Nhịp cầu bạn đọc số 21: Nhiều hộ dân tại huyện đảo Cô Tô viết tâm thư xin được cứu xét!

Dân trí Tuần qua báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên cả nước, phản ánh những vụ việc oan sai trong công tác thi hành án, vấn đề tranh chấp đất đai, việc tồn đọng hồ sơ chứng nhận người có công với cách mạng… Báo Dân trí đã chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến các cơ quan chứng năng để xem xét, giải quyết.
>>Nhịp cầu bạn đọc số 20: Công dân kêu cứu khi bị hủy hoại tài sản tại Phú Quốc
>>Nhịp cầu bạn đọc số 18: Công dân gửi đơn khiếu nại quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh!

Báo Dân trí nhận được đơn của các hộ dân đang kinh doanh trên bãi biển Hồng Vàn, xã Đồng Tiến, huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, khẩn cầu, mong muốn các cấp lãnh đạo đến khảo sát thực tế việc làm du lịch nghiêm túc, thân thiện của các hộ kinh doanh và cho bà con được kéo dài thời gian kinh doanh theo mô hình home stay bãi biển để thu thêm chút vốn trả nợ ngân hàng.

Đơn có nội dung: “Chúng tôi là những hộ dân có hộ khẩu thường trú tại huyện đảo Cô Tô, hầu hết đều đã đến sinh cơ, lập nghiệp trên đảo từ những ngày đầu Nhà nước đưa đi xây dựng kinh tế mới với nhiệm vụ giữ gìn tuyến đảo tiền tiêu Đông Bắc Tổ quốc (1978-1979).

Từ năm 2013, bà con trên đảo bắt đầu biết đến phát huy thế mạnh sinh thái biển, học làm dịch vụ du lịch với ước mong cải thiện đời sống kinh tế vốn quá khó khăn. Mô hình homestay - nhà gỗ bãi biển xuất hiện trên dải đất sát bãi tắm Hồng Vàn từ thời điểm đó đã có sức hấp dẫn lớn đối với khách du lịch.

Tính đến năm 2017, trên bãi đã có tổng cộng 37 hộ dân đoàn kết làm du lịch, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 500 lao động phổ thông là con em nông dân Cô Tô, tiêu thụ hàng trăm triệu đồng nông sản, hải sản cho nhiều hộ gia đình làm dịch vụ cung cấp khác trên đảo.

Bước sang năm 2017, chính quyền địa phương nhiều lần tổ chức tuyên truyền, vận động, ra quyết định buộc chúng tôi phải tháo dỡ các công trình kinh doanh du lịch vì vi phạm lấn chiếm quốc phòng. Tuy nhiên trên thực tế, dải đất ven bãi tắm Hồng Vàn mà chúng tôi đang sử dụng kinh doanh đúng luật (100% các hộ đều có giấy phép kinh doanh cư trú du lịch và đóng đầy đủ các loại thuế, phí hàng năm) chỉ là dải đất có chiều rộng từ 5-7m. Và trên thực tế, đơn vị quân đội quản lý đất quốc phòng tuy vẫn thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con không kinh doanh ở đây, nhưng vẫn thương dân mà tạo điều kiện, không đòi hỏi bất cứ lợi ích nào.

Bà con trên bãi Hồng Vàn nhiều gia đình mới vay vốn 2-3 tỷ đồng, thậm chí vay lãi cao từ xã hội để đầu tư, đi vào kinh doanh 1-2 mùa du lịch chưa thu được vốn, đời sống rất khó khăn. Nay nếu thực hiện chủ trương tháo dỡ các công trình trên bãi biển Hồng Vàn, chúng tôi chỉ còn nước treo cổ tự tử vì không có tiền trả nợ.

Vậy nên chúng tôi khẩn thiết xin các cấp lãnh đạo cứu giúp chúng tôi, cho chúng tôi được kéo dài thời gian kinh doanh đến hết năm 2019 để thu một phần vốn để trả nợ. Bởi vì mô hình này trên thực tế vẫn còn phù hợp với tình hình du lịch của địa phương, giữ được nguyên vẹn nét hoang sơ rừng biển Cô Tô.

Chúng tôi cam kết sẽ giữ nguyên hiện trạng các công trình kinh doanh hiện tại, không phát sinh, mở rộng quy mô; Chấp hành nghiêm các quy định của địa phương, tạo môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh, thân thiện, giữ gìn nghiên ngặt vệ sinh môi trường và cảnh quan sinh thái; Không chiếm dụng đất trái phép mà xin được tạo điều kiện để ký hợp đồng với chính quyền thuê đất từng năm một; không gây rối mất trật tự trị an, không chống đối tạo thành điểm nóng”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến UBND tỉnh Quảng Ninh, Bộ Tư lệnh Quân khu 3; Huyện ủy, UBND huyện Cô Tô xem xét và trả lời đơn thư bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Hà Huy Mạnh trú tại thôn Đại Đồng, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội phản ánh nội dung sự việc liên quan đến sai phạm trong công tác thi hành án và hành vi của Chấp hành viên thuộc Chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh.

Đơn có có nội dung: “Năm 2013 tôi có cho ông Lương Thế Hưng (tức Quyền) vay số tiền 500 triệu đồng nhưng khi đến hạn thanh toán, sau nhiều lần yêu cầu thanh toán, ông Hưng không trả khiến tôi phải khởi kiện vụ án đến Toà án nhân dân huyện Đông Anh. Đến ngày 30/10/2014, Tòa án đã ban hành Quyết định số 44/2014/QDDS-ST với nội dung yêu cầu ông Hưng và vợ có nghĩa vụ thanh toán cho tôi số tiền là 550.625.000 (theo thỏa thuận giữa tôi và ông Hưng).

Ngày 12/1/2015 tôi đã làm đơn đề nghị Chi cục THADS huyện Đông anh thi hành án đối với ông Hưng, nhưng đến ngày 20/7/2015 Chi cục THADS mới ban hành QĐ số 77/QĐ-CCTHA về việc thi hành án theo đơn yêu cầu, trong đó ghi rõ thời hạn để người phải thi hành án tự nguyện thi hành là 10 ngày, nhưng đến hơn 5 tháng sau chấp hành viên Trần Thị Thanh Tâm mới lập giấy báo cho người phải thi hành án và đến ngày 28/12/2015 mới ban hành Thông báo để xác định tài sản của người phải THA.

Cho đến nay tôi vẫn không nhận được bất kỳ phản hồi nào của Chấp hành viên Trần Thị Thanh Tâm và Chi cục THADS huyện Đông Anh.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến Tổng Cục thi hành án dân sự, Cục thia hành án dân sự TP Hà Nội, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Anh xem xét giải quyết và hôi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Hồ Thị Thu Vân, trú tại thôn Xuân An, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đề nghị trợ giúp sự việc liên quan đến vấn đề chế độ dành cho thân nhân của liệt sĩ.

Đơn có nội dung: “ông bà nội tôi là Hồ Giây (mất 1977), Nguyễn Thị Bé (mất 1991)ở thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã được nhà nước cấp Bảng vàng gia đình danh dự vì đã có 2 con thoát ly tham gia quân giải phóng đều là liệt sĩ.

Liệt sĩ Hồ Kim Dục - Bằng Tổ quốc ghi công số 8G-361B, cấp ngày 12/5/1978. Liệt sĩ Hồ Kim Chung - không có bằng Tổ quốc ghi công, chỉ có Huân chương kháng chiến hạng Ba - quyết định số 90 ngày 30/3/1988 vào sổ vàng số 1507, được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ xã Cát Minh.

Không biết vì lý do gì mà bác tôi là Liệt sĩ Hồ Kim Chung không có bằng Tổ quốc ghi công và mấy chục năm nay gia đình tôi không được hưởng chế độ hay trợ cấp gì của Liệt sĩ Hồ Kim Chung.

Gia đình tôi đã làm đơn gửi các cấp có thẩm quyền, đến ngày 18/12/2015 thì nhận được công văn số 3366/SLĐTBXH-NCC của Sở LĐTBXH tỉnh Bình Định trả lời là: Không có hồ sơ liệt sĩ Hồ Kim Chung và có đơn hướng dẫn tôi về Ban Chỉ huy quân sự huyện Phù Cát để được hướng dẫn làm giấy báo tử. Nhưng BCHQS huyện Phù Cát trả lời là trường hợp của bác tôi hy sinh lâu rồi nên rất khó và không hướng dẫn thêm gì nữa cả”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến Bộ Lao động TB&XH, Cục Người Có công, Sở LĐTBXH tỉnh Bình Định, Ban Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Đình xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Đặng Thị Ngọc, trú tại thôn Nội Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội phản ánh việc làm sai lệch hồ sơ địa chính của cán bộ địa chính xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì.

Nội dung đơn phản ánh: “Gia đình tôi vo cùng bức xúc vì sự làm sai lệch hồ sơ địa chính từ sau năm 2001 đến nay của cán bộ địa chính xã Liên Ninh trong thời gian lưu giữ hồ sơ địa chính đã tự điền tên chủ sử dụng Hoàng Văn Cánh và Hoàng Văn Quảng vào thửa đất số 44, tờ bản đồ số 10 diện tích 840m2 của chủ sử dụng là Hoàng Văn Tường và vợ là Hoàng Thị Liễu ở thôn Nội Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, T.P.Hà Nội. Mà 2 ông Cánh và Quang không phải là người thừa kế của gia đình tôi, không có quyền lợi liên quan gì, gia đình tôi cũng chưa bao giờ mua bán, chuyển nhượng cho 2 ông này.

UBND xã Liên Ninh - UBND huyện Thanh Trì đã tiếp nhận đơn thư không đúng theo quy định pháp luật của Hoàng Văn Cánh và Hoàng Văn Quảng với nội dung: đề nghị công nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 288m2, đề nghị tháo dỡ nhà thờ của gia đình liệt sĩ Hoàng Xuân Đàm, tiến hành đo và cắm mốc thực địa ở thửa đất của gia đình ông Hoàng Văn Tường.

UBND huyện Thanh Trì dựa vào một tờ giấy viết tay không có cơ quan nhà nước nào có thẩm quyền công nhận do ông Cánh nộp cho huyện, từ đó UBND xã Liên ninh cùng UBND huyện Thanh Trì đã biến đất sử dụng hợp pháp lâu dài của gia đình chúng tôi thành đất đang có tranh chấp với ông Hoàng Văn Cánh, gia đình tôi vô cùng bức xúc trước việc làm vi phạm pháp luật đó, bởi:

Đất của gia đình tôi có nguồn gốc sử dụng ổn định hợp pháp từ đời cụ Nhượng (bố đẻ ra cụ Tường) không có tranh chấp. Sau đó cụ Nhượng để lại cho vợ chồng cụ Tường và vợ là cụ Liễu đứng kê khai Quyền sử dụng từ thời Chính phủ đông Pháp Bắc kỳ bảo hộ năm 1942 do Quan chánh tòa địa chính cấp ngày 17/3/1942 tại tỉnh Hà Đông. Sau cải cách ruộng đất vào hệ bản đò 299 năm 1986 và bản đồ năm 1994 đều đứng tên chủ sử dụng đất Hoàng Văn Tường và vợ Hoàng Thu Liễu, sau đó để lại cho bố chồng tôi là liệt sĩ Hoàng Xuân Đàm hy sinh năm 1967, sau khi bố chồng tôi mất thì ông bà nội chồng tôi đã cho chồng tôi là Hoàng Thanh Mạc quản lý và sử dụng ½ diện tích ở thửa số 44 tờ bản đồ số 10 là 420m2.

Tính đến nay gia đình chúng tôi đã quản lý và sử dụng ổn định vào khoảng 150 năm, tương ứng với 5 đời thừa kế không có một tranh chấp”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến Thanh tra sở TNMT TP.Hà Nội, UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Liên Ninh xem xét, giải quyết và hồi âm đơn thư của bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Khả Vân

MỚI NHẤT
Cơ sở cai nghiện đặt cạnh trường học, người dân thấp thỏm nỗi lo!
Cơ sở cai nghiện đặt cạnh trường học, người dân thấp thỏm nỗi lo!

(Dân trí) - Được chuyển về vị trí mới và đi vào hoạt động chưa lâu nhưng việc đặt cơ sở điều trị cai nghiện bằng Methadone cho người nghiện heroin gần khu dân cư, trường học đã dấy lên sự bất an, lo lắng cho người dân địa phương.

Thứ tư, 13/09/2017 - 07:51

Hai phụ nữ ở Bạc Liêu kêu cứu vì giúp bạn... phải ôm nợ oan!
Hai phụ nữ ở Bạc Liêu kêu cứu vì giúp bạn... phải ôm nợ oan!

(Dân trí) - Vốn không có tiền nhưng khi nghe ông Bạch Thanh Vũ than thiếu vốn làm ăn, bà Đào và bà Mịn đã cầm cố tài sản, rồi mượn người khác để giúp đỡ ông này. Nào ngờ, không chỉ tài sản một đi không trở lại mà 2 người phụ nữ này còn ôm nợ oan.

Thứ tư, 13/09/2017 - 07:48

Thanh tra Chính phủ kết luận sáng tỏ vụ mượn “đất vàng” rồi lấy luôn!
Thanh tra Chính phủ kết luận sáng tỏ vụ mượn “đất vàng” rồi lấy luôn!

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã có kết luận vụ mượn “đất vàng” rồi lấy luôn, đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM công nhận 530m2 đất cho gia đình ông Hai, chỉ đạo Thanh tra TP phối hợp với Công an TP kiểm tra vụ việc, nếu vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, 13/09/2017 - 07:42

Đang “đội đơn” đi khiếu nại, nhà bỗng dưng bị tháo dỡ!?
Đang “đội đơn” đi khiếu nại, nhà bỗng dưng bị tháo dỡ!?

(Dân trí) - Trong khi bà Tâm đang “đội đơn” đi khiếu nại, cũng như chưa nhận được quyết định thu hồi đất, cưỡng chế nào từ cơ quan có thẩm quyền… Nhưng căn nhà của bà ngang nhiên bị xâm hại, gây hư hỏng nghiêm trọng. Nhiều ngày nay bà Tâm phải túc trực ngay ở vỉa hè để trông coi căn nhà của chính mình.

Thứ ba, 12/09/2017 - 01:01

Hà Nội: Công dân tố cáo việc “xén” đất đình, đất chùa, VKSND Tối cao đề nghị xử lý!
Hà Nội: Công dân tố cáo việc “xén” đất đình, đất chùa, VKSND Tối cao đề nghị xử lý!

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Nguyễn Quý Tiến tố cáo sai phạm của lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), đặc biệt là việc bao che cho hành vi “xén” đất đình, đất chùa, VKSND Tối cao vừa có công văn chuyển nội dung đề nghị Viện trưởng VKSND TP Hà Nội xem xét, xử lý.

Thứ ba, 12/09/2017 - 12:00

Hai cụ già cay đắng kiện giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang ra tòa, luật sư nói gì?
Hai cụ già cay đắng kiện giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang ra tòa, luật sư nói gì?

(Dân trí) - “Các quyết định tạm dừng hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), thu hồi số tiền đã hưởng, điều chỉnh chế độ hưu trí của hai cụ già gần 70 tuổi của BHXH tỉnh Bắc Giang là trái luật. Và thực tế nó đã bị hủy và thu hồi khi vị giám đốc BHXH Bắc Giang bị hai cụ già này kiện ra tòa. Đây thực sự là một câu chuyện rất buồn”, luật sư Trần Văn Hùng nói.

Thứ ba, 12/09/2017 - 09:30

Vụ 146 Quán Thánh: 80.000 bạn đọc Dân trí lên tiếng về phương án giải cứu dân!
Vụ 146 Quán Thánh: 80.000 bạn đọc Dân trí lên tiếng về phương án giải cứu dân!

(Dân trí) - Kết quả thăm dò ý kiến tại báo Dân trí về việc giải cứu hơn 10 hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải bức tử, có đến xấp xỉ 90% trong tổng số 80.000 bạn đọc tham gia đề nghị UBND quận Ba Đình phải khôi phục ngay đường công cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.

Thứ ba, 12/09/2017 - 07:25

Lùm xùm vụ vay 77 tỷ đồng rồi “cù nhây” không trả!
Lùm xùm vụ vay 77 tỷ đồng rồi “cù nhây” không trả!

(Dân trí) - Sau khi lập giấy cam kết nhận nợ, ký giấy thế chấp kèm theo hợp đồng mua bán mảnh đất hơn 10.000m2 và căn biệt thự để vay 77 tỷ đồng, vợ chồng ông Hà đã không thực hiện việc giao “sổ đỏ” cho chủ nợ mà lập kế hoạch tẩu tán tài sản, cố tình “cù nhây” không trả.

Thứ ba, 12/09/2017 - 06:48

Bình Dương: Dàn cảnh “cướp” con dấu, chiếm đoạt công ty?
Bình Dương: Dàn cảnh “cướp” con dấu, chiếm đoạt công ty?

(Dân trí) - Cho rằng bị cấp dưới dàn cảnh “cướp” con dấu, chiếm đoạt công ty nên ông Hào đã gửi đơn cầu cứu đến nhiều cơ quan chức năng, yêu cầu bảo vệ quyền lợi. Vụ việc lùm xùm này gây nhiều bức xúc, bất an cho giới đầu tư kinh doanh tại Bình Dương trong thời gian qua.

Thứ ba, 12/09/2017 - 06:46

Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Chính quyền bất lực?
Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Chính quyền bất lực?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Doanh nghiệp ngang nhiên “cướp” đường công cộng” xảy ra tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), hơn 2 năm qua dù đã có nhiều đề nghị, chỉ đạo xử lý nhưng công trình bị "tố" lấn chiếm đường công cộng của Công ty Hải Lưu vẫn "trơ gan cùng tuế nguyệt". Trong khi dân mòn mỏi chờ giải quyết thì chính quyền địa phương lại... "thong thả" đến bất thường.

Thứ ba, 12/09/2017 - 06:43

Phú Yên: Người dân được trả lại đường sau thông tin trên Báo Dân trí!
Phú Yên: Người dân được trả lại đường sau thông tin trên Báo Dân trí!

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh về việc UBND TP Tuy Hòa (Phú Yên) điều chỉnh quy hoạch khu dân cư để bán đất trên con đường đi lại của người dân, chính quyền địa phương đã có văn bản hủy điều chỉnh quy hoạch, đồng thời trả lại nguyên trạng con đường.

Thứ ba, 12/09/2017 - 06:39

Phó văn phòng huyện "ém" hơn 800 triệu mua xe biếu sếp: Sao lại khiển trách?!
Phó văn phòng huyện "ém" hơn 800 triệu mua xe biếu sếp: Sao lại khiển trách?!

(Dân trí) - “840 triệu mà chỉ khiển trách thì tỉnh Cà Mau nên coi lại sự việc, không thể cho mình có quyền muốn làm sao cũng được. Đây là tham nhũng và trình độ không có. Cần phải cho thôi việc ngay!”, quan điểm của bạn đọc Dân trí.

Thứ ba, 12/09/2017 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Tòa tuyên buộc “có vay có trả” trong vụ quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện
Tòa tuyên buộc “có vay có trả” trong vụ quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ quỵt nợ nhiều tỷ đồng chấn động phố huyện Xuân Trường (Nam Định), sau khi người cho vay nợ là ông Bùi Viết Kham khởi kiện vợ chồng ông Trần Thế Việt và bà Trần Thị Hồng, chủ doanh nghiệp tại địa phương ra toà yêu cầu trả nợ, TAND huyện Xuân Trường đã tuyên bản án buộc con nợ phải trả nợ.

Thứ hai, 11/09/2017 - 02:12

Chủ nhiệm UBKT huyện ủy lộ thủ đoạn “rút ruột” ngân sách: Luồn sâu và leo cao!
Chủ nhiệm UBKT huyện ủy lộ thủ đoạn “rút ruột” ngân sách: Luồn sâu và leo cao!

(Dân trí) - “Bổ nhiệm cán bộ, luân chuyển cán bộ, cán bộ được tái cử trong trường hợp này đều ĐÚNG QUY TRÌNH. Việc tham ô chắc cũng ĐÚNG QUY TRÌNH (nếu không đúng quy trình đã không lấy được tiền từ ngân sách). Cho nên, chắc rằng việc kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật, xử lý tổ chức, cá nhân liên quan đến việc này chắc cũng ĐÚNG QUY TRÌNH", quan điểm của bạn đọc Dân trí.

Thứ hai, 11/09/2017 - 08:06

Dân cả thôn kéo nhau “gõ cửa” khắp nơi đòi đất xây nhà văn hóa!
Dân cả thôn kéo nhau “gõ cửa” khắp nơi đòi đất xây nhà văn hóa!

(Dân trí) - Không có nhà văn hóa, nhiều năm qua người dân thôn Phú Cường (Ninh Bình) phải sinh hoạt nhờ nhà dân. Sau nhiều năm cùng nhau đi “gõ cửa” khắp nơi đòi đất xây nhà văn hóa, đến nay người dân trong thôn vẫn phải mòn mỏi chờ đợi vì quyền lợi chính đáng chưa được đáp ứng.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 07:41

Phó văn phòng huyện "ém" hơn 800 triệu mua xe biếu sếp: Khiển trách (?!)
Phó văn phòng huyện "ém" hơn 800 triệu mua xe biếu sếp: Khiển trách (?!)

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Phó chánh văn phòng huyện bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu đồng” xảy ra tại huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau), nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND huyện này đã thi hành kỷ luật cán bộ có sai phạm với hình thức khiển trách.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 07:31

Bị 2 cụ già kiện ra tòa, Giám đốc BHXH Bắc Giang “chữa cháy” như thế nào?
Bị 2 cụ già kiện ra tòa, Giám đốc BHXH Bắc Giang “chữa cháy” như thế nào?

(Dân trí) - Liên tiếp cho ban hành các quyết định tạm dừng hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), thu hồi số tiền đã hưởng, điều chỉnh chế độ hưu trí của hai vợ chồng gần 70 tuổi, nhưng khi bị khởi kiện ra tòa, ông Thân Đức Lại - Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Giang lại ký ngay quyết định hủy và thu hồi các quyết định đã ban hành trước đó.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 09:29

Người dân phải bơi thuyền vào nhà vì đường ngập quanh năm!
Người dân phải bơi thuyền vào nhà vì đường ngập quanh năm!

(Dân trí) - Con đường duy nhất dẫn vào xóm bị ngập sâu trong nước, có chỗ ngập quá đầu người. Nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng nhưng bốn năm nay người dân trong xóm vẫn phải sử dụng ghe thuyền để đi lại.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 08:03

Cựu binh Gạc Ma đã được giám định lại thương tật!
Cựu binh Gạc Ma đã được giám định lại thương tật!

(Dân trí) - Kết quả giám định ban đầu của Hội đồng giám định y khoa tỉnh Bình Định xác nhận, ông Lê Văn Thoa, cựu binh Gạc Ma bị thương tật là 29%.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 07:57

Ninh Bình: Nhà máy chế biến nông sản Việt Xanh “đầu độc” môi trường!
Ninh Bình: Nhà máy chế biến nông sản Việt Xanh “đầu độc” môi trường!

(Dân trí) - Mỗi khi nhà máy chế biến nông sản Việt Xanh hoạt động, nước thải chưa qua xử lý của công ty này xả thẳng ra môi trường gây ô nhiễm. Cuộc sống của nhiều hộ dân sống gần nhà máy bị đảo lộn vì thường xuyên ngửi phải thứ mùi… khó chịu.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 03:55

Người dân đồng loạt kháng cáo vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị khởi kiện ra tòa!
Người dân đồng loạt kháng cáo vụ Chủ tịch tỉnh Lào Cai bị khởi kiện ra tòa!

(Dân trí) - Sau khi phiên toà xét xử 3 vụ án Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bị người dân khởi kiện bất ngờ bị tạm đình chỉ, những người dân khởi kiện đã quyết định kháng cáo quyết định này của TAND tỉnh Lào Cai.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 02:20

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu xử lý chủ tịch xã để "cát tặc" lộng hành!
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu xử lý chủ tịch xã để "cát tặc" lộng hành!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trực tiếp phê bình Chủ tịch UNBD xã Trí Yên (Yên Dũng) lần thứ hai vì để “cát tặc” lộng hành trong mùa mưa lũ, đồng thời chỉ đạo Chủ tịch huyện Yên Dũng yêu cầu Chủ tịch xã Trí Yên kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu theo quy định của pháp luật. Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo chấn trỉnh công tác bảo vệ tài nguyên trên toàn tỉnh.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 09:18

TAND Tối cao đề nghị xem xét việc xin tại ngoại cho bị cáo bị tạm giam gần 5 năm vẫn kêu oan
TAND Tối cao đề nghị xem xét việc xin tại ngoại cho bị cáo bị tạm giam gần 5 năm vẫn kêu oan

(Dân trí) - Trở lại với vụ án bị cáo Phạm Văn Hải bị quy kết tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, sang nay ngày 8/9/2017, TAND thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2. Bị tạm giam gần 5 năm, bị cáo Hải vẫn ròng rã kêu oan. TAND Tối cao vừa có có công văn gửi Chánh án TAND TP Hà Nội về nội dung xem xét cho bị cáo Hải tại ngoại.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:35

Lò đốt rác tiền tỉ đang từng ngày phun… chất độc ra ngoài môi trường!
Lò đốt rác tiền tỉ đang từng ngày phun… chất độc ra ngoài môi trường!

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều người dân sống cạnh các lò đốt rác ở huyện Châu Thành, huyện Long Phú và thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) hết sức lo ngại khi lò đốt rác chưa thật sự đảm bảo yêu cầu xử lý rác, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho người dân.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:18