Thứ bảy, 14/07/2018 - 08:07

Nữ giáo viên mệt mỏi đi khiếu kiện vì bị kỷ luật, UBND TP Thái Nguyên nói gì?

Dân trí

Sau khi báo Dân trí phản ánh nội dung vụ việc bà Nguyễn Thúy Hảo ở tổ 7, phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên có đơn đề nghị Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các cấp, ngành chức năng liên quan khôi phục các chức vụ, danh dự và xin lỗi công khai bà, mới đây, UBND TP.Thái Nguyên đã có công văn hồi âm gửi báo Dân trí.

Sau khi báo Dân trí phản ánh nội dung vụ việc bà Nguyễn Thúy Hảo ở tổ 7, phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên có đơn đề nghị Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các cấp, ngành chức năng liên quan khôi phục các chức vụ, danh dự và xin lỗi công khai bà với lý do bà là người tố tiêu cực nhưng khi giải quyết đơn của bà, bà lại bị kỷ luật về Đảng và cách chức Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám và bị điều động đi nơi khác. Đến ngày ngày 9/7/2018 Chủ tịch UBND TP.Thái Nguyên đã có công văn số 1039/UBND-NV về việc cung cấp thông tin liên quan đến bà Nguyễn Thúy Hảo gửi báo Dân trí với nội dung: UBND TP.Thái Nguyên trân trọng cảm ơn báo điện tử Dân trí đã quan tâm, phản ánh các thông tin liên quan đến trường Tiểu học Lê Văn Tám.

UBNd TP Thái Nguyên cho rằng: Về quyết định kỷ luật bà Nguyễn Thúy Hảo, bà Hảo với trách nhiệm là Bí thư chi bộ - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Văn Tám đã có hành vi, vi phạm như sau:

Về vi phạm quy định của Đảng: Ban Chấp hành Đảng bộ phường Tân Thịnh có Quyết định số 49-QĐ/ĐU ngày 02/10/2017 về việc thi hành kỷ luật đối với đồng chí Nguyễn Thúy Hảo bằng hình thức cảnh cáo vi phạm Khoản 1 Điều 16 Luật Viên chức năm 2010: Bà Nguyễn Thúy Hảo đã “…thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm; Không chấp hành nghiêm yêu cầu của Đảng ủy theo Thông báo số 05-TB/ĐU ngày 02/6/2017 của Đảng ủy Ban chấp hành Đảng bộ phường Tân Thịnh…”


Quyết định điều chuyển công tác của UBND TP Thái Nguyên khiến bà Hảo hết sức bất bình.

Quyết định điều chuyển công tác của UBND TP Thái Nguyên khiến bà Hảo hết sức bất bình.

Vi phạm kỷ luật phát ngôn “…loan truyền những thông tin, những vấn đề chưa được cấp có thẩm quyền kết luận; nhận xét, đánh giá mang tính chất tố cáo với đồng chí Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Văn Tám, vi phạm đạo đức nhà giáo, gây mất đoàn kết trong nội bộ nhà trường”.

Về vi phạm Luật tố cáo: Bà Nguyễn Thúy Hảo có gửi đơn trình báo đến Công an thành phố (đơn ghi ngày 20/3/2017). Trong nội dung đơn trình báo của bà Nguyễn Thúy Hảo có nội dung tố cáo bà Nguyễn Phương Thanh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Văn Tám có hành vi mắng chửi, hạ thấp uy tín danh dự, đưa ra thông tin sai sự thật về bà Nguyễn Thúy Hảo. Qua quá trình điều tra, xác minh, thu thập tài liệu, làm rõ nội dung trong đơn của bà Nguyễn Thúy Hảo, Công an TP.Thái Nguyên đã xác định các nội dung tố cáo bà Nguyễn Phương Thanh trong đơn của bà Hảo là không có căn cứ. Bà Nguyễn Thúy Hảo vi phạm Khoản 12 Điều 8 Luật Tố cáo năm 2011 “Lợi dụng việc tố cáo xuyên tạc… xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác”.

Về thời gian nghỉ việc của bà Nguyễn Thúy Hảo, công văn cho biết: Qua kiểm tra hồ sơ, báo cáo của phòng GD&ĐT, trường Tiểu học Lê Văn Tám, kết quả cuộc họp kiểm điểm ngày 27/10/2017, cuộc họp ngày 07/11/2017, cuộc họp ngày 05/12/2017 số ngày nghỉ của bà Hảo cụ thể như sau:

Trong tháng 9/2017 bà Nguyễn Thúy Hảo đã tự ý nghỉ việc 05 ngày gồm ngày 25,26,27,28 và 29 với lý do nghỉ không chính đáng. Bà Hảo từ chối cung cấp các nội dung cụ thể trong các ngày nghỉ.

Trong tháng 10/2017, bà Hảo đã tự ý nghỉ việc 04 ngày gồm: 02, 04, 05, 06 với lý do nghỉ không chính đáng.

Các ngày nghỉ làm việc về việc riêng của bà Hảo không thuộc quy định Khoản 1 Điều 116 Bộ Luật Lao động năm 2012 “nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương”. Các lý do nghỉ việc của bà Hảo đưa ra không thuộc quy định về nghỉ việc có lý do chính đáng theo quy định của bộ luật lao động.

Với các hành vi vi phạm nêu trên, ngày 21/12/2017 Hội đồng kỷ luật TP.Thái Nguyên họp xem xét kỷ luật đối với bà Nguyễn Thúy Hảo và đưa ra kiến nghị: với hành vi vi phạm khuyết điểm về kỷ luật Đảng, không “chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng cộng sản Việt Nam và pháp luật của nhà nước”, vi phạm khoản 1 Điều 16 Luật Viên chức năm 2010: kiến nghị hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Với hành vi vi phạm khuyết điểm về tố cáo “Lợi dụng việc tố cáo xuyên tạc… xúc phạm danh dự nhân phẩm, uy tín người khác” vi phạm Khoản 12 Điều 18 Luật Tố cáo năm 2011, Khoản 6 Điều 19 Luật viên chức năm 2010” kiến nghị hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Như vậy việc kỷ luật bà Hảo ở nội dung này không liên quan đến các nội dung tố cáo của bà Hảo về sai phạm của bà Nguyễn Phương Thanh.

Với hành vi vi phạm khuyết điểm ngày công “tự ý bỏ việc” vi phạm Khoản 1 Điều 19 Luật viên chức năm 2010: kiến nghị hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 27/2012/NĐ-CP ngày 6/4/2012 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức, xét các hành vi vi phạm của bà Nguyễn Thúy Hảo và kiến nghị của Hội đồng kỷ luật TP.Thái nguyên, ngày 29/12/2017 Chủ tịch UBND TP.Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 14599/QĐ-UBND kỷ luật bà Nguyễn Thúy Hảo – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Văn Tám bằng hình thức cách chức.


Công văn trả lời báo Dân trí của UBND thành phố Thái Nguyên.

Công văn trả lời báo Dân trí của UBND thành phố Thái Nguyên.

Về nội dung báo phản ánh “Theo đơn trình bày, bà có phản ánh, tố cáo những sai phạm của bà Nguyễn Phương Thanh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Văn Tám, phường Tân Thịnh, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên; vụ việc đã có kết luận thanh tra của TP.Thái Nguyên, bà Nguyễn Phương Thanh đã bị xử lý kỷ luật, cảnh cáo, hiện Đảng ủy đang làm quy trình kỷ luật với bà Thanh”.

Ngay khi nhận được các thông tin liên quan đến công tác quản lý nhà nước về GD&ĐT trên địa bàn TP.Thái Nguyên (do các đơn vị báo cáo theo thẩm quyền, phản ánh của cơ quan báo chí…). UBND TP.Thái Nguyên đã thành lập Đoàn thanh tra của TP tiến hành thanh tra một số trường công lập trên địa bàn TP trong đó có trường Tiểu học Lê Văn Tám (UBND TP không lập đoàn kiểm tra để giải quyết đơn tố cáo của bà Nguyễn Thúy Hảo về những sai phạm của bà Nguyễn Phương Thanh do không nhận được đơn tố cáo của bà Hảo).

Căn cứ kết luận số 07/KL-UBND ngày 29.11.2017 của UBND TP về việc thanh tra công tác quản lý, sử dụng đối với các khoản thu đối với trường Tiểu học Lê Văn Tám, TP Thái Nguyên, UBND TP đã thành lập Hội đồng kỷ luật tiến hành xem xét, xử lý kỷ luật bà Nguyễn Phương Thanh theo mức độ vi phạm. Chủ tịch UBND TP đã quyết định xử lý kỷ luật bà Nguyễn Phương Thanh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Văn Tám bằng hình thức cảnh cáo.

Về nội dung “UBND TP.Thái Nguyên lại ban hành Quyết định số 3720/QĐ-UBND do ông Lê Quang Tiến, Chủ tịch ký về việc điều động bà Hảo rời khỏi trường Tiểu học Lê Văn Tám để đến nhận công tác tại trưởng Tiểu học Quyết Thắng. Không đồng ý với quyết định điều động này, bà Hảo đã khởi kiện yêu cầu TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên hủy quyết định số 3720/QĐ-UBND của UBND TP.Thái Nguyên…”

Căn cứ vào phân cấp quản lý cán bộ, viên chức của tỉnh Thái Nguyên, căn cứ vào yêu cầu công tác cán bộ nhằm ổn định tình hình, chấm dứt tình trạng mất đoàn kết nội bộ tại trường Tiểu họ Lê Văn Tám, Chủ tịch UBND TP đã quyết định điều động bà Nguyễn Thúy Hảo đến nhận công tác tại trường tiểu học Quyết Thắng, TP.Thái Nguyên đúng với thẩm quyền theo Quy định tại Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND ngày 07/01/2015 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc ban hành quy định phân cấp quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, tiền lương, cán bộ công chức, viên chức và lao động hợp đồng trong các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh Thái Nguyên.

Trước thông tin từ UBND TP Thái Nguyên, bà Nguyễn Thúy Hảo cho biết bà không đồng tình.

Bà Hảo cho rằng: "Các lỗi vi phạm trong các quyết định kỷ luật tôi đều không có cơ sở, Hội đồng kỷ luật không chứng minh được những hành vi vi phạm đó. Các buổi họp xét kỷ luật tôi không công bằng, thiếu khách quan, không cho tôi trình bày hết ý, nhiều lần tôi bị cắt ngang, không cho nói tiếp. Các minh chứng của tôi dù đúng theo văn bản pháp luật không đựơc hội đồng kỷ luật chấp nhận”.

Theo bà Hảo, nếu UBND TP Thái Nguyên vẫn giữ quyết định kỷ luật và điều chuyển, bà sẽ thực hiện quyền khởi kiện ra tòa.

Ngọc Hân - Anh Thế