Ninh Bình: Những “khuất tất” xung quanh dự án đài hóa thân bị dân kịch liệt phản đối!

Dân trí Dự án đầu tư xây dựng đài hóa thân hoàn vũ ở thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) bị người dân kịch liệt phản đối nhiều năm qua, tuy nhiên chủ đầu tư lại quyết tâm thực hiện bằng được. Người dân cho rằng, doanh nghiệp được “bật đèn xanh” triển khai dự án nên đã bỏ qua tiếng nói của nhân dân.
>>Ninh Bình: Người dân dựng lều, tập trung phản đối dự án xây đài hóa thân!

Doanh nghiệp được “bật đèn xanh”?

Ngày 25/1/2013, UBND tỉnh Ninh Bình cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Việt Đức (Công ty Việt Đức) làm chủ đầu tư dự án xây dựng đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức, công trình có mức đầu tư trên 162,3 tỷ đồng, xây trên diện tích 29.000m2. Sau khi có chủ trương của UBND tỉnh Ninh Bình, Thị xã Tam Điệp đã tổ chức triển khai công tác GPMB, khảo sát, cắm mốc giới tại thực địa. Đến ngày 18/7/2014 thì hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ các hộ thuộc diện GPMB để chủ đầu tư thực hiện dự án.

Dự án đã bị người dân địa phương phản ứng, ngăn cản vì băn khoăn về quy trình, công nghệ và lo ngại khi đài hóa thân đi vào hoạt động sẽ tác động tiêu cực đến môi trường và đời sống nhân dân nên không đồng thuận việc thực hiện dự án trên địa bàn. Trước sự phản đối của người dân, dự án đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức đã ngừng triển khai nhiều năm qua.

Ninh Bình: Những “khuất tất” xung quanh dự án đài hóa thân bị dân kịch liệt phản đối! - 1
Quyết định 958 của UBND tỉnh Ninh Bình, nêu rõ các điều kiện với nhà đầu tư là phải được sự đồng thuận từ phía người dân mới được triển khai dự án...
Quyết định 958 của UBND tỉnh Ninh Bình, nêu rõ các điều kiện với nhà đầu tư là phải được sự đồng thuận từ phía người dân mới được triển khai dự án..."

Đến ngày 23/7/2018, UBND tỉnh Ninh Bình có Quyết định 958/QĐ-UBND về chủ trương đầu tư điều chỉnh, bổ sung Dự án đầu tư xây dựng Đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức. Lúc này, dự án có mức đầu tư lên đến trên 131 tỷ đồng, với công suất thiết kế hỏa táng 3.600 ca/năm, dự án vẫn do Công ty TNHH Việt Đức làm chủ đầu tư. Diện tích đất phục vụ dự án lên đến 42.039,1m2, vẫn tại khu vực Thung Lang, thành phố Tam Điệp.

Theo Quyết định, dự án sẽ hoàn thành trong Quỹ II/2020. UBND tỉnh Ninh Bình ra điều kiện với nhà đầu tư: “Trước khi triển khai xây dựng phải làm việc với UBND thành phố Tam Điệp và các đơn vị có liên quan để tuyên truyền, vận động, thuyết phục, phải được nhân dân đồng tình ủng hộ dự án, đảm bảo an ninh trật tự của địa phương…”.

Sau khi UBND tỉnh Ninh Bình có Quyết định 958, Công ty Việt Đức tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để triển khai dự án. Một lần nữa, người dân lại kịch liệt phản đối xây đài hóa thân tại khu vực Thung Lang.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trước khi có Quyết định 958 của UBND tỉnh Ninh Bình, trước sự phản ứng của người dân, từ năm 2014 Thị ủy Tam Điệp đã ban hành Chỉ thị 07/CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Dự án xây dựng Đài hóa thân hoàn vũ trên địa bàn. Thị ủy Tam Điệp yêu cầu cả hệ thống chính trị của thị xã vào cuộc để dự án sớm được triển khai; kiên quyết xử lý những đối tượng có tình vi phạm, những đối tượng cầm đầu, xúi giục, kích động nhân dân làm trái với chủ trương của Đảng và các cấp chính quyền.

Từ năm 2013, người dân đã kịch liệt phản đối xây đài hóa thân, Thị ủy Tam Điệp đã ra Chỉ thị, Quyết định để ủng hộ dự án của doanh nghiệp. Người dân cho rằng, việc tiền hô hậu ủng này là trái quy định của pháp luật.
Từ năm 2013, người dân đã kịch liệt phản đối xây đài hóa thân, Thị ủy Tam Điệp đã ra Chỉ thị, Quyết định để "ủng hộ" dự án của doanh nghiệp. Người dân cho rằng, việc "tiền hô hậu ủng" này là trái quy định của pháp luật.

Sau khi ban hành Chỉ thị, Thị ủy Tam Điệp còn ban hành cả Quyết định số 2252/QĐ/TU ngày 17/11/2014, do ông Tống Quang Thìn - Bí thư Thị ủy ký (nay là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình) về việc thành lập Ban chỉ đạo triển khai Dự án xây dựng Đài hóa thân hoàn vũ. Việc Thị ủy Tam Điệp ban hành Chỉ thị, Quyết định để chỉ đạo, triển khai thực hiện dự án Đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức khiến nhiều người dân không khỏi băn khoăn. Theo đó, thời điểm này, chủ đầu tư chưa đầy đủ thủ tục pháp lý để triển khai xây dựng nhưng Thị ủy Tam Điệp lại “cầm đèn chạy trước ô tô”, để hỗ trợ doanh nghiệp triển khai dự án trái quy định của pháp luật.

Cụ thể, ngày 29/2/2016, UBND thành phố Tam Điệp có Văn bản số 141/UBND-QLĐT gửi Công ty TNHH Việt Đức nêu rõ, thời điểm này UBND thành phố Tam Điệp chưa nhận được: Giấy phép xây dựng, Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công của hạng mục công trình… Vì vậy, hiện nay dự án xây dựng đài hóa thân hoàn vũ chưa đủ điều kiện để khởi công cây dựng. Như vậy, thời điểm Thị ủy Tam Điệp có Chỉ thị số 07, cũng như Quyết định số 2252 thì thủ tục pháp lý của dự án chủ đầu tư chưa hoàn thiện nhưng đã được chính quyền thị xã “tiền hô hậu ủng”.

Dự án đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức không chỉ được Thị ủy Tam Điệp “tiền hô hậu ủng”, mà mới đây Sở Xây dựng Ninh Bình cũng “bật đèn xanh”, cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư, chưa đúng với quy định tại Quyết định số 958/QĐ-UBND ngày 23/7/2018 của UBND tỉnh Ninh Bình. Theo đó, thời điểm Sở Xây dựng Ninh Bình cấp Giấy phép xây dựng số 150/2018/GPXD ngày 5/10/2018 cho dự án, thời điểm này dự án Đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức vẫn chưa nhận được sự đồng thuận từ phía người dân. Tại các cuộc đối thoại giữa chủ đầu tư và nhân dân, 100% ý kiến người dân vẫn kịch liệt phản đối dự án.

Công ty Việt Đức cho người và phương tiện vào triển khai xây dựng dự án đã bị người dân phản đối, can ngăn.
Công ty Việt Đức cho người và phương tiện vào triển khai xây dựng dự án đã bị người dân phản đối, can ngăn.

Không hiểu lý do gì, khi người dân chưa đồng thuận cho doanh nghiệp xây dựng theo quy định tại Quyết định 958 của UBND tỉnh Ninh Bình thì Sở Xây dựng Ninh Bình lại cấp giấy phép cho Công ty Việt Đức triển khai dự án. Được biết, Giám đốc Sở Xây dựng Ninh Bình là ông Cao Trường Sơn.

Khi lòng dân chưa yên

Những việc làm trên của chính quyền Thị xã (nay là thành phố Tam Điệp), Sở Xây dựng Ninh Bình mô hình chung đã “bật đèn xanh”, “tiền hô hậu ủng” để doanh nghiệp có đủ điều kiện triển khai dự án, bỏ qua các quy định của pháp luật, Quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình cũng như ý kiến của người dân.

Điều này dẫn đến, Công ty Việt Đức đã ấn định ngày khởi công là 26/11/2018, khi chưa được sự đồng ý của UBND thành phố Tam Điệp, cũng như chưa có sự đồng tình từ phía người dân. Người của Công ty Việt Đức đưa đến triển khai dự án trong đêm (rạng sáng 29/11/2018), đã vấp phải sự ngăn cản của người dân Tổ 4, 5, 6 phường Nam Sơn. Nhóm vệ sĩ của Công ty Việt Đức thuê đến xảy ra xô xát làm nhiều người dân bị thương phải đi bệnh viện chữa trị.

Ông Dương Đức Đằng – Chủ tịch UBND thành phố Tam Điệp cho biết, những sai phạm của Công ty TNHH Việt Đức khi triển khai dự án trong đêm, chưa có sự đồng ý của chính quyền địa phương và sự đồng thuận từ phía người dân đã được lập biên bản và đang làm rõ, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Khi chưa có sự đồng thuận từ người dân, doanh nghiệp được bật đền xanh đã quyết tâm thực hiện dự án bằng được, thậm chí thi công cả lúc nửa đêm đã bị người dân phát hiện ngăn cấm.
Khi chưa có sự đồng thuận từ người dân, doanh nghiệp được "bật đền xanh" đã quyết tâm thực hiện dự án bằng được, thậm chí thi công cả lúc nửa đêm đã bị người dân phát hiện ngăn cấm.

Trước việc làm coi thường pháp luật, coi thường người dân của chủ đầu tư, người dân rất lo lắng đến an nguy đời sống của mình nên tiếp tục kịch liệt phản đối dự án. Người dân phường Nam Sơn cho rằng, từ lâu đến nay họ đã phải sống trong bầu không khí quá ô nhiễm, bởi khói bụi, tiếng ồn, ô nhiễm môi trường từ các nhà máy trong khu vực thải ra, giờ thêm đài hóa thân xây dựng hoạt động ở khu vực phường thì họ chỉ còn nước chết. Khổ nhất là thế hệ tương lai, vì khu vực đài hóa thân hoàn vũ xây dựng khoảng cách quá gần các trường học trên địa bàn…

Trước những bất an, chính quyền thành phố không giải quyết thấu đáo, ngày 3/12/2018, hàng chục hộ dân phường Nam Sơn với khoảng 40 người đã kéo đến trụ sở UBND tỉnh Ninh Bình để gặp lãnh đạo tỉnh, yêu cầu trả lời những khuất tất liên quan đến dự án. Tuy nhiên, người dân đã không được gặp và lắng nghe ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình là ông Đinh Văn Điến, để mong muốn người lãnh đạo tỉnh sẽ thấu hiểu được nỗi khổ của người dân.

Trao đổi với PV Dân trí, một người dân tâm sự, cùng cực lắm người dân mới phải kéo nhau ra tỉnh phản đối dự án đài hóa thân. Chỉ mong sao lãnh đạo nghe và thấu hiểu được tiếng dân. Nếu dự án tiếp tục triển khai, khi lòng dân chưa yên thì chúng tôi sẽ tiếp tục kéo nhau ra Trung ương để cầu cứu lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Người dân kéo đến trụ sở UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu gặp Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến nhưng không được gặp. Nếu dự án tiếp tục triển khai, người dân cho biết sẽ ra Trung ương cầu cứu lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
Người dân kéo đến trụ sở UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu gặp Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến nhưng không được gặp. Nếu dự án tiếp tục triển khai, người dân cho biết sẽ ra Trung ương cầu cứu lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Bạc Liêu: 5 năm vẫn loay hoay xác định ranh giới 2 dự án đường và khu tái định cư!
Bạc Liêu: 5 năm vẫn loay hoay xác định ranh giới 2 dự án đường và khu tái định cư!

(Dân trí) - Hai dự án đường lộ và khu tái định cư trên địa bàn TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) được cho là chồng lấn ranh giới nhưng đã 5 năm trôi qua, UBND tỉnh Bạc Liêu nhiều lần chỉ đạo các ngành chức năng xác định ranh giới nhưng vẫn giải quyết chưa xong.

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:25

Bắc Giang: Có hay không việc “bảo kê” cho cát tặc hoành hành tại huyện Lục Nam?
Bắc Giang: Có hay không việc “bảo kê” cho cát tặc hoành hành tại huyện Lục Nam?

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin nạn cát tặc “băm nát” suối Ba Cô tại xã Bình Sơn, huyện Lục Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn đã giao hàng loạt sở, ngành phải vào cuộc làm rõ và xử nghiêm. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của PV Dân trí, hiện cát tặc mang máy xúc, xe tải vẫn đang rầm rập đào cát sỏi tại đây.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 10:16

Hơn 2.000 hộ dân được đền bù nhà nứt do thi công quốc lộ 1 tại Phú Yên!
Hơn 2.000 hộ dân được đền bù nhà nứt do thi công quốc lộ 1 tại Phú Yên!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí phản ánh việc người dân bị nứt nhà do thi công mở rộng QL1 “mỏi mắt” chờ tiền đền bù để sửa chữa nhà cửa ổn định cuộc sống. Các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên đã tiến hành họp bàn bạc với đơn vị thi công QL1, đến nay qua rà soát, giám định đơn vị thi công thống nhất bồi thường cho hơn 2.000 hộ dân với tổng số tiền là hơn 5,3 tỷ đồng.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 09:12

Ông chủ của núi phế thải "quái dị" tại Bắc Giang bị yêu cầu làm ngay những gì?
Ông chủ của núi phế thải "quái dị" tại Bắc Giang bị yêu cầu làm ngay những gì?

(Dân trí) - Sau khi chỉ rõ hàng loạt những sai phạm của Công ty Cổ phần khoáng sản Bắc Giang và đình chỉ bãi phế thải “quái dị” của công ty này, Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) đã có công văn yêu cầu công ty phải khắc phục ngay các tồn tại trong hoạt động khai thác mỏ than Bố Hạ.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 01:09

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo dừng sản xuất công ty xả thải khiến học sinh đeo khẩu trang học bài!
Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo dừng sản xuất công ty xả thải khiến học sinh đeo khẩu trang học bài!

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng đề nghị UBND tỉnh này chỉ đạo dừng sản xuất đối với Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam tại Cụm công nghiệp Cát Trinh (huyện Phù Cát) để xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 06:46

Ninh Bình: Bao giờ dân hết “kêu cứu” vì bị nhà máy xử lý nước thải trong KCN hành đến “ngộp thở”?
Ninh Bình: Bao giờ dân hết “kêu cứu” vì bị nhà máy xử lý nước thải trong KCN hành đến “ngộp thở”?

(Dân trí) - Sau khi người dân “kêu cứu”, báo Dân trí phản ánh, Công ty phát triển hạ tầng các KCN Ninh Bình – đơn vị quản lý nhà máy xử lý nước thải tập trung trong KCN Gián Khẩu đã chịu chi tiền lắp đặt hệ thống mái che ngăn mùi hôi thối, tránh gây ô nhiễm để không “hành” dân đến… “ngộp thở”.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 06:29

Ngang nhiên chiếm hàng trăm m2 đất để lập bãi cát trái phép tại Hà Tĩnh
Ngang nhiên chiếm hàng trăm m2 đất để lập bãi cát trái phép tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Một hộ kinh doanh ở Hà Tĩnh đã lấn chiếm hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp để lập bãi cát trái phép. Điều kỳ lạ là bãi tập kết cát trái phép rộng hàng ngàn mét vuông này chỉ cách các cơ quan chức năng chưa đến 1km nhưng vẫn “trót lọt” tồn tại suốt 10 năm qua.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 06:27

Xã “quên” báo cáo huyện, nhà con trưởng thôn vẫn “chình ình” trên đất nông nghiệp!
Xã “quên” báo cáo huyện, nhà con trưởng thôn vẫn “chình ình” trên đất nông nghiệp!

(Dân trí) - UBND huyện Gia Viễn (Ninh Bình) yêu cầu xã Liên Sơn phải tháo dỡ vi phạm của hộ anh Đinh Trần Hiếu trên đất nông nghiệp, trả lại mặt bằng nguyên trạng và báo cáo vụ việc, Tuy nhiên, quá thời hạn được giao, xã Liên Sơn vẫn không thực hiện theo chỉ đạo, đồng thời “quên” báo cáo huyện.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:53

Bình Định: Kè biển 80 tỷ bị sóng đánh “bay” do thiên tai?
Bình Định: Kè biển 80 tỷ bị sóng đánh “bay” do thiên tai?

(Dân trí) - Dự án đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) có chức năng chống xâm thực bờ biển, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân. Thế nhưng, công trình vừa bàn giao không lâu thì bị sóng đánh đổ sụp, tan nát…

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:48

Cách nào để nhận lại con ruột của mình sau hơn 10 năm bỏ con đi biệt xứ?
Cách nào để nhận lại con ruột của mình sau hơn 10 năm bỏ con đi biệt xứ?

(Dân trí) - Do khó khăn kinh tế nên sau khi sinh, hai vợ chồng tôi đã bỏ con lại một gia đình giàu có, rồi bỏ đi biệt xứ. Sau hơn 10 năm tôi trở về gia đình đó thì thấy con mình đã được gia đình này nuỗi dưỡng, nhận làm con nuôi. Vợ chồng tôi nay muốn nhận lại con đẻ và đã được cả cha mẹ nuôi, cũng như cháu đồng ý.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:41

Vụ oan sai chờ đến chết vẫn chưa được xin lỗi: Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?
Vụ oan sai chờ đến chết vẫn chưa được xin lỗi: Trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?

(Dân trí) - Theo TAND tỉnh Đắk Lắk, việc ông Minh mang án oan suốt 17 năm, trách nhiệm bồi thường thuộc về VKSND huyện Krông Ana do gia đình ông Minh đã làm đơn gửi yêu cầu bồi thường thiệt hại đến Viện và VKSND huyện này đã buông lỏng quản lý việc kiểm sát điều tra gây kéo dài vụ án, thiệt hại lớn cho người oan sai.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:34

Nghệ An: Trạm bê tông “bức tử” môi trường, dân kêu không thấu?
Nghệ An: Trạm bê tông “bức tử” môi trường, dân kêu không thấu?

(Dân trí) - Trong thời gian qua, người dân trên địa bàn xóm Bắc Thắng, xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền địa phương về thực trạng dòng suối Đá Bạc chảy qua địa bàn đang bị bức tử từ khi trạm trộn bê tông thương phẩm của công ty VIMECO đi vào hoạt động.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ hàng loạt cây xanh bị chặt hạ: Do vướng lối ra vào khu nhà phố thương gia!
Vụ hàng loạt cây xanh bị chặt hạ: Do vướng lối ra vào khu nhà phố thương gia!

(Dân trí) - Hàng loạt cây lim xẹt hơn 10 năm tuổi trên đường TA21, phường Thới An, quận 12 đã bị chặt hạ “không thương tiếc” vì nằm trước cửa khu nhà phố thương gia. Sau khi “khai tử” 9 cây lim xẹt, chủ đầu tư đã trồng lại 7 cây khác chỉ khoảng 1 năm tuổi.

Thứ năm, 06/12/2018 - 06:46

Đà Nẵng: Mua đất đấu giá, hơn 1 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ
Đà Nẵng: Mua đất đấu giá, hơn 1 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Là người trúng đấu giá lô đất ở khu tái định cư Hòa Liên 3 và đã nộp đầy đủ số tiền nhưng hơn 1 năm nay ông Nguyễn Văn Trí vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ năm, 06/12/2018 - 06:43

Vì sao sau 4 năm, công an huyện Hữu Lũng mới khởi tố vụ án cố ý gây thương tích?
Vì sao sau 4 năm, công an huyện Hữu Lũng mới khởi tố vụ án cố ý gây thương tích?

(Dân trí) - Như Báo Dân trí đã thông tin, vụ việc anh Thư bị đưa ra xét xử có tốc độ thực hiện các quy trình tố tụng rất nhanh, chỉ trong thời gian hơn 2 tháng, trái ngược hẳn với vụ việc mà anh Thư là nạn nhân bị đánh thương tích 21%, đến nay đã hơn 4 năm nhưng vẫn “lình xình” mà chưa đi đến đâu.

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:45

Nghệ An: Xẻ đất lâm nghiệp cạnh đường mòn, xây dựng nhà ở trái phép
Nghệ An: Xẻ đất lâm nghiệp cạnh đường mòn, xây dựng nhà ở trái phép

(Dân trí) - Khi tuyến đường Hồ Chí Minh được hoàn thành, nhiều diện tích đất lâm nghiệp bỗng ra mặt đường liền bị “xẻ” thành từng lô để bán. Nhiều khu vực đã được người mua đến xây dựng nhà ở kiên cố. Qúa trình trên diễn ra trong thời gian dài, khi phát hiện chính quyền địa phương cũng chỉ có thể phạt hành chính...

Thứ tư, 05/12/2018 - 12:22

Hàng trăm hộ dân "kẹt" trong dự án "treo": Quận Nam Từ Liêm báo cáo khiến người dân hoang mang!
Hàng trăm hộ dân "kẹt" trong dự án "treo": Quận Nam Từ Liêm báo cáo khiến người dân hoang mang!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin về việc hàng trăm hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (nay là tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì) bị "giam lỏng" trong dự án bất khả thi, trong khi UBND phường Mễ Trì chính thức kiến nghị cấp những cuốn sổ đỏ đầu tiên cho người dân thì UBND quận Nam Từ Liêm lại có báo cáo khiến người dân lo lắng.

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:23

Phải làm sao khi hàng xóm lấn đất xây nhà và còn được cấp sổ đỏ?
Phải làm sao khi hàng xóm lấn đất xây nhà và còn được cấp sổ đỏ?

(Dân trí) - Bạn đang sống yên lành thì bỗng nhiên mảnh đất mà bạn tin chắc là của mình lại "được" hàng xóm xây nhà trên đó. Bất ngờ hơn, họ còn đưa ra sổ đỏ với đầy đủ dấu và chữ ký của cơ quan nhà nước. Vậy, phải giải quyết thế nào trong trường hợp này?

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:19

Bắc Giang: Pháp luật đã thành “trò đùa” sau cú “bắt tay” của cán bộ và doanh nghiệp?
Bắc Giang: Pháp luật đã thành “trò đùa” sau cú “bắt tay” của cán bộ và doanh nghiệp?

(Dân trí) - Dự án cửa hàng kinh doanh xăng dầu và dịch vụ sửa chửa ô tô của Công ty cổ phần xe khách Bắc Giang được chấp thuận chủ trương đầu tư với diện tích đất sử dụng 1950m2 tại mặt đường Quốc lộ 37 thuộc địa phận xã Bắc Lũng, huyện Lục Nam. Thế nhưng, doanh nghiệp này ngang nhiên gom đất lúa của dân, đổ đất xây luôn dự án khủng.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:12

Một cán bộ quản lý thị trường bị tố đánh dân nhập viện tại Hà Tĩnh!
Một cán bộ quản lý thị trường bị tố đánh dân nhập viện tại Hà Tĩnh!

(Dân trí) - Một cán bộ thuộc Đội quản lý thị trường số 5 (Chi cục QLTT Hà Tĩnh) bị tố đánh một người dân đến nhập viện do xích mích trong chuyện làm ăn, tiền bạc…

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:26

Một sự việc, 2 bản án khiến người dân hoang mang tại Sóc Trăng!
Một sự việc, 2 bản án khiến người dân hoang mang tại Sóc Trăng!

(Dân trí) - Một vụ tai nạn lao động do một người thợ học việc gây ra khiến một người học việc khác bị bỏng nặng. Điều đáng nói, cùng một sự việc nhưng lại có 2 bản án hình sự và dân sự khiến người trong cuộc hoang mang, lo lắng vì không biết đúng sai ra sao.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:23

Lùm xum khiếu nại dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc: Đối thoại chưa tìm được tiếng nói chung!
Lùm xum khiếu nại dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc: Đối thoại chưa tìm được tiếng nói chung!

(Dân trí) - Liên quan đến việc các hộ dân tại phường Kim Mã đồng loạt khiếu nại Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của UBND quận Ba Đình với dự án làm đường Liễu Giai - Núi Trúc, UBND quận Ba Đình đã tổ chức buổi tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân. Tuy nhiên, hai bên chưa tìm được tiếng nói chung.

Thứ ba, 04/12/2018 - 12:33

Làm xong đường, chủ đầu tư BOT Hoà Lạc - Hoà Bình quên luôn bồi thường cho dân?
Làm xong đường, chủ đầu tư BOT Hoà Lạc - Hoà Bình quên luôn bồi thường cho dân?

(Dân trí) - “4 gia đình chúng tôi đã 11 đời ở khu đất tại xóm Miều, xã Trung Minh, TP Hòa Bình. Nay vào diện bị nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất do ông cha để lại. Đó đã là một điều rất vất và vì con đường BOT Hòa Lạc - Hòa Bình. Thế nhưng 4 năm nay, đường cũng đã hoàn thành, thế mà chúng tôi vẫn chưa nhận được hết tiền đền bù”, người dân bức xúc.

Thứ hai, 03/12/2018 - 08:11

Hàng loạt bất cập tại các nhà máy thủy điện ở xứ Nghệ!
Hàng loạt bất cập tại các nhà máy thủy điện ở xứ Nghệ!

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đánh giá toàn diện tác động của các công trình thủy điện trên địa bàn đối với việc điều tiết, ngăn lũ. Qua đó, cho thấy các nhà máy thủy điện đang tồn tại nhiều bất cập cần phải khắc phục.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:43