài sản (thiếu 200 thùng tài sản).

Cụ thể, trong Quyết định cưỡng chế số 02/QĐ-CCTHADS ngày 23/10/2017 và số lượng tài sản trong Biên bản mở gói, mở khóa để cưỡng chế thi hành án ngày 25/10/2017, Biên bản về việc kê biên xử lý tài sản ngày 25/10/2017, Biên bản về việc mở niêm phong tài sản ngày 25/10/2017 đều thống nhất và có cùng số lượng là 362 thùng tài sản. Nhưng Chi cục Thi hành án lại có Quyết định sửa đổi số 04/QĐCCTHA ngày 8/5/2019 sửa đổi về số lượng tài sản từ 362 thùng thành 562 thùng mà không có căn cứ pháp lý và lý do.

Các tài sản là động sản, tài sản không phải là tài sản chấp, tài sản không thuộc diện cưỡng chế thu giữ ngày 22/8/2017 tại số nhà 51 Hàng Tiện, nhưng Chi cục Thi hành án dân sự vẫn cưỡng chế là sai quy định, vượt phạm vi Quyết định công nhận thỏa thuận của Tòa án nhân dân thành phố Nam Định và Đơn yêu cầu thi hành án của ngân hàng.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV Dân trí, ông Mai Văn Vụ, Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Nam Định cho rằng trong vụ thi hành án của công ty Tam Lực, Chi cục THADS thành phố Nam Định đã cưỡng chế, kê biên và đấu giá đúng với quy định của pháp luật, các thủ tục cũng đã đầy đủ.

Nhầm 200 thùng tài sản của dân, cơ quan thi hành án nói do lỗi... đánh máy - 2

Chi cục THADS thành phố Nam Định

Về việc các tài sản là động sản, tài sản không phải là tài sản chấp, tài sản không thuộc diện cưỡng chế, bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Chấp hành viên Chi cục THADS thành phố Nam Định cho biết: “Việc cưỡng chế các tài sản này có 3 lý do gồm: các tài sản này không phải vật dụng gia đình, các tài sản này phù hợp với Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty Tam Lực; thứ 2 là ông Ninh và bà Khuyên đã đi khỏi số nhà 51 Hàng Tiện từ năm 2013 không giữ chìa khóa và không biết ai đang giữ chìa khóa nhà, vì vậy mà từ năm 2013 đến 2017 bà Khuyên và ông Ninh không biết có ai gửi, giữ tài sản đó không, do vậy không thể khẳng định đây là tài sản của mình.

Lý do thứ 3 bà Thanh đưa ra là cơ quan THADS thành phố Nam Định đã đăng thông tin trên báo chí thông báo số tài sản cưỡng chế trong số nhà 51 Hàng Tiện là của ai thì đến liên hệ, nhưng không ai đến.

Về việc ông Ninh tố cáo Chi cục THADS thành phố Nam Định làm thất lạc nhiều tài sản là động sản thu giữ của gia đình ông Ninh tại số 51 Hàng Tiện. Phía Chi cục THAD sự thành phố Nam Định lý giải bất ngờ: Số tài sản trên vẫn là 562 thùng, nhưng do sai sót đánh máy nên thành 362 thùng.

Đại diện cơ quan thi hành án cho rằng việc này cũng đã được Cục THADS tỉnh Nam Định tiếp nhận và trả lời bà Khuyên nguyên nhân có sự sai lệch về số thùng tài sản bị kê biên giữa quyết định cưỡng chế kê biên và biên bản kê biên, mở khóa, niêm phong từ 562 thùng thành 362 thùng là do “đánh máy, lỗi khách quan chứ không phải lỗi chủ quan”.

Phía Cục THADS tỉnh Nam Định cho biết, Cục THADS tỉnh Nam Định đã kiểm điểm bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Chấp hành viên Chi cục THADS thành phố Nam Định, do đánh máy nhầm lẫn dẫn đến việc có đơn thư khiếu nại.

Trước những câu trả lời từ phía cơ quan THADS, ông Ninh cho rằng việc trả lời của cơ quan THA là chưa thỏa đáng, còn nhiều vấn đề hoàn toàn trái ngược với những văn bản và quyết định mà chính cơ quan THA ban hành.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Đức Văn