Thứ sáu, 30/03/2018 - 12:30

Nhịp cầu bạn đọc số 6: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo huyện Phú Quốc sớm cấp bìa đỏ cho người dân

Dân trí

Tại Phú Quốc, một cụ ông đã ngoài 80 tuổi bị khuyết tật với hành trình hơn 10 năm đi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất hợp pháp của mình, lại bị người khác ngang nhiên lấn chiếm và chính quyền thì làm ngơ; một gia đình mẹ Việt Nam anh hùng bị đe dọa cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật ở huyện Củ Chi; một cô giáo ở Hải Phòng ròng rã hơn 20 năm kêu oan vì bị kỷ luật buộc thôi việc... là nội dung những đơn thư mà bạn đọc gửi về tòa soạn báo Dân trí trong tuần qua.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Năm, trú tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, phản ánh việc UBND huyện Phú Quốc và xã Dương Tơ không chấp hành chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh trong việc đo đạc, lập thủ tục xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông.

Đơn có nội dung: “UBND huyện Phú Quốc ban hành quyết định số 2377/QĐ-UB ngày 07/9/2005 về việc thu hồi 4.730,60m2 đất của tôi tọa lạc tại Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc. Do không đồng ý, tôi đã làm đơn khiếu nại Quyết định này đến Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

UBND tỉnh đã nhiều lần chỉ đạo UBND huyện Phú Quốc giải quyết và cấp GCNQSDĐ cho tôi, tuy nhiên UBND huyện Phú Quốc chưa tích cực xem xét giải quyết và ban hành công văn trả lời tôi: Diện tích 4.730,60m2 không đủ điều kiện để lập thủ tục giao đất cho tôi theo quy định.

Không đồng ý với quyết định trên của UBND huyện Phú Quốc nên tôi tiếp tục làm đơn khiếu nại, đến ngày 19/12/2016 Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh đã có báo cáo số 375/BC-STNMT với nội dung: Diện tích đất 4.730,60m2 của ông Nguyễn Văn Năm đang sử dụng là đủ điều kiện để xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Sở TNMT tỉnh cũng kiến nghị UBND tỉnh giao UBND huyện Phú Quốc xem xét cấp giấy chứng nhận QSDĐ 4.730,60m2 cho ông Nguyễn Văn Năm.

Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã có chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và Chủ tịch UBND xã Dương Tơ về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho tôi với nội dung:

UBND tỉnh nhận được báo số 223/BC-STNMT ngày 07/8/2017 của Sở TNMT về việc đo đạc đất của ông Nguyễn Văn Năm, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng có ý kiến:

1.Chấp thuận nội dung kiến nghị của Sở TNMT tại báo cáo số 223/BC-STNMT ngày 07/8/2017;

2. Giao UBND huyện Phú Quốc phối hợp với Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc và UBND xã Dương Tơ tổ chức mời các hộ giáp ranh đất để đo đạc thực tế, lập thủ tục xem xét cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Nguyễn Văn Năm theo quy định.

Tuy nhiên việc đo đạc cấp giấy chứng nhận cho gia đình tôi gặp cản trở do một số người đã ngang nhiên chiếm phần đất của tôi xây tường rào ngăn lối đi vào đất, cất 4 căn nhà trên phần đất này và một phần đất lấn chiếm họ đã san lấp mặt bằng để phân lô bán nền.

Hành vi trái pháp luật này không hiểu vì lý do gì mà chính quyền xã Dương Tơ và huyện Phú Quốc lại không có biện pháp ngăn chặn kịp thời theo quy định của pháp luật.

Tôi nay đã ngoài 80 tuổi, sức khỏe ngày một kém, trong quá trình đi khiếu nại tôi bị tai nạn phải cắt cụt 2/3 chân trái, kính mong các cơ quan chức năng vào cuộc và xử lý nghiêm những hành vi trái pháp luật cuả những người cướp đất gia đình tôi, sớm đo đạc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho tôi”.

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến UBND tỉnh Kiên Giang, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh, UBND huyện Phú Quốc, UBND xã Dương Tơ xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Trần Văn Uôn và ông Trần Văn Tọ trú tại ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM, phản ánh việc UBND huyện Củ Chi ra nhiều quyết định liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ không tuân thủ pháp luật.

Nội dung đơn như sau: “khu đất thổ vườn có nhà ở ổn định từ trước 1980 của gia đình chúng tôi có tổng diện tích 4.527m2, có sổ đỏ do nguồn gốc là của ông bà để lại do ông Trần Văn Uôn đứng tên tọa lạc tại ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.

Liên quan đến Khu công nghiệp Tân Phú Trung, khoảng giữa năm 2006 gia đình tôi nhận được bảng tổng hợp về giá trị bồi thường, chính sách hỗ trợ thiệt hại… chỉ là tờ giấy photo, không đóng dấu và chẳng biết ai là người ký ban hành của Hội đồng BT-GPMB Củ Chi, buộc gia đình tôi nhận bồi thường và giao đất cùng sổ đỏ.

Từ đó gia đình tôi nhiều lần đưa đơn khiếu nại từ cấp xã đến huyện nhưng huyện Củ Chi không ra quyết định giải quyết khiếu nại dù thành phố đã 5 lần ra văn bản nhắc nhở. Vậy mà ngày 05/4/2013 Chủ tịch UBND thành phố ký ban hành thông báo việc chấm dứt thụ lý giải quyết vụ việc khiếu nại của các doanh nghiệp và hộ dân tại KCN Tân Phú Trung. Từ đó mọi khiếu nại của gia đình tôi bị rơi vào im lặng.

Gia đình chúng tôi là gia đình có truyền thống cách mạng, diện gia đình chính sách, có 1 mẹ Việt Nam anh hùng và 2 liệt sĩ nên chúng tôi rất muốn chấp hành sớm để nhận bồi thường, giao mặt bằng ổn định cuộc sống và sớm xây dựng nhà ở ổn định để có nơi thờ cúng tổ tiên, cha anh.

Nhưng UBND huyện Củ chi lại không thực hiện đúng pháp luật: không ra quyết định thu hồi đất, không bồi thường đất khác cùng loại, chỉ tính đất ở 300m2, áp giá tùy tiện đất ở chỉ 205.800đ/m2, còn trừ 100% tiền SDĐ… thường xuyên đe dọa cưỡng chế thu hồi đất nhưng không lo chỗ ở tái định cư cho dân…”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến UBND thành phố Hồ Chí Minh, Sở Tài nguyên môi trường thành phố, UBND huyện Củ Chi xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định cuả pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Nguyễn Thị Hải, trú tại thôn Vị Xuyên, xã Tân Dân, huyện An Lão – TP.Hải Phòng, là cô giáo bị kỷ luật Buộc thôi việc theo quyết định của Sở giáo dục Hải Phòng.

Nội dung đơn như sau: “Tôi tốt nghiệp khoa văn trường ĐH Sư phạm Hà Nội khóa 1968-1972, ra trường được bổ nhiệm về Sở Giáo dục Hải phòng, sau đó được phân công dạy trường cấp 1-2 xã Bát Trang.

Đến năm thứ 3 tôi dạy ở trường Bát Trang thì có anh Vũ Hoàng Minh xin vào làm bảo vệ. Thấy tôi nói chuyện với bảo vệ, ông hiệu trưởng Nguyễn Văn Chung (hiệu trưởng) vội vàng bàn với vợ anh Minh viết đơn đổ cho tôi phá vỡ hạnh phúc gia đình chị. Và cứ thế, an ninh xã rồi phòng Gd vào cuộc đàn áp tôi và gia đình tôi rồi lập hội nghị xét kỷ luật vắng mặt tôi (không cho tôi khiếu nại).

Việc khiếu nại này đã có 13 cơ quan báo chí vào cuộc phân tích cái sai, cái không đúng của Sở GD Hải phòng song lại bị làm ngơ và đùn đẩy sang các cơ quan khác.

Gần đây văn phòng Chính phủ có công văn gửi UBND thành phố Hải phòng yêu cầu xét lại vụ việc; UBND thành phố HP có công văn giao Thanh tra thành phố và Sở GD giải quyết vụ việc nhưng Sở GD HP tiếp tục đùn đẩy trách nhiệm”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thanh tra Bộ GDĐT, UBND thành phố Hải phòng xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ngọc Hân