Thứ ba, 30/05/2017 - 07:27

Nhịp cầu bạn đọc số 7: Luật sư đề nghị xem xét lại việc tuân thủ Luật tố tụng của thẩm phán!

Dân trí

Báo Dân Trí tiếp tục nhận được đơn, thư khiếu nại của bạn đọc về các nội dung: Giáo viên không đồng tình với quyết định kỷ luật thôi việc, không được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, không được giao nền theo hợp đồng mua nhà đấ, đề nghị xem xét việc tuân thủ pháp luật của thẩm phán... Báo Dân Trí đã chuyển các đơn thư đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn kiến nghị của Luật sư Phạm Quang Hưng thuộc Văn phòng luật sư Hưng Long (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội).

Đơn thư cho biết: “Hiện nay, tôi đang là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Nguyễn Mai Khanh (Bà Khanh là người có 2 Quốc tịch Mỹ và Việt Nam) là bị đơn trong vụ án dân sự “Tranh chấp yêu cầu hủy hợp đồng tặng cho nhà đất tại 146/14 Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, TP.Hồ Chí Minh” do Thẩm phán Nguyễn Thị Thu Hằng - Tòa dân sự - Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đang giải quyết phúc thẩm vụ án.

Ngày 08/5/2017 tôi đến Tòa án nhân dân TP.Hồ Chí Minh thì mới bất ngờ được biết ngày 26/4/2017 Tòa án nhân dân TP.HCM đã ban hành Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm số 776/2017/QĐ-PT với nội dung “sẽ xét xử phúc thẩm vụ án vào ngày 26/5/2017” mà không hề tống đạt cho tôi ngay khi ban hành quyết định (Sau 12 ngày ban hành mới giao quyết định cho tôi khi tôi đến Tòa án xin sao chụp tài liệu).

Cùng trong ngày 08/5/2017 tôi đã được Thẩm phán Hằng cho sao chụp toàn bộ hồ sơ vụ án.

Sau khi sao chụp xong hồ sơ vụ án tôi đã thắc mắc và hỏi Thẩm phán: Tòa án đã tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm sang Mỹ (số 10043 Stilbite Avenue, Fountain Valley, CA 92708, USA) theo yêu cầu bằng văn bản đã được hợp pháp hóa lãnh sự của bị đơn Nguyễn Mai Khanh chưa? Tôi nhận được câu trả lời: Chưa tống đạt sang Mỹ vì Tòa án xác định bị đơn Nguyễn Mai Khanh có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam”.

Với tư cách là Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Nguyễn Mai Khanh trong giai đoạn xét xử phúc thẩm vụ án này, tôi thấy rằng: Việc bà Nguyễn Mai Khanh đã gửi Đơn đề nghị yêu cầu Tòa án nhân dân TP.Hồ Chí Minh tống đạt giấy tờ, tài liệu về Mỹ là có căn cứ pháp luật và đúng quy định của Điều 177 - Bộ luật tố tụng dân sự. Việc Thẩm phán Nguyễn Thị Thu Hằng không tống đạt Quyết định đưa vụ án ra xét xử sang Mỹ theo địa chỉ tại: số 10043 Stilbile Avenue, Fountain Valley, CA 92708, USA (Địa chỉ nhà riêng của vợ chồng ông bà Khanh tại Mỹ) cho bà Nguyễn Mai Khanh (mặc dù bà Khanh đã có đơn được hợp pháp hóa lãnh sự đầy đủ) là có dấu hiệu không công tâm, không khách quan và có thể gây hậu quả không thể khắc phục được đối với quyền lợi hợp pháp của bà Nguyễn Mai Khanh.

Vì vậy. tôi kiến nghị Cấp thẩm quyền xem xét hành vi không tuân thủ quy định pháp luật tố tụng dân sự về “Thủ tục cấp, tống đạt, thông báo trực tiếp cho cá nhân” của bà Thẩm phán Nguyễn Thị Thu Hằng - Tòa dân sự - Tòa án nhân dân TP.Hồ Chí Minh”.

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn thư của luật sư Phạm Quang Hưng đến VKSND Tối cao; VKSND TP Hồ Chí Minh; TAND Tối cao; TAND TP Hồ Chí Minh xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được Đơn Kêu cứu của Trần Thị Thuỷ Tiên (SN 1985), trú tại 108/3B, Tổ 3, KP5, Phường Phước Long B, Q.9, Tp.HCM.

Đơn thư cho biết : “Tôi là vợ của anh Nguyễn Tương Phùng (đã mất trong tai nạn giao thông xảy ra ngày 01/4/2016 tại ngã ba giao với đường 965, đoạn km48+100, QL51, xã Tân Phước, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Cụ thể sự việc, vào khoảng 20g55 ngày 1/4/2016, tại ngã ba giao với đường 965, đoạn km48+100, QL51, xã Tân Phước, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa–Vũng Tàu, ô tô biển số 72B-008.39 do ông Hoàng Minh Tam điều khiển đã xảy ra va chạm với xe hai bánh do ông Nguyễn Tương Phùng điều khiển. Vụ va chạm đã khiến chồng tôi bị tổn thương nặng và mất trên đường đi cấp cứu tại Bệnh viện Bà Rịa, tỉnh BR-VT.

Biên bản hiện trường và các chứng cứ cho thấy vụ tai nạn xảy ra trong giao lộ. Xe ô tô sau khi va chạm đẩy xe máy văng xa đến 52 mét, ô tô chỉ có thể dừng lại sau va chạm khoảng 70 mét. Theo gia đình tôi, người điều khiển phương tiện chắc chắn có lỗi về tốc độ.

Nhưng sau đó, qua người đại diện theo uỷ quyền, tôi đã nhận được các Thông báo số 168/TB-CQCSĐT-ĐTTH ngày 03/08/2016; Báo cáo số 143/CQCSĐT-ĐTTH ngày 03/08/2016 (Báo cáo số 143); Thông báo số 969/TB-CQCSĐT-ĐTTH ngày 03/08/2016; Quyết định số 10/QĐ-CQCSĐT-ĐTTH ngày 03/08/2016 của cơ quan CSĐT huyện Tân Thành về việc thông báo kết quả điều tra và quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ tai nạn nêu trên !

Không đồng ý với nội dung của Kết luật điều tra, người đại diện theo uỷ quyền của tôi và gia đình đã có Đơn kiến nghị ngày 22/8/2017.

Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Tân Thành lại ra Quyết định số 04/QĐ-CQCSĐT-ĐTTH ngày 05/09/2016 về việc giải quyết khiếu nại! trong đó chủ yếu chỉ có nội dung “Quá trình giải quyết của cơ quan CSĐT công an huyện Tân Thành đều có sự giám sát của VKSND huyện Tân Thành theo quy định pháp luật”, ngoài ra không nêu bất cứ giải thích hay các căn cứ pháp luật nào khác đối với những đề nghị của người đại diện theo uỷ quyền của tôi và gia đình.

Không đồng ý cách giải quyết này, người đại diện theo uỷ quyền của tôi và gia đình tiếp tục làm Đơn khiếu nại ngày 19/09/2016 gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Tân Thành

Tuy nhiên, đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Tân Thành vẫn chưa có một văn bản nào trả lời Đơn khiếu nại trên”.

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn thư của bà Trần Thị Thuỷ Tiên đến Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Công an huyện Tân Thành; VKSND huyện Tân Thành xem xét, giải quyết, hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của ông Hồ Văn Lương, nguyên là giáo viên trường PTTH Lê Hồng Phong, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai về việc bị kỷ luật thôi việc.

Trong đơn, ông Lương cho biết: Từ năm 2011 ông ký hợp đồng làm việc không thời hạn tại trường PTTH Lê Hồng Phong. Trong 5 năm giảng dạy, ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong năm 2016, hiệu trưởng nhà trường đã ban hành văn bản quyết định kỷ luật thôi việc ông Lương với lý do vi phạm nghiêm trọng luật giáo dục, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Theo quyết định kỷ luật thì ông Lương vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo, vi phạm quy định dạy thêm, học thêm, không chấp hành sự phân công của lãnh đạo. Ông Lương cho rằng hình thức buộc thôi việc quá nặng so với hành vi vi phạm.

Báo Dân Trí đã chuyển đơn của ông Hồ Văn Lương đến Sở Giáo dục& Đào tạo tỉnh Đồng Nai xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của ông ông Trần Văn Tọ, ngụ tại 54/4A KP4, phường Tân Kiểng, Quận 7, TPHCM về việc không được cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với diện tích đất khai hoang từ 1980 tại huyện Đức Hòa.

Theo đơn khiếu nại, từ năm 1980, thực hiện theo vận động của chính quyền địa phương, ông Tọ và nhiều hộ dân đã tiến hành khai hoang trồng cây tại Tập đoàn 24, ấp Tràm Lạc, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa. Riêng gia đình ông Tọ nhận khai hoang 8 ha, sử dụng liên tục từ năm 1980 đến nay. Từ năm 2000 đến nay, gia đình ông Tọ làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ nhưng bị chính quyền địa phương từ chối. Theo ông Tọ được biết thì đất đã được cấp cho một số cán bộ.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của ông Trần Văn Tọ đến UBND tỉnh Long An xem xét, giải quyết.

Báo Dân trí nhận được Đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Như Hoa, ngụ tại 135 Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội về việc Công ty CP Phát triển hạ tầng kỹ thuật (Becamex IJC) nhận tiền nhưng không giao đất.

Theo đơn khiếu nại, năm 2010, gia đình bà Hoa có ký hợp đồng mua nhà với Becamex IJC với giá tạm tính là 1.285.000.000đ, trong đó giá chuyển nhượng QSDĐ có đầu tư cơ sở hạ tầng là 435.000.000đ. Gia đình bà đã thanh toán đủ số tiền 435.000.000đ nhưng đến nay Becamex IJC không giao đất và cũng không phản hồi cho gia đình bà.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Hoa đến Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xem xét, giải quyết.

Anh Thế - Trung Phương

Tin liên quan

Mới nhất