Nhịp cầu bạn đọc số 20: Bạn đọc hơn 22 năm khiếu nại bị giải tỏa nhà không được đền bù.

Dân trí Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên toàn quốc khiếu nại về các vụ án oan sai, những vụ việc tiêu cực liên quan đến các cấp chính quyền. Trong đó, bạn đọc khiếu nại hơn 22 năm gửi đơn do bị giải tỏa nhà mà không được cơ quan chức năng phúc đáp về phương án đền bù.
>>Nhịp cầu bạn đọc 19: Mẹ hoa Hậu người Việt tại Nga khiếu nại vụ án của con gái
>>Nhịp cầu bạn đọc số 18: Bị côn đồ "khủng bố" bằng chất thải, người dân kêu cứu!
>>Nhịp cầu bạn đọc số 17: Nhiều hộ dân “tố” doanh nghiệp ngang nhiên phá rừng

Báo Dân trí nhận được đơn của nhiều hộ gia đình trú trên địa bàn thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tĩnh Vĩnh Phúc kêu cứu và tố cáo khẩn cấp về việc do quen biết hoặc có quan hệ gẫn gũi với một cá nhân cán bộ Quỹ tín dụng Nhân dân thị trấn Yên Lạc đã bị cá nhân này lợi dụng, giả mạo chữ ký chiếm đoạt khoản tiền chênh lệch so với tiền vay thực tại Quỹ tín dụng. Số tiền bị chiếm đoạt của các hộ dân lên tới gần 4 tỷ đồng. Đến nay, sự việc đã kéo dài nhưng vẫn không được giải quyết khiến các hộ dân vô cùng lo lắng khi phải gánh khoản nợ không hề hay biết trước đó.

Ban biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Yên Lạc và các đơn vị chức năng xem xét, giải quyết và trả lời đơn thư của bạn đọc theo quy định Pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Trương Minh Khơi, trú tại thôn 12, xã Hà Vinh huyện Hà Trung , tỉnh Thanh Hóa. Theo đơn của ông Khơi ngày 20/7/1996 gia đình ông Khơi được UBND xã Hà Vinh giao đất Lâm Nghiệp thời hạn 50 năm bằng quyết định số 08/QĐ- UB. Ngay sau khi nhận đất gia đình ông đã triển khai làm đường và trồng cây lâm nghiệp. . Tuy nhiên, đến nay Cty TNHH Long Sơn đang triển khai “dự án giải phóng mặt bằng hàng lang an toàn mỏ” có diện tích 30 ha, trong diện tích đó có phần đất của gia đình ông Khơi. Tuy nhiên, cho đến nay gia đình vẫn chưa nhận được bất cứ quyết định nào liên quan đến việc thu hồi đất cho dự án GPMB hành lang an toàn mỏ tại xã Hà Vinh, cụ thể là mảnh đất của gia đình ông Khơi mà không có thỏa thuận đền bù .

Ban biên tập báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên Sở Tài nguyên Môi trường huyện Hà Trung , xã Hà Vinh và các cơ quan chức năng trả lời, đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông, bà Nguyễn Duy Tiến và Nguyễn Thị Khánh Phương trú tại số 8 ngõ 6, phố Bùi Huy Bích , phường Phương Liệt, Q Hoàng Mai , TP Hà Nội. Đơn của ông, bà nói trên trình báo vụ việc đã gửi đơn đề nghị xem xét thu hồi giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và giấy phép xây dựng đối với thửa đất số 13, ngõ 422 Trương Định, phường Tân Mai, Q Hoàng Mai lên UBND Q Hoàng Mai vì đất cấp không đúng diện tích gây ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất và những quyền lợi khác của người dân .

Ban Biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến UBND phường Tân Mai và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Quang, trú tại số K27/26 Nguyễn Thành Hãn , phường Hòa Thuận Tây, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Ông Quang gửi đơn khiếu nại liên quan đến việc tháo dỡ công trình xây dựng của gia đình phục vụ công tác mở đường giao thông. Sự việc sau gần 22 năm mặc dù gia đình vẫn gửi đơn khiếu nại nhưng chưa được các cấp chính quyền phúc đáp.

Ban Biên tập ông vẫn chưa được chính quyền UBND xã Quảng Tường (tên gọi cũ); UBND phường Trung Sơn (tên gọi mới) và UBND thị xã Sầm Sơn xem xét giải quyết trả lời đơn bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn thư khiếu nại của bà Đoàn Thị NGa và hơn các hộ dân trú tại thôn Mỹ Liệt, xã Lưu Kiếm, Thủy Nguyên, Hải Phòng liên quan đến Quyết định số 608 của UBND TP Hải Phòng ngày 14/4/2008 về việc thu hồi 1.036.196m2 đất tại xã Lưu Kiếm để phục vụ sân golf và khu nghỉ dưỡng tổng hợp. Theo đơn khiếu nại của các hộ dân, để triển khai QĐ số 608, UBND huyện Thủy Nguyên ban hành QĐ 608 của UBND TP, QĐ 1584 ngày 25/4/2007 của UBND huyện Thủy Nguyên đều căn cứ vào nghị định 84 ngày 25/5/2007 của Thủ tướng Chính Phủ. Tuy nhiên, UBND Hải Phòng không đồng ý áp dụng Nghị định 84 của Thủ tướng Chính phủ mà chỉ đạo UBND huyện Thủy Nguyên cưỡng chế và phạt hành chính theo NGhị định số 37/2005/NĐ- CP.

Ban biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến UBND huyện Thủy Nguyên và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Phạm Thanh (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Sóc Trăng: Dân khốn đốn bởi một vụ thi hành án bất chấp pháp luật!
Sóc Trăng: Dân khốn đốn bởi một vụ thi hành án bất chấp pháp luật!

(Dân trí) - Tòa án tuyên bà Ngô Thúy Hiền và 2 người con (ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) phải có trách nhiệm trả tiền cho nguyên đơn, nhưng chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mỹ Tú lại có quyết định và thông báo cho mẹ con bà Hiền là sẽ thi hành án bằng biện pháp… cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất.

Thứ năm, 18/08/2016 - 07:47

Dân cất nhà ở trên 12 năm… Cục thi hành án đến buộc tháo dỡ?
Dân cất nhà ở trên 12 năm… Cục thi hành án đến buộc tháo dỡ?

(Dân trí) - Tiếp xúc với PV Dân trí bà Võ Thị Hiếu không kiềm được bức xúc khi mới đây, Cục thi hành án TP Cần Thơ đến dán thông báo, buộc bà dỡ nhà, mặc dù gia đình bà không nhận bất kỳ quyết định hay bản án nào từ cơ quan chức năng.

Thứ năm, 18/08/2016 - 07:42

Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Sự vô cảm của các cơ quan tố tụng!
Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Sự vô cảm của các cơ quan tố tụng!

(Dân trí) - “Vụ án đó tỉnh xử rồi, chị không có gì để trao đổi nữa. Sự việc đó chị đã quên, không nhớ gì nữa. Cái đó lâu rồi quên rồi”. Khi PV xin đặt lịch làm việc cụ thể thì bị vị này từ chối: “Không. Giờ chị không có thời gian nữa”, bà Trịnh Thị Thiện, Chánh án TAND huyện Hương Khê nói.

Thứ năm, 18/08/2016 - 07:31

Người tạo trang mạng giả mạo Bộ Công an đối mặt với an phạt nào?
Người tạo trang mạng giả mạo Bộ Công an đối mặt với an phạt nào?

(Dân trí) - Luật sư cho biết, hành vi lập trang mạng giả mạo người khác là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Công nghệ. Tùy thuộc vào mức độ, hậu quả nguy hiểm, mức xử phạt cao nhất của tội này là phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Thứ năm, 18/08/2016 - 07:00

Vụ kiểm sát viên đánh người tại đám cưới: Tăng tiền bồi thường cho nguyên đơn
Vụ kiểm sát viên đánh người tại đám cưới: Tăng tiền bồi thường cho nguyên đơn

(Dân trí) - Xét thấy việc ông Lý Út Hoài đánh hàng xóm nhập viện là có thật, tòa án cấp phúc thẩm buộc kiểm sát viên này bồi thường cho nguyên đơn số tiền gấp đôi so với án sơ thẩm tuyên.

Thứ tư, 17/08/2016 - 02:21

Kỳ án oan khuất của gia đình mẹ liệt sỹ: Tòa tuyên Bản án "trên trời", trách nhiệm thuộc về ai?
Kỳ án oan khuất của gia đình mẹ liệt sỹ: Tòa tuyên Bản án "trên trời", trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Trải qua hơn một thập kỷ với 06 phiên xét xử, 04 Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm, 04 Quyết định Giám đốc thẩm nhưng đến nay vụ kiện vẫn chưa đi đến hồi kết khiến cho các dồng thừa kế của mẹ liệt sỹ Triệu Thị Mão vô cùng hoang mang.

Thứ tư, 17/08/2016 - 10:06

Phán quyết của TAND Cấp cao bị "xếp xó": UBND quận Nam Từ Liêm xin chỉ đạo!
Phán quyết của TAND Cấp cao bị "xếp xó": UBND quận Nam Từ Liêm xin chỉ đạo!

(Dân trí) - Ngày 4/5/2016, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức tuyên công nhận giao dịch mua bán đất giữa anh Lê Văn Tuấn, trú tại nhà A4, phường Cầu Diễn - Nam Từ Liêm (Hà Nội) với vợ chồng cụ Tính là có hiệu lực pháp luật, đồng thời anh Tuấn được lấy sổ đỏ tại cơ quan có thẩm quyền. Thế nhưng,UBND quận Nam Từ Liêm nhất quyết không bàn giao sổ đỏ cho anh Tuấn.

Thứ tư, 17/08/2016 - 07:46

"Ẩn khuất" vụ án tham ô tại Công ty Trường Xuân: TAND Cấp cao chốt lịch xử phúc thẩm
"Ẩn khuất" vụ án tham ô tại Công ty Trường Xuân: TAND Cấp cao chốt lịch xử phúc thẩm

(Dân trí) - Vụ án "Tham ô" tại Công ty cổ phần CNTT Trường Xuân do Cơ quan ANĐT Công an Nam Định điều tra từ tháng 6/2011 đã được TAND tỉnh Nam Định xử sơ thẩm, TAND tối cao xử hủy án trả hồ sơ. TAND tỉnh Nam Định xử sơ thẩm lần 2. Tuy nhiên, ngay sau đó, các bị cáo vẫn đồng loạt kháng cáo kêu oan gửi đơn đề nghị TAND tối cao xử phúc thẩm lại vụ án.

Thứ tư, 17/08/2016 - 07:18

Bức thư gửi mẹ đẫm nước mắt của cậu học trò bị kết tội “Cướp tài sản”
Bức thư gửi mẹ đẫm nước mắt của cậu học trò bị kết tội “Cướp tài sản”

(Dân trí) - “Từ ngày tòa tỉnh tuyên án đến nay con đếm ngược thời gian và bây giờ chỉ còn một đêm này nữa thôi. Chiều mai (15/8/2016) là con đã phải xa gia đình để bước vào một cuộc sống không mong muốn. Cha mẹ hãy kêu oan cho con. Con vẫn tin một ngày con sẽ được minh oan mẹ à”

Thứ tư, 17/08/2016 - 06:49

Vụ cấp sổ đỏ "ma" tại huyện Hoài Đức: Một câu trả lời mở ra ngàn câu hỏi!
Vụ cấp sổ đỏ "ma" tại huyện Hoài Đức: Một câu trả lời mở ra ngàn câu hỏi!

(Dân trí) - Sau khi mua thửa đất đã có "sổ đỏ" tại xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội vào năm 2004, bà Nguyễn Thị Ái được các cấp chính quyền huyện Hoài Đức hoàn thiện thủ tục sang tên "sổ đỏ", chính danh là chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất này. Hơn 10 năm sử dụng và đã đóng thuế đất ở đầy đủ cho cơ quan thuế, bà Ái "ngã ngửa" khi phát hiện thửa đất trên "sổ đỏ" của mình không phải là thửa đất có thật.

Thứ ba, 16/08/2016 - 08:34

Vụ 146 Quán Thánh: Ẩn hoạ "ý tưởng" đào cống mới nhìn từ vụ sập nhà phố Cửa Bắc
Vụ 146 Quán Thánh: Ẩn hoạ "ý tưởng" đào cống mới nhìn từ vụ sập nhà phố Cửa Bắc

(Dân trí) - Ngôi nhà số 43 phố Cửa Bắc (Ba Đình - Hà Nội) với gần 40 tuổi đời bất ngờ đổ sập khiến 2 người thiệt mạng được kết luận do nhà kế bên thi công dẫn đến vỡ ống nước, sụt lở móng. Trong khi đó, tại biệt thự cổ gần 100 tuổi 146 Quán Thánh, đường cống bị bịt "bức tử" hàng chục người dân suốt nhiều năm. Người dân tại đây vô cùng lo lắng với "ý tưởng" rầm rập thi công đào cống mới của UBND quận Ba Đình.

Thứ ba, 16/08/2016 - 07:50

Trưởng Ban giải phóng mặt bằng “chống lệnh” Chủ tịch huyện (?)
Trưởng Ban giải phóng mặt bằng “chống lệnh” Chủ tịch huyện (?)

(Dân trí) - Trong cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch huyện Thanh Liêm và ông Viện, hai bên đã đồng ý về phương thức kiểm đếm số cây nhãn còn vướng mắc. Tuy nhiên, đến ngày kiểm đếm, ông Nguyễn Văn Hà, Trưởng Ban GPMB lại bác bỏ ý kiến Chủ tịch huyện đã chỉ đạo để làm theo ý mình.

Thứ ba, 16/08/2016 - 07:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Hình phạt nào cho các quan “hành dân” vụ áp thuế oan 5,7 tỷ?
Hình phạt nào cho các quan “hành dân” vụ áp thuế oan 5,7 tỷ?

(Dân trí) - Những tổ chức, cá nhân liên quan đến việc áp thuế oan 5,7 tỷ đồng với cụ bà 75 tuổi người dân tộc Tày gây bức xúc dư luận trong thời gian dài sẽ bị xử lý trách nhiệm trước ngày 31/8 và UBND tỉnh Lâm Đồng phải báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Thứ ba, 16/08/2016 - 06:58

VKSND tỉnh Hải Dương từ chối nhận khiếu nại của người dân bị khởi tố tội Lạm quyền
VKSND tỉnh Hải Dương từ chối nhận khiếu nại của người dân bị khởi tố tội Lạm quyền

(Dân trí) - Sau khi anh Phạm Văn Tình chính thức có đơn khiếu nại, yêu cầu VKSND huyện Nam Sách phải công bố anh bị oan thay vì đình chỉ vụ án với lý do…chuyển biến và thay đổi của pháp luật, VKSND tỉnh Hải Dương cho biết nội dung khiếu nại không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình mà chuyển xuống VKSND huyện Nam Sách.

Thứ hai, 15/08/2016 - 01:38

Hải Dương: Dân tố bị “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Cơ quan điều tra phủ nhận!?
Hải Dương: Dân tố bị “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Cơ quan điều tra phủ nhận!?

(Dân trí) - Luật sư khẳng định bản chất vụ việc tại thị xã Chí Linh, Hải Dương là “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với các dấu hiệu hình sự rất rõ ràng, nhưng cơ quan điều tra lại phủ nhận và cho rằng chưa đủ yếu tố và sự việc phức tạp đến mức “bó tay”.

Thứ hai, 15/08/2016 - 01:00

Chủ 2 tàu chở hơn 5.000 tấn than trái phép có thể bị khởi tố hình sự
Chủ 2 tàu chở hơn 5.000 tấn than trái phép có thể bị khởi tố hình sự

(Dân trí) - Hành vi của chủ 2 tàu chuyển trái phép hơn 5.000 tấn than cám qua vùng biển tỉnh TT-Huế đã có dấu hiệu của “Tội buôn lậu” theo quy định tại Điều 153 BLHS, nên có thể sẽ bị khởi tố hình sự về tội danh này.

Thứ hai, 15/08/2016 - 10:15

Ngang nhiên "cướp" đường công cộng: Nhiều lần phá hoại, công an nói không cấu thành tội phạm!
Ngang nhiên "cướp" đường công cộng: Nhiều lần phá hoại, công an nói không cấu thành tội phạm!

(Dân trí) - 4 lần hủy hoại tài sản nhưng Công an huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) chỉ giám định thiệt hại hơn 1,5 triệu đồng. Cơ quan này cho rằng, thiệt hại chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và hành vi của người phá hoại không cấu thành tội phạm nên không khởi tố vụ án. Theo người tố cáo và luật sư, nhận định của cơ quan công an là chưa thuyết phục, gây bức xúc trong dư luận người dân.

Thứ hai, 15/08/2016 - 09:15

Vợ “tố” chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Tiếp hành trình gian truân tìm công lý!
Vợ “tố” chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: Tiếp hành trình gian truân tìm công lý!

(Dân trí) - Trên hành trình tìm công lý của mình, bà Lụa tiếp tục có đơn cầu cứu gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao và Bí thư Thành ủy TP.HCM. Gần một năm qua, bà Lụa đã 2 lần gửi đơn cầu cứu đến TAND Cấp cao và VKS ND Tối cao tại TP.HCM nhưng cơ quan cấp cao vẫn chưa vào cuộc.

Thứ hai, 15/08/2016 - 09:10

Vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Có dấu hiệu bao che bỏ lọt tội phạm?
Vụ em học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Có dấu hiệu bao che bỏ lọt tội phạm?

(Dân trí) - Trong vụ án “Cướp tài sản” xảy ra tại xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vào ngày 19/7/2015, Trần Văn Giáp (cán bộ huyện đoàn) và Võ Văn Tý có dấu hiệu vi phạm về tội “Đánh bạc”, theo điều 248 BLHS. Tuy nhiên cơ quan tố tụng lại không khởi tố.

Thứ hai, 15/08/2016 - 09:06

Có hay không “lỗ hổng” pháp luật về môi trường?
Có hay không “lỗ hổng” pháp luật về môi trường?

Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội phân tích sự cố môi trường ven biển 4 tỉnh miền Trung vừa qua từ góc độ pháp lý.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 05:04

Thế nào là khiêu dâm trong quán cà phê, karaoke?
Thế nào là khiêu dâm trong quán cà phê, karaoke?

(Dân trí) - TPHCM “than phiền” nhiều về vấn nạn kinh doanh khiêu dâm, thậm chí là sắp dán nhãn “không khiêu dâm, kích dục” trước các cơ sở kinh doanh nhạy cảm như quán cà phê, hớt tóc... Nhưng thực tế là khái niện “khiêu dâm” chưa được luật hóa nên việc xử lý hành vi này rất khó khăn.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 08:51

Vụ khiêng quan tài cha lên trụ sở UBND xã xin đất chôn: Đã rõ trắng đen!
Vụ khiêng quan tài cha lên trụ sở UBND xã xin đất chôn: Đã rõ trắng đen!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Con cháu khiêng quan tài cha lên trụ sở UBND xã xin đất chôn” gây rúng động dư luận xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng), ngày 11/8, UBND xã Mỹ Quới đã có cuộc họp với các bên. Tại cuộc họp, phía bị đơn thừa nhận nguồn gốc đất là của nguyên đơn.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 08:48

Nghi án cấu kết với cò ở Quỹ tín dụng Huỳnh Hữu Nghĩa: Thêm nhân chứng tố cáo!
Nghi án cấu kết với cò ở Quỹ tín dụng Huỳnh Hữu Nghĩa: Thêm nhân chứng tố cáo!

(Dân trí) - Liên quan đến nghi án cán bộ Quỹ tín dụng nhân dân Huỳnh Hữu Nghĩa (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) cấu kết với “cò” ăn tiền người vay với mức 10%, mới đây, một người dân ở thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa đã tìm gặp PV trực tiếp phản ánh thêm vụ việc.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 08:39

Bắc Giang: Bí ẩn những "lá bùa" của doanh nghiệp liên tiếp bức tử môi trường
Bắc Giang: Bí ẩn những "lá bùa" của doanh nghiệp liên tiếp bức tử môi trường

(Dân trí) - Công ty TNHH Italisa Việt Nam ở khu công nghiệp Song Khê Nội Hoàng - TP Bắc Giang (Bắc Giang) có "truyền thống" bức tử môi trường bằng nhiều chiêu trò tinh vi. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là trong khi hàng loạt cơ quan kiểm tra, xử phạt liên tiếp công ty này thì Trung tâm quan trắc môi trường tỉnh Bắc Giang cũng liên tiếp ra các kết quả quan trắc khẳng định công ty này không gây ô nhiễm.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 06:38