Thứ sáu, 30/10/2020 - 08:24

Nhịp cầu bạn đọc số 12: Đề nghị Công an huyện Thanh Trì vào cuộc khách quan

Dân trí

Tuần qua, báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc phản ánh nhiều vụ việc, vấn đề tồn tại tại các địa phương. Báo Dân trí đã chuyển nội dung đơn đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn kiến nghị của Công ty TNHH Quản lý Tài sản Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank AMC).

Đơn kiến nghị cho biết: "Ngày 04/03/2020, VPBank AMC đã có đơn trình báo gửi Công an huyện Thanh Trì liên quan đến việc ngày 03/03/2020 có một nhóm đối tượng ngang nhiên xông vào bãi gửi xe Kim Giang địa chỉ tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, đe dọa nhân viên trông giữ bãi xe, sử dụng kìm cộng lực cắt dây khóa bánh xe rồi cướp đi chiếc xe ô tô nhãn hiệu Honda Accord, BKS: 30E-528...

Chiếc xe này là tài sản bảo đảm cho khoản nợ của Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất thép Anh Tùng tại VPBank, đang được VPBank gửi giữ hợp pháp tại bãi gửi xe Kim Giang.

Tại đơn trình báo cũng như quá trình làm việc tại cơ quan công an, đại diện VPBank đã cung cấp đầy đủ hồ sơ và các thông tin liên quan theo yêu cầu của cán bộ điều tra. Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH - Công an huyện Thanh Trì cũng đã triệu tập những người liên quan lấy lời khai, dựng lại hiện trường xảy ra vụ cướp, một lần quyết định gia hạn thời hạn xác minh tin báo, tố giác về tội phạm. Tuy nhiên đến nay đã gần 06 tháng kể từ ngày xảy ra vụ việc, Công an huyện Thanh Trì vẫn chưa khởi tố vụ án để điều tra, truy bắt các đối tượng gây án cũng như thu hồi tang vật vụ án.

Ngày 05/07/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì ra Thông báo số 154/CQĐT thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm, theo đó quyết định tạm đình chỉ giải quyết tin báo tố giác về tội phạm của VPBank AMC liên quan đến vụ việc nêu trên.

Chúng tôi tha thiết mong muôn các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo, đôn đốc cơ quan điều tra Công an huyện Thanh Trì xem xét khởi tố vụ án để điều tra, truy bắt các đối tượng gây án xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời thu hồi chiếc xe ô tô Honda Accord là tang vật của vụ án trả lại cho bên bị hại, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của VPBank và tính nghiêm minh của pháp luật.

Báo Dân trí kính đề nghị Công an TP Hà Nội, VKSND TP Hà Nội, VKSND huyện Thanh Trì, Công an huyện Thanh Trì xem xét, xử lý và hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của đại diện cư dân Tòa C - Chung cư Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú - Hà Đông - Hà Nội.

 Đơn kêu cứu cho biết: Chúng tôi đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư Tòa C - Hồ gươm Plaza  102 Trần Phú - Hà Đông - Hà Nội với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần may Hồ Gươm (nay được đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm) từ năm 2015 - 2016 đến nay, đã hoàn thành 100% nghĩa vụ tài chính đối với Chủ đầu tư.

Nhưng đến nay, các hộ gia đình chúng tôi vẫn chưa nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa nhận được bất cứ phản hồi chính đáng nào từ phía chủ đầu tư về việc này khiến các hộ cư dân chúng tôi sống trong nỗi bất an.

Đến nay, đã gần 5 năm mà chúng tôi không được trả lại quyền lợi hợp pháp từ phía Chủ đầu tư đối với khách hàng. Vì vậy, chúng tôi làm đơn kêu cứu này đề nghị các lãnh đạo UBND TP Hà Nội, các sở, ban, ngành vào cuộc cứu giúp cư dân dân chúng tôi đòi quyền lợi hợp pháp trong thời gian sớm nhất”.

Báo Dân trí kính đề nghị Thành uỷ - UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng, UBND quận Hà Đông, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hồ Gươm xem xét, giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Nguyễn Công Dong, trú tại thôn Hộ Vệ, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh phản ánh việc bị thu hồi, bồi thường đất nông nghiệp có dấu hiệu trái pháp luật.

Nội dung đơn như sau: “Gia đình tôi là chủ sử dụng số diện tích đất nông nghiệp tại thôn Hộ Vệ, xã Lạc Vệ với gần 3.000m2 đất. Năm 2019, UBND xã Lạc Vệ tổ chức họp dân và nói rằng doanh nghiệp đã được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt dự án cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và giao cho doanh nghiệp thuê để xây dựng Trung tâm đào tạo nghề tại thôn Hộ Vệ, xã LẠc Vệ. Tuy nhiên, UBND xã không ban hành bất kì văn bản, giấy tờ nào cho chúng tôi được biết.

Chúng tôi cũng không biết liệu doanh nghiệp có được phê duyệt dự án không, phần quy hoạch này có diện tích đất nông nghiệp của gia đình tôi hay không, vì tôi không nhận được bất kì văn bản, quyết định thu hồi nào từ các cơ quan, tổ chức liên quan.

Hiện nay, doanh nghiệp đã tiến hành san lấp mặt bằng, đổ đất, cát xung quanh ruộng của gia đình tôi tại khu Đồng Giữa khiến gia đình tôi không thể sử dụng đất vào mục đích nông nghiệp vì hệ thống kênh, mương thoát nước, đường giao thông nội đồng đã bị lấp hết. Cùng với gia đình tôi còn 12 gia đình khác cũng bị tương tự.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc tới UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Tài nguyên môi trường, UBND huyện Tiên Du, Phòng TNMT huyện xem xét giải quyết và hồi âm đơn bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của các ông, bà: Ngô Thị Tuyết, Lê Đình Chiến, Bùi Văn Ngãi, Nguyễn Bách Tùng, Nguyễn Thị Hà, Bùi Hữu Thủy, trú tại tổ 9C Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội đề xuất điều chỉnh quy hoạch đường Vạn Phúc – Núi Trúc – Sơn Tây.

Đơn có nội dung: “Trong suốt hơn 5 năm qua, từ năm 2016 đến nay chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn đến Sở Quy hoạch kiến trúc HN và UBND TP Hà Nội đề nghị điều chỉnh quy hoạch cũ bị lệch 1 bên tại tuyến đường Vạn Phúc - Núi Trúc - Sơn Tây thuộc quận Ba Đình – Hà Nội xin điều chỉnh thành đường thẳng, nhằm mục đích: đảm bảo an toàn hơn cho mọi người tham gia giao thông, vì đường lệch 1 bên tầm quan sát sẽ hạn chế hơn so với đường thẳng, từ đó tránh hình thành điểm đen tai nạn, điều chỉnh sẽ tiết kiệm ngân sách, giúp các hộ dân chúng tôi không phải chuyển đi nơi khác.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao mà các cơ quan chức năng lại không tiến hành việc so sánh giữa quy hoạch cũ được duyệt với phương án người dân đề xuất để chọn ra phương án tối ưu nhất về đảm bảo an toàn và hiệu quả kinh tế”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch kiến trúc TP Hà Nội xem xét giải quyết và hồi âm đơn bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ngọc Hân (tổng hợp)