Nhịp cầu bạn đọc số 1: Công ty đa cấp bị tố lừa đảo, phường Văn Miếu cần trả lời công dân!

Dân trí Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên cả nước phản ánh những vụ việc: bị cưỡng chế có dấu hiệu trái pháp luật, công ty đa cấp có dấu hiệu lừa đảo, phường thờ ơ với công trình xây trái phép “hành dân”, cư dân khốn khổ với chung cư đầy sai phạm… Báo Dân trí đã chuyển các đơn thư đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.
>>Nhịp cầu bạn đọc số 17: Công dân đề nghị làm rõ nguồn gốc đất tại TP Hải Phòng!
>>Nhịp cầu bạn đọc số 16: Người dân phản đối quyết định thu hồi đất của UBND quận Long Biên!
>>Nhịp cầu bạn đọc số 15: Công dân phản đối chế độ bồi thường khi thu hồi đất tại quận Bắc Từ Liêm!

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Trần Văn Vinh (65 tuổi), trú tại 187 Nguyễn Lương Bằng, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Đơn kêu cứu cho biết: Tháng 4/2015, tôi bị công ty TNHH Đầu tư Thương mại Trường Giang VN (sau đây gọi là công ty Trường Giang) có địa chỉ trụ sở chính tại: Tầng 1 tòa nhà CT3 Khu đô thị Văn Quán, Phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt số tiền là 346.000.000 đồng với hình thức huy động vốn.

Tháng 4/2016, Công ty Trường Giang bị Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội xử phạt 420 triệu đồng với 9 lỗi về hoạt động bán hàng đa cấp và thực hiện khuyến mại.

Tháng 6/2016, Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam số tiền 350 triệu đồng do phát hiện một số sai phạm của công ty trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Tháng 7/2016, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Trường Giang.

Việc thu hồi Giấy chứng nhận không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sau khi công ty bị rút giấy phép hoạt động, tôi đã nhiều lần đến trụ sở công ty yêu cầu hoàn trả cho tôi số tiền trên, nhưng lãnh đạo công ty tắt điện thoại không gặp và công ty đã tháo dỡ biển hiệu.

Ngày 14/4/2016, tôi gửi đơn tố giác đến Công an Thành phố Hà nội, Công an quận Hà Đông.

Mãi tới 2 năm sau, ngày 23/7/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông mới gửi thông báo cho tôi, kết luận không khởi tố hình sự.

Cho rằng kết luận của công an quận Hà Đông là không thỏa đáng, tôi đã gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra CATP Hà Nội. Thanh tra CATP Hà Nội đã gửi lại đơn khiếu nại của tôi cho thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra CA quận Hà Đông giải quyết.

Vậy tôi làm đơn này, đề nghị được làm rõ tại sao tôi tố giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng trăm triệu đồng, có chứng từ là phiếu thu đóng dấu đỏ, có chữ ký của giám đốc công ty mà cơ quan Công an quận Hà Đông lại căn cứ trên phiếu xuất kho để kết luận không khởi tố, chuyển sang tranh chấp dân sự để giải quyết?".

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn của ông Trần Văn Vinh đến Công an TP Hà Nội, VKSND TP Hà Nội, Công an quận Hà Đông, VKSND quận Hà Đông xem xét, giải quyết, hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí tiếp tục nhận được đơn của ông Nguyễn Ngọc Hải (SN 1944), trú tại số 2 Trần Quý Cáp, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội.

Đơn kêu cứu cho biết: "Bà Hồ Thị Kim Chung người mua căn hộ ở tầng 2 nhà số 2 Trần Quý Cáp đã sửa chữa làm thay đổi kết cấu ngôi nhà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của gia đình chúng tôi cũng như các hộ tầng 1.

Ngày 5/5/2018, bà Chung đã cho thợ làm khung sắt rào kín và lợp tôn lên khu vực tầng 3. Mái tôn áp sát vào  tường buồng thờ che kín các cửa sổ từ trên mái hắt (ô văng) xuống tận máng thoạt nước và khu vực kỹ thuật cấp thoát nước, bố trí điện, điều hòa, cáp truyền hình, internet… của gia đình nhà chúng tôi. Chúng tôi đã mời công an Phường can thiệp. Sau đó, cán bộ ủy ban phường, công an phường đến làm việc, lập biên bản ghi nhận hiện trạng ngày 5/5/2018.

Ngày 7/5/2018, Ủy ban nhân dân phường Văn Miếu đã mời bà Chung ra phường làm việc, có lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu bà Chung đến hết ngày 25/5/2018 phải tháo dỡ xong phần vi phạm xây dựng lấn chiếm trái phép đó. Tuy nhiên bà Chung vẫn cố tình tiếp tục thi công.

Ngày 29/09/2018, sau nhiều lần Ủy ban làm việc với hai bên không có kết quả, Ủy ban Nhân dân phường Văn Miếu đã phải tổ chức một cuộc họp với sự tham gia của Chủ tịch phường và các thành viên Ủy ban cùng đại diện hai bên, cuộc họp đã đi đến kết luận "Về việc lắp dựng lồng sắt, các bên nhất trí là bà Chung sẽ dỡ bỏ từ phần tường cửa sổ tầng 3 của nhà ông Hải trở ra trong vòng 15 ngày kể từ ngày hôm nay (tức ngày 29/09/2018)"Nhưng sau đó bà Chung hoàn toàn không thực hiện việc tháo dỡ phần xây dựng trái phép như đã thống nhất trong cuộc họp trên.

Đến nay, gia đình chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi của Ủy ban Nhân dân phường Văn Miếu, và công trình lấn chiếm của bà Chung vẫn ngang nhiên tồn tại.

Việc lấn chiếm ngang nhiên của bà Chung tồn tại thách thức dư luận gây bức xúc trong dân. Chúng tôi không hiểu vì sao mọi việc rõ như ban ngày, bà Hồ Thị Kim Chung đã ngang nhiên cơi nới trái phép, bành trướng và xâm chiếm vào diện tích nhà ở, không gian sống của nhà chúng tôi mà chưa bị xử lý dứt điểm".

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn kêu cứu của người dân đến Sở Xây dựng TP Hà Nội, UBND quận Đống Đa, UBND phường Văn Miếu xem xét, giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Đỗ Hải Lan (SN 1960), trú tại bản Phung, phường Chiềng Sinh TP Sơn La (Sơn La).

Đơn kêu cứu cho biết: "Tôi xin kêu cứu về việc Chủ tịch UBND thành phố Sơn La chỉ đạo cưỡng chế phá dỡ chuồng trại chăn nuôi của tôi có dấu hiệu trái pháp luật.

Gia đình tôi có một mảnh đất nhận chuyển nhượng của bà Tòng Thị Khừa, địa chỉ tại bản Mạy, phường Chiềng Sinh , thành phố Sơn la, tỉnh Sơn La. Diện tích nhận chuyển nhượng là 680m2  trên đất có một căn nhà cấp 4, một bể đựng nước 21m3 , còn lại là đất nương rẫy (đất trồng cây hàng năm). Mảnh đất trên 2 bên mua bán sử dụng ổn định không có tranh chấp.

Tháng 8/2018, tôi xây dựng chuồng trại chăn nuôi trên phần đất nương rẫy (đất trồng cây hàng năm).

Ngày 03/11/2018, tôi nhận đươc Quyết định 3188/QĐ-UBND ngày 31/10/2018 của UBND thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La về việc cưỡng chế phá dỡ chuồng trại chăn nuôi của tôi, tại bản Mạy phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.

Ngày 05/11/2018, tôi làm "Đơn kêu cứu khẩn cấp (lần I) về việc cưỡng chế trái pháp luật" gửi lên ông chủ tịch UBND thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.

Ngày 23/11/2018, tôi nhận được công văn số 2415/UBND-QLĐT Sơn La ngày 22/11/2018 của UBND thành phố Sơn La trả lời đơn kêu cứu của tôi. Nội dung văn bản trả lời tôi vẫn trái quy định của pháp luật và không thỏa đáng.

Ngày 25/11/2018, tôi làm "Đơn khiếu nại" gửi lên ông chủ tịch UBND thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La để tiếp tục khiếu nại Quyết định 3188/QĐ-UBND về việc cưỡng chế trái pháp luật,và khiếu nại công văn số 2415/UBND-QLĐTvề việc trả lời đơn kêu cứu của tôi trái quy định của pháp luật và không có căn cứ.

Tôi đề nghị được đối thoại với lãnh đạo UBND thành phố Sơn La để tôi được trình bày, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Nhưng ông Chủ tịch UBND thành phố đã không xem xét đến đơn khiếu nại của tôi, tiếp tục ra Quyết định số: 3614/QĐ-UBND ngày 11/12/2018 để cưỡng chế phá dỡ chuồng trại chăn nuôi của tôi.

Tôi tiếp tục làm đơn khiếu nại lần 2 gửi lên ông chủ tịch UBND thành phố Sơn La để khiếu nại nhưng đơn của tôi không được xem xét giải quyết mà Chủ tịch thành phố lại tiếp tục ra quyết định cưỡng chế phá dỡ chuồng trại chăn nuôi của tôi.

Tôi cho rằng việc Chủ tịch UBND thành phố ra quyết định cưỡng chế là hoàn toàn trái pháp Luật bởi vì: Trước khi liên tiếp có các quyết định cưỡng chế chuồng trại chăn nuôi, tôi không bị lập bất cứ một biên bản nào cho là tôi vi phạm về việc xây dựng chuồng trại chăn nuôi trên đất nương rẫy; Tôi cũng không nhận được thông báo yêu cầu tự tháo dỡ chuồng trại chăn nuôi của tôi; Tôi cũng không được bất cứ một cá nhân, tổ chức nào đến vận động thuyết phục về việc tháo dỡ công trình xây dựng chuồng trại.

Đến nay tôi không hiểu vì lý do gì mà ông chủ tịch UBND thành phố Sơn La liên tục ba lần ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ công trình chuồng trại của tôi".

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung kêu cứu của bạn đọc đến UBND tỉnh Sơn La, Sở Xây dựng tỉnh Sơn La, UBND TP Sơn La xem xét, giải quyết, hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo điện tử Dân trí nhận được đơn của Ban quản trị tòa nhà M5 phản ánh về những sai phạm của Công ty Sao Mai tại tòa nhà M5, 91 Nguyễn Chí Thanh, HN.

Đơn có nội dung: “Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ M5” được xây dựng căn cứ trên các tài liệu: công văn số 642/QHKT-P2 ngày 29/3/2005 của Sở Kế hoạch kiến trúc HN và Quyết định số 313-QĐ/BTCQTTU ngày 12/9/2005 của Ban tài chính quản trị Thành ủy HN.

Ngày 27/12/2011, Văn phòng Thành ủy HN ban hành quyết định về việc điều chuyển tài sản, vật kiến trúc gắn liền với quyền sử dụng đất tại tòa nhà M5 từ Công ty TNHH MTV đầu tư xây lắp và phát triển nhà giao cho Công ty Sao Mai.

Tuy nhiên từ thời điểm nhận bàn giao đến nay, trải qua 09 năm nhưng công ty Sao Mai đã không làm tròn trách nhiệm của một đơn vị đại diện chủ đầu tư, liên tục vi phạm (tái phạm) có hệ thống các quy định hành chính về quản lý, sử dụng vận hành nhà chung cư; quy định về phòng cháy chữa cháy; có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến các việc chiếm dụng tài sản, lừa đảo chiếm đoạt…

Đại diện cư dân chúng tôi đã nhiều lần làm đơn, thư kiến nghị gửi các cấp chính quyền nhưng Công ty Sao Mai vẫn chây ì, lẩn tránh, đổ lỗi cho khách quan, không hợp tác với cư dân M5, Ban đại diện và Ban quản trị để xử lý dứt điểm các tồn tại đã được các cơ quan chức năng chỉ ra”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn thư của bạn đọc đến Thành ủy Hà Nội, UBND TP Hà Nội, Phòng Cảnh sát PCCC số 2, UBND quận Đống Đa, UBND phường Láng Hạ xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Trần Công Trí, Chủ tịch HĐQT HTX Yên Bình, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định khiếu nại việc Tổng Công ty dệt may Nam Định tự ý phá hủy tài sản và tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng công trình, chuyển nhượng trái phép trên đất của HTX khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Đơn có nội dung: “HTX Yên Bình có trụ sở làm việc cùng với hệ thống kho, công trình vệ sinh tại khu đất cùng với khuôn viên của UBND xã Yên Bình cũ, sau khi xây dựng trụ sở sang khu đất mới, UBND xã không có nhu cầu sử dụng diện tích khu đất cũ nên đã ký hợp đồng cho thuê tài sản trên đất khu UBND xã với Tổng Công ty dệt may Nam Định để làm c xưởng may mặc thời trang, hạn thuê là 5 năm.

Tuy nhiên, Tổng Công ty dệt may Nam Định đã không thực hiện hợp đồng đã ký mà ngày 16/6/2014 đã tự ý phá hủy tài sản và tiến hành san lấp mặt bằng xây dựng công trình sai phép trên đất của HTX khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Việc này xâm phạm đến đất đai, tài sản, kho tàng, trụ sở làm việc của HTX và bịt mất cổng, lối ra vào trụ sở làm việc của HTX, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của 2.000 thành viên HTX.

Đến tháng 4/2018, Tổng Công ty dệt may Nam Định đã ký hợp đồng bán toàn bộ đất và tài sản trên đất của mình cho Công ty TNHH thương mại quốc tế Thiên Sơn mặc dù đất và tài sản trên đất (có phần đất và tài sản của HTX) chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Hội đồng quản trị HTX Yên Bình đại diện cho 2.000 thành viên xin cam đoan những nội dung trên là sự thật và mong được các cơ quan chức năng, cơ quan công luận bảo vệ quyền lợi cho 2.000 thành viên của HTX”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND tỉnh Nam Định, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Nam Định, Sở Công thương tỉnh Nam Định, UBND huyện Ý Yên, Tổng công ty dệt may Nam Định xem xét giải quyết sự việc theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn khiếu nại khẩn cấp của các hộ dân sinh sống tại tổ 12 và 13 phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, HN về việc thu hồi đất không đúng đối tượng theo quyết định số 2845/QĐ-UBND và thông báo thu hồi đất số 318/TB-UBND ngày 10/10/2018 của UBND quận Hoàn Kiếm.

Đơn có nội dung: “Chúng tôi, các hộ dân sinh sống tại tổ 12 và 13 phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, ngày 15/11/2018 có nhận được các văn bản do UBND phường Chương Dương cung cấp về việc phê duyệt dự án thu hồi đất và bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân tại khu nhà gỗ số 7,9,10,11,14, 16 và 17 phường Chương Dương...

Tất cả các văn bản trên đều thể hiện việc thu hồi chỉ dành cho đối tượng là các hộ dân khu nhà gỗ nói chung và khu nhà gỗ số 1A nói riêng. Vậy tại sao chúng tôi - những hộ dân không thuộc khu nhà gỗ số 1A lại có trong danh sách thu hồi nhà?

Trong Quyết định phê duyệt dự án thu hồi đất số 4608/QĐ-UBND ngày 14/09/2015, Điều 1 Khoản 4 mục tiêu đầu tư đã nêu rõ “Thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân sinh sống tại các nhà gỗ nguy hiểm số 1A, 7,9,10,11,14,16,17 phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân”. Vậy việc đưa các hộ dân không thuộc khu nhà gỗ số 1A vào danh sách thu hồi có đúng mục tiêu hay không? Trong khi đó thực tế hiện nay các hộ dân chúng tôi đang sống trong những căn nhà được xây dựng kiên cố băng kết cấu bê tông cốt thép từ 2 đến 5 tầng, nằm tách biệt hoàn toàn với nhà gỗ số 1A, đã được sử dụng ổn định lâu dài trên 40 năm nay và một số hộ gia đình đã được cấp GCNQSDĐ.

Trong thông báo thu hồi đất số 318/TB-UBND ngày 10/10/2018, lý do thu hồi đất chỉ nêu chung chung “thực hiện dự án thu hồi đất và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân tại khu nhà gỗ số 1A phường Chương Dương” mà không nêu rõ mục đích sử dụng đất sau thu hồi để làm gì, phục vụ an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế xã hội, công trình công cộng, nhà ở hay mục đích thương mại?

Việc thu hồi nhưng không nêu rõ mục đích sử dụng sau thu hồi, không giải trình hay chứng minh việc thu hồi vì lợi ích quốc gia hay lợi ích công cộng, trong khi các hộ dân đang sinh sống ổn định trên chính mảnh đất của mình đã gây bức xúc, làm đảo lộn cuộc

Hơn nữa, từ trước đến nay (trước 15/11/2018) các hộ dân không thuộc khu nhà gỗ số 1A chưa bao giờ được UBND quận Hoàn Kiếm hay UBND phường Chương Dương mời họp, trao đổi hoặc lấy ý kiến về chủ trương thu hồi đất của chúng tôi. Vậy tại sao chúng tôi lại bất ngờ nhận được thông báo thu hồi đất? như vậy xét theo luật hiện hành thì điều này có đúng không?”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn thư của bạn đọc đến UBND TP.Hà Nội, Sở Tài nguyên môi trường TP.HN, UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Chương Dương xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của cụ bà Nguyễn Thị Riềng, sinh năm 1920, là mẹ liệt sĩ có con hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trú tại xóm 4 xã Liên Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Nội dung đơn như sau: “Tôi là bị đơn trong vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất do vợ chồng ông Phạm Văn Đặc và Đào thị Trịnh là nguyên đơn cùng trú tại địa chỉ trên, được TAND TX.Quảng Yên ra bản án số 03/2017/DS-ST ngày 27/6/2017 và TAND tỉnh Quảng Ninh ra bản án số 54/2017/DS-PT ngày 22/12/2017 về tranh chấp QSDĐ.

Trong hai bản án trên đều kết luận buộc gia đình tôi phải tự tháo dỡ công trình phụ được xây dựng trên phần đất của mình (cho là diện tích đã lấn chiếm là 8,7m2) tại thửa đất số 76 tờ bản đồ P7, xóm 4, xã Liên Hòa, TX Quảng Yên để trả lại cho ông Đặc – là không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng bởi:

Gia đình tôi sinh sống trên thửa đất số 76, tờ bản đồ P7, có diện tích khoảng trên 600m2. Vợ chồng tôi sinh được 09 người con và trên mảnh đất đó có xây một ngôi nhà 04 gian (vẫn còn dấu vết móng nhà cũ). Khoảng 30 năm trước do con cái trưởng thành, thoát ly nên vợ chồng tôi theo con và có cho bố mẹ của ông Đặc mượn nhà để ở, sau đó nhượng lại cho bố mẹ ông Đặc (không lập văn bản) 3 gian nhà, còn lại 1 gian tôi giữ lại để ở và cắt thẳng từ gian thứ 3 đến hết chiều dài của thửa đất với số tiền 300 đồng và trả dần, bố mẹ ông Đặc chưa trả hết tiền thì đã chết và số tiền còn lại tôi cũng không đòi nữa.

Hai gia đình sống hòa thuận và chỉ xảy ra tranh chấp vào năm 2013 khi tôi xây công trình phụ trên thửa đất của gia đình mình. Ông Đặc cho rằng tôi xây trên diện tích đất của nhà ông Đặc.

Khi xảy ra tranh chấp mới bỏ giấy CNQSDĐ ra để xem thì phát hiện việc làm hồ sơ, thủ tục cấp GCNQSDĐ của cán bộ địa chính xã Liên Hòa, thị xã Quảng Yên cho gia đình tôi và ông Đặc có dấu hiệu giả mạo hồ sơ, không đúng trình tự, thủ tục: không mời các hộ liền kề chứng kiến, chỉ mốc và khi vẽ sơ đồ không mời các hộ liền kề trực tiếp ký vào hồ sơ. Chữ ký của các hộ liền kề đều là chữ ký do cán bộ địa chính xã tự ký; khi làm hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ cho gia đình tôi, tôi và gia đình không được biết và không có ai ký vào hồ sơ”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND tỉnh Quảng Ninh, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Sở TNMT tỉnh, Sở Lao động, thương binh và xã hội, UBND TX Quảng Yên, Tòa án nhân dân thị xã Quảng Yên, UBND xã Liên Hòa xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ngọc Hân (tổng hợp)

MỚI NHẤT
"Sở khanh" đưa bạn gái say rượu vào khách sạn, quay clip "nóng" tống tiền có thoát tội?
"Sở khanh" đưa bạn gái say rượu vào khách sạn, quay clip "nóng" tống tiền có thoát tội?

(Dân trí) - Lợi dụng bạn gái say xỉn để quan hệ tình dục rồi dùng điện thoại quay lại clip tống tiền, đối tượng Lê Tuấn Khanh đã bị công an tạm giữ và có thể đối diện với tội danh cưỡng đoat tài sản với hình phạt lên đến 10 năm tù. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh với các cô gái nhẹ dạ.

Thứ tư, 23/01/2019 - 07:10

Sai phạm hàng trăm triệu đồng tại 2 dự án thí điểm trồng rừng, chỉ kiến nghị… rút kinh nghiệm!
Sai phạm hàng trăm triệu đồng tại 2 dự án thí điểm trồng rừng, chỉ kiến nghị… rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng vừa phát hiện sai phạm hàng trăm triệu đồng tại 2 dự án thí điểm trồng rừng ven biển của Ban quản lý các dự án lâm nghiệp tỉnh Sóc Trăng.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:43

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp “đẻ” ra núi phế thải “quái dị” tại Bắc Giang
Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp “đẻ” ra núi phế thải “quái dị” tại Bắc Giang

(Dân trí) - Sau khi đoàn thanh tra của Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) kết luận hàng loạt vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đồng thời yêu cầu lập tức đình chỉ bãi phế thải “quái dị” của Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Giang, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế tiếp tục yêu cầu làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp này.

Thứ ba, 22/01/2019 - 02:53

Sự thật nào vụ đất lâm nghiệp của dân bị tố “bỗng dưng” biến thành của doanh nghiệp?
Sự thật nào vụ đất lâm nghiệp của dân bị tố “bỗng dưng” biến thành của doanh nghiệp?

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin việc gia đình ông Đinh Công Phượng ở xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) bức xúc phản ánh trong bản đồ địa chính đất rừng trên địa bàn xã Phúc Tiến lại thể hiện khu đồi rừng của gia đình ông đang sử dụng và khai thác từ nhiều đời nay lại là đất của doanh nghiệp, các bên liên quan đã lên tiếng.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:33

Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo xử lý dự án sai phạm sau phản ánh của Báo Dân trí
Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo xử lý dự án sai phạm sau phản ánh của Báo Dân trí

(Dân trí) - Liên quan đến vấn đề báo Dân trí phản ánh việc chủ đầu tư chưa được thuê đất, chưa có giấy phép nhưng đã xây dựng công trình, hoạt động sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo khẩn, yêu cầu đình chỉ hoạt động.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:36

Hà Nội: Quận Ba Đình bổ sung quyền lợi cho người dân sau loạt bài của Báo Dân trí!
Hà Nội: Quận Ba Đình bổ sung quyền lợi cho người dân sau loạt bài của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân Trí có loạt bài thông tin về việc người dân bị thu hồi đất xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc khiếu nại, không đồng tình với phương án đền bù, hỗ trợ tái định cư, UBND quận Ba Đình đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, tăng mức hỗ trợ tái định cư và tiền hỗ trợ cho các hộ dân.

Thứ hai, 21/01/2019 - 08:30

Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m!
Người dân phát hoảng vì đường điện cao áp cách mái nhà... 0,8m!

(Dân trí) - Mặc dù biên bản làm việc giữa các bên đã thống nhất phương án xử lý từ cuối năm 2017 nhưng đến nay gia đình ông Hồ Viết Hai vẫn sống trong nỗi lo lắng thường trực vì đường dây điện cao áp 22KV vẫn lủng lẳng cách mái nhà chưa tới 1 mét.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 08:32

“Tuýt còi”, phạt thẳng tay doanh nghiệp bất chấp pháp luật tại Bắc Giang
“Tuýt còi”, phạt thẳng tay doanh nghiệp bất chấp pháp luật tại Bắc Giang

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin việc Công ty TNHH Việt IND tại huyện Lạng Giang (Bắc Giang) ngang nhiên "bức tử" môi trường, phớt lờ các quy định về phòng cháy chữa cháy, xây dựng sai phép… để kinh doanh trục lợi, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang đã ký quyết định xử phạt “thẳng tay” doanh nghiệp này.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 08:07

Nhóm côn đồ sàm sỡ, đấm đá túi bụi cô gái trẻ có thể chỉ bị xử phạt hành chính?
Nhóm côn đồ sàm sỡ, đấm đá túi bụi cô gái trẻ có thể chỉ bị xử phạt hành chính?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc cô gái trẻ bị nhóm nam thanh niên sàm sỡ, hành hung tại một một cửa hàng bán quần áo nằm trong khu chung cư HH2 Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội), luật sư Quách Thành Lực nhận định nhiều khả năng cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án hoặc nhẹ nhất là xử phạt hành chính các đối tượng.

Thứ bảy, 19/01/2019 - 07:20

Nghệ An: Đang làm rõ vụ 2 vợ chồng tố mất tiền sau khi gửi 1,5 tỷ vào ngân hàng
Nghệ An: Đang làm rõ vụ 2 vợ chồng tố mất tiền sau khi gửi 1,5 tỷ vào ngân hàng

(Dân trí) - 2 vợ chồng chị Hoa khẳng định đã gửi số tiền 1,5 tỷ vào ngân hàng Vietcombank phòng giao dịch Quán Bàu (TP Vinh, Nghệ An) nhiều năm nay nhưng phía ngân hàng khẳng định chị Hoa gửi tiền vào nhưng đã rút ra hết.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 08:25

Diễn biến bất ngờ vụ doanh nghiệp "vỗ ngực" ngông cuồng: Chính quyền là của tao!
Diễn biến bất ngờ vụ doanh nghiệp "vỗ ngực" ngông cuồng: Chính quyền là của tao!

(Dân trí) - UBND TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) vừa tặng giấy khen cho ông Hà Chí Quí (ngụ tại phường 1, TP Sóc Trăng) vì đã có thành tích trong việc quyết liệt đấu tranh bảo vệ cây xanh đô thị dù bị một chủ doanh nghiệp chỉ mặt đe doạ: "Cây này tao đốn còn được, chính quyền là của tao, xã hội đen cũng là của tao”!

Thứ sáu, 18/01/2019 - 07:55

Gia Lai: “Đá tặc” xới nát đồng ruộng, chính quyền không hề hay biết?
Gia Lai: “Đá tặc” xới nát đồng ruộng, chính quyền không hề hay biết?

(Dân trí) - Trên cánh đồng ruộng thuộc làng Chư Ruồi (xã Kong Htok, Chư Sê, Gia Lai) xuất hiện hàng nghìn viên đá chẻ nằm ngổn ngang bên những điểm khai thác đá trái phép. Theo đó, cánh đồng bị “xới nát” bởi việc khai thác đá trái phép nhưng chính quyền không hề hay biết (!?).

Thứ sáu, 18/01/2019 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Người tâm thần gây thiệt hại thì ai phải bồi thường?
Người tâm thần gây thiệt hại thì ai phải bồi thường?

Bạn đọc có email tranvandatx@xx hỏi: Nhà tôi gần bệnh viện tâm thần. Thỉnh thoảng, có bệnh nhân trốn viện sang nhà tôi đập phá chậu cây. Trường hợp này, ai có nghĩa vụ bồi thường cho gia đình tôi?

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:34

Văn phòng Chính phủ yêu cầu tỉnh Cà Mau giải quyết khiếu nại của người dân!
Văn phòng Chính phủ yêu cầu tỉnh Cà Mau giải quyết khiếu nại của người dân!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Mười năm, 5 đoàn kiểm tra vẫn không giải quyết xong một vụ tranh chấp đất” xảy ra tại TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), Văn phòng Chính phủ vừa chuyển vụ việc đến UBND tỉnh Cà Mau xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:24

Cưỡng chế thi hành án nhà 194 Kim Mã: Người dân điêu đứng, ai sẽ chịu trách nhiệm?
Cưỡng chế thi hành án nhà 194 Kim Mã: Người dân điêu đứng, ai sẽ chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Là người được thi hành án và đã mua tài sản từ chính cơ quan thi hành án, nhưng sau gần hai thập kỷ quản lý, sử dụng nhà đất đã mua hợp pháp này, nhà đất của ông Mai Công Ích bỗng nhiên bị mang ra bán đấu giá và cưỡng chế thi hành án trái pháp luật. Vậy ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm cho việc này?

Thứ tư, 16/01/2019 - 08:21

Hà Tĩnh: Tạm đình chỉ việc nổ mìn tại mỏ đá “hành dân”
Hà Tĩnh: Tạm đình chỉ việc nổ mìn tại mỏ đá “hành dân”

(Dân trí) - Liên quan đến mỏ đá Ngọc Hải (xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) “hành dân” suốt thời gian dài, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã vào cuộc và bước đầu đã tạm đình chỉ đối với hoạt động nổ mìn tại mỏ này.

Thứ tư, 16/01/2019 - 07:26

Vụ 3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Cơ quan điều tra có động thái mới!
Vụ 3 cháu bé chết đuối oan ức tại Bắc Giang: Cơ quan điều tra có động thái mới!

(Dân trí) - Vụ việc 3 em nhỏ chết đuối thương tâm do sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khiến dư luận phẫn nộ. Sau khi Chủ tịch tỉnh Bắc Giang liên tiếp có công văn yêu cầu làm rõ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang vừa có giấy mời gia đình nạn nhân đến làm việc.

Thứ ba, 15/01/2019 - 09:23

Hàng loạt công nhân lâm trường Sông Đà kêu cứu đòi đất!
Hàng loạt công nhân lâm trường Sông Đà kêu cứu đòi đất!

(Dân trí) - "Là những người nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn, chúng tôi khẩn cầu các cơ quan có trách nhiệm, Công an tỉnh Hòa Bình vào cuộc điều tra làm rõ việc có hay không đất rừng và cây cối của chúng tôi đã bị lâm trường Sông Đà thời điểm năm 2002 chiếm đoạt", 11 hộ dân là công nhân Lâm trường Sông Đà bày tỏ.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:30

Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ người dân kêu cứu trong dự án treo!
Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ người dân kêu cứu trong dự án treo!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin về việc hàng trăm hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (nay là tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì) bị "giam lỏng" trong dự án bất khả thi, Bí thư thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý dứt điểm. UBND TP Hà Nội cũng rốt ráo yếu cầu làm rõ.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:08

Người dân khổ trăm bề vì dự án "treo" tại Nghệ An!
Người dân khổ trăm bề vì dự án "treo" tại Nghệ An!

(Dân trí) - Dự án không triển khai sản xuất theo đúng cam kết, hàng trăm hộ dân nằm trong quy hoạch dự án rơi vào tình cảnh không có đất sản xuất, xây dựng nhà cửa… và hàng loạt lý do khác đang khiến cho cuộc sống của người dân vất vả trăm bề.

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:36

Tranh chấp tại Công ty Kim Anh: Lại tiếp tục dừng phiên toà (?!)
Tranh chấp tại Công ty Kim Anh: Lại tiếp tục dừng phiên toà (?!)

(Dân trí) - Sau nhiều lần trì hoãn, TAND TP Hà Nội vừa mở lại phiên toà xét xử sơ thẩm tranh chấp trong nội bộ Công ty TNHH Kim Anh, địa chỉ số 132 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội. Tuy nhiên, một lần nữa HĐXX lại quyết định dừng phiên toà.

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:33

Dỡ sạch trung tâm mua sắm trái phép chống lệnh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế!
Dỡ sạch trung tâm mua sắm trái phép chống lệnh Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế!

(Dân trí) - Đến ngày 14/1, hàng trăm gian hàng kinh doanh tại Trung tâm mua sắm trái phép cạnh siêu thị Big C Huế (đường Bà Triệu, phường Phú Hội, TP Huế) đã được tháo dỡ hoàn tất.

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:31

Hà Nội: Toà án đứng về phía công lý, cụ bà 76 tuổi mừng đến rơi nước mắt!
Hà Nội: Toà án đứng về phía công lý, cụ bà 76 tuổi mừng đến rơi nước mắt!

(Dân trí) - Vụ "ngâm" hồ sơ cấp sổ đỏ nhà 119 Bà Triệu một cách bất thường đã được Báo Dân trí đeo bám thông tin suốt hơn 3 năm nay với gần 20 kỳ báo. Nguồn cơn sự việc từ văn bản trì hoãn cấp sổ đỏ cho số nhà 119 Bà Triệu do ông Lâm Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng ký. Đến nay, TAND quận Hai Bà Trưng đã chính thức phán quyết nhà đất thuộc về cụ bà 76 tuổi.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:04

Con đường độc đạo bị sụt lún gây hoang mang cho nhân dân tại Nghệ An
Con đường độc đạo bị sụt lún gây hoang mang cho nhân dân tại Nghệ An

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, con đường độc đạo của xã Thanh Xuân, Thanh Chương, Nghệ An đã xảy ra hiện tượng sụt lún, nứt đường … khiến cho người dân hoang mang.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:22