Thứ sáu, 17/07/2015 - 07:54

Ninh Bình: Nhiều hộ dân vừa sống vừa nơm nớp lo nhà sập

Dân trí

Quá trình làm đường, đơn vị thi công đã đào sát móng, sử dụng máy công xuất lớn gây rung lắc khiến nhiều nhà dân bị nghiêng lún, nứt toác. Các hộ dân luôn phải sống trong nỗi lo nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào, tính mạng luôn bị đe dọa từng ngày.

Dự án đường tránh QL1A đoạn qua thành phố Ninh Bình có tổng chiều dài 17km, với số vốn đầu tư xây dựng khoảng 1.700 tỷ đồng. Công trình do Sở GTVT Ninh Bình làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường. Được triển khai từ năm 2009, dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2012. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên dự án này đã bị chậm tiến độ. Mới đây, được Trung ương bổ sung thêm nguồn vốn nên dự án này đã được thi công trở lại và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2016.

Ninh Bình: Nhiều hộ dân vừa sống vừa nơm nớp lo nhà sập
Đường tránh QL1A đoạn qua xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư đang thi công gây ảnh hưởng đến nhiều hộ dân sống hai bên đường.

Trong tổng chiều dài 17km của tuyến đường, đoạn qua xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư có chiều dài 1,5km. Thời gian gần đây, trong quá trình làm đường tại đây, phía đơn vị thi công đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều hộ dân sống ở khu vực hai bên đường. Bị ảnh hưởng nhiều nhất là các hộ dân tại thôn Quán Vinh, khi làm đường đơn vị thi công đã cho máy xúc đào sâu sát vào móng nhà, sử dụng các loại máy công suất lớn thường xuyên hoạt động mạnh gây ảnh hưởng đến nhiều căn nhà, đời sống của người dân đảo lộn, bị đe dọa đến tính mạng.

Chúng tôi có mặt tại thôn Quán Vinh vào buổi sáng, lúc này các loại máy lu, máy ủi của đơn vị thi công đang hoạt động hết công xuất để bồi đắp, san bằng một khối lượng đất đá lớn tại đây. Cứ mỗi lần máy lu chạy, máy ủi xúc đất, căn nhà 3 tầng của gia đình ông Trịnh Minh Luyện lại rung lên bần bật. Các đồ đạc trong nhà bị rung lắc như có động đất mạnh đang xảy ra.

Ninh Bình: Nhiều hộ dân vừa sống vừa nơm nớp lo nhà sập
Căn nhà 3 tầng của gia đình ông Trịnh Minh Luyện bị lún, nghiêng hướng Đông 30cm có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Ông Luyện cho biết, khoảng 2 tháng trở lại đây cuộc sống của gia đình ông bị đảo lộn hoàn toàn. “Nhà tôi nằm sát bên tuyến đường đang thi công nhưng lại không thuộc diện giải tỏa nên bị ảnh hưởng trực tiếp từ việc làm đường. Hàng ngày, mỗi khi máy của đơn vị thi công làm việc thì căn nhà cứ rung lên bần bật. Ngồi trong nhà không sao chịu được tiếng gầm rú của máy lu, máy ủi đất chạy ầm ầm bên ngoài. Sợ nhất là lo nhà đang bị nghiêng có thể đổ sập bất cứ lúc nào, nguy hiểm đến tính mạng của cả gia đình” – ông Luyện nói.

Cũng theo ông Luyện, căn nhà 3 tầng kiên cố được gia đình ông xây dựng từ năm 2009. Trước kia ngôi nhà vẫn bình thường, tuy nhiên kể từ khi đơn vị thi công làm đến đoạn đường bên nhà, các công nhân cho máy xúc múc đất sâu sát bên phần móng nhà, máy lu đất hoạt động mạnh gây rung lắc khiến ngôi nhà của ông bị lún và nghiêng sang một bên.

Tại nhà ông Luyện, ở hướng Tây có vết nứt dài hơn 10, rộng hơn 3cm bỏ lọt bàn tay.
Tại nhà ông Luyện, ở hướng Tây có vết nứt dài hơn 10, rộng hơn 3cm bỏ lọt bàn tay.

Phần móng nhà của gia đình ông Luyện nằm sát bên đường đang thi công xuất hiện nhiều vết nứt ngang dọc nham nhở. Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà bị nghiêng về hướng Đông khoảng 30cm. Phần tường hướng Tây của ngôi nhà có vết rạn nứt dài hơn 10m, rộng hơn 3cm có thể bỏ lọt bàn tay người. Nhiều nơi khác trong nhà như bếp nấu, nhà tắm, nhà vệ sinh cũng đã có dấu hiệu nứt tường rất nguy hiểm.

Ông Luyện bức xúc: “Đơn vị thi công làm đường gây ảnh hưởng đến nhà của gia đình nhưng chúng tôi giờ không biết phải kêu ai. Ở trong nhà mà cứ lo nơm nớp nhà sập đổ. Phía Sở GTVT, đơn vị thi công, chính quyền địa phương cũng đã về xem xét mức độ ảnh hưởng và có văn bản nghiệm thu nhưng đến nay vẫn chưa có động thái nào khiến gia đình rất hoang mang lo lắng. Hàng ngày, mỗi khi máy móc thi công tôi không dám cho con cháu ở trong nhà mà phải ra bên ngoài ở. Tôi đã yêu cầu nhiều lần nhưng việc thi công đường vẫn không được dừng lại để xem xét tránh gây ảnh hưởng đến nhà của gia đình”.

Nhiều nơi khác trong nhà bị nứt toác những vệt ngang dọc dài.
Nhiều nơi khác trong nhà bị nứt toác những vệt ngang dọc dài.

Vợ ông Luyện cho biết, trong căn nhà 3 tầng bị nghiêng lún gia đình đang có 6 người sinh sống. Những ngày qua, do lo sợ căn nhà này bị đổ sập vợ chồng ông đã phải thuê thợ làm một căn nhà cấp 4 cách đó gần 20m để lấy chỗ ở tạm cho con và các cháu, tránh bị ảnh hưởng từ ngôi nhà đang chờ sập. “May mà căn nhà tôi khi làm được đóng cọc, giằng móng chắc chắn chứ không đã đổ sập từ lâu rồi. Giờ nhà bị nghiêng lún, nứt nhiều nơi rất nguy hiểm. Vừa sống vừa lo nhà bị sập nhưng không biết phải làm sao được. Ở cũng không được mà bỏ đi cũng không xong” - vợ ông Luyện nói.

Tại thôn Quán Vinh không chỉ mình gia đình ông Luyện bị ảnh hưởng từ việc thi công đường mà nhiều hộ dân khác cũng sống trong cảnh khổ sở không kém, họ đều chung tình cảnh vừa sống vừa lo nhà sập đổ. Nhiều ngày qua gia đình bà Nguyễn Thị Tuyến ăn ngủ không yên vì ngôi nhà bị nứt toác nhiều nơi nhưng vẫn phải sống vì không biết đi đâu.

Nhà nứt khiến hộ gia đình ông Luyện vừa sống vừa lo sợ nhà bị đổ sập
Nhà nứt khiến hộ gia đình ông Luyện vừa sống vừa lo sợ nhà bị đổ sập

Còn gia đình ông Phạm Xuân Điệp do căn nhà cấp bốn của gia đình bị nứt nẻ, nghiêng lún nhiều nơi nên đã phải di chuyển đi nơi khác sống để đảm bảo an toàn cho tính mạng. Nhiều gia đình khác sống ở hai bên đường gần khu vực này cũng luôn thường trực nỗi lo nhà bị nứt, bị lún và ảnh hưởng bất cứ lúc nào.

Qua tìm hiểu được biết, các hộ dân như hộ gia đình như ông Luyện, bà Tuyến, ông Điệp… không nằm trong diện giải tỏa đền bù mà chỉ là những gia đình có đất và nhà giáp với khu vực thi công. Được biết, sau khi nhận được kiến nghị của các hộ dân thôn Quán Vinh, UBND xã Ninh Hòa đã cùng với đơn vị thi công xuống kiểm tra và lập biên bản hiện trạng, đồng thời đề nghị hỗ trợ, bồi thường. Tuy nhiên đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào, việc thi công vẫn diễn ra bình thường, gây ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng hơn khiến các hộ dân rất bức xúc đem cờ ra cắm ngăn cản việc thi công.

Nhà nứt khiến hộ gia đình ông Luyện vừa sống vừa lo sợ nhà bị đổ sập
Sợ ở trong nhà 3 tầng bị đổ sập, gia đình ông Luyện phải xây thêm căn nhà cấp 4 lấy chỗ ở tạm để đảm bảo an toàn cho 6 người trong gia đình.

Lãnh đạo Ban quản lý các dự án xây dựng giao thông thuộc Sở GTVT tỉnh Ninh Bình thừa nhận việc thi công đường gây ảnh hưởng làm lún, nứt toác nhà của các hộ dân xã Ninh Hòa là có thật. Trước khi thi công, phía đơn vị này cũng đã yêu cầu nhà thầu, UBND xã và huyện cùng kiểm tra hiện trạng, ghi biên bản để sau khi thi công xong sẽ kiểm tra lại rồi so sánh mới có cơ sở giải quyết đền bù giữa nhà thầu với các hộ dân. Nếu các hộ dân và đơn vị thi công không giải quyết được với nhau phía Sở GTVT tỉnh Ninh Bình sẽ mời cơ quan kiểm định độc lập vào giải quyết.

Thái Sơn

Mới nhất