Thứ năm, 26/10/2017 - 07:27

Ninh Bình:

Bài 1: Cụm công nghiệp công nghệ sạch “quên” bảo vệ môi trường!

Dân trí

Cụm công nghiệp Gia Phú và Gia Vân (Ninh Bình) được cấp phép đầu tư xây dựng công nghiệp công nghệ sạch, tuy nhiên chủ đầu tư hai dự án này lại “quên” lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, ngang nhiên xây dựng dự án khi chưa đầy đủ các quy định của pháp luật.

Những dự án công nghiệp công nghệ sạch nghìn tỷ

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp Gia Phú (xã Gia Phú, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân (Công ty Hoàng Dân) làm chủ đầu tư. Tổng diện tích Cụm công nghiệp (CCN) Gia Phú là 500.000m2; tổng số vốn đầu tư dự án hơn 326 tỷ đồng, dự kiến đến quỹ IV/2017 đưa công trình vào hoạt động.

Cụm công nghiệp Gia Phú do Công ty Hoàng Dân làm chủ đầu tư, xây dựng khi chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường được thẩm định, phê duyệt.
Cụm công nghiệp Gia Phú do Công ty Hoàng Dân làm chủ đầu tư, xây dựng khi chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường được thẩm định, phê duyệt.

Theo giấy chứng nhận đầu tư do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình cấp cho chủ đầu tư, mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh, khai thác, bảo trì hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp thuê đất thực hiện dự án sản xuất kinh doanh trên diện tích đất đã được giao; nhằm thu hút các dự án công nghiệp công nghệ sạch theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Dự án công nghiệp công nghệ sạch thứ hai tại Ninh Bình là CCN Gia Vân (xã Gia Vân, huyện Gia Viễn) do Công ty TNHH Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) làm chủ đầu tư. Tổng diện tích thực hiện dự án là 467.678m2; tổng vốn đầu tư là 346 tỷ đồng, dự kiến đến quỹ I năm 2019 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

CCN Gia Vân do Công ty Thiên Phú làm chủ đầu tư với mục tiêu: Đầu tư xây dựng và kinh doanh, khai thác, bảo trì hạ tầng cụm công nghiệp theo đúng quy hoạch chi tiết đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp thuê đất thực hiện dự án công nghiệp công nghệ sạch.

Cụm công nghiệp Gia Vân do Công ty Thiên Phú làm chủ đầu tư xây dựng, thiếu ĐTM nhưng vẫn cho các nhà đầu tư thứ cấp vào xây dựng nhà xưởng, công ty để sản xuất.
Cụm công nghiệp Gia Vân do Công ty Thiên Phú làm chủ đầu tư xây dựng, thiếu ĐTM nhưng vẫn cho các nhà đầu tư thứ cấp vào xây dựng nhà xưởng, công ty để sản xuất.

Giấy chứng nhận đầu tư Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình cấp cho Công ty Hoàng Dân cũng như Công ty Thiên Phú về hai dự án này đều nêu rõ các quy định đối với nhà đầu tư thực hiện dự án: Thực hiện dự án đúng theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường và các quy định hiện hành khác của pháp luật Việt Nam.

Doanh nghiệp “quên” bảo vệ môi trường

Theo quy định, trước khi đầu tư xây dựng dự án CCN Gia Phú và Gia Vân, chủ đầu tư là Công ty Thiên Phú và Hoàng Dân phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định. Trong quá trình xây dựng và vận hành khai thác phải đảm bảo vệ sinh môi trường…

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, khi chưa có ĐTM được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt nhưng Công ty Hoàng Dân và Công ty Thiên Phú vẫn tiến hành xây dựng dự án CCN Gia Phú và Gia Vân trái với quy định của pháp luật.

Mặt bằng CCN Gia Phú được Công ty Hoàng Dân xây dựng trái luật hiện đã cơ bản hoàn thành.
Mặt bằng CCN Gia Phú được Công ty Hoàng Dân xây dựng trái luật hiện đã cơ bản hoàn thành.

Theo đó, hiện nay toàn bộ mặt bằng tổng thể rộng hàng trăm nghìn mét vuông, hệ thống thoát nước, đường giao thông… trong CCN Gia Phú đã được chủ đầy tư san lấp xây dựng xong. Một số hạng mục đang được Công ty Hoàng Dân thi công tiếp.

Ông Nguyễn Văn Dân – Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Hoàng Dân cho biết, hồ sơ Báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án CCN Gia Phú công ty đã được Bộ TNMT về thẩm định hiện đang chờ lãnh đạo bộ phê duyệt.

Được biết, trước sai phạm trên, Công ty Hoàng Dân đã bị UBND tỉnh Ninh Bình ra quyết định xử phạt số tiền 400 triệu đồng, yêu cầu dừng thi công, khắc phục, hoàn thiện ĐTM được Bộ TNMT phê duyệt, khi đó mới được tiếp tục thực hiện dự án.

Tại CCN Gia Vân, Công ty Thiên Phú cũng đã bị UBND tỉnh Ninh Bình xử phạt vì thiếu ĐTM; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư dừng các hoạt động để hoàn tất thủ tục theo Luật định. Tuy nhiên, hiện nay trong CCN này, một số nhà đầu tư thứ cấp vẫn đang tiến hành xây dựng mà không có bất cứ sự kiểm tra, giám sát, xử lý nào từ cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình.

Các hoạt động tại CCN Gia Vân vẫn diễn ra bình thường như chưa có lệnh cấm từ cơ quan chức năng.
Các hoạt động tại CCN Gia Vân vẫn diễn ra bình thường như chưa có "lệnh cấm" từ cơ quan chức năng.

Theo quan sát của PV Dân trí, hiện nay Công ty Thiên Phú xây dựng cơ bản hoàn thành CCN Gia Vân. Tổng thể mặt bằng, hệ thống cấp thoát nước, đường giao thông, nhà điều hành… được xây dựng xong, bất chấp các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó có ĐTM chưa được cơ quan có thẩm quyền là Bộ TNMT thẩm định, phê duyệt.

Nghiêm trọng hơn, Công ty Thiên Phú còn cho một số nhà đầu tư thứ cấp thuê đất, vào đầu tư xây nhà xưởng, cơ sở vật chất trong Cụm công nghiệp, bất chấp “lệnh cấm” dừng hoạt động xây dựng của cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình.

Ông Đặng Đức Hiệp - Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty Thiên Phú cho biết, hồ sơ Báo cáo đánh giá tác động môi trường của CCN Gia Vân công ty đã lập và trình lên Bộ TNMT, Hội đồng thẩm định của Bộ cũng đã về thẩm định, hiện đang chờ lãnh đạo Bộ phê duyệt.

Nhà xưởng sản xuất trong CCN Gia Vân được xây dựng sắp hoàn thiện và đưa vào sử dụng.
Nhà xưởng sản xuất trong CCN Gia Vân được xây dựng sắp hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Trước sự việc 2 cụm công nghiệp công nghệ sạch ở Ninh Bình được UBND tỉnh này cấp đất, cấp giấy chứng nhận đầu tư với hy vọng phát triển kinh tế nhưng không đánh đổi môi trường sống của người dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư của hai dự án lại “quên” bảo vệ môi trường, làm trái với các quy định nhà nước khiến dư luận hoài nghi: Phải chăng có sự “chống lưng” để hai công ty này vì lợi ích kinh tế mà bỏ qua việc bảo vệ môi trường sống của người dân địa phương?.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá