Nhịp cầu bạn đọc số 15: Liên tiếp khiếu nại về sai phạm trong quản lý đất đai

Dân trí Tuần qua, Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư khiếu nại của bạn đọc trên cả nước phản ánh về những oan sai, vi phạm liên quan đến các thủ tục giải phóng mặt bằng, sai phạm trong quản lý đất đai, quyền lợi của người lao động chưa được đảm bảo…
>>Nhịp cầu bạn đọc số 14: Lấy vợ sinh con vẫn được cấp chứng nhận độc thân?
>>Nhịp cầu bạn đọc số 13: Bị đe doạ, xúc phạm kéo dài, người dân khẩn thiết kêu cứu
>>Nhịp cầu bạn đọc số 12: Tác giả bài thuốc quý từ sâm ngọc linh xin xét lại giải thưởng Hồ Chí Minh


Nhịp cầu bạn đọc số 15: Liên tiếp khiếu nại về sai phạm trong quản lý đất đai - Ảnh 1.

Đơn thư của bạn đọc

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của các hộ dân ở ấp Măng Cái, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước về việc bị thu hồi đất.

Theo đơn khiếu nại, từ năm 2006-2009, UBND huyện Lộc Ninh đã ra quyết định thu hồi đất của 82 hộ dân ở ấp Măng Cái, xã Lộc Thiện mà không bồi thường. Đây là đất trong rừng phòng hộ Tà Thiết, người dân tự khai khẩn, canh tác từ năm 2000. UBND tỉnh đã nhiều lần chỉ đạo kiểm tra, giải quyết nhưng đến nay các hộ dân vẫn chưa đồng tình.

Ban Biên tập báo điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của các hộ dân đến lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của ông Huỳnh Ngọc Đạt, ngụ tại 1/8 KII, ấp Đồng Nai, xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai về việc bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Đạt cho biết: Vào năm 2002, UBND TP Biên Hòa đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đạt 1.127,2m2 đất ở xã Hóa An. Lô đất này do mẹ để lại cho ông Đạt và em ruột đều là người tàn tật, mất sức lao động. Trước đó, mẹ ông Đạt đã chia đất cho các anh chị em trong gia đình và có làm một bản cam kết không tranh chấp lô đất này với ông Đạt. Tuy nhiên, năm 2015, sau khi mẹ ông mất thì trong các anh chị em lại xảy ra tình trạng tranh chấp.

Ngày 28/12/2015, UBND TP Biên Hóa ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Đạt. Theo khiếu nại của ông Đạt thì việc thu hồi này là sai.

Ban Biên tập báo điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của ông Huỳnh Ngọc Đạt đến lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của bà Trần Thị Kim Huê, ngụ tại ấp 2 xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà  Rịa- Vũng Tàu về việc đòi lại lô đất gia đình bà đã cho chùa Bửu Thiên mượn tạm.

Trong đơn, bà Huê cho biết: Năm 1967, mẹ bà có cho chùa Bửu Thiên mượn tạm lô đất tại xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành để cất chùa. Năm 1992, chùa Bửu Thiên xây dựng ở nơi khác, không còn nhu cầu sử dụng lô đất này. Từ năm 1996, mẹ bà Huê làm đơn đòi lại đất nhưng không được giải quyết. Năm 1998, sau khi giải tỏa nâng cấp Quốc lộ 51, lô đất này còn 369m2. Chính quyền địa phương đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà chùa. Bà Huê yêu cầu phải trả lại đất cho gia đình bà.

Ban Biên tập báo điện tử Dân Tríđã chuyển đơn của bà Trần Thị Kim Huê đến lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Thương, sinh năm 1939, ngụ tại tổ 30, thôn Phi Nôm, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng về việc không có đất  ở.

Trong đơn, bà Nguyễn Thị Thương cho biết: Năm 1978 gia đình bà có khai phá 3.000m2 đất ở thôn Phi Nôm và đưa vào hợp tác xã. Sau đó bà về sống ở Bình Thuận. Trong thời gian đó, thôn Phi Nôm hình thành khu dân cư và đất được chia hết cho dân. Khi bà quay về Đức Trọng, chính quyền địa phương có cấp cho bà lô đất khác làm nền nhà nhưng không có tiền đóng thuế nên phải sang lại cho người khác. Nay bà Thương đã cao tuổi, không có đất ở và mong muốn được giải quyết.

Ban Biên tập báo điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Thương đến lãnh đạo UBND huyện Đức Trọng xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Đức Long, đại diện cho các hộ dân ở tổ 62- 63, khu phố 3, phường 15, quận Tân Bình, TP HCM về việc chính quyền địa phương cấp chủ quyền đất cho một hộ dân lấn chiếm đất quy hoạch làm hẻm.

Theo đơn khiếu nại, chính quyền địa phương đã cấp chủ quyền cho ông N.C.T thửa đất mà theo quy hoạch vừa là đường hẻm, vừa là đường thoát nước, đường thoát hiểm của khu dân cư. Ông N.C.T đã san lấp làm ngập úng, tù đọng, ô nhiễm môi trường.

Ban Biên tập báo điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của ông Nguyễn Đức Long đến lãnh đạo UBND quận Tân Bình để xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của ông Phạm Văn Thông, sinh năm 1934, ngụ tại khu phố 4, thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên, tỉnh tây Ninh về việc cán bộ thi hành án làm trái pháp luật.

Trong đơn, ông Thông cho biết: Ngày 17/4/2016, Chi cục Thi hành án  huyện Tân Biên đã cưỡng chế nhà và đất của người khác, nằm cạnh nhà và đất của con ông Thông là Phạm Văn Thảo. Chi cục Thi hành án huyện đã cưỡng chế lấn sang phần đất và tài sản của Phạm Văn Thảo.

Ban Biên tập báo điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của ông Phạm Văn Thông đến Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh xem xét, giải quyết.

Trung Phương

MỚI NHẤT
Nghệ An: Cận cảnh khuôn viên đài tưởng niệm Xô Viết - Nghệ Tĩnh đang xuống cấp
Nghệ An: Cận cảnh khuôn viên đài tưởng niệm Xô Viết - Nghệ Tĩnh đang xuống cấp

(Dân trí) - Đài tưởng niệm liệt sỹ Xô Viết - Nghệ Tĩnh ở thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) nằm gần QL46 hướng từ thành phố Vinh đi lên thị trấn Nam Đàn, những ai dù chỉ đi qua, khi nhìn vào khuôn viên, đều cảm nhận được sự linh thiêng, trầm tịch và cảm giác thanh bình của di tích.

Thứ ba, 26/07/2016 - 05:56

Công dân bị oan sai không chấp nhận 2,8 tỷ tiền bồi thường từ Viện kiểm sát
Công dân bị oan sai không chấp nhận 2,8 tỷ tiền bồi thường từ Viện kiểm sát

(Dân trí) - Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên khắp toàn quốc phản ánh về những tiêu cực trong công tác giải phóng mặt bằng, kết quả điều tra oan sai của Viện kiểm sát gây thiệt hại nặng nề cho người dân,

Thứ ba, 26/07/2016 - 01:00

Vụ trùm lừa đảo được cấp phép lập công ty đa cấp: Ngày mai xét xử Vũ Ngọc Thuyển
Vụ trùm lừa đảo được cấp phép lập công ty đa cấp: Ngày mai xét xử Vũ Ngọc Thuyển

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “trùm sò” trong đường dây lừa đảo Muaban24 là Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976) đã bị tuyên phạt 4 năm tù nhưng sau khi lĩnh án vẫn tại ngoại, tham gia sáng lập Công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng Việt Nam, lãnh đạo TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết phiên toà xét xử phúc thẩm với bị cáo Thuyển sẽ diễn ra vào sáng mai 27/7 tại TAND tỉnh Bắc Giang.

Thứ ba, 26/07/2016 - 11:41

Bất ngờ đình chỉ vụ án khởi tố dân tội Lạm quyền tại Hải Dương
Bất ngờ đình chỉ vụ án khởi tố dân tội Lạm quyền tại Hải Dương

(Dân trí) - Sau 11 kỳ báo điều tra của Báo Dân trí, khi bị TAND huyện Nam Sách (Hải Dương) trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ" với một người dân thường, VKSND huyện Nam Sách đã bất ngờ ra Quyết định đình chỉ vụ án với bị can Pham Văn Tình với lý do…chuyển biến và thay đổi của pháp luật!

Thứ ba, 26/07/2016 - 11:15

Vụ xin cấp sổ đỏ bị "hành" khốn khổ tại Lâm Đồng: “Chốt” ngày xử lý khiếu nại của dân
Vụ xin cấp sổ đỏ bị "hành" khốn khổ tại Lâm Đồng: “Chốt” ngày xử lý khiếu nại của dân

(Dân trí) - Sau buổi tiếp công dân, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng hứa sẽ giải quyết khiếu nại của anh Thủy trước ngày 15/8, Tỉnh ủy tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm rõ vụ việc. Dù là người mua đất hợp pháp và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế nhưng anh Thủy vẫn bị “hành” khốn khổ khi xin cấp sổ đỏ.

Thứ ba, 26/07/2016 - 08:01

Sóc Trăng: "Nghi án" cán bộ tín dụng cấu kết với "cò" "ăn" tiền của người vay vốn
Sóc Trăng: "Nghi án" cán bộ tín dụng cấu kết với "cò" "ăn" tiền của người vay vốn

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, nhiều hộ dân ở huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) đã lên tiếng “tố” một cán bộ tín dụng (thuộc Quỹ tín dụng Huỳnh Hữu Nghĩa) lợi dụng nhu cầu vay vốn của người dân đã cấu kết với “cò” để “ăn” tiền hoa hồng khi cho dân nghèo vay vốn với tỷ lệ 10%.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:58

Người đàn ông đập 7 hộp sữa trước cửa siêu thị có nguy cơ nhận án tù?
Người đàn ông đập 7 hộp sữa trước cửa siêu thị có nguy cơ nhận án tù?

(Dân trí) - Người đàn ông có hành vi đập 7 hộp sữa trước tại siêu thị sẽ đối diện với án phạt cao nhất đến 3 năm tù nếu cơ quan chức năng đưa ra đầy đủ các yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:58

Nhận hỗ trợ nhà tình nghĩa 40 triệu về xây dinh cơ gần 1 tỷ!
Nhận hỗ trợ nhà tình nghĩa 40 triệu về xây dinh cơ gần 1 tỷ!

(Dân trí) - Nghị định của Chính phủ quy định rõ người có công sẽ được hỗ trợ nếu nhà ở bị hư hỏng, dột nát. Thế nhưng tại xã An Hữu (Cái Bè, Tiền Giang), người thân của lãnh đao xã giàu có lại được hỗ trợ xây nhà khiến dư luận rất bức xúc.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:51

Hà Nội: "Còng lưng" theo kiện 14 năm, gia đình liệt sỹ có đòi được công lý?
Hà Nội: "Còng lưng" theo kiện 14 năm, gia đình liệt sỹ có đòi được công lý?

(Dân trí) - Bị đẩy vào vòng xoáy kiện tụng hao tiền, tốn sức kéo dài suốt hơn một thập kỷ với 02 Bản án sơ thẩm của TAND huyện Thanh Trì; 04 Bản án phúc thẩm của TAND thành phố Hà Nội; 04 lần kháng nghị; 03 Quyết định Giám đốc thẩm nhưng đến nay vụ kiện vẫn chưa đi đến hồi kết khiến mẹ liệt sỹ Triệu Thị Mão ra đi trong oan khuất còn các thành viên trong gia đình thì mệt mỏi, bức xúc, và niềm tin vào công lý cũng bị xói mòn dần đi.

Thứ hai, 25/07/2016 - 03:22

Hoãn cưỡng chế biệt thự "khủng" của nữ Việt kiều giữa TP Cần Thơ
Hoãn cưỡng chế biệt thự "khủng" của nữ Việt kiều giữa TP Cần Thơ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ biệt thự xây sai phép và hàng trăm căn nhà trọ không phép của việt kiều Võ Thị Thu Hương (phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) ngày 25/7 ông Nguyễn Ngọc Ánh - Phó chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho biết, đoàn cưỡng chế đã họp và thống nhất phương án cưỡng chế.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:43

Khởi tố dân tội Lạm quyền: VKSND huyện Nam Sách tiếp tục triệu tập bị can
Khởi tố dân tội Lạm quyền: VKSND huyện Nam Sách tiếp tục triệu tập bị can

(Dân trí) - Sau khi bị TAND huyện Nam Sách (Hải Dương) trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ án "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ" với một người dân thường, VKSND huyện Nam Sách vừa ban hành giấy triệu tập bị can với anh Phạm Văn Tình do ông Nguyễn Văn Núi - Viện phó VKSND huyện Nam Sách ký.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:11

Đất đứng tên của dân, sổ đỏ lại cấp cho xã: Sở TNMT khẳng định chính quyền đúng?
Đất đứng tên của dân, sổ đỏ lại cấp cho xã: Sở TNMT khẳng định chính quyền đúng?

(Dân trí) - Liên quan đến việc UBND xã Thạnh Trị (huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) yêu cầu người dân tháo dỡ nhà cửa để giao đất cho xã, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Triệu Công Danh - Phó Giám đốc Sở TN-MT Sóc Trăng về nội dung mà báo đã phản ánh.

Thứ hai, 25/07/2016 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiền Giang: “Tra tấn” hàng xóm bằng dàn nhạc Karaoke!
Tiền Giang: “Tra tấn” hàng xóm bằng dàn nhạc Karaoke!

(Dân trí) - Những hộ dân sống ở tổ 4 (ấp Me, thị trấn Tân Hiệp, Châu Thành, Tiền Giang) phản ánh đến báo Điện tử Dân trí về việc thường xuyên bị “tra trấn” bởi dàn nhạc Karaoke của một hộ dân trong hẻm. Nhiều người không thể chịu đựng tiếng ồn phải bỏ nhà đi lánh nạn.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:44

Cháu ngoại chiếm đất tổ tiên, huyện “âm thầm” cấp sổ đỏ?
Cháu ngoại chiếm đất tổ tiên, huyện “âm thầm” cấp sổ đỏ?

(Dân trí) - Thương con tần tảo nuôi cháu, bà Đinh Thị Thiệt đưa con gái và cháu ngoại Huỳnh Thành Công về ở cùng mái nhà vách đất. Sau ngày giải phóng đất nước, bà Thiệt qua đời. Lợi dụng 2 người dì (con ruột bà Thiệt) ở riêng, ông Công ngang nhiên chiếm dụng 1.126m2 đất và được UBND huyện Phù Mỹ cấp sổ đỏ.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:37

Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: UBND tỉnh Lâm Đồng hứa công khai xử lý sai phạm!
Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: UBND tỉnh Lâm Đồng hứa công khai xử lý sai phạm!

(Dân trí) - Liên quan đến việc làm rõ những sai phạm của tổ chức, cá nhân trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ bà 75 tuổi, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vẫn đang làm rõ và hứa sẽ công khai thông tin xử lý sai phạm. Bước đầu hình thức khiển trách và cảnh cáo lãnh đạo Phòng TN&MT huyện đã được UBND huyện Đức Trọng đưa ra.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:31

Số phận hàng chục người dân tại biển số nhà 146 Quán Thánh sẽ đi về đâu?
Số phận hàng chục người dân tại biển số nhà 146 Quán Thánh sẽ đi về đâu?

(Dân trí) - Nhiều năm đã trôi qua, hơn 10 hộ dân với cả người già và trẻ em tại biển số nhà 146 Quán Thánh - Ba Đình (Hà Nội) vẫn đang bị "bức tử" bởi tình trạng ô nhiễm. Sau loạt bài điều tra của Báo Dân trí, dù Thanh tra TP Hà Nội đã có kết luận chỉ rõ hàng loạt sai phạm từ tháng 11/2015 nhưng dù “mỏi miệng” kêu cứu, số phận hàng chục con người vẫn chìm trong sự im lặng đáng sợ.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:50

18 tháng kháng cáo chưa giải được “oan tình”
18 tháng kháng cáo chưa giải được “oan tình”

(Dân trí) - Cho rằng bị “cài bẫy”, anh P nhanh chóng có đơn kháng cáo lên tòa án cấp trên với mong muốn lớn nhất là được giải nỗi “oan tình”. Nhưng đã gần 18 tháng trôi qua, kể từ ngày xảy ra vụ án, mối quan hệ bất chính của anh với người phụ nữ có chồng và 3 con vẫn là một ẩn số…

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:56

Vụ 1.200m2 đất dân thành đất công: Chưa bồi thường cho dân đã thi công!
Vụ 1.200m2 đất dân thành đất công: Chưa bồi thường cho dân đã thi công!

(Dân trí) - Sau khi chuyển đất của bà Nguyễn Thị Tuyết (đã mất) thành đất công, cho đến ngày 19/7, UBND phường Quảng Phú tổ chức xây dựng nhà văn hóa, trong khi chưa đền bù cho gia đình bà Tuyết một đồng nào.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 07:05

Vụ tìm công lý 35 m2 đất: Con liệt sĩ gửi tâm thư cầu cứu Bộ trưởng!
Vụ tìm công lý 35 m2 đất: Con liệt sĩ gửi tâm thư cầu cứu Bộ trưởng!

(Dân trí) - Cho rằng chính quyền địa phương tắc trách khiến gia đình có nguy cơ mất thửa đất đền ơn, con gái liệt sĩ Phạm Hữu Hằng đã viết tâm thư cầu cứu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, hi vọng giữ lại được nơi thờ tự người có công với Tổ quốc trước ngày lễ tri ân 27/7.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:30

2 phụ nữ 38 lần phá nhà hàng xóm:Viện KSND "bất ngờ" đình chỉ vụ án!
2 phụ nữ 38 lần phá nhà hàng xóm:Viện KSND "bất ngờ" đình chỉ vụ án!

(Dân trí) - Sau một thời gian “im hơi lặng tiếng”, mới đây, Viện KSND huyện Giá Rai (nay là thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) có quyết định đình chỉ vụ án “Hủy hoại tài sản” liên quan đến 2 phụ nữ hàng chục lần phá nhà hàng xóm là Châu Thị Ba và Nguyễn Thị Liên.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:26

Hàng loạt cơ quan Trung ương "thúc" xử nghiêm vụ lừa nữ Việt kiều mua đất "ma"
Hàng loạt cơ quan Trung ương "thúc" xử nghiêm vụ lừa nữ Việt kiều mua đất "ma"

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ việc bà Đoàn Thị Minh Loan, Việt kiều Đức kêu cứu bị lừa mua đất ảo tại dự án Thanh Hà A. Tuy nhiên, đã hơn nửa năm trôi qua, bà Loan vẫn chưa nhận được thông tin khởi tố bị can. Hàng loạt cơ quan Trung ương đề nghị phải khẩn trương xử lý dứt điểm sự việc.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:04

Bài 5: Phớt lờ công văn Chính phủ… Kiên Giang chuẩn bị cưỡng chế lấy đất dân
Bài 5: Phớt lờ công văn Chính phủ… Kiên Giang chuẩn bị cưỡng chế lấy đất dân

(Dân trí) - Những khiếu nại của vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hoàng, chưa được giải quyết khiếu nại theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng lên kế hoạch tiến hành cưỡng chế, lấy gần 80.000 đất của ông Hoàng giao cho công ty TNHH Ngôi Sao.

Thứ năm, 21/07/2016 - 07:09

Khoe ảnh “tự sướng” với cây cần sa, nam thanh niên nhận hình phạt gì?
Khoe ảnh “tự sướng” với cây cần sa, nam thanh niên nhận hình phạt gì?

(Dân trí) - Luật sư nhận định Nguyễn Văn H. chụp “tự sướng” với cây cần sa đăng tải lên mạng xã hội là vi phạm pháp luật và sẽ phải chịu mức án phạt cao nhất đến 5 triệu đồng

Thứ năm, 21/07/2016 - 07:00

Vì đâu đường 57 tỷ vừa bàn giao đã nát như tương?
Vì đâu đường 57 tỷ vừa bàn giao đã nát như tương?

(Dân trí) - "Gần 10 km - 57 tỷ, đem tờ 10 ngàn dán cũng gần phủ kín mặt đường, đừng đổ lỗi cho xe quá tải. Nông dân làm nhà không giám sát, không thiết kế, không bản vẽ, không kĩ thuật, chi phí lại thấp nhưng nhà vẫn chắc hơn nhiều công trình nhà nước là vậy. Đừng nói là các cấp kí bàn giao lại không biết chất lượng con đường", bạn đọc Dân trí bày tỏ quan điểm.

Thứ tư, 20/07/2016 - 08:56