Thứ năm, 29/03/2018 - 07:34

Quảng Trị:

Nhận bò giống đem cấp cho người thân cán bộ giết thịt là sai quy định!

Dân trí

Liên quan đến những lùm xùm trong việc UBND xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong cấp bò giống cho người thân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra và xác nhận có 5 con bò đực giống hiện không còn.

Ngày 28/3, lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đang hoàn tất báo cáo cụ thể về sự việc, sau đó trình lên UBND tỉnh xin chỉ đạo xử lý.

Theo Quyết định số 27/2016/QĐ-UBND về chính sách hỗ trợ chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016-2010, xã Triệu Độ được phân bổ 10 con bò giống.

Đối tượng áp dụng là các hộ gia đình trực tiếp chăn nuôi và phải cam kết chăm sóc, nuôi dưỡng và khai thác con đực giống ít nhất 48 tháng đối với bò, trừ trường hợp chết, loại thải hoặc thiên tai, dịch bệnh.

Mỗi con bò đực giống trị giá 18 triệu đồng, người dân đối ứng 4 triệu đồng, số tiền 14 triệu đồng Nhà nước hỗ trợ.

Theo đó, trong năm 2017, xã Triệu Độ được cấp lần đầu là 3 con bò và lần 2 là 10 con bò. Ở đợt đầu có kế hoạch từ trước, 10 con bò của đợt 2 là của địa phương khác đăng ký, nhưng đến lúc giao bò lại không nhận. Phòng NN&PTNT huyện Triệu Phong đã đề nghị với lãnh đạo UBND xã Triệu Độ, nếu có vốn đối ứng và nhu cầu thì nhận 10 con bò đực giống.

Tuy nhiên, sau khi nhận bò giống về, lãnh đạo xã Triệu Độ cấp cho người nhà cán bộ và cán bộ công tác tại xã. Sự việc trên đã gây bức xúc cho nhiều người dân địa phương. Các hộ này cho rằng, những hộ có nhu cầu thực sự thì không được cấp bò, không nhận được thông báo từ phía chính quyền.


Sau khi báo chí nêu về sự bất minh trong việc cấp bò giống, Cơ quan chức trách đã kiểm tra và khẳng định 5 con bò giống đã bị bán

Sau khi báo chí nêu về sự bất minh trong việc cấp bò giống, Cơ quan chức trách đã kiểm tra và khẳng định 5 con bò giống đã bị bán

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Trần Thanh Hiền - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị, cho biết, Quyết định số 27/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Trị nêu đối tượng là người chăn nuôi, mà người chăn nuôi không loại trừ cán bộ hay người nhà cán bộ, cũng không phải chỉ tập trung cho hộ chính sách. Ai có khả năng, đủ điều kiện nuôi, kể cả cán bộ cũng đều có thể được nhận bò. Do vậy địa phương cấp bò không sai về đối tượng. Sai phạm ở chỗ nhận bò về rồi đem đi bán.

Từ đó, ông Trần Thanh Hiền khẳng định: “Việc nhận bò giống về rồi bán giết thịt để hưởng tiền chênh lệch là sai quy định, cần nghiêm túc xử lý…”. Theo ông Hiền, nếu trường hợp bò đau bệnh thì cần phải xin ý kiến chứ không thể tự tiện đem đi bán.

“Hiện tại, các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra vụ việc, nếu sai phạm về kinh tế thì sẽ chuyển cơ quan điều tra, nếu sai phạm về quản lý thì thuộc thẩm quyền của UBND huyện Triệu Phong, sau đó trình lên tỉnh xem xét xử lý hành chính”, ông Hiền nói.

Được biết, hiện Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Triệu Phong, Thanh tra huyện và Phòng NN&PTNT huyện Triệu Phong đang xác minh vụ việc. Trước những bất minh về việc cấp bò giống này, Sở NN&PTNT Quảng Trị đang yêu cầu các đơn vị rà soát lại việc hỗ trợ chăn nuôi trên địa bàn toàn tỉnh.

Đ. Đức

Tin liên quan

Mới nhất