Thứ bảy, 31/08/2019 - 07:56

Nam Định:

Nhiều vấn đề chưa được làm rõ tại phiên tòa xét xử lại vụ án bị kháng nghị giám đốc thẩm

Dân trí

Ngày 30/8, TAND huyện Giao Thủy (Nam Định) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”. Đây là vụ án kéo dài  qua nhiều cấp xét xử, được người dân vùng biển đặc biệt quan tâm.

Nguyên đơn trong vụ án là bà Vũ Thị Vi (SN 1967) trú tại tổ dân phố 3, thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Còn bị đơn là vợ chồng ông Mai Văn Lưu (SN 1953) và bà Trần Thị Oanh (SN 1958) đều trú tại, tổ dân phố 5B, thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Bà Vi khởi kiện vợ chồng ông Lưu, bà Oanh với số tiền gốc của hai hợp đồng mà bà Vi cho rằng trước đó vợ chồng ông Lưu và bà Oanh vay là hơn 2,3 tỷ đồng (con số đã được làm tròn) tương đương 956 chỉ vàng 9999.

Tại phiên tòa, bà Vi trình bày, do có quan hệ thân thiết nên nhiều lần cho vợ chồng ông Lưu, bà Oanh vay tiền.

Nhiều vấn đề chưa được làm rõ tại phiên tòa xét xử lại vụ án bị kháng nghị giám đốc thẩm - 1

Toàn cảnh phiên toà xét xử lại vụ án.

Đến hạn trả nợ, vợ chồng bà Oanh không có tiền trả, nên ngày 19/4/2010 giữa bà Vi và bà Oanh thống nhất chuyển số tiền tại hai giấy biên nhận vay tiền thành hợp đồng vay tài sản với tổng số tiền là 800 triệu đồng. Hai bên thỏa thuận bảo đảm số tiền vay bằng vàng 9999, giá trị quy đổi tại thời điểm ký hợp đồng là 305 chỉ vàng 9999.

Đến ngày 11/10/2009, bà Vi cho vợ chồng ông Lưu, bà Oanh vay 1.500.555.000 đồng . Hai bên thỏa thuận bảo đảm số tiền vay bằng vàng 9999, giá trị quy đổi tại thời điểm ký hợp đồng là 651 chỉ vàng 9999. Số tiền trên được bà Vi giao cho bà Oanh thành 03 đợt.  

Sau nhiều lần đòi tiền không được, ngày 19/2/2014, bà Vi khởi kiện yêu cầu vợ chồng ông Lưu, bà Oanh có trách nhiệm thanh toán cho bà Vi tổng số tiền gốc của 02 hợp đồng ký ngày 19/4/2010 và ngày 11/10/2009 và số tiền lãi theo lãi suất ngân hàng.

Tranh luận tại tòa, phía bị đơn là ông Mai Văn Lưu và bà Trần Thị Oanh thừa nhận có vay tiền của bà Vi để làm ăn, tuy nhiên, tất cả những lần vay tiền đó đã được vợ chồng ông thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi cho bà Vi.

Ông Lưu trình bày, ngày 11/10/2009, vợ chồng ông Lưu, bà Oanh ký hợp đồng vay của bà Vũ Thị Vi số tiền hơn 1,5 tỷ đồng, quy đổi thành 651 chỉ vàng 9999, thời gian vay là 60 ngày.

Sau đó, bà Vi nhờ bà Oanh nói với bà Trần Thị Vui, là chị họ của bà Oanh, chuyển toàn bộ số tiền cả gốc và lãi của bà Vi cùng một số tiền của bà Oanh để nhờ bà Vui mua hộ 2 căn hộ chung cư tại khu đô thị Dương Nội quận Hà Đông, Hà Nội.

Ngay sau đó, bà Vi nhờ bà Vui dùng số tiền trên để mua trả góp 2 căn hộ chung cư của Tập đoàn Nam Cường. Quá trình vay và trả tiền trên được chính bà Vi lập bảng diễn giải chi tiết và ký tên, bảng diễn giải này đã được Viện khoa học hình sự, Bộ Công an xác định là đúng chữ của bà vi ở dưới cuối trang giấy.

“Toàn bộ số tiền vay hơn 1,5 tỷ đã vay của bà Vi vợ chồng tôi đã trả cho bà Vi để mua 2 căn hộ chung cư của Tập đoàn Nam Cường, khi công ty Nam Cường yêu cầu bà Vi nộp tiền để tiếp nhận căn hộ thì bà Vi nhờ vợ chồng tôi tác động để giảm bớt tiền lãi phạt”, ông Lưu nói trước HĐXX.

Nhiều vấn đề chưa được làm rõ tại phiên tòa xét xử lại vụ án bị kháng nghị giám đốc thẩm - 2
Nhiều vấn đề chưa được làm rõ tại phiên tòa xét xử lại vụ án bị kháng nghị giám đốc thẩm - 3
Nhiều vấn đề chưa được làm rõ tại phiên tòa xét xử lại vụ án bị kháng nghị giám đốc thẩm - 4

Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Nam Định khiến bị đơn phản ứng đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm.

Tại phiên tòa, ông Lưu đề nghị HĐXX giám định bổ sung tài liệu bản diễn giải góp vốn mua căn hộ chung cư và  “Sổ theo dõi nộp tiền mua nhà chung cư khu đô thị Dương Nội - Hà Đông - Hà Nội để sự việc được sáng tỏ.

Đối với hợp đồng ngày 19/4/2010 giữa bà Vi và bà Oanh, phía bị đơn cho rằng hợp đồng không có chữ ký của vợ chồng ông Lưu và bà Oanh và cho rằng, đây là hợp đồng khống và do bà Vi ngụy tạo.

Luật sư Tạ Anh Tuấn, (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị đơn cho biết, dựa vào những chứng cứ và tài liệu có trong hồ sơ, cụ thể là sổ theo dõi nộp tiền mua nhà chung cư Khu đô thị Dương Nội, Hà Đông (Hà Nội) do bà Vũ Thị Vi thiết lập có thể khẳng định việc bà Vi mua hai chung cư tại Khu đô thị Dương Nội, Hà Đông là có thật.

Luật sư Tuấn cho cho rằng, qua lời trình bày và bản tự khai của các bên đương sự trong vụ án, hoàn toàn phù hợp với diễn giải của bà Vi trong sổ theo dõi nộp tiền mua nhà chung cư khu đô thị Dương Nội. “Nếu bà Vi không thỏa thuận về việc chuyển tiền cho bà Oanh, ông Lưu vay sang nhờ bà Vui mua nhà chung cư cũng như không cung cấp các thông tin cá nhân thì bà Vui không thể tự mình dùng tiền của mình lại lấy tên người khác trong Hợp đồng mua nhà tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường”.

Sau phần nghị án, HĐXX cho rằng, vụ án có nhiều tính chất phức tạp cần được làm rõ nên sẽ tuyên án vào hồi 15h ngày 06/9/2019.

Trước đó, sau khi Báo Dân trí thông tin việc ông Mai Văn Lưu và bà Trần Thị Oanh, trú tại Tổ dân phố số 5B Thị Trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định khẩn thiết xin xem xét kháng nghị giám đốc thẩm, Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định giám đốc thẩm, hủy toàn bộ 2 bản án của 2 cấp toà tỉnh Nam Định. 

Anh Thế

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm