Thứ ba, 16/08/2016 - 07:00

Nhịp cầu bạn đọc số 20: Bạn đọc hơn 22 năm khiếu nại bị giải tỏa nhà không được đền bù.

Dân trí

Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên toàn quốc khiếu nại về các vụ án oan sai, những vụ việc tiêu cực liên quan đến các cấp chính quyền. Trong đó, bạn đọc khiếu nại hơn 22 năm gửi đơn do bị giải tỏa nhà mà không được cơ quan chức năng phúc đáp về phương án đền bù.

Báo Dân trí nhận được đơn của nhiều hộ gia đình trú trên địa bàn thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tĩnh Vĩnh Phúc kêu cứu và tố cáo khẩn cấp về việc do quen biết hoặc có quan hệ gẫn gũi với một cá nhân cán bộ Quỹ tín dụng Nhân dân thị trấn Yên Lạc đã bị cá nhân này lợi dụng, giả mạo chữ ký chiếm đoạt khoản tiền chênh lệch so với tiền vay thực tại Quỹ tín dụng. Số tiền bị chiếm đoạt của các hộ dân lên tới gần 4 tỷ đồng. Đến nay, sự việc đã kéo dài nhưng vẫn không được giải quyết khiến các hộ dân vô cùng lo lắng khi phải gánh khoản nợ không hề hay biết trước đó.

Ban biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Yên Lạc và các đơn vị chức năng xem xét, giải quyết và trả lời đơn thư của bạn đọc theo quy định Pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Trương Minh Khơi, trú tại thôn 12, xã Hà Vinh huyện Hà Trung , tỉnh Thanh Hóa. Theo đơn của ông Khơi ngày 20/7/1996 gia đình ông Khơi được UBND xã Hà Vinh giao đất Lâm Nghiệp thời hạn 50 năm bằng quyết định số 08/QĐ- UB. Ngay sau khi nhận đất gia đình ông đã triển khai làm đường và trồng cây lâm nghiệp. . Tuy nhiên, đến nay Cty TNHH Long Sơn đang triển khai “dự án giải phóng mặt bằng hàng lang an toàn mỏ” có diện tích 30 ha, trong diện tích đó có phần đất của gia đình ông Khơi. Tuy nhiên, cho đến nay gia đình vẫn chưa nhận được bất cứ quyết định nào liên quan đến việc thu hồi đất cho dự án GPMB hành lang an toàn mỏ tại xã Hà Vinh, cụ thể là mảnh đất của gia đình ông Khơi mà không có thỏa thuận đền bù .

Ban biên tập báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên Sở Tài nguyên Môi trường huyện Hà Trung , xã Hà Vinh và các cơ quan chức năng trả lời, đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông, bà Nguyễn Duy Tiến và Nguyễn Thị Khánh Phương trú tại số 8 ngõ 6, phố Bùi Huy Bích , phường Phương Liệt, Q Hoàng Mai , TP Hà Nội. Đơn của ông, bà nói trên trình báo vụ việc đã gửi đơn đề nghị xem xét thu hồi giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và giấy phép xây dựng đối với thửa đất số 13, ngõ 422 Trương Định, phường Tân Mai, Q Hoàng Mai lên UBND Q Hoàng Mai vì đất cấp không đúng diện tích gây ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất và những quyền lợi khác của người dân .

Ban Biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến UBND phường Tân Mai và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Quang, trú tại số K27/26 Nguyễn Thành Hãn , phường Hòa Thuận Tây, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Ông Quang gửi đơn khiếu nại liên quan đến việc tháo dỡ công trình xây dựng của gia đình phục vụ công tác mở đường giao thông. Sự việc sau gần 22 năm mặc dù gia đình vẫn gửi đơn khiếu nại nhưng chưa được các cấp chính quyền phúc đáp.

Ban Biên tập ông vẫn chưa được chính quyền UBND xã Quảng Tường (tên gọi cũ); UBND phường Trung Sơn (tên gọi mới) và UBND thị xã Sầm Sơn xem xét giải quyết trả lời đơn bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn thư khiếu nại của bà Đoàn Thị NGa và hơn các hộ dân trú tại thôn Mỹ Liệt, xã Lưu Kiếm, Thủy Nguyên, Hải Phòng liên quan đến Quyết định số 608 của UBND TP Hải Phòng ngày 14/4/2008 về việc thu hồi 1.036.196m2 đất tại xã Lưu Kiếm để phục vụ sân golf và khu nghỉ dưỡng tổng hợp. Theo đơn khiếu nại của các hộ dân, để triển khai QĐ số 608, UBND huyện Thủy Nguyên ban hành QĐ 608 của UBND TP, QĐ 1584 ngày 25/4/2007 của UBND huyện Thủy Nguyên đều căn cứ vào nghị định 84 ngày 25/5/2007 của Thủ tướng Chính Phủ. Tuy nhiên, UBND Hải Phòng không đồng ý áp dụng Nghị định 84 của Thủ tướng Chính phủ mà chỉ đạo UBND huyện Thủy Nguyên cưỡng chế và phạt hành chính theo NGhị định số 37/2005/NĐ- CP.

Ban biên tập Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn trên đến UBND huyện Thủy Nguyên và các cơ quan chức năng xem xét, trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định pháp luật.

Phạm Thanh (tổng hợp)