Nhịp cầu bạn đọc số 25: Nhiều người dân liên tục nhập viện vì ô nhiễm kêu cứu!

Dân trí Người dân thôn Trúc Lâm, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương kêu cứu vì môi trường bị ô nhiễm trầm trọng; một giáo viên mầm non đã nghỉ hưu ở huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội mong các cơ quan chức năng giải quyết những tồn tại về tài chính tại trường; các hộ dân ở khu đô thị Văn Phú, TP.HN phản đối việc đào đường điện… là những lá đơn gửi về tòa soạn báo Dân trí trong tuần qua.
>>Nhịp cầu bạn đọc số 24: Có dấu hiệu vi phạm quyền công dân về thổ cư đất ở tại tỉnh Hà Nam
>>Nhịp cầu bạn đọc số 23: Công dân "tố" UBND Thành phố Huế “có vấn đề” trong việc cấp sổ đỏ!
>>Nhịp cầu bạn đọc số 22: Người dân bị côn đồ đe dọa vì đấu tranh chống tàu cát?

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Trần Chí Bình, trú tại số 5, ngõ 12, tổ 22 phường Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội khiếu nại UBND xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội vi phạm luật đất đai.

Đơn có nội dung: “Ông bà nội của tôi là các cụ Trần Văn Tạp và Đàm Thị Hiên khi còn sống đều sinh sống và mất tại quê nhà xã Yên Mỹ, Thanh Trì, HN. Khi các cụ mất đi để lại di sản là căn nhà 5 gian nằm trên thửa đất có diện tích 1 sào 4 thước 5 than trồng cây ăn quả tại xóm 2 xã Yên Mỹ (theo Thông báo số 19/TB-UBND ngày 21/9/2007 của UBND xã Yên Mỹ thì hiện nay là thửa số 38, tờ bản đồ số 3, diện tích chỉ còn 348m2). Như vậy bất đọng sản nêu trên là tài sản (đất) do ông bà tổ tiên của bố mẹ tôi để lại.

Năm 1955 bố tôi đã thoát ly và làm công nhân tại Đội sửa chữa cầu Long Biên. Từ năm 1965 anh cả của tôi là ông Trần Hữu Trụ bị bệnh phải về hưu non nên đã về quê Yên Mỹ để sinh sống và đã ở thửa đất này.

Tháng 4/1967 khi anh em chúng tôi đang sơ tán tại quê thì xã Yên Mỹ tự động chặt cây, đào vườn của nhà tôi để lấp ao mà không có thông báo, ra quyết định nào cho gia đình. Gia đình đã làm đơn gửi lên UBND xã và UBND huyện nhưng không được giải quyết. Khi UBND xã làm sổ đỏ quyền sử dụng đất cho các gia đình trong xã, riêng gia đình tôi không được làm sổ đỏ.

Khi bố tôi về hưu và làm đơn xin nhập hộ khẩu về quê nhà (năm 1989) với sự xác nhận của họ hàng và những người hàng xóm nhưng không được chính quyền xã cho nhập hộ khẩu.

Việc UBND xã Yên Mỹ cho rằng thửa đất nêu trên của gia đình chúng tôi là đất do UBND xã quản lý và sử dụng là hoàn toàn không đúng sự thật và cũng không đúng pháp luật.

Từ năm 2007 đến năm 2013, gia đình tôi liên tục làm đơn gửi các cấp chính quyền: UBND xã Yên Mỹ, UBND huyện Thanh Trì, Chánh Thanh tra huyện Thanh Trì, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, Chủ tịch UBND Tp.HN nhưng không hề nhận được thông tin gì từ những cơ quan trên”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến UBND TP.Hà Nội, Sở Tài nguyên và môi trường TP.Hà nội, Thanh tra Sở TNMT TP.HN, UBND huyện Thanh Trì, Thanh tra Phòng TNMT huyện Thanh trì xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của cụ Trần Liên, cựu giáo chức, 88 tuổi, 68 năm tuổi Đảng ở xóm 3 xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An tố cáo con đẻ là Trần Văn L. cùng vợ là Phạm Thị T, đảng viên và hiện là hiệu trưởng của một trường trung học cơ sở vào năm 2015 đã có hành vi lợi dụng tín nhiệm, lừa đảo để chuyển quyền sử dụng từ mảnh đất 1243, tờ bản đố số 21, có diện tích 662m2 chủ hộ là cụ Trần Liên và vợ là bà Ngô Thị Hòe, 87 tuổi sang tên chủ hộ là Trần Văn L. - Phạm Thị T.

Ngoài ra, trong đơn cụ Liên cho biết còn có thửa đất số 1250, tờ bản đồ số 21, có diện tích là 382m2, đây là mảnh đất hương hỏa do tổ tiên để lại cho cụ nhưng chưa làm thủ tục cấp giấy CNQSD đất. Năm 1989, cụ Liên xây dựng trên mảnh đất này ngôi nhà cấp 4 để con cháu ở xa về quê có nơi sinh hoạt. Năm 1990, anh L. cưới vợ là cô Phạm Thị T. Cụ Liên cho hai vợ chồng anh L. ở tạm trên mảnh đất nhưng phải đóng thuế sử dụng cho nhà nước. Năm 2011 không biết bằng cách nào, vợ chồng anh L. chị T. đã làm được thủ tục để mảnh đất 382m2 này có tên chủ hộ là Trần Văn L. - Phạm Thị T.

Theo đơn, điều cụ Trần Liên đặc biệt bức xúc là: Sau khi bị phát hiện, vợ chồng anh L. chị T. buộc phải làm thủ tục trả lại giấy CNQSD đất 662m2 cho cụ, đồng thời cụ Liên còn đòi lại mảnh đất 382m2 nữa, nên vợ chồng anh Trần Văn L. và cô Phạm Thị T. đã có nhiều việc làm, hành động bất nhã, vi phạm đạo đức như: cắt điện, nước, ném đá vào nhà cụ, anh L. còn đánh cả anh rể và đánh cả em gái ruột là Trần Thị Hoa Lư là cô giáo phải vào viện nằm điều trị mất mấy ngày.

Sau khi sự việc xảy ra, địa phương đã tổ chức nhiều cuộc hòa giải. Ngày 30/6/2016 Đảng ủy xã Bắc Thành đã có “Thông báo” kết luận giải quyết tố cáo đối với đồng chí Phạm Thị T., Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS. Tuy nhiên, theo đơn của cụ Trần Liên thì kết luận của Đảng uỷ xã Bắc Thành không khách quan, có dấu hiệu bao che cho cô Phạm Thị T. Chính vì vậy cụ tiếp tục có nhiều đơn thư gửi tới các cơ quan chức năng cơ quan báo chí phản bác lại thông báo kết luận của UBND xã Bắc Thành.

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn thư của cụ Trần Liên đến các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Nghệ An, huyện Yên Thành và xã Bắc Thành thanh tra, kiểm tra làm rõ, giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu về việc ô nhiễm trầm trọng tại bãi rác thải của các hộ dân thôn Trúc Lâm, xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương - là những hộ dân phải sống xung quanh bãi rác thải xã Dân Chủ, huyện Tứ Kỳ trong phạm vi 200m.

Đơn có nội dung: “Trong lúc hội thảo để viết đơn này, chính lúc này con cháu của chúng tôi đang điều trị tại bệnh viện, số còn lại vẫn đang được cách ly với các thành viên trong gia đình.

Như các đơn đề nghị từ năm 2013 đến nay, nhân dân thôn Trúc Lâm đã có nhiều đơn đề nghị giải quyết về việc bãi rác thải ở thôn Cao La, xã Dân Chủ, huyện Tứ Kỳ giáp ranh thôn Trúc Lâm gây ô nhiễm nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm mà tình trạng đổ và đốt rác liên tục xảy ra còn nhiều hơn trước.

Điều này khiến sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng: không khí ô nhiễm, môi trường ô nhiễm, mùi hôi khét bốc lên kinh khủng, nguồn nước bị ô nhiễm, trẻ dưới 5 tuổi đều bị viêm phổi, người già sức khỏe suy kiệt, sức khỏe người dân bị đe dọa tiềm ẩn nhiều loại bệnh tật…

Khẩn thiết xin các ban ngành hãy cứu xét những người dân đang sống gần bãi rác, hàng ngày phải cam chịu hậu quả môi trường bị ô nhiễm trầm trọng vì bãi rác thải của xã Dân Chủ gây ra. Chúng tôi tha thiết đề nghị di dời bãi rác thải, ngưng việc đổ và đốt tại bãi rác nói trên trong thời gian sớm nhất”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến UBND tỉnh Hải Dương, Sở Y tế tỉnh Hải Dương, UBND huyện Tứ Kỳ xem xét giải quyết để người dân không phải sống trong môi trường ô nhiễm.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Hoàng Thị Năng, trú tại thôn 7 xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, TP.HN về việc giải quyết công tác bàn giao tài chính của trường Mầm non Phú Cát, huyện Quốc Oai.

Đơn có nội dung như sau: “Được sự tín nhiệm của chính quyền địa phương và Phòng Giáo dục huyện Quốc Oai, năm 1997 tôi được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường Mầm non bán công xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội. Đến năm 2015 tôi được nghỉ chế độ theo quy định.

Là một trường thuộc xã vùng sâu của huyện Quốc Oai, do vậy cơ sở vật chất còn rất nhiều khó khăn, còn mượn nhà dân, mượn nhà kho, mượn hội trường để làm phòng học. Cùng đó các trang thiết bị, giáo cụ trực quan phục vụ cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ còn thiếu rất nhiều. Do vậy trong quá trình công tác tôi đã vận động được một số người dân tham gia trông trẻ và đến năm 2015 đã có 100% số trẻ trong xã đến lớp. Để đảm bảo việc thực hiện nhiệm vụ của trường, tôi đã bàn bạc với Chi bộ nhà trường và tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong việc linh hoạt điều tiết từ công tác nhân sự đến kinh phí từ khi lương của giáo viên mầm non xã chỉ được trả bằng thóc theo mùa vụ, cho đến năm 2003 giáo viên bậc mầm non mới thực sự được hưởng chế độ BHXH.

Để nâng cao chất lượng dạy và học, từ năm 2006 đến 2015 nhà trường đã xây dựng được 3 điểm trường nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về phòng học, đồ dùng phục vụ bán trú cho trẻ còn thiếu rất nhiều, sử dụng cả phòng ăn, phòng bảo vệ làm phòng học…

Năm 2015 trước khi nghỉ hưu theo chế độ, có sự chứng kiến của Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, cùng đại diện của các cơ quan chức năng, tôi đã bàn giao lại hiện trạng cơ sở vật chất và các tồn đọng chưa được thanh toán giải quyết là hơn 2 tỷ đồng. Đây là số tiền chưa được giải ngân để thanh toán cho các khoản đầu tư cho cơ sở vật chất dạy và học như: sửa chữa lớp học, nhà ăn, mua sắm đồ dùng phục vụ bán trí, đồ dùng học tập, chi các hoạt động của nhà trường…tồn đọng từ nhiều năm trước. Tôi đã có hồ sơ giải trình về số tiền này gửi lãnh đạo huyện giải quyết để tôi được nghỉ hưu đúng chế độ chính sách nhưng đến nay không hiểu vì lý do gì mà các cấp lãnh đạo cuả huyện vẫn đùn đẩy từ UBND huyện đến phòng Giáo dục và phòng Tài chính không chịu giải quyết các quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho tôi.

Do các chủ nợ luôn thúc ép tôi phải thanh toán cho họ, nhiều khi họ dùng cả các thành phần bất hảo kéo đến gây áp lực cho gia đình tôi, mọi người luôn phải sống trong lo âu và sợ hãi. Cùng đó, trong số nợ hơn 2 tỷ đồng có cả tiền của các giáo viên trong trường đã đứng ra vay ngân hàng để giải quyết các công việc gấp của trường, hiện nay những người này cũng đang gặp khó khăn vì không có tiền trả nợ, hàng tháng ngân hàng về trường để trừ nợ trên tiền lương của giáo viên.

Tôi gửi đơn này đến các cơ quan chức năng vào cuộc giúp đỡ tôi giải quyết những tồn tại tại trường Mầm non Phú Cát để tôi được nghỉ dưỡng sức khi đã hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến Vụ Mầm non – Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và đào tạo TP.Hà Nội, UBND huyện Quốc Oai, Phòng GD-ĐT huyện Quốc Oai xem xét giải quyết và trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Vũ Gia Tê, trú tại số 85TT1 KĐT Văn Phú, phường Phú La, Q.Hà Đông, Hà Nội đại diện cho hơn 100 hộ dân đang sinh sống tại mặt đường dân sinh 24m KĐT Văn Phú, quận Hà Đông, TP.Hà Nội kiến nghị việc hủy phương án hạ ngầm đường cáp điện 110KV xuống đường 24m KĐT Văn Phú và phân tích văn bản 2058/UBND-KT của UBND quận Hà Đông.

Đơn có nội dung như sau: “Cư dân chúng tôi đã mua nhà và về đây sinh sống từ năm 2010. Khi mua nhà chúng tôi đã xem xét rất kỹ hồ sơ thiết kế con đường 24m này không có phần hạ ngầm đường điện 110KV ở đây.

Giáp với KĐT Văn Phú là KĐT Phú Lương đang xây dựng, nằm trong KĐT Phú Lương có các đường điện cao thế 110KV (có hành lang an toàn lưới điện khoảng 5,8ha) hiện đang chạy từ trạm biến áp Bala đến trạm biến áp Xa la gồm 4 mạch dây dẫn nằm ở phía sau các dãy nhà từ TT30 đến TT33 song song với đường 24m của KĐT mà chúng tôi đang sinh sống.

Vào cuối tháng 3/2017, Chủ đầu tư KĐT Phú Lương thuê người vào thi công để chuyển hạ đường điện cao thế 110Kv đang hiện hữu từ KĐT Phú Lương sang KĐT Văn Phú. Chúng tôi đã phản đối và kiên quyết ngăn chặn hành vi trên đồng thời có kiến nghị gửi tới các cấp chính quyền và cơ quan chức năng yêu cầu trả lời và giải quyết các kiến nghị nhưng đều nhận được câu trả lời thiếu trách nhiệm”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến Thanh tra Sở Xây dựng TP.Hà Nội, UBND quận Hà Đông, UBND phường Văn Phú xem xét, giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Khả Vân

MỚI NHẤT
Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Hoãn tòa, dân ngao ngán!
Vụ cấp “sổ đỏ” trái luật hơn 20 năm chưa được giải quyết: Hoãn tòa, dân ngao ngán!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Một vụ cấp sổ đỏ trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết” xảy ra tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), ngày 22/11, TAND huyện Thới Bình đã hoãn phiên tòa sơ thẩm. Người dân lại phải tiếp tục chờ đợi sau hơn 20 năm mòn mỏi đi tìm quyền lợi và qua ít nhất 6 đời Chủ tịch huyện, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 08:11

Cận cảnh mối nguy hiểm “chết người” rình rập quanh khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang
Cận cảnh mối nguy hiểm “chết người” rình rập quanh khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Tình trạng đá ốp tường rơi bất ngờ quanh khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang, nơi mỗi ngày có cả nghìn lượt cán bộ, lãnh đạo và người dân đến làm việc trở thành mối nguy hiểm “chết người” luôn rình rập. Cùng đó, thực trạng về chất lượng công trình này cũng khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 08:02

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: “Lạ thay sai đúng quy trình, tại sao nước mắt dân tình rơi rơi!”
Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: “Lạ thay sai đúng quy trình, tại sao nước mắt dân tình rơi rơi!”

(Dân trí) - “Đây có phải là chuyện đùa không ạ? Việc cấp chồng sổ đỏ là sai nhưng sai đúng quy trình. Giờ đến sai cũng có quy trình nữa sao? Tôi cũng không hiểu sao xứ Thanh nhiều chuyện vậy mà chưa được xử lý dứt điểm để yên lòng dân", bạn đọc Dân trí băn khoăn.

Thứ năm, 23/11/2017 - 03:04

Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo làm rõ việc cấp giấy phép xây dựng cho các dự án “trốn” ĐTM
Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo làm rõ việc cấp giấy phép xây dựng cho các dự án “trốn” ĐTM

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng loạt dự án trốn đánh giá tác động môi trường (ĐTM) thi công rầm rộ tại tỉnh Bắc Giang, thậm chí còn được cấp giấy phép xây dựng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn đã chỉ đạo Sở Xây dựng và Sở TN&MT kiểm tra, làm rõ và có biện pháp khắc phục.

Thứ năm, 23/11/2017 - 07:31

Hà Tĩnh: Người lao động bị chủ sử dụng “bỏ rơi” khi gặp nạn!
Hà Tĩnh: Người lao động bị chủ sử dụng “bỏ rơi” khi gặp nạn!

(Dân trí) - Trong quá trình lao động, anh Trương Xuân Sinh (ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị cây gỗ keo đâm trúng mắt khiến con mắt phải của anh bị hỏng hoàn toàn. Thế nhưng, phía chủ sử dụng lao động chỉ động viên 1,2 triệu đồng rồi lặng im.

Thứ năm, 23/11/2017 - 06:54

Nhiều công nhân thắng kiện Công ty Cấp nước Cà Mau!
Nhiều công nhân thắng kiện Công ty Cấp nước Cà Mau!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hơn trăm công nhân mất việc trong "nháy mắt" xảy ra tại Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau, nhiều công nhân đã thắng kiện trong phiên tòa phúc thẩm sau khi kháng cáo án sơ thẩm vì bị công ty này cho nghỉ việc trái luật.

Thứ năm, 23/11/2017 - 06:51

Ly kỳ án khởi tố 14 năm mới tuyên án: Chốt lịch xử phúc thẩm, nhiều ĐBQH lên tiếng!
Ly kỳ án khởi tố 14 năm mới tuyên án: Chốt lịch xử phúc thẩm, nhiều ĐBQH lên tiếng!

(Dân trí) - TAND TP Hà Nội vừa chính thức chốt lịch xét xử phúc thẩm kỳ án khởi tố xong mãi 14 năm sau mới mở tòa tuyên án sơ thẩm phạt tù hai anh em ruột tại Hoài Đức (Hà Nội). Vụ án này đã được ĐBQH Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nêu công khai tại Quốc hội về dấu hiệu oan sai.

Thứ tư, 22/11/2017 - 08:14

Tàu cuốc “ăn cát” trên sông Hồng, người dân kêu cứu vì sạt lở!
Tàu cuốc “ăn cát” trên sông Hồng, người dân kêu cứu vì sạt lở!

(Dân trí) - Trước tình trạng đất nông nghiệp đang sạt lở do việc khai thác cát trên sông Hồng, nhiều hộ dân xã Phương Độ - Phúc Thọ (Hà Nội) đã có kiến nghị gửi các cơ quan, đề nghị được quan tâm giải quyết.

Thứ ba, 21/11/2017 - 12:18

Cảnh báo nguy hiểm “chết người” rình rập tại khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang
Cảnh báo nguy hiểm “chết người” rình rập tại khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Theo quy hoạch, khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang là nơi làm việc của 26 cơ quan với quy mô gồm 2 khối nhà trên dưới 10 tầng. Dù mới được đưa vào sử dụng vài năm, tuy nhiên, thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng đá ốp tường rơi bất ngờ. Những tấm biển đỏ “Cảnh báo nguy hiểm có đá rơi” đã được gắn quanh trụ sở liên cơ quan này.

Thứ ba, 21/11/2017 - 09:20

Viện KSND Cấp cao yêu cầu tạm dừng, cơ quan thi hành án “quyết” cưỡng chế!
Viện KSND Cấp cao yêu cầu tạm dừng, cơ quan thi hành án “quyết” cưỡng chế!

(Dân trí) - Dù Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM có quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Dương nhưng cơ quan thi hành án thị xã Tân Uyên vẫn...“quyết” thi hành án.

Thứ ba, 21/11/2017 - 08:07

Biết vi phạm pháp luật, xã vẫn để doanh nghiệp “xẻ thịt” đất trái phép!
Biết vi phạm pháp luật, xã vẫn để doanh nghiệp “xẻ thịt” đất trái phép!

(Dân trí) - Vào ngày 26/5/2017, UBND huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã có công văn số 665 gửi đến báo Dân trí khẳng định: “Xã để doanh nghiệp “xẻ thịt” đất lâm nghiệp ngay cạnh quốc lộ”: Là vi phạm pháp luật!”. Thế nhưng hiện tại và trong thời gian gần đây, tình trạng này không chấm dứt mà còn có dấu hiệu khai thác mạnh hơn.

Thứ hai, 20/11/2017 - 07:50

Viện KSND Cấp cao “tuýt còi” khẩn cấp vụ án “mảnh giấy nợ 1,5 tỷ đồng”!
Viện KSND Cấp cao “tuýt còi” khẩn cấp vụ án “mảnh giấy nợ 1,5 tỷ đồng”!

(Dân trí) - Xác định tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm chưa làm rõ nhiều uẩn khúc trong vụ án “mảnh giấy nợ 1,5 tỷ đồng”, Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Uỷ ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy toàn bộ 2 bản án trên, tạm đình chỉ thi hành án cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Thứ hai, 20/11/2017 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Cán bộ làm sai, dân cầm sổ đỏ hợp pháp vẫn “trắng tay”?
Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Cán bộ làm sai, dân cầm sổ đỏ hợp pháp vẫn “trắng tay”?

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa khẳng định, sổ đỏ cấp năm 2006 cấp cho bà Cúc là đúng quy định. Gia đình ông Chung được chuyển nhượng sổ đỏ này hợp pháp có nguy cơ “trắng tay” khi chính quyền tiếp tục nói “vô can”, đẩy gia đình ra tòa tìm công lý còn cán bộ cấp nhiều sổ đỏ cho thửa đất vẫn “ung dung tự tại”.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 10:41

Gia Lai: “Cát tặc” hoành hành, cày nát đường dân sinh!
Gia Lai: “Cát tặc” hoành hành, cày nát đường dân sinh!

(Dân trí) - Tuy là giữa ban ngày nhưng gần chục chiếc xe tải hạng nặng vẫn ngang nhiên vận chuyển cát trái phép đi qua UBND xã Ia Phí (huyện Chư Pah, Gia Lai). Cũng một phần vì vậy mà con đường nhựa trên địa bàn xã bị tan nát theo.

Chủ nhật, 19/11/2017 - 10:36

Dự án hơn 6000 tỷ tai tiếng tại Bắc Giang chính thức được phê duyệt ĐTM
Dự án hơn 6000 tỷ tai tiếng tại Bắc Giang chính thức được phê duyệt ĐTM

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí vào cuộc điều tra, thông tin dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng hàng trăm triệu USD của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam thi công khi chưa hề có phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM), sau một thời gian bị yêu cầu tạm dừng, công ty này đã được Bộ TN&MT phê duyệt ĐTM.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 09:14

Nhà máy ngàn tỷ “tra tấn” người dân bởi ô nhiễm!
Nhà máy ngàn tỷ “tra tấn” người dân bởi ô nhiễm!

(Dân trí) - Kể từ khi nhà máy xi măng Sông Lam đi vào hoạt động (12/2016) cuộc sống của người dân xã Bài Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) dường như bị đảo lộn hoàn toàn. Đặc biệt, tại các xóm nằm sát nhà máy đã bị “tra tấn” bằng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:40

Người lính hy sinh hơn 60 năm chưa được công nhận liệt sỹ: Tiếp tục thu thập tài liệu!
Người lính hy sinh hơn 60 năm chưa được công nhận liệt sỹ: Tiếp tục thu thập tài liệu!

(Dân trí) - Sau khi nhận được thông tin Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình cho rằng ông Nguyễn Văn Hồng chết do bị ốm sưng phổi nằm quân y rồi chết ở Thái Ninh, Thái Bình, gia đình chiến sỹ Nguyễn Văn Hồng khá bức xúc và tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ. Đồng thời, phía Bộ CHQS tỉnh Thái Bình gửi thông báo về cho gia đình biết đang tiếp tục thu thập thêm tài liệu để có kết luận cụ thể.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 08:36

Thanh Hóa: Khai thác trái phép đất, đá tràn lan!
Thanh Hóa: Khai thác trái phép đất, đá tràn lan!

(Dân trí) - Dù hàng nghìn khối đất được khai thác trái phép và việc khai thác được thực hiện trong một thời gian dài thế nhưng chính quyền địa phương cũng chỉ xử lý kiểu “nửa vời”.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 02:47

Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chưa xử lý nghiêm túc những cán bộ sai phạm!
Vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ: Chưa xử lý nghiêm túc những cán bộ sai phạm!

(Dân trí) - "Để người dân khiếu kiện kéo dài, xử lý chậm, không nghiêm, không dứt điểm… vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” khiến dư luận hoài nghi về năng lực, trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền thành phố cũng như tỉnh Thanh Hóa. Việc làm của cấp ủy, chính quyền thành phố Thanh Hóa được cho là “không thể chấp nhận được”.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:51

Bắc Giang: Nhà đầu tư đề nghị hàng loạt cơ quan xử lý hành vi hủy hoại đường gom cao tốc
Bắc Giang: Nhà đầu tư đề nghị hàng loạt cơ quan xử lý hành vi hủy hoại đường gom cao tốc

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin về tình trạng xuống cấp hư hỏng đường gom thuộc dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang, nhà đầu tư cam kết khắc phục trước Tết nguyên đán. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng đề nghị nghị hàng loạt cơ quan Trung ương và tỉnh Bắc Giang xử lý hành vi hủy hoại tuyến đường này.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 05:15

Bắc Giang: Xe quá tải lại ngang nhiên phá đường
Bắc Giang: Xe quá tải lại ngang nhiên phá đường

Bất chấp quy định của pháp luật, gần đây, tại một số tuyến đường, nhiều lượt xe quá khổ, quá tải, chở đất san lấp mặt bằng, vật liệu xây dựng hoạt động rầm rộ. Tình trạng này có chiều hướng gia tăng, làm hư hỏng đường giao thông, gây bụi bẩn, tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Thứ năm, 16/11/2017 - 05:37

Quảng Ngãi: Cụ bà 87 tuổi mòn mỏi chờ nhận Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì
Quảng Ngãi: Cụ bà 87 tuổi mòn mỏi chờ nhận Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì

(Dân trí) - Vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì từ năm 2011, thế nhưng đến nay cụ Trương Thị Tươi (xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức) vẫn chưa nhận được phần thưởng cao quý này của nhà nước.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:40

Dự án giết mổ gia súc “tháo chạy” khỏi địa phương nơi dân phản kịch liệt phản đối
Dự án giết mổ gia súc “tháo chạy” khỏi địa phương nơi dân phản kịch liệt phản đối

(Dân trí) - Ngày 15/11 tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có quyết định chấm dứt hoạt động của Dự án Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phía Bắc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:37

Bộ Kế hoạch và đầu tư báo cáo Thủ tướng lùm xùm tại Công ty TNHH Kim Anh
Bộ Kế hoạch và đầu tư báo cáo Thủ tướng lùm xùm tại Công ty TNHH Kim Anh

(Dân trí) - Trong văn bản vừa gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định “hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh có đầy đủ các giấy tờ theo quy định”; “các bên đã thực hiện xong thủ tục thanh toán phần vốn chuyển nhượng và các nghĩa vụ khác được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng”.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:35