Chủ nhật, 12/05/2019 - 07:25

Bà Rịa - Vũng Tàu - Bài 4:

Ồ ạt xây nhà chiếm đường ven biển: Xử lý cán bộ “làm ngơ” trước vi phạm!

Dân trí

Dù người dân đã có đơn gửi đến UBND thị trấn Phước Hải ngăn chặn, tuy nhiên công trình sai phạm vẫn ngang nhiên mọc lên và đưa vào sử dụng. UBND huyện Đất Đỏ khẳng định sẽ xử lý trách nhiệm lãnh cán bộ thị trấn Phước Hải vì “làm ngơ” trước vi phạm.

Ồ ạt xây nhà chiếm đường ven biển: Xử lý cán bộ “làm ngơ” trước vi phạm! - 1
Đầu tháng 12/2018, cơ quan chức năng đã lập biên bản, yêu cầu đình chỉ hoạt động xây dựng không phép.

Ngày 11/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, Thanh tra Sở Xây dựng và UBND huyện Đất Đỏ đang hoàn tất các thủ tục để xử lý vụ việc ồ ạt xây nhà chiếm đường ven biển mà Báo Dân trí đã phản ánh.

“UBND huyện đã xin ý kiến tham mưu từ Sở Xây dựng về vụ việc, hiện huyện đang tiến hành lập lại biên bản vi phạm xử phạt các hộ dân xây dựng trái phép để xử lý. Riêng về phản ánh của người dân về việc đã gửi đơn yêu cầu ngăn chặn các công trình sai phạm khi chuẩn bị xây dựng lên UBND thị trấn Phước Hải nhưng UBND thị trấn không xử lý, UBND huyện sẽ xử lý trách nhiệm lãnh đạo thị trấn để xảy ra tình trạng trên", ông Hoà thông tin.

Theo đại diện UBND huyện Đất Đỏ, hiện các Sở, ban ngành đang tiến hành họp về vụ việc "Ồ ạt xây nhà lấn chiếm đường ven biển tại Bà Rịa - Vũng Tàu" mà Báo Dân trí đã phản ánh. Tuy nhiên, đây là sự việc liên đới nhiều bên nên chưa thể xử lý ngay, cần phải đúng quy trình.

Ồ ạt xây nhà chiếm đường ven biển: Xử lý cán bộ “làm ngơ” trước vi phạm! - 2
Nhưng đến nay, nhiều công trình xây dựng không phép đã hoàn thành và ngang nhiên thách chức chính quyền.

Trước đó, Báo Dân trí đã phản ánh về việc nhiều hộ dân ồ ạt xây dựng nhà lấn chiếm đường ven biển tại thị trấn Phước Hải. Gần 4 tháng qua, cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành các thủ tục xử lý. Dư luận cho rằng, UBND thị trấn Phước Hải đã “làm ngơ” để các công trình xây dựng lấn chiếm hoàn thành dù trước đó các hộ xây dựng lấn chiếm đã cam kết ngưng thi công, xây dựng.

"Lúc đầu tôi phản ánh khi họ chuẩn bị xây dựng thì UBND thị trấn Phước Hải không xử lý. Khi họ bắt đầu xây dựng tôi lại phản ánh tiếp thì UBND thị trấn Phước Hải có mời tôi và các hộ liên quan lên làm việc. Tại đây, các hộ cũng đã đồng ý ngưng xây dựng nhưng không hiểu sao chỉ vài ngày sau là họ lại tiếp tục xây dựng và hoàn thành. Hiện nay, nhiều hộ đã sinh hoạt và buôn bán trên diện tích xây dựng lấn chiếm nhưng UBND thị trấn Phước Hải vẫn không xử lý", ông M. (người dân đại phương) bức xúc.

Ồ ạt xây nhà chiếm đường ven biển: Xử lý cán bộ “làm ngơ” trước vi phạm! - 3
Công trình xây dựng không phép ngang nhiên được dựng lên.

Đầu tháng 4/2019, UBND huyện Đất Đỏ đã giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng liên hệ Thanh tra Sở Xây dựng để được hướng dẫn xử lý các trường hợp này, báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 15/4/2019. Tuy vậy, đến nay vẫn chưa có báo cáo cụ thể.

Liên quan đến vụ này, UBND huyện Đất Đỏ từng ra 2 quyết định số 3145, 3146/QĐ-VPHC ngày 24/12/2018 xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng của 2 gia đình ông Phạm Văn Thành (SN 1978) và bà Đồng Thị Thu Nhan (SN 1968, cùng ngụ TT Phước Hải) vì xây nhà không có giấy phép xây dựng.

Ồ ạt xây nhà chiếm đường ven biển: Xử lý cán bộ “làm ngơ” trước vi phạm! - 4
Quyết định xử phạt các công trình xây dựng sai phạm nhưng đến nay tình trạng "phạt cứ phạt, xây vẫn cứ xây" đang diễn ra tại thị trấn Phước Hải.
Ồ ạt xây nhà chiếm đường ven biển: Xử lý cán bộ “làm ngơ” trước vi phạm! - 5
Việc để nhiều căn nhà vi phạm hình thành và tồn tại khiến người dân, dư luận bức xúc.

Theo đó, ông Thành và bà Nhan đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính xây dựng công trình nhà ở không có giấy phép xây dựng (diện tích xây dựng 25m2 và 10m2). UBND huyện Đất Đỏ tiến hành xử phạt hành chính mỗi người 25 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động thi công công trình xây dựng vi phạm. Buộc tháo dỡ công trình.

Đáng chú ý, UBND huyện Đất Đỏ ra quyết định xử phạt hành chính và buộc tháo dỡ công trình sai phạm (lúc này 2 căn nhà mới xây được phần móng – PV) nhưng cả ông Thành và bà Nhan vẫn tiếp tục hoàn thành việc xây dựng trái phép. UBND huyện và thị trấn Phước Hải cũng đã tiến hành kiểm tra và ngăn chặn nhưng bất thành. Khi các đoàn kiểm tra đi khỏi, những công trình sai phạm lại tiếp tục xây dựng ồ ạt.

Trung Kiên – Xuân Hinh