Nhiều bất cập, hệ lụy trong công tác phòng chống cháy rừng tại Nghệ An

Dân trí Trung bình mỗi năm ở Nghệ An xảy ra hàng chục vụ cháy rừng lớn nhỏ, nhiều vụ cháy không chỉ mất rừng mà còn gây thiệt hại về người. Bất cập trong công tác phòng chống cháy rừng đang là hệ lụy chưa bao giờ giải quyết được.
>>Cận cảnh cánh rừng Kbang bị tàn phá “ngổn ngang”!
>>Khẩn trương kiểm tra vụ Giám đốc Công ty lâm nghiệp lấn chiếm đất rừng tại Quảng Trị
>>Công ty lâm nghiệp để mất gần 1.000 ha rừng, Giám đốc "chiếm" đất làm trang trại?

Nhiều bất cập, hệ lụy trong công tác phòng chống cháy rừng tại Nghệ An - 1

Nhiệt độ thực đo cao nhất ở một số điểm, trong đó có Nghệ An ngày 22/6 là nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ cháy rừng.

Ám ảnh những vụ cháy rừng

Theo thống kê sơ bộ, trong năm 2018, toàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 21 vụ cháy, gây thiệt hại hơn 80ha rừng các loại. Riêng từ đầu năm 2019 đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 05 vụ cháy rừng, tổng diện tích bị cháy  13,95 ha; trong đó đất có rừng 6,45 ha; Đất chưa có rừng: 7,5 ha; Diện tích rừng thiệt hại: 5,6 ha; Điều động 2.125  lượt người tham gia chữa cháy.

Được biết, Nghệ An có tổng diện tích tự nhiên là 1.648.997,2 ha, trong đó diện tích đất lâm nghiệp 1.166.109,31 ha (chiếm 70,7%), theo kết quả cập nhật diễn biến rừng năm 2018, diện tích đất có rừng: 956.703,33 ha (rừng tự nhiên 783.699,87 ha; rừng trồng 173.055,36 ha); đất chưa có rừng 279.206,77 ha; độ che phủ rừng đạt 58%. Rừng giàu và rừng trung bình 243.547 ha (chiếm 25,8%); ước tính có hơn 91 triệu mgỗ các loại, tính đa dạng sinh học cao, có nhiều loại lâm sản, động thực vật rừng quý hiếm. Rừng phân bố trên địa bàn 376 xã thuộc 21 huyện, thành, thị.

Nhiều bất cập, hệ lụy trong công tác phòng chống cháy rừng tại Nghệ An - 2

Rừng thông cổ thụ 15 năm bị cháy tại huyện Yên Thành Nghệ An.

Trong tổng số hơn 16.000ha rừng dễ cháy, mỗi năm toàn tỉnh chỉ phát dọn thực bì dưới tán 5.000ha rừng thông nhựa, đạt tỷ lệ 31%; số còn lại chưa có kinh phí để phát dọn, nguy cơ cháy rừng luôn đe dọa.

Hiện tại, hệ thống đường băng cản lửa quá ít so với yêu cầu thực tế và được xây dựng từ những năm trước đây, hiện đã bị thực bì phủ kín, kích thước đường băng nhỏ, không đủ để ngăn cách đám cháy. Năm 2017, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương khảo sát, xây dựng tuyến đường băng trắng cản lửa vùng giáp ranh giữa huyện Nam Đàn với huyện Thanh Chương và huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai xây dựng để phục vụ công tác PCCCR.

Một thực tế rất đáng lo ngại, phương án chữa cháy rừng ở một số xã còn sơ sài, chưa sát với thực tiễn; kinh phí đầu tư cho công tác PCCCR cấp xã chưa được quan tâm đầu tư, dẫn đến hiệu quảPCCCR còn hạn chế. Điều đáng nói, nhiều vụ cháy do đốt thực bì gây cháy lan hoặc do người dân sơ ý đưa lửa vào rừng.

Nhiều bất cập, hệ lụy trong công tác phòng chống cháy rừng tại Nghệ An - 3

Từ đầu năm 2019 đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 05 vụ cháy rừng, tổng diện tích bị cháy  13,95 ha.

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An cho biết: “Do thời tiết nắng nóng kéo dài nên trong những ngày qua tình trạng cháy rừng liên tiếp xảy ra trên địa bàn. Mặc dù công tácPCCCR được các cơ quan chức năng chủ động, bám sát nhưng vẫn không tránh được hệ lụy”.

Bên cạnh đó, việc thực hiện phương án “4 tại chỗ” trong chữa cháy rừng tại một số cơ sở chưa tốt, nhận định thiếu chính xác, điều động lực lượng chữa cháy chậm, thiếu tính cấp bách. Hoạt động ở các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng nhiều nơi còn mang tính hình thức, do không có chế độ đãi ngộ thỏa đáng nên hiệu quả hoạt động chưa cao.

Hiện nguồn kinh phí phục vụ công tác PCCCR còn hạn hẹp nên dụng cụ, trang thiết bị cho lực lượng tại chỗ thiếu và đa số là dụng cụ thô sơ như cuốc, xẻng, bình bơm nước cỡ nhỏ, hiệu quả chữa cháy không cao. Một số chủ rừng, cá nhân còn thiếu sự đầu tư cần thiết cho công tác PCCCR. Cấp ủy một số địa phương cấp xã chưa thực sự vào cuộc quyết liệt để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ PCCCR, coi đó là nhiệm vụ của chủ rừng, Hạt Kiểm lâm và lực lượng quân sự.

Trong khi đó, một số vụ cháy rừng trước đây kết thúc nhưng địa phương họp rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan theo kiểu “hình thức”, đối phó dẫn đến thiếu răn đe.

Chưa có các giải pháp tối ưu?

Nhiều bất cập, hệ lụy trong công tác phòng chống cháy rừng tại Nghệ An - 4

Công tác phòng cháy, dập lửa còn nhiều sơ sài.

Là tỉnh có tiềm năng, trữ lượng rừng lớn với độ che phủ rừng đạt 58%. Rừng giàu và rừng trung bình đạt 243.547ha (chiếm 25,8%), ước tính có hơn 91 triệu mgỗ các loại. Rừng phân bố trên địa bàn 376 xã thuộc 21 huyện, thành, thị. Tuy nhiên, cuộc sống người dân sống trong rừng và ven rừng còn gặp nhiều khó khăn do thiếu việc làm, thiếu đất canh tác nông nghiệp... Bên cạnh đó, diện tích rừng lớn, địa hình phức tạp, chia cắt, gây khó khăn trong công tác QLBV&PTR, nhất là công tác quản lý lâm sản.

Mặt khác, nhu cầu sử dụng đất đai cho hoạt động sản xuất lâm, nông nghiệp, vấn đề tái định cư của các dự án thủy điện... là những nguyên nhân dẫn đến việc khai thác, chặt phá rừng tự nhiên nghèo.

Diện tích có rừng lớn, thiếu kinh phí, thiếu trang thiết bị, ý thức người dân nhiều nơi chưa cao… đang là những bất cập trong công tác phòng chống cháy rừng ở Nghệ An khi nắng nóng đang bước vào giai đoạn cao điểm.

Nhiều bất cập, hệ lụy trong công tác phòng chống cháy rừng tại Nghệ An - 5

Diện tích có rừng lớn, thiếu kinh phí, thiếu trang thiết bị, ý thức người dân nhiều nơi chưa cao… đang là những bất cập trong công tác phòng chống cháy rừng ở Nghệ An.

Hàng năm, Sở NN&PTNT đã tham mưu UBND tỉnh Nghệ An ban hành và ban hành theo thẩm quyền đầy đủ các văn bản chỉ đạo công tác bảo vệ rừng, chống chặt phá rừng trái phép; tổ chức kiểm tra định kỳ và đột xuất các phương án bảo vệ rừng của cơ sở… Nhưng số vụ cháy rừng vẫn còn lớn, diện tích rừng bị mất hàng năm vẫn chiếm số lượng đáng kể.

Nhận định năm 2019, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài nên công tác PCCCR sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tại hội nghị tổng kết công tác lâm nghiệp năm 2018 mới đây, Phó Chủ tịchUBND tỉnh Nghệ An Đinh Viết Hồng yêu cầu các ngành, địa phương, chủ rừng cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục các chủ trương, chính sách về công tác bảo vệ và phát triển rừng; thực hiện đề án giao rừng, gắn với giao đất lâm nghiệp; Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra nhằm phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng.

Ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhận định: “Nguy cơ cháy rừng năm 2019 là rất lớn và đã đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương chủ động công tác PCCCR, hoàn tất công tác xử lý thực bì trước mùa nắng, làm tốt công tác hiệp đồng lực lượng trong PCCCR. Tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR; giảm đến mức thấp nhất các vụ cháy rừng và diện tích rừng trong mùa nắng nóng”. 

Nguyễn 

MỚI NHẤT
Chủ tịch Sóc Trăng chỉ đạo giải quyết vụ “chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư”!
Chủ tịch Sóc Trăng chỉ đạo giải quyết vụ “chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư”!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Chưa được công nhận thương binh vì vướng thông tư”, lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng cùng các sở, ngành và huyện Mỹ Xuyên vừa làm việc với ông Lê Minh Võ (ngụ xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) để đối thoại, giải quyết theo phản ánh của báo Dân trí.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:13

Hàng chục lao động "tố" bị lừa khi tham gia chương trình đào tạo đi xuất khẩu lao động!
Hàng chục lao động "tố" bị lừa khi tham gia chương trình đào tạo đi xuất khẩu lao động!

(Dân trí) - Được hứa hẹn “bao tiếng”, “bao tay nghề”, thậm chí “bao bằng tốt nghiệp THPT”, nhiều lao động đóng tiền để học tiếng đi XKLĐ Hàn Quốc. Đến ngày phỏng vấn, họ tá hỏa thấy trụ sở văn phòng công ty đóng cửa, địa điểm thuê để tổ chức dạy tiếng cũng vắng hoe.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:12

Vụ chặt cây trên đất đã mua bị truy tố: Rút hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung!
Vụ chặt cây trên đất đã mua bị truy tố: Rút hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung!

(Dân trí) - Liên quan vụ việc bà Lê Thị Gương chặt cây trên đất đã mua nhưng bị truy tố tội “hủy hoại tài sản” người khác, mới đây, Viện trưởng viện kiểm sát huyện Kiên Lương cho biết, đã rút hồ sơ, giao cho CQĐT để điều tra bổ sung một số nội dung trong vụ án.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:09

Phát lộ một dự án nghìn tỷ bất chấp pháp luật về môi trường tại Bắc Giang!
Phát lộ một dự án nghìn tỷ bất chấp pháp luật về môi trường tại Bắc Giang!

(Dân trí) - Chưa hề được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) thế nhưng nhà máy SEOJIN Việt Nam do Công ty SEOJIN SYSTEM đến từ Hàn Quốc làm chủ đầu tư chuyên sản xuất nhôm dạng thỏi và tái chế phế liệu sắt, thép, gang, thiết bị điện tử... đã ngang nhiên xây dựng “thần tốc” với hàng loạt nhà xưởng hoàn thành trên diện tích gần 40 ha tại KCN Song Khê - Nội Hoàng (Bắc Giang).

Chủ nhật, 30/06/2019 - 05:53

Cô gái khuyết tật tố bị chủ nhà nhiều lần cưỡng dâm tại Đắk Lắk!
Cô gái khuyết tật tố bị chủ nhà nhiều lần cưỡng dâm tại Đắk Lắk!

(Dân trí) - Theo phản ánh, chị Q. đã bị người đàn ông chủ nhà nhiều lần thực hiện cưỡng dâm, sự việc đã bị con gái chủ nhà phát hiện. Ngoài ra, chị còn bị người chủ đánh đập, đe dọa đến tính mạng. Hiện cơ quan công an đang thụ lý vụ việc.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:57

Cần biết, cần làm gì khi bất ngờ được cơ quan công an mời, triệu tập?
Cần biết, cần làm gì khi bất ngờ được cơ quan công an mời, triệu tập?

(Dân trí) - Việc đầu tiên khi nhận được giấy triệu tập thì chúng ta cần phải hết sức bình tĩnh, không nên lo lắng. Đồng thời, xem xét về mặt hình thức và nội dung của giấy triệu tập có hợp pháp hay không. Về mặt hình thức của giấy triệu tập, theo quy định pháp luật thì phải đảm bảo về mặt hình thức của một văn bản pháp luật.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:15

Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo giải quyết vụ doanh nghiệp bị cho “ăn quả đắng” nhớ đời!
Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo giải quyết vụ doanh nghiệp bị cho “ăn quả đắng” nhớ đời!

(Dân trí) - Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Thái Nguyên, Công ty cổ phần dịch vụ xuất nhập khẩu Anh Thu đã thực hiện xây dựng xong và chuyển giao “Đường nội thị kết nối đường Z131 thị trấn Ba Hàng” theo hình thức BT từ nhiều năm nay với số tiền hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, đến tận thời điểm hiện tại, các cấp chính quyền tỉnh Thái Nguyên vẫn không trả đất đối ứng cho doanh nghiệp.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:49

Tiếp tục xử 2 nguyên cán bộ quản lý thị trường trong nghi án "giải cứu phân bón rởm" ở Sóc Trăng
Tiếp tục xử 2 nguyên cán bộ quản lý thị trường trong nghi án "giải cứu phân bón rởm" ở Sóc Trăng

(Dân trí) - Ngày 25/6, TAND TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) mở phiên tòa xét xử 2 bị cáo nguyên là cán bộ quản lý thị trường trong vụ nghi án "giải cứu phân bón rởm" về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 5 ngày.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:49

Khu resort của “đại gia” xứ Huế khiến cán bộ phải leo tường kiểm tra sai phạm gì?
Khu resort của “đại gia” xứ Huế khiến cán bộ phải leo tường kiểm tra sai phạm gì?

(Dân trí) - Ngày 26/6, UBND Thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết vừa có kết luận của Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Đắc Tập tại phiên làm việc với “đại gia” Lê Ngọc Thiện liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất đai tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:48

Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Xử lý như “rùa bò” vì quá nhiều cán bộ “nhúng chàm”?
Kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Xử lý như “rùa bò” vì quá nhiều cán bộ “nhúng chàm”?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, việc giải quyết tố cáo và xử lý vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” ở Thanh Hóa là quá chậm trễ, cơ quan công quyền “có vấn đề”. Nhiều chuyên gia pháp lý khẳng định, chính quyền tỉnh Thanh Hóa chưa làm tròn trách nhiệm, có dấu hiệu bao che cho sai phạm là “không thể chấp nhận được”.

Thứ tư, 26/06/2019 - 06:39

Thông tin ngỡ ngàng về cây cầu luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thảm hoạ tại Bắc Giang!
Thông tin ngỡ ngàng về cây cầu luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra thảm hoạ tại Bắc Giang!

(Dân trí) - Là 1 trong 3 cây cầu còn lại trên cả nước có đường bộ và đường sắt đi chung với nhau, tuy nhiên từ lúc đưa vào sử dụng đến nay đã gần 50 năm nhưng cầu Cẩm Lý chưa từng được kiểm định lần nào, trong khi đó hàng ngày phải oằn mình, gánh chịu hàng nghìn lượt xe trọng tải lớn đi qua, tiềm ẩn những mối nguy hại khôn lường.

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:59

Vụ “thương binh mất đất, mất chế độ chính sách”: Ban Dân nguyện đề nghị giải quyết
Vụ “thương binh mất đất, mất chế độ chính sách”: Ban Dân nguyện đề nghị giải quyết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ "thương binh mất đất, mất chế độ chính sách" ở Sóc Trăng, Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) chuyển đơn của ông Nguyễn Thanh Liêm đến Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng để xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ tư, 26/06/2019 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” khỏi nhà tái định cư: Bí ẩn gì phía sau các gói thầu?
Dân nghèo lũ lượt “chạy trốn” khỏi nhà tái định cư: Bí ẩn gì phía sau các gói thầu?

(Dân trí) - Thiếu nước sinh hoạt, nhà cửa xập xệ xuống cấp, hạ tầng cơ sở hết sức tồi tàn, thậm chí nhiều hạng mục không có, thiếu đất canh tác… là những nguyên nhân chính khiến hàng trăm hộ dân nghèo “chạy trốn” các khu tái định cư để về chốn cũ. Nhưng tất cả các hạng mục trên đều được thông qua đấu thầu.

Thứ ba, 25/06/2019 - 01:30

Xe cứu hỏa, xe cảnh sát, xe cứu thương… gây tai nạn được miễn xử lý?
Xe cứu hỏa, xe cảnh sát, xe cứu thương… gây tai nạn được miễn xử lý?

(Dân trí) - Các loại xe được ưu tiên như xe cứu hỏa, xe cảnh sát, xe cứu thương… nếu chẳng may gây tai nạn giao thông thì sẽ phải chịu trách nhiệm gì?

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:43

Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật?
Chủ tịch huyện Phú Quốc ký văn bản cung cấp nhiều thông tin không đúng sự thật?

(Dân trí) - Báo Dân trí đã chỉ ra những chứng cứ giả trong hồ sơ mà Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng ký, cấp sổ đỏ cho bà Hồ Thị Bích Phượng. Lẽ ra, lãnh đạo huyện Phú Quốc vào cuộc kiểm tra, xử lí sai phạm nhưng lãnh đạo huyện này làm báo cáo cho có và “lộ” thêm những điều không đúng sự thật.

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:21

Đập nước dự phòng "chết mòn", rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”?
Đập nước dự phòng "chết mòn", rừng thông quanh khu di tích rơi vào “báo động đỏ”?

(Dân trí) - Nằm ở vị trí trọng điểm, với vai trò tích trữ cung cấp nước để phục vụ công tác cứu hỏa mỗi khi rừng thông vây quanh khu di tích lỡ xảy ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, nhiều năm nay đập Khe Su bị bồi lấp, xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 07:12

Lãnh đạo dối trá trong vụ 3 cháu bé chết oan: Phẫn nộ, uất ức đến nghẹt thở!
Lãnh đạo dối trá trong vụ 3 cháu bé chết oan: Phẫn nộ, uất ức đến nghẹt thở!

(Dân trí) - "Không thể "chuyển hướng" sang xử lý hành chính vụ này! Dấu hiệu phạm tội hình sự rất rõ. Cấp huyện bao che, không khởi tố, thì cấp tỉnh phải xem xét. Cấp tỉnh tiếp tục bao che thì cấp Trung ương xem xét. Không thể chỉ vì một quyết định sai trái "Không khởi tố vụ án hình sự" của công an huyện Lạng Giang được Viện kiểm sát huyện "gật đầu" mà kẻ phạm tội thoát tội được", Bạn đọc báo Dân trí bày tỏ.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:32

“Đại gia” xây resort chiếm đất công nhận sai, xin tự nguyện đập hàng rào trái phép
“Đại gia” xây resort chiếm đất công nhận sai, xin tự nguyện đập hàng rào trái phép

(Dân trí) - Ngày 23/6, UBND Thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) cho biết đã có buổi làm việc với ông Lê Ngọc Thiện, “đại gia” trong vụ xây resort lấn chiếm đất công tại địa phương.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:14

Ồ ạt bạt núi, móc ruột tài nguyên tại Bình Định: Chính quyền ở đâu?
Ồ ạt bạt núi, móc ruột tài nguyên tại Bình Định: Chính quyền ở đâu?

(Dân trí) - Tỉnh Bình Định chỉ mới cho chủ trương, thế nhưng nhiều doanh nghiệp ồ ạt vào núi Hóc Giảng (xã Cát Tường, huyện Phù Cát) khai thác đất. Trong khi người dân kêu trời vì bụi “tra tấn”, còn cấp cơ sở than khó, ngồi trên cao nữa là cấp huyện, tỉnh lại chưa nắm rõ.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:12

Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị làm rõ vụ tranh chấp kinh doanh thương mại ở Hà Nội
Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị làm rõ vụ tranh chấp kinh doanh thương mại ở Hà Nội

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Pha - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội vừa ký văn bản gửi Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị làm rõ vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại liên quan đến Dự án khu nhà ở Phố Wall (quận Cầu Giấy, Hà Nội) do Công ty TNHH Kim Anh làm chủ đầu tư, gây ồn ào suốt thời gian dài.

Thứ hai, 24/06/2019 - 07:10

Xử phúc thẩm vụ người dân kiện Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Giang ra toà
Xử phúc thẩm vụ người dân kiện Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Giang ra toà

(Dân trí) - TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa chính thức quyết định đưa vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội” giữa vợ chồng ông Nguyễn Văn Lục (SN 1947), bà Đinh Thị Vịnh (SN 1950) với Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang và Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang ra xét xử phúc thẩm.

Thứ hai, 24/06/2019 - 06:45

Doanh nghiệp lớn quỵt tiền “xương máu” của dân nghèo chuẩn bị hầu toà!
Doanh nghiệp lớn quỵt tiền “xương máu” của dân nghèo chuẩn bị hầu toà!

(Dân trí) - Nuôi bố mẹ già cùng 4 đứa con tuổi ăn, tuổi học trong khi công việc bấp bênh, ông Chu Tam Chức, một người dân phẫn nộ khi bị Công ty cơ khí hoá chất Hà Bắc (nay là Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc trực thuộc Tổng công ty xây dựng công nghiệp Việt Nam) quỵt những đồng tiền xương máu, rắp tâm đẩy gia đình ông vào cảnh "tan cửa nát nhà".

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:39

Người dân dỡ “trận địa” cọc tre trên sông sau “cuộc chiến” với cát tặc thành công
Người dân dỡ “trận địa” cọc tre trên sông sau “cuộc chiến” với cát tặc thành công

(Dân trí) - Ngày 22/6 theo thông tin từ UBND thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sau một thời gian vận động thuyết phục người dân và cùng với các cơ quan của tỉnh xử lý nghiêm mỏ cát Tuấn Hải, người dân đã tự tháo dỡ “trận địa” cọc tre trên sông Bồ ngăn tàu cát.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:17

Con đường "đau khổ" tại TPHCM: Đã duyệt đầu tư 6 năm, hiện vẫn... nằm trên giấy!
Con đường "đau khổ" tại TPHCM: Đã duyệt đầu tư 6 năm, hiện vẫn... nằm trên giấy!

(Dân trí) - Sau bài viết phản ánh tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của tuyến đường Dân công Hỏa tuyến, ông Nguyễn Thành Toại, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TPHCM) đã có văn bản trả lời độc giả và người dân.

Thứ bảy, 22/06/2019 - 06:24