Ninh Bình: Dự án nạo vét sông 10 năm vẫn dở dang, chưa bàn giao đã xuống cấp!

Dân trí Một dự án có quyết định đầu tư với số tiền hơn 140 tỷ đồng đồng ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) từ năm 2009 nhưng sau nhiều năm xây dựng đến nay vẫn dở dang. Điều đặc biệt, dự án tốn kém tiền của này hiện vẫn chưa thể bàn giao nhưng đã xuống cấp trầm trọng.
>>Ninh Bình: Xã “bất tuân lệnh” huyện, quyền lợi của gia đình liệt sỹ bị… bỏ rơi!
>>Ninh Bình: Chủ tịch xã nhiều tai tiếng bị “tố” có nhiều lô đất tái định cư bất thường!

Thời gian gần đây, người dân các xã Yên Lộc, Tân Thành, Lưu Phương, thị trấn Phát Diệm của huyện Kim Sơn (Ninh Bình) liên tục phản ánh về dự án nạo vét sông Ân sau nhiều năm xây dựng, chưa đưa vào hoạt động nhưng đã bắt đầu xuống cấp trầm trọng.

Ninh Bình: Dự án nạo vét sông 10 năm vẫn dở dang, chưa bàn giao đã xuống cấp! - 1

Dự án nạo vét sông Ân do UBND huyện Kim Sơn làm chủ đầu tư triển khai từ năm 2009 đến nay vẫn dở dang.

Theo tìm hiểu của PV, Công trình nạo vét sông Ân thuộc “Dự án đầu tư xây dựng công trình, nạo vét hệ thống sông Ân, sông Cà Mau, sông Hoành Trực” được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt theo Quyết định số 2051/QÐ-UBND ngày 7/11/2008. Tổng mức đầu tư của dự án là 144 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Chủ đầu tư dự án là UBND huyện Kim Sơn, đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Kim Phát. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2009 đến 2011. Trong đó, việc nạo vét sông Ân bắt đầu từ cống Biện Nhị (thị trấn Phát Diệm) đến cống Lai Thành (giáp sông Càn) với chiều dài là hơn 6,4km; kết hợp xây dựng hai cống điều tiết nước; xây kè bảo vệ hai bên bờ sông Ân. Kết cấu kè phần giáp lòng sông đóng cọc bằng bê-tông; mặt đường dành cho người dân đi bộ tại cao trình +1,5 có chiều rộng là 1,55 m, phía trên có lát gạch (kích thước 30 cm x 30 cm).

Ninh Bình: Dự án nạo vét sông 10 năm vẫn dở dang, chưa bàn giao đã xuống cấp! - 2

Theo quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình, đến năm 2011 dự án phải hoàn thành nhưng đến nay vẫn chưa thể quyết toán.

Theo quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình, đến năm 2011 dự án phải hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn trên thời gian dài nhưng toàn bộ dự án vẫn dở dang. Nhiều người dân bức xúc, công trình trăm tỷ đồng chưa bàn giao này đang gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân, mặt khác gây lãng phí tiền của Nhà nước khi bỏ phơi mưa nắng suốt thời gian dài; trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước ở đâu?…

Theo ghi nhận của PV, khi mới bắt đầu triển khai dự án nạo vét sông Ân vào năm 2009, người dân thị trấn Phát Diệm cùng một số xã lân cận nơi sông chảy qua rất vui mừng, phấn khởi và hy vọng công trình sớm đưa vào sử dụng; không chỉ nâng cao năng lực phòng, chống lụt bão, tiêu thoát lũ nội đồng, bảo đảm cung cấp nước ngọt phục vụ sản xuất mà còn góp phần chỉnh trang cảnh quan “xanh - sạch - đẹp” cho địa phương.

Ninh Bình: Dự án nạo vét sông 10 năm vẫn dở dang, chưa bàn giao đã xuống cấp! - 3

Khi dự án mới triển khai người dân hy vọng sớm hoàn thành, nhưng đến nay khi được hỏi chỉ lắc đầu ngao ngán.

Dự án triển khai đến đâu người dân bắt đầu ngao ngán đến đó. Vì đến nay, sau hơn chục năm vẫn chưa hoàn thiện các hạng mục, đưa vào sử dụng nửa chừng. 10 năm qua, toàn bộ công trình vẫn luôn trong trạng thái đang xây dựng, chưa thể quyết toán và bàn giao.

Điều khiến người dân bức xúc hơn cả, đến nay nhiều hạng mục công trình nạo vét sông Ân, nhất là đoạn qua thị trấn Phát Diệm, xã Lưu Phương sau thời gian ngắn đã bắt đầu xuống cấp, hư hỏng trầm trọng. Cụ thể, hệ thống đường đi bộ dọc hai bên bờ sông chưa được lát gạch nhưng đã bị gãy phần ta-luy bê tông đổ gập xuống sông, treo lơ lửng. Nhiều hạng mục phụ trợ như cột lan can, dây xích sắt nhiều chỗ đã bị gãy đổ và bị đứt; hệ thống đèn chiếu sáng hư hỏng nhiều nơi, cột gãy đổ nghiêng, bóng đèn bị vỡ nát...

Ninh Bình: Dự án nạo vét sông 10 năm vẫn dở dang, chưa bàn giao đã xuống cấp! - 4

Cột lan can đổ gãy, dây xích bị hoen rỉ đứt nhiều nơi trên tuyến đường đi bộ dọc hai bờ sông Ân.

“Chúng tôi không dám đi bộ xuống đường sát mép sông vì họ làm không hề phù hợp với điều kiện sử dụng chút nào. Đường nhỏ hẹp, hệ thống lan can rất thấp và nhìn trông rất tạm bợ, đi không khéo rất dễ bị ngã xuống sông. Chưa kể, mỗi khi nước dâng cao thì toàn bộ hệ thống đường đi bộ hai bên sống ngập cao nước, chẳng ai dám xuống con đường này” – một người dân nói.

Chị Huyền bức xúc: “Cột và dây xích lan can đổ nghiêng nhiều chỗ, hệ thống ta-luy đường dành cho người đi bộ cũng bị đổ nhiều nơi, cột đèn dây điện lộ thiên… rất nguy hiểm nên chúng tôi không dám đến đây vì sợ mất an toàn”.

Ði dọc theo sông Ân, tại một số vị trí khác thì người dân tùy tiện đổ xỉ trạt, rác thải, làm cầu xuống đường đi bộ... khiến công trình nạo vét sông Ân chẳng những không tạo được vẻ đẹp cảnh quan mà còn thêm phần nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Ninh Bình: Dự án nạo vét sông 10 năm vẫn dở dang, chưa bàn giao đã xuống cấp! - 5

Đường đi bộ dọc 2 bờ sông nhỏ hẹp, lan can quá thấp nên người dân ít khi đi bộ xuống con đường này. Hơn nữa, đường làm quá thấp nên luôn bị ngập nước.

Theo ông Nguyễn Quốc Toàn - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Kim Sơn, do nguồn vốn đầu tư Trung ương bố trí cho công trình bằng vốn trái phiếu Chính phủ bị cắt giảm theo Chỉ thị số 1792/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 15/10/2011 (về tăng cường quản lý đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ) nên dự án không có vốn, cho nên thời gian thi công kéo dài, cắt khúc thành nhiều năm.

Một số hạng mục sau khi thi công nhất là tuyến kè chạy qua thị trấn Phát Diệm mới tạm thời bàn giao cho UBND thị trấn Phát Diệm quản lý từ năm 2010, đến nay đã xuống cấp. Một số đoạn tuyến khác thi công dang dở, có đoạn mới chỉ đổ được một phần bê-tông kè. Thực tế việc xây dựng công trình và nạo vét sông Ân mới đạt được mục tiêu thoát lũ, tưới nước phục vụ sản xuất; còn mục tiêu chỉnh trang đô thị chưa làm được.

Ninh Bình: Dự án nạo vét sông 10 năm vẫn dở dang, chưa bàn giao đã xuống cấp! - 6

Công trình tiền tỷ chưa phục vụ được lợi ích cho người dân đã bắt đầu xuống cấp, tiền ngân sách bỏ ra phơi mưa phơi nắng chục năm qua khiến người dân ngao ngán, xót xa.

Người dân huyện Kim Sơn xót xa, số tiền đã đầu tư cho dự án hàng chục tỷ đồng bằng nguồn vốn Nhà nước nhưng sau chục năm công trình vẫn ngổn ngang, dang dở khiến tiền Ngân sách bỏ phơi mưa phơi nắng gây lãng phí, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước cần phải được làm rõ.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Thuê côn đồ chở cả xe tải đầy phân gà bịt cửa doanh nghiệp đối thủ ngày khai trương
Thuê côn đồ chở cả xe tải đầy phân gà bịt cửa doanh nghiệp đối thủ ngày khai trương

(Dân trí) - Không chỉ liên tiếp bị khủng bố bằng “bom bẩn”, chi nhánh của văn phòng hãng taxi Đất Cảng ở tại số nhà 56, phố Mới, Thủy Sơn, Thủy Nguyên (Hải Phòng) còn bị một ô tô chở phân gà chắn ngang cửa ngày khai trương. Công an TP Hải Phòng cho biết đối tượng chở phân gà khai được một đối tượng khác là thanh tra hãng taxi Gia Nguyễn thuê thực hiện trò bẩn này.

Thứ ba, 30/04/2019 - 11:53

Đắk Nông: Nhà trái phép mọc "siêu tốc" sau một đêm vì có bảo kê?
Đắk Nông: Nhà trái phép mọc "siêu tốc" sau một đêm vì có bảo kê?

(Dân trí) - Liên tục trong thời gian dài, nhiều người dân đã ngang nhiên đổ đất san lấp mặt bằng để dựng nhà trái phép dọc quốc lộ 28 (đoạn qua huyện Đắk G’Long). Hoạt động diễn ra công khai, được một số đối tượng “bảo kê” nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng lại không ngăn chặn kịp thời.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:47

Quảng Bình: Gánh nợ hàng tỷ đồng chỉ vì tin nhà tài trợ “dỏm”
Quảng Bình: Gánh nợ hàng tỷ đồng chỉ vì tin nhà tài trợ “dỏm”

(Dân trí) - Tin vào lời hứa của nhà tài trợ, thôn Mai Hạ, xã Xuân Thủy đã triển khai làm đường với kinh phí 2,6 tỷ đồng. Thế nhưng đến nay, thôn vẫn chưa nhận được một đồng nào từ nhà tài trợ nên đành phải làm tờ trình xin huyện Lệ Thủy xem xét, bố trí nguồn vốn để trả nợ vì không kham nổi.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:44

Nghệ An: Dân bất bình khi hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá!
Nghệ An: Dân bất bình khi hàng loạt ki ốt bị giải tỏa để phân lô, đấu giá!

(Dân trí) - Sinh sống, làm ăn ổn định hàng chục năm nay, mới đây 9 hộ dân ở thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương (Nghệ An) bất ngờ nhận được thông báo về việc giải tỏa hàng loạt ki ốt để quy hoạch phân lô, đấu giá.

Thứ hai, 29/04/2019 - 09:38

Bình Định: Dân chặn thi công vì đổ bê tông đường cao hơn nền nhà
Bình Định: Dân chặn thi công vì đổ bê tông đường cao hơn nền nhà

(Dân trí) - Nhiều hộ dân sống 2 bên đường Hùng Vương (thuộc phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) quyết liệt phản đối, chặn thi công. Lý do, đơn vị thi công đổ bê tông mặt đường quá dày, khiến mặt đường cao hơn nền nhà, mùa mưa nước sẽ tràn vào nhà.

Thứ hai, 29/04/2019 - 09:35

Kiên Giang: Vì sao chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chưa được thực hiện?
Kiên Giang: Vì sao chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chưa được thực hiện?

(Dân trí) - Mặc dù 15/12/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ, Ngành và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức đối thoại lại với bà Thị Sảnh để có hướng giải quyết khiếu nại đòi 5.400m2 đất của bà Sảnh, tuy nhiên đến nay, Thanh tra Chính phủ vẫn chưa thực hiện. Vì sao có sự chậm trễ này?

Thứ hai, 29/04/2019 - 09:33

Hà Tĩnh: Tiền mua đất bị xã tiêu sạch, dân "dài cổ" chờ sổ đỏ!
Hà Tĩnh: Tiền mua đất bị xã tiêu sạch, dân "dài cổ" chờ sổ đỏ!

(Dân trí) - Mặc dù đã nhận tiền mua đất của hàng chục hộ dân nhưng suốt 12 năm UBND xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân) vẫn không cấp sổ đỏ, bởi số tiền này chính quyền xã không hề nộp vào ngân sách nhà nước.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 09:39

Sóc Trăng: Một vụ kiện qua 7 năm, bản án của tòa liên tục bị "tuýt còi"
Sóc Trăng: Một vụ kiện qua 7 năm, bản án của tòa liên tục bị "tuýt còi"

(Dân trí) - Một vụ kiện dân sự về tranh chấp giữa người được cho là chủ công ty và các thành viên trong công ty xảy ra ở Sóc Trăng hơn 7 năm qua vẫn chưa ngã ngũ, khi nhiều lần bản án sơ thẩm đều bị cấp tòa phúc thẩm tuyên hủy hoặc Viện kiểm sát kháng nghị. Vì sao lại như vậy ?

Chủ nhật, 28/04/2019 - 09:37

Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Không một lời xin lỗi, không một xu bồi thường?
Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Không một lời xin lỗi, không một xu bồi thường?

(Dân trí) - Con trai 10 tuổi chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đã gần tròn 1 năm nhưng nỗi đau đớn thì chưa một phút giây nào nguôi ngoai với chị Nghiêm Thị Mai. Cũng ngần ấy thời gian, chị Mai vẫn kiên cường đi đòi công lý cho con. Lẽ công bằng còn mờ mịt lắm. Kẻ gây đau thương thì vẫn đắc thắng, chưa một lời xin lỗi, chưa một “cắc bạc” bồi thường trách nhiệm.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 08:32

Thái Nguyên: Tài nguyên quốc gia vẫn đang "chảy máu" giữa ban ngày, ai "chống lưng"?
Thái Nguyên: Tài nguyên quốc gia vẫn đang "chảy máu" giữa ban ngày, ai "chống lưng"?

(Dân trí) - Nhiều lần bị cơ quan chức năng lập biên bản yêu cầu công ty Tân Hưng Thịnh dừng hoạt động khai thác tài nguyên đất tại mỏ núi Choẹt, (xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên), tuy nhiên công ty này vẫn ngang nhiên khai thác hơn 1 năm qua như thách thức chính quyền tỉnh Thái Nguyên.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:55

TP Hà Nội đốc thúc xác định lại giá đất để bồi thường dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc
TP Hà Nội đốc thúc xác định lại giá đất để bồi thường dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản đốc thúc, chỉ đạo Sở tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan khẩn trương trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt hệ số và giá đất làm căn cứ để bồi thường dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân có đất bị thu hồi.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 03:30

Khẩn trương kiểm tra vụ Giám đốc Công ty lâm nghiệp lấn chiếm đất rừng tại Quảng Trị
Khẩn trương kiểm tra vụ Giám đốc Công ty lâm nghiệp lấn chiếm đất rừng tại Quảng Trị

(Dân trí) - Liên quan đến phản ánh Giám đốc Công ty lâm nghiệp đường 9 lấn chiếm đất rừng để làm trang trại, UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo nêu.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Cái ác, sự dối trá đang được nguỵ biện trơ trẽn!
Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Cái ác, sự dối trá đang được nguỵ biện trơ trẽn!

(Dân trí) - "Để bảo toàn cho chỗ đứng, họ sẵn sàng mượn danh tổ chức Đảng chà đạp lên tất cả, đổi trắng thay đen, dối trên lừa dưới. Tại sao Bộ Công Thương, cơ quan chủ quản của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp vẫn để những con người như vậy làm lãnh đạo được nhỉ, lại là lãnh đạo trong môi trường giáo dục", bạn đọc Dân trí phẫn nộ.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:32

Cuốn sổ đỏ "kỳ quái" tại Hải Dương gây phẫn nộ: Chữ ký lãnh đạo có công tâm?
Cuốn sổ đỏ "kỳ quái" tại Hải Dương gây phẫn nộ: Chữ ký lãnh đạo có công tâm?

(Dân trí) - “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp (Sổ đỏ) cho thửa đất số 463B, tờ bản đồ số 3 có diện tích 332 m2 (ao bà Ba Tạ) mang tên ông Phạm Công Bền, được UBND huyện cấp sổ đỏ ngày 6/8/2008 do ông Phạm Thế An, Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc ký có những dấu hiệu vi phạm phạm pháp luật rõ ràng”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:36

Thái Nguyên: Bất chấp lệnh dừng, doanh nghiệp “vô tư” khai thác tài nguyên đi bán!
Thái Nguyên: Bất chấp lệnh dừng, doanh nghiệp “vô tư” khai thác tài nguyên đi bán!

(Dân trí) - Bất chấp lệnh của Ban Quản lí tài nguyên Khoáng sản yêu cầu Công ty Cổ phần Vận tải Tân Hưng Thịnh dừng ngay việc khai thác, vận chuyển tài nguyên đất, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương xử lí đối với công ty này, nhưng nhiều tháng qua công ty vẫn ngang nhiên khai thác tài nguyên đất mang đi bán.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:51

Hàng trăm hecta đất cấm bị "xẻ thịt": lại "điệp khúc"phê bình, rút kinh nghiệm (?!)
Hàng trăm hecta đất cấm bị "xẻ thịt": lại "điệp khúc"phê bình, rút kinh nghiệm (?!)

(Dân trí) - Liên quan đến những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng, UBND huyện Bình Chánh, UBND xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B đã xử lý trách nhiệm những các nhân liên quan bằng hình thức phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:45

Nhịp cầu bạn đọc số 7: Đề nghị làm rõ khiếu nại vụ thi hành án dân sự tại Quảng Ninh
Nhịp cầu bạn đọc số 7: Đề nghị làm rõ khiếu nại vụ thi hành án dân sự tại Quảng Ninh

(Dân trí) - Công dân phản ánh lãnh đạo xã Sơn Đà, huyện Ba Vì bán đất trái phép; Thi hành án sai phạm tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), bạn đọc ở Lào Cai cầu cứu vì bị cưỡng chế thu hồi đất cho dự án nhà ở thương mại... là một trong những nội dung đơn bạn đọc gửi đến báo Dân trí tuần qua, đơn thư của bạn đọc đã được báo gửi tới cơ quan chức năng có liên quan để giải quyết.

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:30

"Rác tặc" hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật!
"Rác tặc" hoành hành tại TPHCM: Công khai thách thức pháp luật!

(Dân trí) - Theo người dân ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh thì tình hình đốt rác trộm càng ngày càng công khai hơn với cường độ dày hơn, thách thức pháp luật.

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:02

Huyện biên giới Việt - Lào mở đợt cao điểm trấn áp trước "cơn bão" ma tuý hoành hành!
Huyện biên giới Việt - Lào mở đợt cao điểm trấn áp trước "cơn bão" ma tuý hoành hành!

(Dân trí) - Trước tình hình nhiều băng đảng tội phạm ma túy chui lọt biên giới trên địa bàn, sử dụng Quốc lộ 8A để vận chuyển hàng trắng vào trong nước, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa tổ chức hội nghị mở đợt cao điểm tấn công trấn áp, chặt đứt các đường dây phạm tội.

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:52

Chính thức khởi tố vụ xe buýt tông chết người, đem chôn nạn nhân bất minh!
Chính thức khởi tố vụ xe buýt tông chết người, đem chôn nạn nhân bất minh!

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo điều tra của Dân trí, đại úy Lê Công Long - Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp (công an huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) cho biết: Ngày 8/4/2019, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Xuân Thủy (SN 1976, trú ở huyện Tân Kỳ, là tài xế xe buýt Thạch Thành) để điều tra hành vi “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ”.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:35

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, nguy cơ ngồi tù: Cận cảnh tang vật có gì?
Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua, nguy cơ ngồi tù: Cận cảnh tang vật có gì?

(Dân trí) - Một thường trực Hội sinh vật cảnh Kiên Giang cho biết, khi vụ việc xảy ra, CQĐT huyện Kiên Lương có mời Hội sinh vật cảnh tham gia đánh giá các loại cây kiểng do bà Gương thuê người chặt... Tuy nhiên, khi cán bộ đến ghi nhận thực tế, những cây này không nằm trong danh sách cây kiểng nên Hội không tham gia.

Thứ ba, 23/04/2019 - 03:11

Chém chết kẻ đột nhập vào nhà, chủ nhà có thoát được tội giết người?
Chém chết kẻ đột nhập vào nhà, chủ nhà có thoát được tội giết người?

(Dân trí) - Trong hoàn cảnh có người đột nhập vào nhà dù với bất ý định như trộm, cướp, xâm phạm tính mạng, hành vi khác gây thiệt hại thì chủ nhà toàn toàn có quyền tự vệ, chống trả tương thích với mối nguy hiểm kẻ đột nhập mang lại mới được xem là phòng vệ chính đáng.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:52

"Sếp" ngành tư pháp dâm ô trẻ em: Biết luật vẫn phạm tội có là tình tiết tăng nặng?
"Sếp" ngành tư pháp dâm ô trẻ em: Biết luật vẫn phạm tội có là tình tiết tăng nặng?

(Dân trí) - Việc ông Nguyễn Hữu Linh bị nghi ngờ có hành vi dâm ô với bé gái trong thang máy ở một chung cư tại quận 4, TPHCM đang khiến cộng đồng xôn xao. Từng làm việc trong ngành tư pháp, liệu nghi can có bị tăng nặng hình phạt khi là người biết luật vẫn phạm luật?

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:48

Vụ hơn 10 năm "sống mòn" vì ô nhiễm: Các ngành chức năng đồng loạt vào cuộc!
Vụ hơn 10 năm "sống mòn" vì ô nhiễm: Các ngành chức năng đồng loạt vào cuộc!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng chục hộ dân chặn không cho xe tải vào các mỏ đá vì ô nhiễm, các ngành chức năng huyện Hương Sơn đã đồng loạt vào cuộc, lập biên bản yêu cầu các chủ mỏ khắc phục vấn đề môi trường.

Thứ ba, 23/04/2019 - 07:45