Những chợ tạm trên Quốc lộ, “cái bẫy rình rập” tại Gia Lai!

Dân trí Dọc các tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh Gia lai đang hình thành rất nhiều chợ tự phát dọc hai bên. Vào giờ cao điểm, tình trạng buôn bán, họp chợ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường diễn ra phức tạp. Chính vì những chợ tạm bên đường quốc lộ đã tạo ra những “cái bẫy” nguy hiểm cho cả người mua và bán.
>>Con đường đất đỏ hành dân khốn khổ tại Gia Lai!
>>Cát tặc "hoành hành" trong khu vực trại giam tại Gia Lai!

Khoảng từ tầm 14h-18h hàng ngày, cả trăm tiểu thương lại đưa các mặt hàng rau củ, quả ra bán tại ngã 3 giao nhau giữa đường Trường Chinh và Hoàng Sa (Quốc Lộ 14). Không những bày bán trên vỉa hè mà nhiều tiểu thương còn bày bán ra cả lòng lề đường từ 1 đến 2 m. Người đi mua cũng dừng lại giữa lòng đường Quốc lộ để mua đồ. Bên cạnh dòng người đang say sưa mua, bán là dòng xe tải, xe khổ lớn, xe máy, ô tô… đang chạy nối đuôi nhau chạy băng băng trên đường. Khi qua ngã 3 trên, nhiều xe phải đi chậm, thậm chí phải dừng xe để chờ dòng người mua xong rồi mới tiếp tục đi.

Hơn hai năm nay, UBND phường Chi Lăng, UBND phường Ia Kênh đã phối hợp nhiều lần dẹp chợ tạm này. Tuy nhiên, đến nay chợ tạm này vẫn chưa dẹp hết vì đa số là bà con nghèo, người đồng báo dân tộc thiểu số bán. Nhằm giải quyết tình trạng lấn chiếm trên, UBND Phường Chi Lăng đã huy động nguồn xã hội hóa để xây dựng khu chợ cách mặt đường Quốc lộ khoảng 200 với số vốn khoảng 6 tỷ đồng. Tuy nhiên, chợ xây xong nhưng chính quyền không thể vậy động các thương lái vào khu chợ mới. Nhiều lần, cơ quan đoàn đã lập đi tuyên truyền tiểu thương chuyển vào kinh doanh đúng nơi quy định, nghiêm cấm tình trạng buôn bán dưới mọi hình thức. Phớt lờ các quy định này, nhiều người vẫn cố tình vi phạm, bất hợp tác mỗi khi lực lượng triển khai nhiệm vụ.

Những chợ tạm trên Quốc lộ, “cái bẫy rình rập” tại Gia Lai! - 1
Tình trạng người dân buôn bán lấn chiếm lòng lề đường làm ảnh hường đến trật tự an toàn giao thông.

Chị Nguyễn Thị Diễm đang bày bán sản phẩm trên vỉa hè, cho biết: “Buổi sáng, tôi bán tại chợ Trà Bá, chiều thì ra đây bán (đoạn vỉa hè phường Chi Lăng giáp ranh với xã Ia Kênh). Tôi biết việc bày bán này là vi phạm, nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên phải… chịu. Khu chợ mới ở sâu phí trong, lại thêm dãy phân cánh khiến lượng khách không có…”

Những chợ tạm trên Quốc lộ, “cái bẫy rình rập” tại Gia Lai! - 2
Nhiều chợ tạm hình thành trên Quốc lộ 14 vô tình đã tạo ra cái bẫy cho cả người mua và người bán

Bà T. (người dân tổ dân phố 1, Phường Chi Lăng) phản ánh: “Lòng đường ở đây tuy rộng nhưng bị các tiểu thương chiếm dụng gần hết. Khi tan chợ, rác thải từ rau, củ, quả hư được bỏ lại, mùi hôi thối bốc lên rất mất vệ sinh. Điều chúng tôi rất lo là vị trí này nằm ngay khúc cua, lượng phương tiện tham gia giao thông rất nhiều, song tiểu thương vẫn vô tư buôn bán”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Giang Sơn (Chủ tịch phường Chi Lăng, TP.Pleiku) cho biết: “Để nói về chợ này thì phải kể đến 2 -3 năm nay rồi. Chúng tôi cứ lập đoàn dẹp thì dân lại dời vào sâu trong kia bán, khi chúng tôi đi lại quay lại đường quốc lộ bán. Trước thì dân kêu không có chỗ bán nên chúng tôi đã kêu gọi xã hội hóa xây chợ. Khi chợ được hình, bà con lại không chịu vào vì trong đó ít khách…Tình trạng này diễn ra rất nhiều năm, hiện nay chúng tôi đã tham mưu với thành phố nhiều giải pháp nhằm giải quyết chợ tạm này. Nhưng vẫn đang chờ cấp trên xem xét, xử lý…”.

Những chợ tạm trên Quốc lộ, “cái bẫy rình rập” tại Gia Lai! - 3
Các chợ tạm hình thành đã chắn hết lốn đi của những người dân trên địa bàn thành phố

Theo thống kê sơ bộ hiện  trên địa bàn TP. Pleiku tình trạng lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán gây mất trật tự an toàn giao thông thường xuyên xảy ra trên các tuyến đường như: Đường Trường Sa (tổ 1 phường Chi Lăng), đường Lê Duẩn (làng Chóet 2, phường Thắng Lợi), đường Nơ Trang Long (tổ dân phố 5, phường Trà Bá), tuyến Tỉnh lộ 664 (làng Blang 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai)… Tình trạng mua bán lấn chiếm lòng lề đường là nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Những chợ tạm trên Quốc lộ, “cái bẫy rình rập” tại Gia Lai! - 4
Chợ tạm hiện nay vẫn đang là vấn đề nan giải cho chính quyền địa phương

Đường Nơ Trang Long là con đường dẫn vào bến xe Đức Long thường xuyên có xe khách, xe tải nhẹ ra vào thường xuyên. Bất chấp sự nguy hiểm rình rập từ giao thông, người dân vẫn vô tư tràn ra lòng lề đường buôn bán. Lâu dần rồi thành chợ tự phát khiến đoạn đường này luôn trong tình trạng mất an toàn giao thông. Không những thế, chợ tự phát này còn làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân quanh đây do các mùi hôi thối, các loại rác thải…

Những chợ tạm trên Quốc lộ, “cái bẫy rình rập” tại Gia Lai! - 5
Nhiều người đi chợ còn dừng xe giữa đường để mua bán gây mất An ninh Trật tự và ảnh hưởng đến ATGT.

Anh Nguyễn Văn Ti (một người dân ở phường Trà Bá, thành phố Pleiku) cho biết: “Cứ mỗi sáng đi làm qua đoạn đường Nơ Trang Long là tôi thấy lo sợ. Người buôn bán cũng như người mua lấn hết cả lối đi. Người ta cứ thoải mái đi qua, đi lại trên đường, không cần để ý đến xe cộ đang qua lại nên rất dễ gây tai nạn. Nhiều người đi xe máy cũng dừng lại bên đường để chọn hàng, trả giá mua nên xe cộ ngổn ngang, mất trật tự”.

Bà Nguyễn Thị Ái Nguyên (Chủ tịch phường Trà Bá) thừa nhận: “Thời gian qua, phường thường xuyên tuyên truyền, vận động các hộ mua bán, kinh doanh viết cam kết cần chấp hành tốt quy định về hành lang an toàn giao thông. Thế nhưng khi lực lượng chức năng đến kiểm tra, nhắc nhở đi rồi thì tình trạng vi phạm lại tiếp tục tái diễn”.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Công an TP Hà Nội xác nhận hàng loạt sai phạm của nguyên Giám đốc Công ty Hacinco
Công an TP Hà Nội xác nhận hàng loạt sai phạm của nguyên Giám đốc Công ty Hacinco

(Dân trí) - Phòng cảnh sát điều tra Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP Hà Nội đã chính thức có công văn gửi TAND quận Đống Đa xác nhận, đồng thời gửi bản sao in cho toà án Công văn số 07/CV/CAHN (PC15) của Công an TP Hà Nội về hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Chí Sỹ, nguyên Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).

Thứ ba, 16/07/2019 - 12:02

Đắk Nông: Xe trọng tải lớn “hành” đường nhà nước, lực lượng chức năng phớt lờ?
Đắk Nông: Xe trọng tải lớn “hành” đường nhà nước, lực lượng chức năng phớt lờ?

(Dân trí) - Tuyến đường bê tông được thiết kế và cắm biển hạn chế tải trọng xe trên 10 tấn, nhưng hàng ngày dàn xe trọng tải lớn vẫn ngang nhiên lưu thông. Người dân bức xúc vì con đường của nhà nước hàng ngày bị “dày xéo”, thế nhưng lực lượng chức năng lại “ngó lơ” trước tình trạng này?

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:09

Vụ chợ tiền tỷ đìu hiu: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đối thoại với người dân!
Vụ chợ tiền tỷ đìu hiu: Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đối thoại với người dân!

(Dân trí) - Để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân, tiểu thương tại chợ Yến (cũ) về việc di dời chợ cũ sang mới, ngày 15/7, ông Phạm Đại Dương, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cùng các sở ban ngành đã có buổi gặp gỡ, đối thoại cùng người dân.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:05

Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ!
Vụ nhà dân đang ở 20 năm bị san phẳng: Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ!

(Dân trí) - Uỷ Ban kiểm tra Trung ương, Viện KSND Tối cao, Văn phòng cơ quan CSĐT, Thanh tra Bộ Công an, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường và nhiều cơ quan khác tại TP.HCM đã chuyển đơn đến Công an TP.HCM, Công an quận 8 yêu cầu làm rõ vụ người dân tố bị phá nhà, huỷ hoại tài sản.

Thứ ba, 16/07/2019 - 07:04

Hy hữu: Luật sư đồng loạt ký biên bản phản đối việc Toà án hẹn lịch xử rồi… mất hút!
Hy hữu: Luật sư đồng loạt ký biên bản phản đối việc Toà án hẹn lịch xử rồi… mất hút!

(Dân trí) - Trong vụ án bị cáo Nguyễn Văn Toàn một mức kêu oan khi bị tuyên phạt 3 năm tù ở phiên sơ thẩm, dù TAND tỉnh Bắc Giang đã có thông báo chính thức mở phiên toà phúc thẩm vào 7h30 ngày 15/7 nhưng đúng lịch hẹn người thân bị cáo cùng nhiều luật sư túc trực đợi “dài cổ” vẫn không thấy phiên toà cũng như thông báo gì khác.

Thứ hai, 15/07/2019 - 02:48

Vụ doanh nghiệp bị cho “ăn quả đắng” nhớ đời: Sở KH&ĐT tỉnh Thái Nguyên nói gì?
Vụ doanh nghiệp bị cho “ăn quả đắng” nhớ đời: Sở KH&ĐT tỉnh Thái Nguyên nói gì?

(Dân trí) - Sau khi xây dựng xong “Đường nội thị kết nối đường Z131 thị trấn Ba Hàng” (TX phổ Yên, Thái Nguyên) theo hình thức BT từ nhiều năm nay với số tiền nhiều tỷ đồng, thế nhưng, đến tận thời điểm hiện tại, doanh nghiệp vẫn chưa nhận được đất đối ứng và đứng trước nguy cơ phá sản.

Thứ hai, 15/07/2019 - 08:08

Phú Yên: Chợ tiền tỷ xây xong vẫn đìu hiu vì nhiều tiểu thương không mặn mà!
Phú Yên: Chợ tiền tỷ xây xong vẫn đìu hiu vì nhiều tiểu thương không mặn mà!

(Dân trí) - Cho rằng khi xây chợ Yến mới không họp bàn dân, đồng thời có lợi ích nhóm của một số cán bộ địa phương trong việc xây chợ nên nhiều tiểu thương cương quyết không di dời từ chợ Yến cũ sang mới, khiến ngôi chợ mới dù được đầu tư xây dựng hơn 6 tỷ đồng nhưng khi đưa vào hoạt động thì đìu hiu, vắng người mua bán.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:35

Sai phạm tại thị xã Giá Rai: "Truy" trách nhiệm người đứng đầu!
Sai phạm tại thị xã Giá Rai: "Truy" trách nhiệm người đứng đầu!

(Dân trí) - Để xảy ra những sai phạm tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản tại thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) giai đoạn 2015 - 2018, trách nhiệm là của người đứng đầu chính quyền và các phòng, ban liên quan khi quản lý lỏng lẻo ngân sách, thiếu kiểm tra, giám sát xây dựng,…

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:32

Ban Dân nguyện Quốc hội có ý kiến về 2 vụ khiếu nại được báo Dân trí phản ánh
Ban Dân nguyện Quốc hội có ý kiến về 2 vụ khiếu nại được báo Dân trí phản ánh

(Dân trí) - Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có buổi làm việc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại UBND tỉnh Sóc Trăng. Trong đó, có 2 vụ báo Dân trí đã phản ánh là trường hợp của bà Nguyễn Thị Tuyến và ông Nguyễn Thanh Liêm.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:31

Vụ can đánh nhau, em vợ bị anh rể đâm trọng thương: Bị cáo nhận án 5 năm tù!
Vụ can đánh nhau, em vợ bị anh rể đâm trọng thương: Bị cáo nhận án 5 năm tù!

(Dân trí) - Sau khi xem xét lời khai của bị cáo, nạn nhân và những nhân chứng tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt người anh rể 5 năm tù giam và buộc bồi thường hơn 131 triệu đồng.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 08:39

Phú Yên: Người dân phấn khởi vì được “giải thoát” khỏi mùi hôi thối của bãi rác Thọ Vức
Phú Yên: Người dân phấn khởi vì được “giải thoát” khỏi mùi hôi thối của bãi rác Thọ Vức

(Dân trí) - Sau nhiều lần kêu cứu lên các ngành chức năng và báo chí về việc bãi rác Thọ Vức (xã Hòa Kiến, TP. Tuy Hòa, Phú Yên) gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân, đến nay, 66/71 hộ dân ở khu vực này đã được hỗ trợ đền bù và bố trí tái định cư, người dân phấn khởi xuống móng xây nhà để có nơi ở mới trước mùa mưa năm 2019.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 08:37

Chốt lịch xử phúc thẩm vụ hung khí “tưởng tượng” vẫn kết tội bị cáo tại Bắc Giang
Chốt lịch xử phúc thẩm vụ hung khí “tưởng tượng” vẫn kết tội bị cáo tại Bắc Giang

(Dân trí) - TAND tỉnh Bắc Giang đã chốt lịt xét xử phúc thẩm vụ án “cố ý gây thương tích” nhưng không có nhân chứng trực tiếp chứng kiến quá trình xảy ra sự việc, hung khí được xác định là cây gậy gỗ cũng chỉ có trong “tưởng tượng”, người được xác định là đồng phạm thì chỉ bị xử phạt hành chính, bị cáo Nguyễn Văn Toàn (SN 1968, trú  tại Đồng Tiến, Yên Thế, Bắc Giang) lại bị tuyên phạt 3 năm tù tại phiên toà sơ thẩm.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Lạ kỳ hàng loạt xe gỗ lậu ngang nhiên chạy rầm rầm qua chốt kiểm lâm!
Lạ kỳ hàng loạt xe gỗ lậu ngang nhiên chạy rầm rầm qua chốt kiểm lâm!

(Dân trí) - Theo camera ghi lại, xe gỗ lậu đã “ngang nhiên” chạy qua chốt kiểm tra lâm sản Đăk Pơ Kơ (huyện Kong Chro, Gia Lai). Tuy nhiên, chạy được một đoạn thì bị công an bắt lại. Ngoài ra, công an còn “chặn đầu” bắt giữ một xe chở gỗ lậu đã dừng lại ở Trạm Đăk Pơ Kơ trước đó.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:28

Vụ cô gái khuyết tật tố bị ông chủ cưỡng hiếp: Khởi tố, bắt giam “yêu râu xanh”!
Vụ cô gái khuyết tật tố bị ông chủ cưỡng hiếp: Khởi tố, bắt giam “yêu râu xanh”!

(Dân trí) - Lợi dụng người giúp việc khuyết tật, sức lực yếu ớt, người đàn ông chủ nhà đã khống chế và nhiều lần thực hiện hành vi cưỡng hiếp cô gái. Sau loạt bài điều tra của Báo Dân trí, cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam bị can.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:18

Phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng, kỷ luật hàng loạt cán bộ tại Quảng Bình
Phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng, kỷ luật hàng loạt cán bộ tại Quảng Bình

(Dân trí) - Liên quan đến việc nhiều cán bộ của Ban quản lý HTX Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) Thượng Giang và UBND thị trấn Kiến Giang lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cố ý làm trái quy định nhằm chiếm đoạt tài sản, đoàn thanh tra huyện Lệ Thuỷ đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 03:13

Xe đỗ trước cửa nhà người khác bị hư hại, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?
Xe đỗ trước cửa nhà người khác bị hư hại, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Xe đỗ trước cửa nhà người khác vô tình xảy ra hư hại, chủ nhà và chủ xe, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:44

Thông tin cần biết khi mua nhà, đất để tránh bị rơi vào tội trốn thuế!
Thông tin cần biết khi mua nhà, đất để tránh bị rơi vào tội trốn thuế!

(Dân trí) - Dù đã nộp thuế đầy đủ khi mua nhà và đất nhưng một thời gian sau đó, cơ quan thuế lại thông báo phải nộp bổ sung tiền thuế và xác định chủ nhà có dấu hiệu của tội trốn thuế. Để tránh rơi vào trường hợp này, cần phải làm gì?

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:47

Vụ mua đất gần 30 năm bất ngờ bị tranh chấp: UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý
Vụ mua đất gần 30 năm bất ngờ bị tranh chấp: UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Ngày 20/6/2019, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản chỉ đạo Sở TNMT; Thanh tra tỉnh, Sở Tài chính thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra, xác minh, tham mưu UBND tỉnh giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật đối với hộ gia đình ông Nguyễn Dũng Thanh.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:43

Vụ ồ ạt “móc ruột” núi Hóc Giảng: Ban QLDA Giao thông tỉnh rút kinh nghiệm (?!)
Vụ ồ ạt “móc ruột” núi Hóc Giảng: Ban QLDA Giao thông tỉnh rút kinh nghiệm (?!)

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng Ban Quản lý dự án Giao thông tỉnh đã thiếu kiểm tra, giám sát… Trong khi, nhà thầu thì không nghiêm túc thực hiện các thủ tục cấp phép khai thác khoáng sản, các quy định về môi trường, gây bức xúc trong nhân dân địa phương.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:36

Cụ bà dành nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất: Thanh tra Chính phủ nói gì?
Cụ bà dành nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất: Thanh tra Chính phủ nói gì?

(Dân trí) - Ngày 5/7, ông Nguyễn Đức Hương - Phó Cục trưởng Cục III, Thanh tra Chính phủ cùng đại diện một số cán bộ tỉnh Kiên Giang có buổi làm việc với ông Danh Leo xung quanh vụ việc mẹ ông là bà Thị Sảnh dành nửa đời người đi đồi 5.400m2 đất bị UBND huyện An Biên lấy từ năm 1983. Dù buổi làm việc quan trọng, nhưng trước đó ông Danh Leo không hề nhận được thư mời về buổi làm việc này.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:32

Can đánh nhau, em vợ bị anh rể dùng lưỡi lê đâm hỏng hậu môn
Can đánh nhau, em vợ bị anh rể dùng lưỡi lê đâm hỏng hậu môn

(Dân trí) - Thấy chị gái và anh rể giằng co nhau, anh Hạnh đến can ngăn thì bị anh rể dùng lưỡi lê đâm gây thủng hậu môn phải tạo hậu môn giả vĩnh viễn.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:37

Vẫn chưa tháo dỡ đoạn tường rào vi phạm tại resort “đại gia” xứ Huế chiếm đất công
Vẫn chưa tháo dỡ đoạn tường rào vi phạm tại resort “đại gia” xứ Huế chiếm đất công

(Dân trí) - Cho đến ngày 9/7, sau đúng 1 tuần từ thời hạn cuối của cơ quan chức năng đưa ra, bức tường rào bít lối đi vào khu quy hoạch tại resort Hoàng Mai của "đại gia" xứ Huế - Lê Ngọc Thiện ở thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy vẫn chưa được tháo dỡ.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:33

Vụ đấu giá khu đất nghĩa trang trăm tỷ: Khách hàng bị loại tức tưởi, Sở Tài chính nói gì?
Vụ đấu giá khu đất nghĩa trang trăm tỷ: Khách hàng bị loại tức tưởi, Sở Tài chính nói gì?

(Dân trí) - Hội đồng đấu giá dựa vào văn bản cũ của Sở Tài chính để loại khách hàng mà không “cập nhật” văn bản mới nhất của sở này ban hành, trong đó khẳng định khách hàng tham dự đủ năng lực tài chính. Điều này khiến một đơn vị bị loại tức tưởi tại buổi đấu giá dù “thừa tiêu chuẩn” theo quy định.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:31

Dùng hàng trăm triệu tiền xúc tiến đầu tư để... tiếp khách tại Bạc Liêu!
Dùng hàng trăm triệu tiền xúc tiến đầu tư để... tiếp khách tại Bạc Liêu!

(Dân trí) - UBND thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) trong giai đoạn 2015 - 2018 đã để xảy ra nhiều sai phạm tài chính trong quản lý, sử dụng ngân sách, xây dựng cơ bản hàng tỷ đồng.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:30