Thứ ba, 09/04/2019 - 07:32

Long An - Bài 1:

Nơi “xẻ thịt” đất nông nghiệp chấn động bây giờ ra sao?

Dân trí

Bí thư, Chủ tịch, cán bộ địa chính xã Long Thượng đã bị kỷ luật vì để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất, tuy nhiên đất nông nghiệp tại đây đang có dấu hiệu bị "xẻ thịt", trong khi trách nhiệm nhiều ban ngành liên quan vẫn "mập mờ" chưa được làm rõ.

Trở lại “điểm nóng”!

Nơi “xẻ thịt” đất nông nghiệp chấn động bây giờ ra sao? - 1

Năm 2017, Bí thư, Chủ tịch và 2 cán bộ địa chính xã Long Thượng đã bị kỷ luật cách chức vì để xảy ra hàng loạt sai phạm trong việc quản lý, sử đất trên địa bàn.

Năm 2017, Báo Dân trí đã phản ánh tình trạng “xẻ thịt” đất nông nghiệp ồ ạt, sai phạm hàng loạt trong quản lý đất đai, xây dựng…xảy ra tại xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An).

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Long An cũng ban hành kết luận kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất trên địa bàn xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), qua kiểm tra đã phát hiện nhiều tồn tại, hạn chế đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường (Phòng TN&MT) huyện Cần Giuộc và UBND xã Long Thượng khi để hàng ngàn m2 đất nông nghiệp bị "xẻ thịt", chuyển mục đích sử dụng đất vượt chỉ tiêu.

Nơi “xẻ thịt” đất nông nghiệp chấn động bây giờ ra sao? - 2

Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cần Giuộc và UBND xã Long Thượng để hàng ngàn m2 đất nông nghiệp bị "xẻ thịt", chuyển mục đích sử dụng đất vượt chỉ tiêu.

Đáng chú ý, riêng trong năm 2015, theo kế hoạch sử dụng đất của xã Long Thượng thì chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất chỉ là 3ha, nhưng Phòng TN&MT đã giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất lên tới hơn 5,8ha vượt chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất hơn 2,8ha.

Sau khi hàng loạt sai phạm được chỉ ra, Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Cần Giuộc đã thành lập hội đồng kỷ luật, kỷ luật với hình thức cách chức ông Tạ Văn Ngon - Bí thư Đảng ủy xã Long Thượng, ông Huỳnh Quốc Thắng - Phó Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Thượng và giải quyết cho nghỉ việc theo nguyện vọng. Hai cán bộ địa chính xã Long Thượng cũng bị buộc thôi việc. Trong khi đó, "cấp trên" là Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Cần Giuộc liên quan đến vụ việc này chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Nơi “xẻ thịt” đất nông nghiệp chấn động bây giờ ra sao? - 3

Đất nông nghiệp ở Cần Giuộc từng bị "xẻ thịt" ồ ạt để xây dựng nhà ở.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Văn Thiệp (đang giữ chức vụ Bí thư huyện Cần Giuộc) khẳng định: “Sẽ không để xảy ra Long Thượng thứ 2. Hiện Huyện ủy đã bổ nhiệm những cán bộ mới có năng lực để phụ trách mảnh đất đai của huyện và điều hành tại xã Long Thượng. Những cán bộ này sẽ làm thẳng tay nên khiến nhiều người không ưa. Chúng tôi đang khắc phục, lập lại trật tự ban đầu trong tháng 6/2017”.

Đầu tháng 4/2019, PV Dân trí trở lại “điểm nóng” Long Thượng để xác minh “lời hứa” của vị nguyên Bí thư huyện Cần Giuộc Nguyễn Văn Thiệp (hiện ông Thiệp đã nghỉ hưu), qua khảo sát, ghi nhận thực tế phát hiện hầu hết những công trình sai trước đây chưa được xử lý triệt để. Nghiêm trọng hơn nơi đây còn “nở rộ” những dự án “cực khủng”, nhiều công trình xây dựng có dấu hiệu sai phạm, lấn chiếm chỉ giới xây dựng, đất nông nghiệp tiếp tục bị “xẻ thịt”.

Nơi “xẻ thịt” đất nông nghiệp chấn động bây giờ ra sao? - 4

Lãnh đạo chủ chốt của Long Thượng để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đã bị xử lý kỷ luật nghiêm minh, tuy nhiên "quan huyện" huyện Cần Giuộc chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Không ít vụ sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai khi phát hiện thì như “con voi”, trải qua thời gian, sai phạm, khuyết điểm cứ “hao hụt” dần đến khi xử lý thì chỉ còn như… “con kiến”. Và hình thức có khi chỉ dừng ở mức “rút kinh nghiệm”, “kiểm điểm sâu sắc”…Điều này khiến dư luận cho rằng việc xử lý “nhẹ tay” với cán bộ để xảy ra sai phạm vô tình tạo “tiền lệ” cho người sau “noi” theo.

Tự lấy đất, áp chỉ giới xây dựng “hành” dân?

Nơi “xẻ thịt” đất nông nghiệp chấn động bây giờ ra sao? - 5

Đường Thất Cao Đài – Long Thượng mà người dân đang phản ánh.

Phản ánh đến Báo Dân trí, gia đình Võ Thị Diễm Huyền (ngụ huyện Cần Giuộc) cho biết, tháng 9/2018, gia đình bà chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại 2 thửa đất số 3127 và 3134 thuộc tờ bản đồ số 3, loại đất thổ cư (được miễn giấy phép xây dựng) nằm tại ấp Tân Điền, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc.

Trong nội dung chuyển nhượng, chủ đất cam kết đất không tranh chấp và được công nhận toàn bộ diện tích theo sổ đỏ. Việc UBND xã Long Thượng làm đường có vận động người dân nhưng chủ đất không ký các văn bản nào thể hiện việc hiến đất.

Sau khi chuyển nhượng đất, gia đình bà Huyền thực hiện việc xây dựng trên diện tích đất hợp pháp được Nhà nước công nhận thì bất ngờ UBND xã Long Thượng đến lập biên bản vì các lỗi không gửi hồ sơ thông báo khỏi công xây dựng công trình đến UBND xã Long Thượng trước khi khởi công xây dựng theo quy định. Đáng chú ý, UBND xã Long Thượng còn lập biên bản vi phạm “chỉ giới đường đi” đường Thất Cao Đài – Long Thượng (tính từ tim đường vào mỗi bên 9m) đối với gia đình bà Huyền.

Nơi “xẻ thịt” đất nông nghiệp chấn động bây giờ ra sao? - 6

Công trình nhà bà Huyền bị xử phạt, đình chỉ vì vi phạm "chỉ giới đường đi" đường Thất Cao Đài – Long Thượng. Trong khi những công trình sát bên đã được xây dựng hoàn thành nằm thẳng với nhà bà Huyền.

Ngày 26/11/2018, UBND xã Long Thượng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với gia đình bà Huyền số tiền 750.000 đồng.

Liên quan đến vụ việc này, đầu tháng 1/2019, gia đình bà Huyền đã có đơn khiếu nại gửi đến Bí thư huyện, Chủ tịch UBND huyện, Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Cần Giuộc và UBND xã Long Thượng để làm rõ. Tuy nhiên đến nay tất cả các cơ quan trên vẫn “im lặng”.

Ghi nhận thực tế, dọc đường Thất Cao Đài – Long Thượng có hàng trăm căn nhà xây dựng có dấu hiệu vi phạm “chỉ giới đường đi”, lòng đường chỉ khoảng 3m được giải đá dăm và đường băng khu vực đồng ruộng, bãi đất trống. Dư luận cho rằng, có thể do “nôn nóng” làm đường nông thôn mới để lấy “thành tích” mà chính quyền địa phương “quên” lấy ý kiến người dân khi thu hồi đất dẫn đến việc khiếu nại.

Nơi “xẻ thịt” đất nông nghiệp chấn động bây giờ ra sao? - 7
Nơi “xẻ thịt” đất nông nghiệp chấn động bây giờ ra sao? - 8

Hàng loạt căn nhà có dấu hiệu vi phạm "chỉ giới đường đi".

Từ phản ánh của gia đình bà Huyền, PV Dân trí đã gửi lại câu hỏi đến Chánh Văn phòng UBND huyện Cần Giuộc với các nội dung xoay quanh việc thu hồi đất có người dân có đúng quy định của pháp luật, có ra quyết định thu hồi đất? dọc con đường Thất Cao Đài – Long Thượng có hàng trăm công trình có dấu hiệu vi phạm “chỉ giới đường đi” chính quyền địa phương có nắm bắt được?

Chánh Văn phòng UBND huyện Cần Giuộc cũng xác nhận đã “thấy” đơn của gia đình bà Nguyệt gửi đến huyện, tuy nhiên, do nhiều việc nên chưa thể xem xét.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên