Thứ hai, 24/06/2019 - 07:12

Ồ ạt bạt núi, móc ruột tài nguyên tại Bình Định: Chính quyền ở đâu?

Dân trí

Tỉnh Bình Định chỉ mới cho chủ trương, thế nhưng nhiều doanh nghiệp ồ ạt vào núi Hóc Giảng (xã Cát Tường, huyện Phù Cát) khai thác đất. Trong khi người dân kêu trời vì bụi “tra tấn”, còn cấp cơ sở than khó, ngồi trên cao nữa là cấp huyện, tỉnh lại chưa nắm rõ.

Bình Định: Ồ ạt bạt núi, móc ruột tài nguyên: Chính quyền có ngó lơ (!?)

"Điểm nóng" đất lậu

Vụ nhiều doanh nghiệp ồ ạt “xẻ thịt” núi Mò O (thôn Chánh Lý, xã Cát Tường, huyện Phù Cát) chưa lắng thì tình trạng khai thác đất khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép lại đang “lây lan” và rầm rộ xảy ra ở thôn Chánh Liêm, xã Cát Tường.

Ồ ạt bạt núi, móc ruột tài nguyên tại Bình Định: Chính quyền ở đâu? - 1
Tỉnh Bình Định chỉ mới cho chủ trương, thế nhưng nhiều doanh nghiệp ồ ạt vào núi Hóc Giảng (xã Cát Tường, huyện Phù Cát) khai thác đất.

Theo phản ánh của người dân thôn Chánh Liêm, thời gian gần đây, tình trạng khai thác đất đang diễn ra rầm rộ tại khu vực núi Hóc Giảng (thôn Chánh Liêm, xã Cát Tường). Người dân cho biết, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ben, xe tải ra vào khu vực núi Hóc Giảng lấy đất khiến người dân luôn trong tình trạng bị “tra tấn” bởi bụi bẩn, tiếng ồn.

Ông Tô Hồng Vương (45 tuổi, trú thôn Chánh Liêm, xã Cát Tường) nhà ven quốc lộ 19B cho biết: “Chúng tôi không biết tỉnh Bình Định đã cấp phép khai thác đất cho các doanh nghiệp này chưa. Thế nhưng, mỗi ngày hàng trăm lượt xe chở đất ra vào khiến nhà dân đầy bụi, cơm nước dọn ra bụi bay tùm lum không ăn nổi, hàng quán bán thì ế ẩm. Tôi đã gặp trực tiếp lãnh đạo xã, rồi cả trưởng ban quản lý đường trục Khu kinh tế nhưng vẫn không khắc phục”.

Ồ ạt bạt núi, móc ruột tài nguyên tại Bình Định: Chính quyền ở đâu? - 2
Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải vào núi Hóc Giảng khai thác đất khi chưa được cấp phép.

Theo ông Vương, hiện tuyến đường dân sinh dành cho 42 hộ dân thôn Chánh Liêm được xã bán đấu giá đất ở đã trở thành con đường độc đạo để tập đoàn xe tải vào núi Hóc Giảng khai thác đất. Người dân bức xúc phản ánh lên chính quyền, yêu cầu doanh nghiệp khắc phục môi trường, chạy chậm, tưới nước nhưng tình trạng chẳng cải thiện được là bao.

Trong khi đó, xe tải chở đất chạy với lưu lượng rất lớn trên quốc lộ 19B, nhưng không thấy lực lượng CSGT hay thanh tra giao thông xử lý.  “Tôi cũng thấy xe công vụ CSGT công an tỉnh rồi nhiều lực lượng chức năng khác có đi tuần tra nhưng lại không thấy xử lý ai, người dân chịu khổ quá đủ rồi”, ông Vương nói.

Ồ ạt bạt núi, móc ruột tài nguyên tại Bình Định: Chính quyền ở đâu? - 3
Nhà ông Vương thường xuyên bị "tra tấn" bởi bụi do xe tải chở đất gây ra.

Một người dân khác cho rằng, các hộ dân tự thỏa thuận với doanh nghiệp bán đất với lý do cải tạo đất rẫy nhưng chính quyền không xử lý được, tài nguyên bị thất thoát. “Tôi nói thẳng, hôm vừa rồi xã Cát Tường có mời chúng tôi lên họp dân nhưng giữa chừng thì tôi ra về. Bởi, khu vực khai thác đất ở núi Mò O (thôn Chánh Lý, xã Cát Tường) chính quyền xử lý còn chưa xong, giờ lại tiếp tục diễn ra tại thôn Chánh Liêm thì nói ai nghe. Thực sự chúng tôi không hiểu nổi lãnh đạo các cấp xử lý kiểu gì”, người này bức xúc nói.

Mới cho chủ trương, núi đã…nát

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, tại hiện trường vụ khai thác đất tại khu vực núi Hóc Giảng (thôn Chánh Liêm), có 3 máy múc đang gầm rú hoạt động, múc đất đổ lên xe tải. Trong khi đó, hàng loạt xe tải nối đuôi nhau ồ ạt chạy vào khu vực mỏ đất để khai thác đất rất ngang nhiên nhưng không bị ai cấm cản. Tại khu vực này, nhiều khu vực đồi núi đã bị đào khoét sâu, lồi lõm, nhiều diện tích cây cối đã bị xóa sổ bởi việc khai thác đất.

Ồ ạt bạt núi, móc ruột tài nguyên tại Bình Định: Chính quyền ở đâu? - 4
Chưa cấp phép nhưng doanh nghiệp đã vào núi Hóc Giảng "xẻ thịt".

Cũng theo ghi nhận, ngoài xe tải Chiến Thắng mang biển số 77 của tỉnh Bình Định thì còn có rất nhiều xe ben có tải trọng lớn mang biển số 90 ở nơi khác đến, có xe dán logo An Phú Phát liên tục vào chở đất di chuyển ra bên ngoài.

Làm việc với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Đức Hoàng - Chủ tịch UBND xã Cát Tường (huyện Phù Cát), khẳng định tại khu vực đồi núi Hóc Giảng, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định chưa cấp phép khai thác đất cho bất cứ doanh nghiệp nào cả.

Ồ ạt bạt núi, móc ruột tài nguyên tại Bình Định: Chính quyền ở đâu? - 5
Xe tải lưu thông trên quốc lộ 19B nhưng không bị CGST hay Thanh tra giao thông xử lý.

Tuy nhiên, người dân thì nghi ngờ chính quyền địa phương làm ngơ để doanh nghiệp ngang nhiên vào núi Hóc Giảng khai thác đất. Về việc này, ông Hoàng nói rằng: “Không bao giờ chính quyền bao che cho việc khai thác đất không phép, thế nhưng việc này rất khổ vì các nhà thầu đang đẩy tiến độ thi công tuyến đường trục Khu kinh tế nên tình hình khai thác đất tại địa phương đang rất phức tạp”.

Theo ông Hoàng, hiện Công ty TNHH TPV đang làm đường đi vào khu vực này để chuẩn bị khai thác chứ không nắm rõ có doanh nghiệp đang khai thác đất trái phép. Tuy nhiên, khi phóng viên đưa cho ông Hoàng xem hình ảnh núi Hóc Giảng đang bị “xẻ thịt”, ông Hoàng nói sẽ rút kinh nghiệm và cho người đi kiểm tra lại.

Ồ ạt bạt núi, móc ruột tài nguyên tại Bình Định: Chính quyền ở đâu? - 6
Ám ảnh của người dân sống ven quốc lộ 19B do xe tải chở đất tung hoành.

“Tôi đã nói với Chủ tịch UBND huyện, bây giờ phải làm sao chứ xã khổ lắm. Chuyện bụi bặm thì xin người dân thông cảm được, còn việc đủ pháp lý khai thác rất khổ. Ở cấp cơ sở chúng tôi rất khổ, dưới thì người dân kêu ca, phản ánh, còn trên thì chỉ đạo xuống. Vì tiến độ đường trục Khu kinh tế mà cán bộ đau đầu, ốm o, gầy mòn”, ông Hoàng phân trần.

Trong khi đó, trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Trung Kiên - Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, cho biết tại khu vực đồi núi Hóc Giảng ông chỉ nắm chính xác trường hợp của Công ty TNHH TPV, còn các doanh nghiệp khác thì không nắm cụ thể nên chưa thể trả lời phóng viên vì lâu nay, ông Trần Văn Hương - Phó Chủ tịch UBND, mới là người phụ trách mảng này.

Ồ ạt bạt núi, móc ruột tài nguyên tại Bình Định: Chính quyền ở đâu? - 7
Một máy đào đang chờ sẵn tại hiện trường.

“Hiện nay, trên địa bàn xã Cát Tường chưa được tỉnh cấp phép khai thác đất, vì vậy việc này tôi chỉ đạo phải dừng ngay”, ông Kiên nói.

Ông Trương Bá Vinh - Trưởng phòng Tài nguyên Khoáng sản (thuộc Sở TN&MT tỉnh Bình Định), khẳng định: “Tại xã Cát Tường có 5 đơn vị là công ty TNHH TPV, Trường Sơn 98, Nam Ngân, Thuận Đức, An Kim xin chủ trương của tỉnh để cấp phép khai thác đất. Hiện, 2 công ty là TNHH TPV và Nam Ngân đã gửi hồ sơ hoàn chỉnh đang trình cho UBND tỉnh để chuẩn bị cấp phép. Đến lúc này, tỉnh chưa cấp phép cho doanh nghiệp nào khai thác đất cả”.

Ồ ạt bạt núi, móc ruột tài nguyên tại Bình Định: Chính quyền ở đâu? - 8
Xe tải chở đất vượt độ cao cho phép ngang nhiên chạy trên quốc lộ 19B qua xã Cát Tường.

Liên quan đến việc, doanh nghiệp ồ ạt vào khai thác đất ở khu vực núi Hóc Giảng, ông Vinh hứa sẽ báo cáo lại với Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định để phối hợp cùng UBND huyện Phù Cát kiểm tra, xử lý.

Trước đó, báo Dân trí đã đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng nhiều doanh nghiệp bất chấp pháp luật, ồ ạt khai thác trái phép núi Mò O (xã Cát Tường). Người dân phản ứng, chính quyền xã đến lập biên bản, nhưng chỉ vài ngày sau thì tình trạng trên tiếp diễn. Đỉnh điểm vụ việc là bà Trần Thị Bích (60 tuổi, ở thôn Chánh Lý) tử vong trong lúc ngăn chặn Công ty TNHH vận tải xây dựng tổng hợp Bình Diễm (trụ sở thị xã An Nhơn) khai thác đất trái phép tại núi Mò O.

Sau vụ việc, UBND huyện Phù Cát đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Bình Diễm với số tiền 50,6 triệu đồng về hành vi khai thác khoáng sản trái phép. Trong khi lãnh đạo huyện Phù Cát đang tiếp tục chỉ đạo làm rõ, xử lý theo đúng quy định pháp luật. Song, hiện nay tình trạng lại khai thác đất trái phép lại tiếp tục xảy ra ở núi Hóc Giảng, khiến người dân bức xúc.

Doãn Công