Ninh Bình "loạn" bãi cát "lậu"!

Dân trí Hàng loạt bãi cát không phép ngang nhiên hoạt động thời gian dài nhưng không bị dẹp bỏ, chính quyền địa phương kêu khó, "bó tay" xử lý. Có không sự "tiếp tay" để bãi cát "lậu" tung hoành, các chủ bãi vô tư vi phạm luật nhưng vẫn cứ nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?
>>Ninh Bình: Hàng loạt bãi cát "lậu" ngang nhiên hoạt động bên sông Hoàng Long
>>Ninh Bình: Xuất lộ thêm nhiều bãi cát không phép ven sông Đáy
>>Hà Nam: Dân "kêu trời" vì cát tặc lộng hành trên sông Hồng

Bãi cát "lậu" nhờn luật

Liên quan đến vụ việc "Bãi cát "lậu" tung hoành khắp nơi" ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình mà báo Dân trí đã phản ánh, ngày 18/5, PV Dân trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Kim Sơn cùng các phòng ban chuyên môn và Hạt Quản lý đê Kim Sơn. Buổi làm việc do ông Đoàn Kim Ly, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn chủ trì.

Theo báo cáo 109/BC-CAKS-GT ngày 3/5/2017 của Công an huyện Kim Sơn, hiện nay trên trên địa bàn huyện này có 15 bãi cát hoạt động ven các tuyến đê thuộc địa bàn 5 xã, thị trấn gồm: Thượng Kiệm, Kim Chính, Kim Tân, Cồn Thoi và thị trấn Bình Minh.

Theo báo cáo cùa Công an huyện Kim Sơn trên địa bàn huyện hiện có 15 bãi cát đang hoạt động. Hạt Quản lý đê Kim Sơn cho biết, hầu hết các bãi đều chưa được cấp phép đúng theo quy định.
Theo báo cáo cùa Công an huyện Kim Sơn trên địa bàn huyện hiện có 15 bãi cát đang hoạt động. Hạt Quản lý đê Kim Sơn cho biết, hầu hết các bãi đều chưa được cấp phép đúng theo quy định.

Báo cáo cho thấy, trong 15 bãi cát này có 4 bãi sử dụng trên diện tích đất sử dụng lâu dài; 2 bãi do UBND huyện cấp; 3 bãi do UBND xã Cồn Thoi cấp (trong đó1 bãi sử dụng không đúng mục đích, không phải để làm bãi cát); 1 bãi chứa cát để thi công đê Bình Minh II kéo dài và 5 bãi không có hợp đồng thuê đất. Được biết, số lượng cát tập kết hàng nghìn khối, các chủ kinh doanh sử dụng mặt và mái đê để kinh doanh; hàng ngày lưu lượng xe quá tải vận chuyển lớn đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc sạt lở và phá vỡ mặt đê.

Ông Nguyễn Đình Thản, Hạt trưởng Hạt quản lý đê Kim Sơn cho biết, qua kiểm tra tất cả các bãi cát trên địa bàn huyện đều chưa được cấp phép theo đúng quy định. Nhiều bãi cát thường xuyên vi phạm Luật Đê điều và Phòng chống thiên tai, Hạt cũng thường xuyên đi kiểm tra sau đó giao lại cho xã xử phạt hành chính các bãi cát này. Nhưng sau đâu lại vào đấy, các chủ bãi lợi dụng lúc không có cơ quan chức năng tiếp tục vi phạm.

Thực tế cho thấy, điểm chung của các bãi cát này là đều vi phạm hành lang bảo vệ đê khi tập kết cát sát với chân đê. Đặc biệt, có những đơn vị như doanh nghiệp Mạnh Hùng do ông Vũ Bá Cuông làm chủ đã lợi dụng việc được huyện cấp phép bãi chứa cát (tại xóm 9, xã Thượng Kiệm) để thi công đê Bình Minh II kéo dài sau đó đã đổ cát tràn lan lên sườn và mặt đê, vi phạm Luật Đê điều nghiêm trọng nhưng không cơ quan chức năng nào dám đứng ra xử lý mà chỉ nhắc nhở.

Các bãi cát lậu ngang nhiên hoạt động nhiều năm nay nhưng không bị dẹp bỏ, cơ quan chức năng cứ xử phạt xong đâu lại vào đấy.
Các bãi cát "lậu" ngang nhiên hoạt động nhiều năm nay nhưng không bị dẹp bỏ, cơ quan chức năng cứ xử phạt xong đâu lại vào đấy.

Đơn vị này cùng với Công ty TNHH Long Hải (bãi tập kết cát huyện cấp để xây dựng đường QL 10 mới nay đã thi công xong) còn lợi dụng bãi tập kết cát xây dựng công trình để tập kết các loại cát, sau đó chuyển đi xây dựng các công trình khác mà không đúng theo quy định khi được cấp bãi chứa. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Phải chăng có sự buông lỏng quản lý để các bãi cát này tung hoành? Có hay không sự "tiếp tay" cho các bãi cát "lậu" ngang nhiên hoạt động trên địa bàn huyện Kim Sơn.

Huyện chỉ đạo quyết liệt, xã kêu khó

Ông Đoàn Kim Ly cho biết, đối với các bãi cát trên địa bàn, trước mùa mưa bão huyện đều giao các ngành chức năng tổng kiểm tra, nếu phát hiện tổ chức nào vi phạm sẽ lập biên bản xử lý theo quy định. Yêu cầu các xã có bãi tập kết cát phải giải tỏa, đảm bảo an toàn hành lang bảo vệ đê. Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn thông tin, mới đây huyện đã giao cho Công an huyện, kiểm tra, rà soát lại tất cả các bãi tập kết cát trên địa bàn và công an đã có báo cáo số 109 như trên.

Trước tình trạng các bãi cát ngày càng hoạt động sôi nổi, ngang nhiên vi phạm Luật Đê điều, mới đây ngày 17/5, UBND huyện Kim Sơn đã có Quyết định về việc thành lập Tổ công tác kiểm tra các vi phạm Luật Đê điều trên địa bàn các xã: Thượng Kiệm, Kim Chính, Kim Tân, Cồn Thoi và thị trấn Bình Minh. Tổ công tác này gồm có lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện, Hạt quản lý đê, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế - Hạ tầng... tham gia.

Một bãi cát vi phạm Luật Đê điều
Một bãi cát vi phạm Luật Đê điều

UBND huyện Kim Sơn giao Tổ công tác có trách nhiệm: Kiểm tra, lập biên bản đình chỉ đối với tổ chức, cá nhân tập kết vật liệu xây dựng trái phép trong hành lang bảo vệ đê điều; kiểm tra hợp đồng thuê đất, bìa đỏ (nếu có), giấy phép kinh doanh và giấy phép xây dựng của các tổ chức cá nhân vi phạm. Yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và đôn đốc các tổ chức cá nhân vi phạm giải tỏa vật liệu xây dựng đã tập kết trái phép ra khỏi hành lang bảo vệ đê. Tham mưu cho UBND huyện xử phạt vi phạm hành chính theo quy định và báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện trước ngày 30/5.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trước khi UBND huyện Kim Sơn có chỉ đạo quyết liệt như trên, các bãi cát không phép này ngang nhiên hoạt động nhiều năm. Hạt quản lý đê Kim Sơn, UBND các xã có bãi cát "lậu" cũng thường xuyên kiểm tra, năm nào cũng lập biên bản vi phạm, xử phạt hành chính nhưng không hiểu lý do vì sao những bãi cát này vẫn cứ hoạt động, nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, vô tư vi phạm Luật Đê điều và Phòng chống thiên tai.

Theo hồ sơ mà Hạt quản lý đê Kim Sơn cung cấp, hơn chục bãi cát trên địa bàn năm nào cũng bị lập biên bản kiểm tra vi phạm Luật Đê điều và Luật Phòng chống thiên tai, xử phạt hành chính nhưng sau đâu lại vào đấy. Các chủ bãi cát vẫn tiếp tục tập kết cát, hoạt động kinh doanh buôn bán diễn ra thường xuyên, thách thức cơ quan chức năng. Theo ông Thản, thẩm quyền cấp xã chỉ được phép xử phạt với số tiền rất thấp nên không đủ tính răn đe.

Ghi nhận của PV Dân trí dù bị xử phạt, nhưng các bãi cát vẫn tập kết cát để kinh doanh, ngang nhiên vi phạm luật, thách thức cơ quan chức năng.
Ghi nhận của PV Dân trí dù bị xử phạt, nhưng các bãi cát vẫn tập kết cát để kinh doanh, ngang nhiên vi phạm luật, thách thức cơ quan chức năng.

Làm việc với PV Dân trí, hầu hết lãnh đạo UBND các xã có bãi cát "lậu" đều kêu khó trong việc dẹp bỏ các bãi cát này với nhiều lý do. Thậm chí có vị lãnh đạo còn cho rằng chính quyền cấp xã "bó tay" không thể xử lý được các bãi cát "lậu". Chủ tịch UBND các xã như Thượng Kiệm, Kim Chính cho hay, xã không đủ thẩm quyền, không đủ lực lượng...

Trái ngược với những lý do Chủ tịch các xã đưa ra, lãnh đạo huyện Kim Sơn lại quả quyết, thẩm quyền xử lý ban đầu phải là cấp xã, các xã phải xử lý trước sau đó mới đến huyện, chứ không phải việc gì cũng đến huyện được. Nếu xã cương quyết thì cá nhân, tổ chức nào dám vi phạm, các bãi cát đâu dám ngang nhiên hoạt động như hiện nay. Một cán bộ huyện còn đặt nghi vấn, bãi cát trên địa bàn xã không xử lý được thì có buông lỏng quản lý, thậm chí sâu hơn còn có sự tiếp tay để các bãi cát hoạt động, không thể đổ lỗi này lỗi kia được.

Ông Đoàn Kim Ly cho biết thêm, sau khi Tổ công tác kiểm tra sẽ nắm bắt rõ cụ thể về các bãi cát, bãi nào có phép do ai cấp, bãi nào không phép. Khi nắm bắt được cụ thể huyện sẽ có báo cáo và có phương án xử lý cụ thể. Quan điểm của huyện cũng rất cương quyết về vấn đề này.

Không dẹp bỏ được 2 bãi cát lậu ở xóm 3, chính quyền xã Thượng Kiệm đã phải đổ 2 cọc bê tông cốt thép chắc chắn để ngăn không cho xe vào mua cát. Tuy nhiên, chủ bãi vẫn tìm mọi cách để tiếp tục hoạt động.
Không dẹp bỏ được 2 bãi cát "lậu" ở xóm 3, chính quyền xã Thượng Kiệm đã phải đổ 2 cọc bê tông cốt thép chắc chắn để ngăn không cho xe vào mua cát. Tuy nhiên, chủ bãi vẫn tìm mọi cách để tiếp tục hoạt động.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc này đến bạn đọc.

Quang Tân

MỚI NHẤT
Bài 1: Cán bộ địa chính “phù phép” sửa hồ sơ cấp đất?
Bài 1: Cán bộ địa chính “phù phép” sửa hồ sơ cấp đất?

(Dân trí) - Hơn 13 năm ròng rã, 10 phiên tòa đã diễn ra với bản án chính thức có hiệu lực nhưng đến nay những người con của cụ Dung vẫn chưa thể đòi lại được mảnh đất mà mẹ mình để lại. Khốn khổ đến nỗi những người con của cụ chỉ mong lúc cuối đời công lý sớm được thực thi.

Thứ hai, 22/05/2017 - 01:59

Truy cá nhân ký cấp sổ đỏ hàng chục nghìn m2 đất rừng cho người thân cán bộ, lãnh đạo
Truy cá nhân ký cấp sổ đỏ hàng chục nghìn m2 đất rừng cho người thân cán bộ, lãnh đạo

(Dân trí) - Phó Chủ tịch huyện nay là Phó bí thư thường trực huyện uỷ Yên Thế (Bắc Giang) là người đã ký cấp sổ đỏ hàng chục nghìn m2 đất rừng trái luật cho người thân lãnh đạo xã, huyện. Dù có em trai được cấp sổ đỏ hơn 12.000m2 đất rừng không đúng quy trình, Bí thư huyện uỷ Yên Thế vẫn khẳng định sẽ truy trách nhiệm cá nhân, xử nghiêm.

Thứ hai, 22/05/2017 - 09:01

Đừng nhầm tưởng hành hạ con đẻ không bị xử lý hình sự!
Đừng nhầm tưởng hành hạ con đẻ không bị xử lý hình sự!

(Dân trí) - Nhiều người nhầm tưởng là con mình thì mình hành hạ, đánh đập như thế nào cũng được. Theo luật sư, pháp luật Việt Nam có điều khoản quy định tội danh hành hạ thành viên trong gia đình và người có hành vi hành hạ con mình có thể bị truy tố hình sự.

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:59

Hơn trăm người lao động mất việc trong "nháy mắt": UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo trả lương công nhân!
Hơn trăm người lao động mất việc trong "nháy mắt": UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo trả lương công nhân!

(Dân trí) - Ngoài việc chỉ đạo Công ty Cổ phần Cấp nước (Cty Cấp nước) Cà Mau nên sử dụng quỹ tiền lương của người lao động năm 2016 để chi trả cho 27 lao động theo quy định, UBND tỉnh Cà Mau cũng khẳng định, cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh này không can thiệp “quá sâu” vào hoạt động của công ty như các cổ đông đã phản ánh.

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:53

Điều tra sai phạm về tài chính ở trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng
Điều tra sai phạm về tài chính ở trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm tài chính xảy ra tại trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng, Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để làm rõ.

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:46

Thanh tra vào cuộc vụ "chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả"!
Thanh tra vào cuộc vụ "chính quyền mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả"!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Chính quyền lập biên bản mượn đất của dân, 17 năm sau tuyên bố không trả” xảy ra tại thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu), Thanh tra Nhà nước huyện Đông Hải đang giải quyết.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 08:13

Từ vụ hoả hoạn thiêu rụi nhà dân nhìn lại  nguy cơ rủi ro từ mô hình Hợp tác xã dịch vụ điện
Từ vụ hoả hoạn thiêu rụi nhà dân nhìn lại nguy cơ rủi ro từ mô hình Hợp tác xã dịch vụ điện

(Dân trí) - Địa phương không bàn giao hệ thống lưới điện cho ngành điện mà để cho Hợp tác xã dịch vụ quản lý khiến hệ thống lưới điện không được cải tạo, nâng cấp kịp thời. Tình trạng điện yếu, quá tải, chập cháy, mất an toàn liên tục xảy ra khiến cuộc sống người dân gặp nhiều bất trắc.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 05:28

UBND TP Hải Phòng chỉ đạo kiểm tra, giải quyết vụ làm, sử dụng con dấu giả
UBND TP Hải Phòng chỉ đạo kiểm tra, giải quyết vụ làm, sử dụng con dấu giả

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án “Làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức” tại Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng, sau khi Văn phòng Chính phủ tiếp tục có công văn chuyển nội dung kiến nghị của công dân đến UBND TP Hải Phòng, UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo Công an TP Hải Phòng kiểm tra, giải quyết theo quy định.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:31

Bình Định: Rừng phòng hộ bị băm vằm, kiểm lâm ở đâu?
Bình Định: Rừng phòng hộ bị băm vằm, kiểm lâm ở đâu?

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn hồ chứa nước Đá Vàng và hồ Cây Thích (thuộc xã Phước Thành, huyện Tuy Phước, Bình Định) đang bị chặt phá để hầm than, trồng rừng kinh tế. Song ngành chức năng địa phương chưa có biện pháp xử lý hiệu quả.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:12

Chính quyền lệnh đóng cửa bến phà, dân run rẩy tìm thuyền nhỏ qua sông!
Chính quyền lệnh đóng cửa bến phà, dân run rẩy tìm thuyền nhỏ qua sông!

(Dân trí) - Liên quan đến việc đình chỉ hoạt động bến phà Đường Đức (xã Ninh Thới, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) của Giám đốc Sở GT-VT Trà Vinh, ngày 17/5, PV ghi nhận một thực trạng hết sức lo ngại là do không còn phà nên nhiều người dân phải sang sông bằng vỏ lãi thiếu hẳn các phương tiện bảo hộ an toàn.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 08:09

Công ty xuất khẩu lao động lập lờ sử dụng con dấu của Liên minh HTX Việt Nam
Công ty xuất khẩu lao động lập lờ sử dụng con dấu của Liên minh HTX Việt Nam

(Dân trí) - Công ty Vinagimex đã trở thành công ty cổ phần từ năm 2012. Thế nhưng, ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, người nắm giữ nhiều cổ phần tại công ty cổ phần này vẫn sử dụng cương vị phó chủ tịch và con dấu của Liên minh HTX Việt Nam xác nhận đơn vị chủ quản để công ty Vinagimex đưa người lao động sang Đài Loan làm việc.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 11:56

Chồng qua đời, phận làm dâu bất lực nhìn 4 anh em chồng lấp cổng đòi đất!
Chồng qua đời, phận làm dâu bất lực nhìn 4 anh em chồng lấp cổng đòi đất!

(Dân trí) - Cho rằng mảnh đất và ngôi nhà mẹ con bà Mến đang ở là đất của bố mẹ mình để lại, 4 anh em chồng của bà Mến đã gửi đơn lên xã và lấy gạch đá chặn ngõ không cho bà Mến vào nhà, khiến bà Mến phải “tha hương cầu thực” có nhà mà không được ở.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ "xẻ thịt" đất nông nghiệp gây chấn động: Trách nhiệm chỉ ở cấp xã?
Vụ "xẻ thịt" đất nông nghiệp gây chấn động: Trách nhiệm chỉ ở cấp xã?

(Dân trí) - Tình trạng đất nông nghiệp bị "xẻ thịt" ồ ạt tại xã Long Thượng đang khiến nhiều ban ngành "đau đầu" tìm hướng xử lý, khắc phục. Nhưng nếu những sai phạm nghiêm trọng về quản lý đất đai, xây dựng tương tự lại xảy ra ở nơi khác thì ai chịu trách nhiệm trước dân? hay cũng chỉ kỷ luật vài "quan xã"?

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:17

Vụ cổ phần hoá HACINCO: "Tâm thư” tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp!
Vụ cổ phần hoá HACINCO: "Tâm thư” tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp!

(Dân trí) - Có mặt tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017, bà Nguyễn Thị Chi - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần NCX, đại diện cho 23 nhà đầu tư đã "đổ tiền" vào mua cổ phần của HACINCO từ 12 năm trước đã gửi “tâm thư” mong được Thủ tướng và Chính phủ sát sao chỉ đạo, giải cứu.

Thứ năm, 18/05/2017 - 11:04

Toàn cảnh vụ 146 Quán Thánh khiến người dân “ngao ngán”!
Toàn cảnh vụ 146 Quán Thánh khiến người dân “ngao ngán”!

(Dân trí) - Sau 76 kỳ báo đăng tải trên Báo Dân trí, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng, Bí thư thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải ra “tối hậu thư”, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo trực tiếp, vụ việc tai tiếng tại biển số nhà 146 Quán Thánh vẫn “dậm chân tại chỗ” khiến người dân ngao ngán!

Thứ năm, 18/05/2017 - 08:07

Hà Tĩnh: Nộp tiền gần 3 năm vẫn không được cấp đất, người dân khốn đốn
Hà Tĩnh: Nộp tiền gần 3 năm vẫn không được cấp đất, người dân khốn đốn

(Dân trí) - Hàng chục đối tượng thuộc diện được cấp đất ở và đã nộp đầy đủ kinh phí cấp đất, song gần 3 năm nay việc cấp đất vẫn dừng lại ở “chủ trương”. Việc chậm trễ cấp đất đã khiến cuộc sống của hàng chục gia đình bị đảo lộn hoàn toàn.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:56

Ninh Bình: Bãi cát “lậu” tung hoành khắp nơi
Ninh Bình: Bãi cát “lậu” tung hoành khắp nơi

(Dân trí) - Số lượng bãi tập kết cát trái phép dọc theo sông Hoàng Long và sông Đáy ở Ninh Bình mà báo Dân trí đã phản ánh chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ngược lại, bãi cát “lậu” trên địa bàn huyện Kim Sơn lên đến hàng chục, tung hoành khắp nơi nhưng chính quyền địa phương không thể dẹp bỏ.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:55

Sáng tỏ vụ giả mạo chữ ký rút tiền hỗ trợ người dân tái định cư!
Sáng tỏ vụ giả mạo chữ ký rút tiền hỗ trợ người dân tái định cư!

(Dân trí) - Đó là kết quả báo cáo của Thường trực Huyện ủy Quế Phong, tỉnh Nghệ An gửi báo Dân trí và khẳng định nhà thầu đã lập khống hồ sơ, giả mạo chữ ký của người dân để thanh quyết toán công trình với khối lượng thi công là 139.065.000 đồng.

Thứ năm, 18/05/2017 - 07:52

Lạc vào "ma trận" thực phẩm chức năng
Lạc vào "ma trận" thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Chưa bao giờ việc mua bán thực phẩm chức năng lại dễ dàng như hiện nay và nhiều khi chỉ cần một cú nhấp chuột là sẽ có người giao đến tận tay, tuy nhiên không phải lúc nào người tiêu dùng cũng mua được sản phẩm đảm bảo chất lượng…

Thứ tư, 17/05/2017 - 10:07

Vô tư vi phạm luật trên cây cầu dây văng lớn nhất Việt Nam
Vô tư vi phạm luật trên cây cầu dây văng lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Mặc cho các phương tiện giao thông lưu thông với tốc độ cao, nhiều người dân ung dung đứng ngắm cảnh và chụp ảnh tại hai bên cầu Nhật Tân.

Thứ tư, 17/05/2017 - 09:14

Hoà Bình: Dân tố bị thu hồi đất mập mờ cho doanh nghiệp, chính quyền nói gì?
Hoà Bình: Dân tố bị thu hồi đất mập mờ cho doanh nghiệp, chính quyền nói gì?

(Dân trí) - Trong khi người dân cho rằng trải qua nhiều năm sử dụng đã khai hoang, vỡ hóa đất đai để trồng lúa mà không có bất kỳ tranh chấp nào bỗng dưng bị thu hồi đất mập mờ chuyển cho doanh nghiệp, UBND huyện Lương Sơn (Hoà Bình) đã chính thức đưa ra nhiều thông tin về sự việc.

Thứ tư, 17/05/2017 - 08:11

Tia hy vọng cho người lính Côn Đảo hơn 20 năm đi tìm công lý!
Tia hy vọng cho người lính Côn Đảo hơn 20 năm đi tìm công lý!

(Dân trí) - “Ông Nguyễn Hữu Trác có thời gian tham gia quân đội từ 02/1968 đến 3/1974; bị địch bắt ngày 14/9/1971 đến ngày 10/3/1973, bị địch tra tấn hiện đang còn vết thương thực thể là đúng sự thật…Bộ CHQS tỉnh báo cáo cơ quan cấp trên và xin hướng giải quyết chế độ cho ông”, Bộ Chỉ huy quận sự tỉnh Nghệ An hồi âm đến Báo Dân trí.

Thứ tư, 17/05/2017 - 06:44

Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Cục Thi hành án dân sự TPHCM lên tiếng!
Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Cục Thi hành án dân sự TPHCM lên tiếng!

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có loạt bài phản ánh về vụ thi hành án kiểu "kì lạ", Cục Thi hành án Dân sự TP HCM đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến vụ việc này và cho rằng việc kê biên xử lý tài sản đối với Công ty Trung Nam I là đúng quy định của pháp luật.

Thứ tư, 17/05/2017 - 06:32

Công dân xin kháng nghị ngay sau khi toà tuyên án: Cơ quan điều tra VKSND Tối cao chuyển đơn đề nghị xử lý
Công dân xin kháng nghị ngay sau khi toà tuyên án: Cơ quan điều tra VKSND Tối cao chuyển đơn đề nghị xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến bản án dân sự phúc thẩm số 495/2015/DS-PT ngày 22/4/2015 của TAND TP Hồ Chí Minh, sau khi nhận được đơn đề nghị xem xét giải quyết khiếu nại theo thủ tục giám đốc thẩm, huỷ bản án, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã chuyển nội dung đến Vụ 12 VKSND Tối cáo để chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Thứ tư, 17/05/2017 - 06:30