Thứ tư, 15/05/2019 - 07:29

Bài 31:

Phải xử nghiêm lãnh đạo, đảng viên dối trá vụ 3 cháu bé chết oan vẫn không khởi tố!

Dân trí

“Đảng viên, Phó bí thư Đảng ủy mà hành xử thế sao. Tôi năm nay 64 tuổi, 34 tuổi Đảng, thấy không thể chấp nhận được. Những con người dối trá đó không phải đồng chí của tôi. Tôi tin tưởng Tổng Bí thư, UBKT Trung ương sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm những cán bộ suy thoái như thế. Nhân dân cả nước luôn tin tưởng như thế”, bạn đọc Báo Dân trí bày tỏ phẫn nộ trước bản báo cáo dối trá trong vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang.

Liên tiếp 3 mạng người, lại là 3 cháu bé, chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, ông Đặng Thanh Thuỷ, Phó bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng trường này đã đưa ra những thông tin dối trá về số tiền 20 triệu hỗ trợ gia đình các nạn nhân, trong khi 2 gia đình đã trả lại tiền. Đáng chú ý, bản báo cáo được ghi rõ đã thông qua trước Đảng uỷ, Ban giám hiệu và cán bộ chủ chốt nhà trường.  

Phải xử nghiêm lãnh đạo, đảng viên dối trá vụ 3 cháu bé chết oan vẫn không khởi tố! - 1
Phải xử nghiêm lãnh đạo, đảng viên dối trá vụ 3 cháu bé chết oan vẫn không khởi tố! - 2

Bản báo cáo dối trá do ông Đặng Thảnh Thuỷ, Hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang ghi rõ nơi nhận là Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Bộ Công Thương, Công an tỉnh Bắc Giang, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang, Sở Lao động thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang, huyện Lạng Giang, xã Tân Dĩnh, các cơ quan truyền thông.

Điều nghiêm trọng này nghĩa là bộ máy lãnh đạo Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đã dùng tổ chức Đảng là Đảng uỷ nhà trường để bao che cho sự dối trá và tội ác khiến 3 cháu bé tử nạn đau lòng.

Trao đổi với PV Dân trí, Ông Vương Đức Đông, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cho biết qua làm việc với Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, Đảng uỷ và cá nhân ông hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đã phải thừa nhận đưa ra các thông tin dối trá, sai sự thật trong bản báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Bộ Công thương. Và đến tận thời điểm hiện tại vẫn chưa hề có một bản báo chính thức nào “đính chính” những thông tin sai sự thật này.

Được biết Bí thư đảng uỷ Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp là ông Nguyễn Thanh Hải, Phó hiệu trưởng trường này.

Bản báo cáo dối trá do ông Đặng Thảnh Thuỷ, Hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang ghi rõ nơi nhận là Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Bộ Công Thương, Công an tỉnh Bắc Giang, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang, Sở Lao động thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang, huyện Lạng Giang, xã Tân Dĩnh, các cơ quan truyền thông.

Luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Quyết định số 102-QĐ/TW của Ban chấp hành Trung ương đã có những quy định rất rõ ràng, nghiêm khắc về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Trong đó, hành vi dối trá được quy định rất cụ thể.

Phải xử nghiêm lãnh đạo, đảng viên dối trá vụ 3 cháu bé chết oan vẫn không khởi tố! - 3

Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cho biết: Đảng uỷ và cá nhân ông hiệu trưởng trường này đã phải thừa nhận đưa ra các thông tin dối trá, sai sự thật trong bản báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Bộ Công thương về vụ việc 3 cháu bé tử vong tại công trình sai phạm.

Tại điều 10 (vi phạm về tuyên truyền, phát ngôn) chương II (Vi phạm về chính trị và nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng) chỉ rõ vi phạm một trong các trường hợp sau thì bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ): “b. Cung cấp thông tin, tài liệu cho tổ chức, cá nhân, cho báo chí những vẫn đề thuộc bí mật của Đảng, Nhà nước, bí mật cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật. Cung cấp thông tin chưa được phép, sai sự thật, không trung thực cho báo chí”.

Như vậy, theo như xác nhận của Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang, cá nhân ông hiệu trưởng Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp và Đảng uỷ trường này đã thừa nhận sự dối trá, hơn nữa lại là sự dối trá trước vong linh 3 cháu bé chết oan do sai phạm của trường này gây ra thì hình thức kỷ luật cảnh cáo, cách chức đã được Quyết định số 102-QĐ/TW của Ban chấp hành Trung ương quy định rất cụ thể. Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cần tuân thủ nghiêm túc quy định của Ban chấp hành Trung ương để xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm trong trường hợp này”, luật sư Diện bày tỏ.

Sau khi Báo Dân trí đăng tải loạt bài điều tra về vụ việc, hàng nghìn bạn đọc đã bày tỏ sự bức xúc, phẫn nộ trước sự dối trá và cách hành xử của các cá nhân, tập thể có trách nhiệm tại Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang. Bạn đọc Báo Dân trí cũng đề nghị các cơ quan chức năng phải giám sát chặt chẽ việc thi hành kỷ luật với các tập thể, cá nhân trên, quyết không để xảy ra tình trạng bao che, dung túng những đảng viên sai phạm, có dấu hiệu suy thoái.

Phải xử nghiêm lãnh đạo, đảng viên dối trá vụ 3 cháu bé chết oan vẫn không khởi tố! - 4

Sai phạm làm chết 3 mạng người, Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang thống nhất không khởi tố vụ án khiến dư luận phẫn nộ.

Bạn đọc Bình Dân Nguyễn: “30 bài báo rồi mà vẫn không xử lý, là kỉ cương phép nước bị coi thường hay có kẻ chống lưng quá lớn mà vẫn trơ trơ?”.

Bạn đọc Hainguyên: “Họ định dùng cả tổ chức Đảng làm lá chắn để bao che cho hành động sai trái của mình, họ muốn lấy bàn tay để che cả bầu trời sao?”

Bạn đọc Làng Vũ Đại: “Tôi rất hoan nghênh Báo Dân Trí đã đi tìm công lý cho những người dân thấp cổ bé họng chúng tôi. Để chúng tôi luôn tin tưởng. Đảng, Nhà nước Việt Nam ta không bao che cho một số đảng viên biến chất, bao che cho nhau, trù úm nhân dân. Tôi mong Báo Dân Trí tiếp tục phát huy những gì đã làm và đang làm để nhân dân chúng tôi luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam ta”.

Bạn đọc Hoang: “Cảm ơn Báo Dân trí cho mọi người biết rõ hơn về vụ việc đau lòng này. Mong các cơ quan pháp luật xử lý theo đúng luật pháp, trả lại sự công bằng cho các cháu. Hãy đặt cái chết oan uổng của các cháu vào vị trí của con cháu mình”.

Bạn đọc Nguyễn Hiền: “Rất mong Báo Dân Trí "đi đến cùng" của sự việc này, góp phần giảm nhẹ nỗi đau cho cha mẹ 3 cháu bé, làm trong sạch tổ chức đảng trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang!”.

Bạn đọc Nguyen Hai Hau: “Đảng viên, Phó bí thư đảng ủy mà hành xử thế sao. Tôi năm nay 64 tuổi, 34 tuổi Đảng thấy không thể chấp nhận được. Những người đó không phải đồng chí của tôi. Đây là con sâu, tôi tin tưởng Tổng Bí thư, UBKT Trung ương sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm những cán bộ suy thoái như thế. Nhân dân cả nước luôn tin tưởng như thế”.

Bạn đọc Ngon Nguyen: "Cung cấp thông tin chưa được phép, sai sự thật... cho báo chí" và dối trá là khác nhau. Cung cấp thông tin sai… thì có luật, còn dối trả thì thuộc về cả đạo đức mà vô đạo đức với nạn nhân, thiếu đạo đức với cấp trên thì cách chức được rồi. Tôi ủng hộ Dân trí theo tới cùng vụ việc”.

Phải xử nghiêm lãnh đạo, đảng viên dối trá vụ 3 cháu bé chết oan vẫn không khởi tố! - 5

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã nhiều lần chỉ đạo làm rõ sự việc.

Bạn đọc Trần Minh Dũng: “Dân cả nước ai cũng đánh giá được "chất lượng" những đảng viên có trách nhiệm trong vụ này rồi. Dối trá quá, đánh lừa Đảng, đánh lừa dân ư? dân là ai các vị biết không? đa số dân là thầy các vị đó nha. Chúng tôi đề nghị UBKT Trung ương vào cuộc sớm vụ này mới ra môn, ra khoai”.

Bạn đọc Phạm Thanh Thưy: “Ôi đạo đức nghề giáo, nhà giáo là đây sao? Theo tôi, Chính phủ phải kỷ luật hết cán bộ có đạo đức yếu kém tại Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang này ngay và luôn để làm trong sạch bộ máy của Đảng từ cơ sở để tạo nền tảng vững chắc và niềm tin của nhân dân”.

Bạn đọc Nguyễn Uyên: “Không biết ông hiệu trưởng có cái sức mạnh vô hình nào mà biết bao bài báo Dân trí đã vào cuộc, dư luận lên án vậy mà chưa làm được gì để lấy lại công lý cho gia đình nạn nhân”.

Bạn đọc Đinh Tiến: “Dân biết cả rồi, niềm tin vào Đảng và Hồ chủ tịch, chúng tôi vẫn luôn vững vàng. Chỉ chờ Đảng chính thức có kết luận xử lý những cán bộ, đảng viên dối trá trắng trợn thôi!”.

Liên tiếp 3 cháu bé chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, thế nhưng, điều kỳ lạ là Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang đều thống nhất không khởi tố vụ án. Sau 2 lần yêu cầu báo cáo không có hồi âm, ngày 24/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh lần thứ 3 phải yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang báo cáo. 

VKSND huyện Lạng Giang khẳng định là có sai phạm nhưng cho rằng việc quản lý, trông coi các nạn nhân thuộc trách nhiệm của gia đình. Do vậy, ông hiệu trưởng không có lỗi nên không khởi tố vụ án.

Hiện VKSND tỉnh Bắc Giang đang thụ lý khiếu nại của chị Nghiêm Thị Mai, mẹ một cháu bé tử vong về việc không đồng ý với quyết định không khởi tố vụ án của các cơ quan tố tụng huyện Lạng Giang.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế