Thứ năm, 19/12/2019 - 07:42

Núp bóng lấy gỗ làm nhà, lâm tặc mở “công trường" khai thác gỗ tại Kon Tum!

Dân trí

Rừng bị phá “tan hoang”, những cây gỗ lớn bị "xẻ thịt" tại xã Đăk Rinh (huyện Kon Plong, Kon Tum). Chính quyền xã lại bao biện “linh động” để dân lấy gỗ làm nhà, nhưng tại rừng có cả trăm hộp gỗ được xẻ quy cách đang chờ vận chuyển đi tiêu thụ.

Bãi tập kết gỗ khổng lồ

Giáp tết được gọi là “thời điểm vàng” để các đối tượng “lâm tặc” hoạt động phá rừng rầm rộ. Từ phản ánh của bạn đọc, chúng tôi đã nhập vai xâm nhập vào một “công trường” khai thác gỗ trái phép nằm trong rừng sâu tại xã Đăk Ring (Huyện Kon Plông, Kon Tum).

Cận cảnh "công trường" khai thác gỗ trái phép "núp bóng" để "xẻ thịt" rừng xanh

Ngay đầu thôn Ngọc Hoàng (xã Đăk Ring), chúng tôi men theo một đường mòn rẽ lên rừng. Chỉ vào khoảng 800m, chúng tôi phát hiện nhiều gốc cây vài người ôm đã bị cưa hạ chỉ còn trơ gốc. Bìa gỗ, mùn cưa nằm la liệt khắp nơi. Phần ngọn và một số phần gỗ không tận dụng được bị vứt ngổn ngang. Cách đó không xa, nhiều cây ở hai bên đường bị đốn hạ, cưa thành lóng dài nhưng chưa kịp xẻ và chuyển đi. Có những cây mới bị chặt hạ, lá vẫn còn xanh tươi, nhựa cây vẫn còn ứa ra.

Núp bóng lấy gỗ làm nhà, lâm tặc mở “công trường khai thác gỗ tại Kon Tum! - 1
Gần trăm lóng gỗ bị xẻ hộp nằm ngổn ngang ngay tại rừng

Đi tiếp khoảng 200m, một "công trường" khai thác gỗ lậu bắt đầu hiện ra. Hàng chục hộp gỗ xẻ nằm la liệt bên đường mòn. Có một nhóm “lâm tặc” đang tời gỗ (kéo gỗ bằng dây cáp) kéo từng hộp gỗ từng dưới suối lên bãi tập kết. Tiếng máy nổ tời gỗ vang động cả cánh rừng. Những hộp gỗ được xẻ theo quy cách có chiều dài hơn 2m, rộng 0,5m và dày 0,2m nằm ngổn ngang giữa rừng.

Núp bóng lấy gỗ làm nhà, lâm tặc mở “công trường khai thác gỗ tại Kon Tum! - 2
Ngay cả chính quyền cũng bất ngờ trước một "công trường" khai thác gỗ trái phép hoạt động rầm rộ

Trong vai người hái lan rừng, chúng tôi tiếp cận người đang trực máy tời ở đây. Người này cho biết đang khai thác gỗ để làm nhà. Việc khai thác gỗ nhóm người này đã “xin phép” chính quyền địa phương. Tuy nhiên, chỉ sau đó ít phút, do thấy động, người này liền thông báo cho 2 người đang làm việc dưới suối rời khỏi rừng. 

Núp bóng làm nhà để…phá rừng

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Xuân Mậu (Chủ tịch UBND xã Đăk Ring) cho biết khu vực xảy ra phá rừng nằm ở tiểu khu 387, 388 (làng Ngọc Hoàng, xã Đăk Hring), thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plông quản lý. Đây là điểm nóng thường xuyên xảy ra phá rừng tại địa phương. Điều đáng nói, khu vực rừng bị phá chỉ cách tỉnh lộ 676 khoảng hơn 1 km, cách trạm bảo vệ rừng khoảng 3 km, cách trụ sở UBND xã khoảng 7 km. Tuy nhiên tình trạng phá rừng vẫn xảy ra.

Núp bóng lấy gỗ làm nhà, lâm tặc mở “công trường khai thác gỗ tại Kon Tum! - 3
Những hộp gỗ được xẻ theo một quy cách

“Bà con tại địa phương có cuộc sống khó khăn, không có điều kiện xây dựng nhà kiên cố nên thường lên rừng cưa gỗ về làm nhà. Người dân khi muốn làm nhà thì gửi đơn đến UBND xã xin phép rồi vào rừng cưa cây. Tất nhiên, việc cưa cây là sai vì không có một cơ quan ban ngành nào cho phép, nhưng mình cũng "linh động" cho bà con. Tuy nhiên, lợi dụng vào việc này mà các đối tượng đã phá rừng, xẻ hộp rầm rộ", ông Mậu nói.

Núp bóng lấy gỗ làm nhà, lâm tặc mở “công trường khai thác gỗ tại Kon Tum! - 4
Một gốc cây lớn bị cưa hạ và bị xẻ hộp ngay tại rừng

Khi cùng đoàn công tác đi kiểm tra tại hiện trường, ông Mậu khẳng định số gỗ này là một vụ phá rừng quy mô lớn. Bãi tập kết gỗ này là do lâm tặc khai thác trái phép chứ không phải gỗ do người dân cưa hạ để dựng nhà như nhận định ban đầu. Qua kiểm đếm chưa đầy đủ, cơ quan chức năng xác định có 98 hộp gỗ ở bãi tập kết, gồm các loại gỗ: dổi, xoan đào, hồng tùng.

Núp bóng lấy gỗ làm nhà, lâm tặc mở “công trường khai thác gỗ tại Kon Tum! - 5
Núp bóng khai thác gỗ về làm nhà, nhiều đối tượng "lâm tặc" phá rừng giữa ban ngày

Ông Nguyễn Thanh Bình (Phó giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Plong) cho hay hiện đơn vị đang quản lý hơn 55.000 ha rừng với gần 50 tiểu khu, trong khi lực lượng chuyên trách chỉ có 30 người. Lực lượng ít, địa bàn rộng khiến đơn vị gặp không ít khó khăn. “Đơn vị sẽ cho kiểm tra lại, sai đến đâu xử lý đến đó. Ai vi phạm, sẽ tiến hành xử lý nghiêm”.

Núp bóng lấy gỗ làm nhà, lâm tặc mở “công trường khai thác gỗ tại Kon Tum! - 6
Những mảnh bìa, mùn cưa nằm la liệt trong rừng sâu

Ông Lê Hữu Có (Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm Kon Plông) khẳng định: “Không có cơ quan, tổ chức nào có thẩm quyền cho phép người dân khai thác gỗ để làm nhà. Tuy nhiên, cũng phải thông cảm vì người dân họ sống gần rừng, họ rất nghèo nên tận dụng một chút gỗ rừng. Nếu bảo người ta bỏ tiền ra mua vật liệu khác gỗ thay thế để làm nhà làm cửa thì người ta không thể có nguồn lực. Đây là vấn đề tế nhị của người dân nghèo, thì mình cũng nên “linh động” cho người dân một chút. Tuy nhiên, nếu những đối tượng lâm tặc mà lợi dụng vào việc này để phá rừng thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm.”.

Chí Anh