Thứ tư, 05/08/2020 - 15:53

Nam Định:

Nhận trả lời nhầm 200 thùng tài sản của dân do đánh máy, đương sự bất bình!

Dân trí

Ông Trần Văn Ninh cho rằng việc trả lời của cơ quan thi hành án dân sự (THADS) thành phố Nam Định là hoàn toàn trái ngược với những văn bản, quyết định mà chính cơ quan này ban hành.

Liên quan đến vụ việc “Nhầm 200 thùng tài sản của dân, cơ quan thi hành án nói do lỗi... đánh máy”, trước những thông tin mà Chi cục THADS thành phố Nam Định phản hồi, ông Trần Văn Ninh cho rằng việc cơ quan thi hành án giải thích việc nhầm lẫn 200 thùng tài sản do lỗi "đánh máy" là hoàn toàn không đúng với thực tế.

Cụ thể, trong cuộc trao đổi với PV Dân trí, ông Mai Văn Vụ, Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Nam Định cho rằng trong vụ thi hành án của công ty Tam Lực, Chi cục THADS thành phố Nam Định đã cưỡng chế, kê biên và đấu giá đúng với quy định của pháp luật, các thủ tục cũng đã đầy đủ.

Về việc ông Ninh tố cáo Chi cục THADS thành phố Nam Định làm thất lạc nhiều tài sản là động sản thu giữ của gia đình ông Ninh tại số 51 Hàng Tiện. Phía Chi cục THAD sự thành phố Nam Định lý giải bất ngờ: Số tài sản trên vẫn là 562 thùng, nhưng do sai sót đánh máy nên thành 362 thùng.

Đại diện cơ quan thi hành án cho rằng việc này cũng đã được Cục THADS tỉnh Nam Định tiếp nhận và trả lời bà Khuyên nguyên nhân có sự sai lệch về số thùng tài sản bị kê biên giữa quyết định cưỡng chế kê biên và biên bản kê biên, mở khóa, niêm phong từ 562 thùng thành 362 thùng là do “đánh máy, lỗi khách quan chứ không phải lỗi chủ quan”.

Phía Cục THADS tỉnh Nam Định cho biết, Cục THADS tỉnh Nam Định đã kiểm điểm bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Chấp hành viên Chi cục THADS thành phố Nam Định, do đánh máy nhầm lẫn dẫn đến việc có đơn thư khiếu nại.

Tuy nhiên, trước trả lời của cơ quan thi hành án, ông Ninh cho rằng Chi cục THADS thành phố Nam Định đã làm thất thoát tài sản của gia đình ông Ninh trong quá trình cưỡng chế tài sản thi hành án tại 51 Hàng Tiện, phường Quang Trung, TP Nam Định. Quá trình Chi cục THADS thành phố Nam Định cưỡng chế tài sản tại 51 Hàng Tiện có nhập kho 564 thùng tài sản, tuy nhiên đến khi mở niêm phong, kê biên, bán đấu giá lại chỉ còn tất cả 362 thùng tài sản và 2 thùng hiện vẫn giữ tại kho của Chi cục THA (làm thất thoát 200 thùng tài sản).

Nhận trả lời nhầm 200 thùng tài sản của dân do đánh máy, đương sự bất bình! - 1

Chi cục THADS thành phố Nam Định

Sau rất nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo của bà Trần Thị Khuyên, vợ ông Ninh, về việc thất thoát tài sản đã được gửi đi, ngày 19/3/2019 Cục THADS tỉnh Nam Định đã ra kết luận số 01/KL- CTHA với nội dung nguyên nhân có sự sai lệch về số thùng tài sản bị kê biên giữa quyết định cưỡng chế kê biên và biên bản kê biên, mở khóa, niêm phong từ 562 thùng thành 362 thùng là do “đánh máy, lỗi khách quan chứ không phải lỗi chủ quan”.

Vợ chồng ông Ninh cho rằng: Những tài sản bị thất thoát lại là những tài sản có giá trị lớn như đồ trang trí, bồn nước, kệ trưng bày sản phẩm, quần áo, giường tủ…

Ông Ninh cho rằng các tài sản bị cưỡng chế tại 51 Hàng Tiện đều được nhập kho của Chi cục THADS TP Nam Định trước khi ra Quyết định cưỡng chế số 02/QĐ-CCTHADS ngày 23/10/2017. Tuy nhiên, Quyết định cưỡng chế số 02/ QĐ-CCTHADS ngày 23/10/2017 lại căn cứ vào các văn bản: Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 07/2015/QĐST-KDTM ngày 04/06/2015 của Tòa án nhân dân thành phố Nam Định; Quyết định  sửa chữa, bổ sung số 01/2016/QĐ-SCBA ngày 07/11/2016 của Tòa án nhân dân thành phố Nam Định;Quyết định thi hành án số 06/QĐ-CCTHADS(DS) ngày 09/11/2016 của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Nam Định, trong khi tất cả những căn cứ này đều không nêu đến số lượng tài sản kê biên, việc xử lý tài sản của Công ty TNHH Tam Lực. Vậy căn cứ vào số liệu cụ thể nào thể hiện số lượng tài sản để cơ quan THADS TP Nam Định đánh máy lỗi?.

Nhận trả lời nhầm 200 thùng tài sản của dân do đánh máy, đương sự bất bình! - 2

Đơn kêu cứu của ông Trần Văn Ninh.

Ngoài ra trong Biên bản về việc mở gói, mở khóa để cưỡng chế thi hành án ngày 25/10/2017 ghi rõ các thùng đựng đồ này còn nguyên niêm phong, nhưng ông Ninh cho biết đã nhiều lần đề nghị Chi cục THADS thành phố Nam Định cung cấp cho ông biên bản kiểm kê, Biên bản niêm phong tài sản của công ty TNHH Tam Lực nhưng ông Ninh không được đáp ứng.

Bên cạnh đó, ông Trần Văn Ninh không đồng ý với câu trả lời của đại diện Chi cục THADS TP Nam Định, về việc Chi cục THADS thành phố Nam Định đã cưỡng chế, kê biên và bán đấu giá đúng với quy định của pháp luật, các thủ tục cũng đã đầy đủ. Tuy nhiên, các tài sản cưỡng chế trong các văn bản và quyết định mà chính cơ quan THADS TP Nam Định ban hành lại khác nhau và không có trong Quyết định thỏa thuận của TAND thành phố Nam Định, Đơn yêu cầu thi hành án của ngân hàng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hợp đồng thế chấp, Đăng ký giao dịch đảm bảo.

Cũng theo ông Ninh, nếu một số tài sản phù hợp với Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Tam Lực, thì tại sao những tài sản như là "Tủ bếp bằng gỗ" có chiếc được kiểm kê, niêm phong đưa về kho Chi cục THADS, còn có chiếc "tủ bếp bằng gỗ" lại được giao cho đại diện ngân hàng (Biên bản về việc giao nhận tài sản thi hành án hồi 10 giờ 30 ngày 22/08/2017)…

Và nếu căn cứ vào Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Tam Lực thì lại thể hiện rõ: Công ty có trụ sở chính tại 51 Hàng Tiện, phường Quang Trung, thành phố Nam Định nhưng địa điểm kinh doanh lại có tên cửa hàng: Cửa hàng Công ty TNHH Tam Lực, địa chỉ số 339 đường Trần Nhân Tông, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Nam Định. Vậy nếu hàng hoá của Công ty sẽ được bán tại cửa hàng kinh doanh của Công ty chứ không phải để ở trụ sở Công ty.

Ông Ninh cũng khẳng định, từ năm 2013 đến 2017 bà Khuyên và ông Ninh không ở nhà số 51 Hàng Tiện là không đúng, bởi bà Khuyên sống và kinh doanh mặt hàng hoa tại 51 Hàng Tiện, phường Quang Trung, TP Nam Định cho đến tháng 8 năm 2016. Điều này thể hiện việc bà Khuyên sửa chữa, cải tạo, làm biển hiệu kinh doanh (cho đến nay, biển hiệu kinh doanh này vẫn còn)…

Ngày 06/09/2017 bà Khuyên có nhận được Thông báo số 64/TB-THADS đề ngày 31/08/2017 của Chi cục THADS TP Nam Định và ngay lập tức đã có đơn cùng tài liệu đề nghị nhận tài sản nhưng bà Khuyên cho biết lại không được Chi cục THADS TP Nam Định chấp nhận.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đức Văn