Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:34

Ninh Bình: Dự án nạo vét sông 10 năm vẫn dở dang, chưa bàn giao đã xuống cấp!

Dân trí

Một dự án có quyết định đầu tư với số tiền hơn 140 tỷ đồng đồng ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) từ năm 2009 nhưng sau nhiều năm xây dựng đến nay vẫn dở dang. Điều đặc biệt, dự án tốn kém tiền của này hiện vẫn chưa thể bàn giao nhưng đã xuống cấp trầm trọng.

Thời gian gần đây, người dân các xã Yên Lộc, Tân Thành, Lưu Phương, thị trấn Phát Diệm của huyện Kim Sơn (Ninh Bình) liên tục phản ánh về dự án nạo vét sông Ân sau nhiều năm xây dựng, chưa đưa vào hoạt động nhưng đã bắt đầu xuống cấp trầm trọng.

Ninh Bình: Dự án nạo vét sông 10 năm vẫn dở dang, chưa bàn giao đã xuống cấp! - 1

Dự án nạo vét sông Ân do UBND huyện Kim Sơn làm chủ đầu tư triển khai từ năm 2009 đến nay vẫn dở dang.

Theo tìm hiểu của PV, Công trình nạo vét sông Ân thuộc “Dự án đầu tư xây dựng công trình, nạo vét hệ thống sông Ân, sông Cà Mau, sông Hoành Trực” được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt theo Quyết định số 2051/QÐ-UBND ngày 7/11/2008. Tổng mức đầu tư của dự án là 144 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Chủ đầu tư dự án là UBND huyện Kim Sơn, đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Kim Phát. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2009 đến 2011. Trong đó, việc nạo vét sông Ân bắt đầu từ cống Biện Nhị (thị trấn Phát Diệm) đến cống Lai Thành (giáp sông Càn) với chiều dài là hơn 6,4km; kết hợp xây dựng hai cống điều tiết nước; xây kè bảo vệ hai bên bờ sông Ân. Kết cấu kè phần giáp lòng sông đóng cọc bằng bê-tông; mặt đường dành cho người dân đi bộ tại cao trình +1,5 có chiều rộng là 1,55 m, phía trên có lát gạch (kích thước 30 cm x 30 cm).

Ninh Bình: Dự án nạo vét sông 10 năm vẫn dở dang, chưa bàn giao đã xuống cấp! - 2

Theo quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình, đến năm 2011 dự án phải hoàn thành nhưng đến nay vẫn chưa thể quyết toán.

Theo quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình, đến năm 2011 dự án phải hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn trên thời gian dài nhưng toàn bộ dự án vẫn dở dang. Nhiều người dân bức xúc, công trình trăm tỷ đồng chưa bàn giao này đang gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân, mặt khác gây lãng phí tiền của Nhà nước khi bỏ phơi mưa nắng suốt thời gian dài; trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước ở đâu?…

Theo ghi nhận của PV, khi mới bắt đầu triển khai dự án nạo vét sông Ân vào năm 2009, người dân thị trấn Phát Diệm cùng một số xã lân cận nơi sông chảy qua rất vui mừng, phấn khởi và hy vọng công trình sớm đưa vào sử dụng; không chỉ nâng cao năng lực phòng, chống lụt bão, tiêu thoát lũ nội đồng, bảo đảm cung cấp nước ngọt phục vụ sản xuất mà còn góp phần chỉnh trang cảnh quan “xanh - sạch - đẹp” cho địa phương.

Ninh Bình: Dự án nạo vét sông 10 năm vẫn dở dang, chưa bàn giao đã xuống cấp! - 3

Khi dự án mới triển khai người dân hy vọng sớm hoàn thành, nhưng đến nay khi được hỏi chỉ lắc đầu ngao ngán.

Dự án triển khai đến đâu người dân bắt đầu ngao ngán đến đó. Vì đến nay, sau hơn chục năm vẫn chưa hoàn thiện các hạng mục, đưa vào sử dụng nửa chừng. 10 năm qua, toàn bộ công trình vẫn luôn trong trạng thái đang xây dựng, chưa thể quyết toán và bàn giao.

Điều khiến người dân bức xúc hơn cả, đến nay nhiều hạng mục công trình nạo vét sông Ân, nhất là đoạn qua thị trấn Phát Diệm, xã Lưu Phương sau thời gian ngắn đã bắt đầu xuống cấp, hư hỏng trầm trọng. Cụ thể, hệ thống đường đi bộ dọc hai bên bờ sông chưa được lát gạch nhưng đã bị gãy phần ta-luy bê tông đổ gập xuống sông, treo lơ lửng. Nhiều hạng mục phụ trợ như cột lan can, dây xích sắt nhiều chỗ đã bị gãy đổ và bị đứt; hệ thống đèn chiếu sáng hư hỏng nhiều nơi, cột gãy đổ nghiêng, bóng đèn bị vỡ nát...

Ninh Bình: Dự án nạo vét sông 10 năm vẫn dở dang, chưa bàn giao đã xuống cấp! - 4

Cột lan can đổ gãy, dây xích bị hoen rỉ đứt nhiều nơi trên tuyến đường đi bộ dọc hai bờ sông Ân.

“Chúng tôi không dám đi bộ xuống đường sát mép sông vì họ làm không hề phù hợp với điều kiện sử dụng chút nào. Đường nhỏ hẹp, hệ thống lan can rất thấp và nhìn trông rất tạm bợ, đi không khéo rất dễ bị ngã xuống sông. Chưa kể, mỗi khi nước dâng cao thì toàn bộ hệ thống đường đi bộ hai bên sống ngập cao nước, chẳng ai dám xuống con đường này” – một người dân nói.

Chị Huyền bức xúc: “Cột và dây xích lan can đổ nghiêng nhiều chỗ, hệ thống ta-luy đường dành cho người đi bộ cũng bị đổ nhiều nơi, cột đèn dây điện lộ thiên… rất nguy hiểm nên chúng tôi không dám đến đây vì sợ mất an toàn”.

Ði dọc theo sông Ân, tại một số vị trí khác thì người dân tùy tiện đổ xỉ trạt, rác thải, làm cầu xuống đường đi bộ... khiến công trình nạo vét sông Ân chẳng những không tạo được vẻ đẹp cảnh quan mà còn thêm phần nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Ninh Bình: Dự án nạo vét sông 10 năm vẫn dở dang, chưa bàn giao đã xuống cấp! - 5

Đường đi bộ dọc 2 bờ sông nhỏ hẹp, lan can quá thấp nên người dân ít khi đi bộ xuống con đường này. Hơn nữa, đường làm quá thấp nên luôn bị ngập nước.

Theo ông Nguyễn Quốc Toàn - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Kim Sơn, do nguồn vốn đầu tư Trung ương bố trí cho công trình bằng vốn trái phiếu Chính phủ bị cắt giảm theo Chỉ thị số 1792/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 15/10/2011 (về tăng cường quản lý đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ) nên dự án không có vốn, cho nên thời gian thi công kéo dài, cắt khúc thành nhiều năm.

Một số hạng mục sau khi thi công nhất là tuyến kè chạy qua thị trấn Phát Diệm mới tạm thời bàn giao cho UBND thị trấn Phát Diệm quản lý từ năm 2010, đến nay đã xuống cấp. Một số đoạn tuyến khác thi công dang dở, có đoạn mới chỉ đổ được một phần bê-tông kè. Thực tế việc xây dựng công trình và nạo vét sông Ân mới đạt được mục tiêu thoát lũ, tưới nước phục vụ sản xuất; còn mục tiêu chỉnh trang đô thị chưa làm được.

Ninh Bình: Dự án nạo vét sông 10 năm vẫn dở dang, chưa bàn giao đã xuống cấp! - 6

Công trình tiền tỷ chưa phục vụ được lợi ích cho người dân đã bắt đầu xuống cấp, tiền ngân sách bỏ ra phơi mưa phơi nắng chục năm qua khiến người dân ngao ngán, xót xa.

Người dân huyện Kim Sơn xót xa, số tiền đã đầu tư cho dự án hàng chục tỷ đồng bằng nguồn vốn Nhà nước nhưng sau chục năm công trình vẫn ngổn ngang, dang dở khiến tiền Ngân sách bỏ phơi mưa phơi nắng gây lãng phí, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước cần phải được làm rõ.

Thái Bá

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm