Thứ hai, 01/04/2019 - 08:27

Bài 5:

Nhóm côn đồ dùng "mưa" bom xăng đốt nhà dân: Ai dung dưỡng cho "luật rừng"?

Dân trí

“Là một người dân, chúng tôi bày tỏ sự cảm ơn chân thành và vô cùng ghi nhận sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình. Chỉ đạo của Phó Thủ tướng chắc chắn sẽ khiến Công an huyện Hải Hậu, Công an tỉnh Nam Định phải ráo riết vào cuộc, nhanh chóng làm rõ và truy bắt được nhóm côn đồ láo xược này. Cuộc sống của người dân sẽ sớm trở lại yên bình”.

Sau khi báo Dân trí đăng bài “Khiếp đảm cảnh côn đồ liên tiếp ném bom xăng thiêu sống nhà dân trong đêm” tại xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo gửi Bộ Công an, UBND tỉnh Nam Định; Yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo, kiểm tra, xác minh, làm rõ hành động côn đồ của các đối tượng “giang hồ”, “xã hội đen” như nội dung báo chí phản ánh để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn triệt để hoạt động gây mất an ninh, trật tự của các đối tượng này, bảo đảm an toàn cho nhân dân.

Tuy nhiên, câu hỏi lớn được dư luận đặt ra ở đây là Chính quyền cơ sở ở đâu và làm gì? Tại sao sự việc đã rất rõ ràng như vậy mà phải để người dân kêu cứu lên báo chí?

Nhóm côn đồ dùng mưa bom xăng đốt nhà dân: Ai dung dưỡng cho luật rừng? - 1

Chiếc xe cùng tang vật chất bẩn của đối tượng Thắng bị bắt giữ hiện đã được bàn giao cho Công an huyện Hải Hậu.

Nhóm côn đồ dùng mưa bom xăng đốt nhà dân: Ai dung dưỡng cho luật rừng? - 2

Trước khi thực hiện đáp bom xăng đốt nhà dân, nhóm côn đồ thường xuyên khủng bố nhà ông Kỳ bằng chất bẩn và gạch đá.

 

Có thể nói, “tình trạng côn đồ ném chất bẩn, đốt nhà dân... hầu hết là hậu quả của tín dụng đen. Thời gian vừa qua, tín dụng đen phát triển rất mạnh gây ra rất nhiều tang tóc cho người dân”, bạn đọc bodoi.

“Đây là hành vi khủng bố, cưỡng đoạt vô cùng manh động. Chúng ném bom xăng là đủ khép tội huỷ hại tài sản, tội giết người, vậy mà pháp luật ở nơi này để đâu mà không ra tay xử lý. Thông thường bọn tội phạm ở địa phương nào cũng có thế lực bảo kê, đề nghị Công an tỉnh Nam Định vào cuộc”, bạn đọc Trần Ngọc Vinh đồng quan điểm.

Chính quyền cơ sở ở đâu và làm gì để người dân phải kêu cứu lên báo chí? Là thắc mắc chung của rất nhiều bạn đọc: “Chính quyền ở đâu, làm gì. Tại sao côn đồ hoành hành coi thường như vậy mà không vấp phải sự can thiệp nào từ chính quyền. Đề nghị ông Giám đốc công an tỉnh có chỉ đạo kịp thời, chúng ta đang xây dựng chính quyền và người dân sống và làm việc theo pháp luật. Tại sao lại càng ngày côn đồ càng hoành hành dữ tợn đến như vậy?”, bạn đọc có nickname Tồn Tại.

Nhóm côn đồ liên tiếp ném bom xăng đốt nhà dân

 

Bạn đọc Van Hung Bui:“Chính quyền đâu rồi? người dân cần chính quyền bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân. Chẳng lẽ có sự bảo vệ ngầm nào cho những đối tượng coi thường pháp luật này?”; “Thật lạ kì là sao những vụ việc rõ ràng như vậy mà lại phải kêu cứu lên báo chí? Hệ thống Công an địa phương ở đâu? Đã làm gì? Tôi khẳng định với sự quyết liệt và quả cảm của các chiến sĩ Công an Việt Nam thì tìm ra những thủ phạm những vụ như này không quá một nốt nhạc. Vậy sao vẫn để dân phải kêu cứu lên báo chí là sao?”, bạn đọc Tuyền.

“Vụ việc có chỉ đạo ở trên mới làm. Thế hỏi thử vai trò, trách nhiệm của cơ quan địa phương nằm ở đâu. Đây là những sự việc được báo chí nêu lên, còn nhiều vụ khác nữa thì sao?”, bạn đọc Tân Trần.

Cần phải có chế tài xử phạt thật nặng cho tội danh này, là ý kiến của nhiều bạn đọc: “Cần phải phạt thật nặng hoặc cho ngồi tù lâu dài với những thành phần dân xã hội đen như vậy. Phạt mỗi lần 10 đến 100 triệu đảm bảo không có lần thứ hai đứa nào dám làm. Đằng này phạt hành chính vài trăm rồi cho về thì không đủ sức răn đe và triệt tiêu tội phạm. Đã gây án là phải chịu xử nặng thì đất nước mới văn minh được”, bạn đọc Thuy Le.

Bạn đọc Long Pham: “Luật pháp không thể như một trò đùa được, những kẻ này cần phải bị trừng trị. Xã hội văn minh không để những kẻ dùng luật rừng ra để xử lý nhau được, mong các ngành chức năng vào cuộc để người dân có niềm tin vào pháp luật”; “Công an tỉnh Nam Định cần phải khẩn trương điều tra, đưa những đối tượng này ra trước pháp luật, bảo vệ người dân hiền lành, vô tội”, bạn đọc Trần Vũ Yên.

“Là một người dân, chúng tôi bày tỏ sự cảm ơn chân thành và vô cùng ghi nhận sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình. Chỉ đạo của Phó Thủ tướng chắc chắn sẽ khiến Công an huyện Hải Hậu, Công an tỉnh Nam Định phải ráo riết vào cuộc, nhanh chóng làm rõ và truy bắt được nhóm côn đồ láo xược này. Cuộc sống của người dân sẽ sớm trở lại yên bình”, bạn đọc Ma Văn Lả.

Nhóm côn đồ dùng mưa bom xăng đốt nhà dân: Ai dung dưỡng cho luật rừng? - 3

Ban Nội chính tỉnh uỷ Nam Định đề nghị làm rõ vụ côn đồ liên tiếp khủng bố nhà dân.

 

Mới đây nhất, ngày 22/3, Ban Nội chính tỉnh uỷ Nam Định đã có Thông báo số 29-TB/BNCTU do Phó trưởng ban Vũ Thị Kim ký chuyển đơn của ông Nguyễn Cao Kỳ, trú tại xóm 4B, xã Hải Minh, Hải Hậu đến Trưởng Công an huyện Hải Hậu.

Thông báo cho biết: Ban Nội chính tỉnh uỷ Nam Định nhận được đơn của ông Kỳ phản ánh một số đối tượng xã hội đen cho vay nặng lãi, khủng bố, đe doạ, huỷ hoại tài sản gia đình ông. Đơn do Tỉnh uỷ Nam Định chuyển đến.

Ban Nội chính tỉnh uỷ Nam Định đã chuyển đơn của ông Kỳ đến Trưởng Công an huyện Hải Hậu giải quyết theo quy định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Hân