Thứ hai, 24/09/2018 - 07:17

Bình Dương:

Nhiều điểm “mập mờ” trong vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong!

Dân trí

Từ tháng 4/2018, gia đình ông Trọng đã nhận được kết luận của Hội đồng chuyên môn - Bộ Y tế chỉ ra nhiều thiếu sót của bác sĩ trong vụ bé trai 13 tuổi tử vong. Tuy nhiên, mãi 4 tháng sau, cơ quan giải quyết chính là Viện KSND tỉnh Bình Dương mới nhận được kết luận này.

vksndbd

Quyết định giải quyết khiếu nại của Viện KSND tỉnh Bình Dương về vụ việc liên quan quan đến cái chết của cháu Lê Đình Chinh (13 tuổi, con trai ông Trọng).

Ngày 23/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Đình Trọng (ngụ thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo) cho biết gia đình ông vừa nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại của Viện KSND tỉnh Bình Dương về vụ việc liên quan quan đến cái chết của cháu Lê Đình Chinh (13 tuổi, con trai ông Trọng).

Quyết định giải quyết khiếu nại của Viện KSND tỉnh Bình Dương nêu rõ: “Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn – Bộ Y tế, mặc dù bác sĩ Nguyễn Giang Nam có một số vi phạm trong quá trình điều trị, chuyển viện nhưng hành vi vi phạm này không phải là nguyên nhân gây tử vong của bệnh nhi Lê Đình Chinh. Việc cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo kết luận hành vi của bác sĩ Nam không có dấu hiệu tội phạm, không khởi tố vụ án hình sự và việc Viện KSND huyện Phú Giáo không chấp nhận khiếu nại của ông Trọng là có căn cứ. Do đó, nội dung khiếu nại của ông Trọng đối với Quyết định giải quyết khiếu nại số 12/QĐ-VKS-KT ngày 12/10/2017 của Viện trưởng Viện KSND huyện Phú Giáo là không có sở”.

Liên quan đến vụ việc này, trước đây hàng loạt cơ quan, ban ngành tỉnh Bình Dương đều trả lời các giải quyết khiếu nại của gia đình ông Trọng là phải phụ thuộc vào kết luận của Hội đồng chuyên môn (HĐCM) Bộ Y tế. Trong văn bản gửi đến ông Trọng, Viện KSND và Sở Y tế Bình Dương đều thể hiện điều này. “Để đảm bảo việc giải quyết khiếu nại của ông Trọng được khách quan, thận trọng và đúng quy định của pháp luật, sau khi có kết luận của HĐCM Bộ Y tế, Viện KSND tỉnh Bình Dương sẽ xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của ông Lê Đình Trọng”, thông báo của Viện KSND tỉnh Bình Dương nêu rõ.

Nhiều điểm “mập mờ” trong vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong! - Ảnh 2.

Thông báo thụ lý đơn khiếu nại của Viện KSND tỉnh Bình Dương gửi đến ông Trọng ngày 6/12/2017, trong đó thể hiện nội dung Viện KSND tỉnh này chờ kết luận của HĐCM - Bộ Y tế để làm căn cứ giải quyết vụ khiếu nại.

Đáng chú ý, từ đầu tháng 4/2018, gia đình ông Trọng đã nhận được kết luận của HĐCM – Bộ Y tế nhưng cơ quan giải quyết khiếu nại là Viện KSND tỉnh Bình Dương lại không hề biết đến kết luận này.

Theo Quyết định giải quyết khiếu nại của Viện KSND tỉnh Bình Dương, do không nhận được kết luận của HĐCM – Bộ Y tế, ngày 3/5/2018, Viện KSND tỉnh Bình Dương tiếp tục có văn bản số 282/VKS-P12 đề nghị Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cung cấp kết luận của HĐCM để Viện KSND tỉnh Bình Dương có cơ sở giải quyết khiếu nại của ông Lê Đình Trọng. Gần 4 tháng sau, Viện KSND tỉnh Bình Dương mới nhận được Văn bản số 991/KCB-NVTTr&BVSK ngày 21/8/2018 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế.

Theo nội dung kết luận của HĐCM – Bộ Y tế về ngày 5/4/2018 thể hiện, quá trình khám chữa bệnh cho bệnh nhi Lê Đình Chinh tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phú Giáo đã nhận định, chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue là đúng, xử trí phù hợp với hướng dẫn chẩn đoán của Bộ Y tế trong giai đoạn đầu của bệnh.

Tuy nhiên, HĐCM - Bộ Y tế xác định, khi bệnh nhân tiến triển nặng nhưng do trình độ chuyên môn hạn chế (bác sĩ Nguyễn Giang Nam, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Chinh là bác sĩ đa khoa, chưa có kinh nghiệm trong điều trị sốt xuất huyết) nên chưa chẩn đoán được sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo, do vậy không tiên lượng được nên chưa có chỉ định theo dõi, điều trị phù hợp bệnh trong giai đoạn này.

Nhiều điểm “mập mờ” trong vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong! - Ảnh 3.

Ông Trọng bên di ảnh con trai.

HĐCM - Bộ Y tế cũng kết luận, việc chuyển bệnh nhân trong tình trạng co giật là không an toàn, không đúng theo quy định của Quy chế cấp cứu. Không kiên quyết xử lý cấp cứu co giật (mặc dù gia đình người bệnh không đồng ý nhưng bác sĩ trực vẫn phải kiên quyết yêu cầu gia đình để người bệnh ở lại Trung tâm để cấp cứu, gọi báo cáo lãnh đạo Trung tâm xin hỗ trợ và lập biên bản hội chẩn có ý kiến của Lãnh đạo Trung tâm và ý kiến xác nhận của gia đình).

Bên cạnh đó, HĐCM - Bộ Y tế cho rằng, việc chuyển viện bệnh nhân thiếu kỹ năng, không đặt đường truyền tĩnh mạch, chuyển người bệnh đang trong tình trạng co giật, thiếu kỹ năng tiếp xúc với gia đình người bệnh trong những tình huống người bệnh diễn biến ở giai đoạn nặng hơn…

Nhiều điểm “mập mờ” trong vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong! - Ảnh 4.

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật TTYT huyện Phú Giáo xử lý bác sĩ Nguyễn Giang Nam bằng hình thức cảnh cáo, điều chuyển công tác, không được khám chữa bệnh, cắt thi đua, khen thưởng, cắt toàn bộ các khoản tiền tăng thu nhập, lễ tết của đơn vị trong 1 năm, ngưng thời gian nâng bậc lương.

Sau khi nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại của Viện KSND tỉnh Bình Dương, gia đình ông Trọng không đồng tình với Quyết định này nên đã có đơn khiếu nại gửi đến Viện trưởng Viện KSND Tối cao. Trong đơn, ông Trong nêu ra hàng loạt điểm “mập mờ” cần làm sáng tỏ trong cái chết tức tưởi của con trai mình.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

Tin liên quan

Mới nhất