Thứ ba, 03/04/2018 - 07:09

Hà Nội:

Pháo đài Xuân Tảo có nguy cơ thành phế tích: Chốt ngày nghiệm thu!

Dân trí

UBND Quận Bắc Từ Liêm vừa giao cho phòng Quản lý đô thị tiếp tục hướng dẫn UBND phường Xuân Đỉnh thực hiện công tác nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng theo đúng quy định, hoàn thành trước ngày 15/4/2018.

Mặc dù đã có nhiều chỉ đạo nhưng đến nay việc nghiệm thu hoàn thành công trình đối với dự án Cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo vẫn chưa được thực hiện. Câu hỏi về chất lượng khẩu pháo vẫn chưa thể có câu trả lời.
Mặc dù đã có nhiều chỉ đạo nhưng đến nay việc nghiệm thu hoàn thành công trình đối với dự án Cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo vẫn chưa được thực hiện. Câu hỏi về chất lượng khẩu pháo vẫn chưa thể có câu trả lời.

Trước đó, Phòng Quản lý Đô thị (Quận Bắc Từ Liêm) đã có Báo cáo 67/BC-QLĐT của về công tác nghiêm thu hoàn thành đưa vào sử dụng dự án: Cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo. Theo báo cáo này, ngày 7/2/2018, phòng Quản lý đô thi đã phối hợp với UBND phường Xuân Đỉnh (chủ đầu tư dự án), đơn vị thi công, đơn vị tư vấn, đơn vị quản lý dự án kiểm tra hồ sơ và hiện trạng công trình: Cải tạo di tích lịch sử pháo đài Xuân Tảo. Qua kiểm tra công trình bằng trực quan, về cơ bản công trình xây dựng theo thiết kế đã được phê duyệt, các hạng mục đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Tuy nhiên còn một số thiếu sót:

Về hồ sơ quản lý chất lượng: Chưa có thiết kế khẩu pháo kèm theo kết quả thẩm tra dự toán khẩu pháo do Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng và thương mại Hồng Hà lập ngày 28/5/2011; Chưa có Biên bản nghiệm thu chuyển giai đoạn thi công xây dựng được phòng Quản lý đô thị huyện Từ Liêm (sau tách thành quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm) ký xác nhận theo Quyết định số 122/2009/QĐ-UBND ngày 22/12/2009 của UBND thành phố Hà Nội.

Về hiện trạng công trình: Hạng mục cửa hoa sắt vách kín (ký hiệu VK) không thi công; Khẩu pháo có một số vị trí bong, tróc sơn và một số điểm bị nứt.

Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 29/2/2016 của UBND quận Bắc Từ Liêm về tăng cường quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, để công tác nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật, Phòng Quản lý Đô thị đã kiến nghị UBND Quận Bắc Từ Liêm xem xét chỉ đạo UBND phường Xuân Đình rà soát khối lượng công việc theo thiết kế đã được phê duyệt, đối với các hạng mục không thực hiện phải giảm trừ khi quyết toán; Rà soát, kiểm tra lại hồ sơ chi tiết khẩu pháo kèm theo dự toán khẩu pháo do Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng và thương mại Hồng Hà lập năm 2011.

Thuê đơn vị tư vấn kiểm định có đủ năng lực kiểm định chất lượng khẩu pháo (khối lượng, thành phần, chất lượng…) phục vụ công tác nghiệm thu, quyết toán công trình; Có văn bản cam kết chịu trách nhiệm về chất lượng các hạng mục thi công xây dựng của công trình (do công trình không được phòng Quản lý đô thị huyện Từ Liêm trước đây nghiệm thu chuyển giai đoạn thi công).

Ngay sau khi nhận được báo của Phòng Quản lý đô thị, UBND quận Bắc Từ Liêm đã có văn số 1000/UBND-QLĐT đồng ý với nội dung và đề xuất kiến nghị của Phòng Quản lý đô thị; Giao cho UBND phường Xuân Đỉnh khẩn trương thực hiện các nội dung kiến nghị của Phòng Quản lý đô thị, báo cáo UBND Quận kết quả thực hiện trước ngày 30/3/2018.

UBND Quận Bắc Từ Liêm vừa giao cho phòng Quản lý đô thị tiếp tục hướng dẫn UBND phường Xuân Đỉnh thực hiện công tác nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng theo đúng quy định, hoàn thành trước ngày 15/4/2018.

Trao đổi với Dân trí, ông Trần Trung Tuyển – Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh cho hay: Việc báo cáo kết quả thực hiện theo kiến nghị của Phòng Quản lý đô thị đang được UBND phường hoàn tất và sẽ gửi lên Quận trong một vài ngày tới; Hiện UBND phường cũng đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần khoa học công nghệ xây dựng số 1 để kiểm định chất lượng khẩu pháo.

Chưa tổ chức thanh tra đối với hạng mục của Dự án

Ngày 30/12/2017, ông Lưu Ngọc Hà – Phó Chủ tịch UBND Quận Bắc Từ Liêm đã có kết luận, trong đó nhấn mạnh: Sau khi có kiến nghị của cử tri và thông tin báo chí phản ánh; đồng thời căn cứ kế hoạch Thanh tra thực hiện công tác đầu tư công trên địa bàn phường Xuân Đỉnh, đề nghị Thanh tra Quận thực hiện thanh tra đối với hạng mục của Dự án Cải tạo di tích Pháo đài Xuân Tảo hoàn thành trong quý I/2018.

Tuy nhiên đến nay, ngày 2/4/2018, hạn định của việc hoàn thành thanh tra đã hết nhưng lại chưa có một quyết định nào thành lập đoàn thanh tra để thực hiện.

Trao đổi với Dân trí qua điện thoại, ông Lưu Ngọc Hà cho hay: Việc thanh tra phải được thực hiện theo kế hoạch.

Khi được đặt câu hỏi: Thời gian đã hết, chưa thanh tra mà đã yêu cầu công tác nghiệm thu hoàn thành công trình trước 15/4 thì liệu có đúng? Từ chối trả lời câu hỏi này, ông Hà đề nghị phóng viên liên hệ làm việc với Quận để có thêm thông tin.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Nguyễn Hùng