Thứ tư, 13/02/2019 - 09:25

Nhịp cầu bạn đọc số 2: Hung thủ sát hại cháu bé 27 tháng tuổi có thực sự bị tâm thần?

Dân trí

Tuần qua, báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc phản ánh một số nội dung như: phản đối biên bản giám định tâm thần trong vụ việc sát hại 1 cháu bé tại huyện Quốc Oai (Hà Nội), vợ liệt sĩ tại Bắc Giang cầu cứu vì bỗng dưng bị cắt chế độ, người dân xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa phản ánh bất cập trong dự án giao thông quốc lộ 1A đi khu du lịch Hải Tiến...

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Lê Đình Đức, trú tại thôn 3, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai (Hà Nội) bày tỏ quan điểm “không khâm phục một biên bản tâm thần của Hội đồng giám định Tâm thần của Viện Pháp y tâm thần Trung ương, làm cho cái chết của con trai chúng tôi bị oan mà chưa thể minh oan được”.

Đơn có nội dung: “Hội đồng giám định pháp y tâm thần TƯ, ngày 7/9/2014, đã ra một bản Giám định pháp y tâm thần số 121/GĐPYTT.

Tại bản giám định pháp y này mọi thủ tục khám lâm sàng thì Nguyễn Hữu Sơn, sinh năm 1961, là bị can trong vụ án giết chết một cháu nhỏ 27 tháng tuổi là con trai chúng tôi. Mọi chỉ số của tên Sơn đều bình thường nhưng khi kết luận thì Hội đồng giám định lại kết luận tên Sơn bất thường.

Đây chính là lý do mà Công an TP Hà Nội dựa vào kết quả này đã không khởi tố bị can và VKSND Hà Nội đã không truy tố tên Sơn ra trước pháp luật. Do đó tên Sơn bị miễn trách nhiệm hình sự, hắn được thả về quê giao cho gia đình và chính quyền địa phương xử lý. Vì thế hắn luôn nuôi mối thù với gia đình tôi, do đó mới đây ngày 6/12/2018 tên Sơn lại đánh tôi vỡ đầu phải đi cấp cứu tại BV đa khoa Quốc Oai”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an, Phòng cảnh sát hình sự TP Hà Nội, Công an huyện Quốc Oai xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của các ông Đỗ Văn Đạt, Nguyễn Văn Vượng, Nguyễn Hoàng Bách, Nguyễn Quốc Hùng do ông Đỗ Văn Đạt, trú tại cụm 8, thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì (Hà Nội) làm đại diện.

Đơn có nội dung: Đề nghị hủy quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng văn phòng giao dịch và trung tâm giới thiệu – bán sản phẩm điều hòa Danko, thiết bị lạnh, máy móc cơ khí và trạm bảo hành sản phẩm tại huyện Thanh Trì bởi những lý do như:

Việc lập, thẩm định và phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện Thanh Trì là có vấn đề, không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật;

Liên quan tới công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chúng tôi nhận thấy rằng việc UBND  huyện Thanh trì liên tiếp ban hành các quyết định về việc kiểm đếm bắt buộc và cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc là trái quy định pháp luật về thẩm quyền ban hành;

Thêm vào đó, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, GPMB khi thực hiện nhiệm vụ kiểm đến, đo đạc đất đai, tài sản trên đất của các hộ gia đình chúng tôi đã không thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật.

Vừa qua, UBND huyện Thanh Trì đã ra Quyết định số 9840/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện dự án. Các hộ dân chúng tôi thấy rất bất an khi các quyết định này được ban hành dồn dập trong khi vụ việc này còn nhiều uẩn khúc, bất công và vô lý chưa được giải quyết.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND TP Hà Nội, Thanh tra Bộ Tài nguyên môi trường, Sở TNMT TP Hà Nội xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thái, trú tại thôn Vọng Giang, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang với nội dung:

“Tôi là vợ của liệt sĩ Chu Văn Cương, quê quán Vọng Giang- Mai Đình – Hiệp Hòa – Bắc Giang. Vợ chồng tôi kết hôn năm 1964, đến đầu 1965, chồng tôi lên đường tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước chiến đấu tại mặt trận phía Nam và hy sinh năm 1969, được công nhận là liệt sĩ.

Tôi ở vậy chăm sóc cha chồng đến năm 1982 thì ông qua đời. Năm 2006 tôi làm thủ tục đề nghị cấp cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết chế độ vợ liệt sĩ cô đơn và đã được công nhận, chi trả chế độ theo tiêu chuẩn. Đến tháng 6/2018 thì tôi lại bị cắt chế độ, việc này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và tư tưởng của tôi, khiến tôi gặp thêm nhiều khó khăn trong cuộc sống”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến Sở Lao động, TB&XH Bắc Giang, Phòng LĐ-TB&XH huyện Hiệp Hòa xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn phản ánh của các hộ dân có đất ở và đang sinh sóng tại thôn Tiền Thôn, xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa, là các gia đình trong khu vực đang triển khai dự án xây dựng đường giao thông từ Cầu Đen ra biển với chiều dài khoảng 1km – về các nội dung có liên quan đến đầu tư đường giao thông từ quốc lộ 1A đi Khu du lịch Hải Tiến, xã Hoằng Tiến.

Đơn có nội dung: “Dự án đầu tư đường giao thông từ quốc lộ 1A đi Khu du lịch Hải Tiến giai đoạn 2 (giai đoạn 1 đầu tư hơn 3 năm nay chưa xong vì thiếu vốn), với quy mô như trên, hơn 50 hộ dân phải mất một phần nhà và mất hoàn toàn đất ở, nhà ở, ảnh hưởng rất lớn đến kế sinh nhai, chúng tôi thấy quy mô nêu trên không phù hợp ở chỗ:

Hiện nay chủ đầu tư đang phóng tuyến, cắm mốc giới giải phóng mặt bằng thì phần lớn tuyến đường lấy về phía Nam, chỉ lấy về phía Bắc khoảng 5-8m có bất lợi sau: phía Nam số hộ phải di chuyển nhiều hơn phía Bắc, chi phí bồi thường cũng lớn hơn rất nhiều lần;

Đây là lần thứ 3 làm đường này lấy xuống phía Nam, làm cho con đường làng Tiền Thôn vốn thẳng tắp có từ thời xưa nay trở thành các đoạn uốn lượn như con rắn.

Nhân dân chúng tôi đề nghị lấy tâm đường hiện hữu để lấy đều sang hai bên nhưng không được chấp nhận và được cán bộ giải thích lấy mép khách sạn Ánh Dương ngoài sát bờ biển dóng vào. Nhân dân đặt câu hỏi và đi tìm hiểu thì được biết có nhiều uẩn khúc dẫn đến sự việc nêu trên…”

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Thanh Hóa xem xét giải quyết.

Ngọc Hân (tổng hợp)