Thứ bảy, 01/09/2018 - 08:31

Nhịp cầu bạn đọc số 14: Văn phòng Chính phủ yêu cầu giải quyết đơn tố cáo của doanh nghiệp đầu tư tại Quảng Nam

Dân trí

Báo Điện tử Dân Trí đã nhận được đơn, thư của bạn đọc về các nội dung: Tố cáo sai phạm tại các dự án bất động sản tại Quảng Nam, khiếu nại quyết định xử phạt hành chính của UBND Quận Bình Thạnh - TPHCM, bệnh nhân khiếu nại phòng khám cẩu thả, người dân khiếu nại bị thu hồi đất không đền bù. Báo Dân Trí đã chuyển các đơn thư đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được đơn tố cáo của bà Trần Thị Ngọc Lan, Giám đốc Công ty cổ phần Gia Trần, có địa chỉ tại 304 Lê Duẩn, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng. 

Đơn tố cáo cho biết: "Từ năm 2011, chúng tôi đã đầu tư 50 tỷ đồng vào 6 dự án bất động sản tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam của Công ty Bách Đạt. Tuy nhiên, chúng tôi đã bị chiếm đoạt toàn bộ số tiền góp vốn đầu tư và các khoản sinh lợi, đồng thời đối tác có dấu hiệu thực hiện nhiều phương thức thủ đoạn để Trốn thuế Nhà nước. 

 Hiện nay Công ty Gia Trần đang gặp muôn vàn khó khăn. Với số tiền bị lừa đảo lên đến 50 tỷ đồng, Công ty chúng tôi đang đứng bên bờ vực phá sản, ảnh hưởng đến công ăn việc làm của toàn bộ cán bộ công nhân viên công ty, cũng như các thành viên góp vốn". 

 Trong đơn, bà Trần Thị Ngọc Lan cho biết: "Các nội dung tố cáo hành vi vi phạm pháp luật nêu trên đã được chúng tôi gửi đến Văn phòng Chính phủ và Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính). 

Ngày 14/8/2018, Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn tố cáo của chúng tôi đến UBND tỉnh Quảng Nam giải quyết. 

Ngày 27/8/2018, Văn phòng Chính phủ tiếp tục chuyển nội dung đơn tố cáo của chúng tôi đến Bộ Công an giải quyết. 

Nhịp cầu bạn đọc số 14: Văn phòng Chính phủ yêu cầu giải quyết đơn tố cáo của doanh nghiệp đầu tư tại Quảng Nam - Ảnh 1.

 Cùng đó, ngày 24/8/2018, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã chuyển đơn tố cáo của chúng tôi đến Cục thuế TP Đà Nẵng giải quyết". 

 Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn thư của Công ty cổ phần Gia Trần đến Bộ Công an; Tỉnh ủy - UBND tỉnh Quảng Nam; Tỉnh ủy - UBND TP Đà Nẵng; VKSND TP Đà Nẵng, Công an TP Đà Nẵng, Cục thuế TP Đà Nẵng, Công ty Bách Đạt xem xét, giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.  

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Trần Thị Chính (99 tuổi), có chồng là ông Nguyễn Văn Nhường (đã mất năm 1989). Bà Chính hiện đang ở nhờ tại 36 phố Hàng Cá - Hoàn kiếm - Hà Nội. 

Đơn kêu cứu cho biết: "Chúng tôi là chủ sở hữu nhà đất 15A phố Thuốc Bắc, nhà của tôi không giao cho Nhà nước quản lý, Nhà nước cũng không có văn bản quản lý. Năm 1952, ông Nhường chồng tôi cho ông Khanh mượn cửa hàng 15A phố Thuốc Bắc (không lấy tiền nhà) để ông Khanh kinh doanh buôn bán Dầu hỏa (chất đốt) còn nửa nhà trong tầng I và tầng II gia đình tôi ở. 

Năm 1968 ông Khanh được Nhà nước cấp cho 130m2 đất tôi đã sang đòi lại nhà, nhưng ông Khanh xin khất chưa trả. Sau nhiều năm đòi nhà không được. 

Năm 1998 tôi làm đơn ra tòa án đòi lại nhà đất 15a Thuốc Bắc. Tôi đòi nhà đất kéo dài đến nay 50 năm (1968-2018), trong đó có 20 năm tại Tòa án, 8 lần xét xử 7 lần Tòa án đều "Buộc ông Khanh và các đồng thừa kế phải trả lại bà Trần thị Chính và các thừa kế của ông Nhường toàn bộ quyền sử dụng 50m2 đất, tường bao quanh và trần nhà tầng 1 Nhà 15a Thuốc Bắc".(Vì tầng II gạch vỉa xà lim hiện tôi đang sử dụng). 

 Nhưng chỉ có Bản án số 07/2015/ PTDS ngày 22/01/2015 do thẩm phán Nguyễn Vinh Quang xét xử đã không thực hiện Quyết định số 19/HĐTP-DS Tòa án tối cao, xét xử ngược lại 7 lần xử trước. Quyết định Tịch thu Nhà 15a Thuốc Bắc của tôi cả phần diện tích nhà tôi đang sử dụng để giao cho ông Khanh (người mượn nhà) đã chết từ năm 2004. 

 Tôi đã làm đơn khiếu nại Bản án số 07/2015/ PTDS và đã nhận được Thông báo số 114/TB-TA ngày 16/7/2018 do thẩm phán Chu Xuân Minh ký. Tôi thấy thông báo này không đúng sự thật. 

 Tôi gần 100 tuổi không có nhà để ở khẩn thiết mong lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chánh án Tòa án nhân dân Tối Cao, Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét có ý kiến hủy Thông báo số 114/TB-TA này 16/7/2018 do thẩm phán Chu Xuân Minh ký". 

 Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn thư của bà Trần Thị Chính đến VKSND Tối cao, TAND Tối cao xem xét giải quyết, hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.    

Báo Dân trí nhận được Đơn của ông Ngô Hồ Sĩ, ngụ tại 243/14 Ngô Tất Tố, Phường 22, Quận Bình Thạnh, khiếu nại Quyết định xử phạt hành chính của UBND Quận Bình Thạnh.

Theo đơn khiếu nại, ngày 05/04/2018, UBND Quận Bình Thạnh đã ban hành quyết định số 2178/QĐ- XPVPHC, qua đó xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Ngô Hồ Sĩ về hoạt động xây dựng không có giấy phép. Tuy nhiên, theo ông Sĩ thì quyết định này chưa đúng quy định của pháp luật do không tiến hành xác minh tình tiết vụ việc và quá thời hạn ra quyết định. Ông Sĩ đã nhiều lần khiếu nại nhưng chưa được UBND quận giải quyết.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn khiếu nại ông Ngô Hồ Sĩ đến UBND TPHCM xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của bà Lê Thị Kim Hương, ngụ tại 108/20/3 Tô Hiệu, Phường Hiệp Tân, huyện Tân Phú, đối  với phòng khám V.N.

Theo đơn khiếu nại, bà Hương có đến phòng khám V.N tại Quận 6 để tầm soát dị tật bẩm sinh thai, nhưng phòng khám cẩu thả, không phát hiện ra dị tật. Bà Hương sinh em bé bị dị tật và sau đó thì mất.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn khiếu nại bà Lê Thị Kim Hương đến Sở Y Tế TPHCM xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại khiếu nại của ông Lương Duy Thao, ngụ tại 36/6 An Hiệp, Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng về việc bị thu hồi đất không bồi thường.

Trong đơn, ông Thao cho biết: Từ năm 2001, chính quyền địa phương đã lấy 2000m2 đất của 3 hộ dân đang sử dụng, trong đó có hộ ông Thao, để làm trụ sở UBND xã Đạ Rsal và Nhà văn hóa cộng đồng, nhưng không ra quyết định thu hồi đất và cũng không đền bù. Ông Thao và 2 hộ dân bị lấy đất đã khiếu nại nhiều năm nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn khiếu nại của ông Lương Duy Thao đến UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, giải quyết.

Trung Phương - Anh Thế