Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng!

Dân trí Đã nhiều năm qua, nhiều hộ dân ở xóm Đáy (ấp Nguyễn Tăng, xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) phải đối mặt với tình trạng sạt lở rất nghiêm trọng, đe dọa đến an toàn tính mạng cũng như tài sản nhưng chưa có giải pháp nào khắc phục.
>>Báo động tình trạng "hà bá" ăn sông, nuốt nhà dân tại Sóc Trăng!
>>Sai phạm tài chính tại Sở Công thương Sóc Trăng!

Đến xóm Đáy (gọi là xóm Đáy có lẽ vì các hộ dân ở đây sống bằng nghề khai thác thủy sản), chúng tôi được tận mắt chứng kiến “hà bá” đang hàng ngày ngoạm đất của bà con khiến cho cả xóm vốn có diện tích hơn 5.000m2 nhưng bây giờ chỉ còn khoảng trên dưới 1.000m2.

Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 1.

Xóm Đáy bị nước bao vây.

Ông Nguyễn Văn Mum (62 tuổi, một cư dân ở xóm Đáy) nói vẻ buồn rầu: “Căn nhà của tôi xây dựng cách bờ sông hơn 100m nhưng bây giờ sông đã vào tới dưới nền nhà. Phần nhà tôn tôi mới cất lên được ít bữa thì đã bị sóng đánh sạt lở nền nhà khiến cho hàng cột bị gãy sụp xuống. Tính ra mỗi năm sông lấn đất của chúng tôi ít nhất cũng từ 5-7m. Năm nào cũng bị sạt lở, nhất là từ tháng 8 âm lịch đến tháng 12 là thời điểm triều cường nước dâng cao.

Mỗi khi tới con nước, toàn bộ khu này ngập trong nước, có chỗ ngập sâu khoảng nửa mét, bà con phải kê cao đồ đạc nếu không muốn bị trôi mất. Cũng vì thường bị sạt lở nên chúng tôi phải cho đất vào bao làm bờ kè để gia cố hạn chế sạt lở nhưng không ăn thua gì. Nhiều gia đình bị hư nhà riết rồi không dám sửa lại, cứ cây lá, tấm nhựa che cho khỏi mưa nắng vì sửa lại bị sạt lở nên tốn kém lắm”.

Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 2.
Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Mum bên căn nhà lụp xụp, phải chống chọi với sạt lở nhiều năm qua.

Bà Phạm Thị Bay (70 tuổi, cư dân xóm Đáy) cho biết, bà con sống xóm này chủ yếu là người ở Bến Tre, do ở quê hương làm ăn khó khăn nên tìm đường sang Cù Lao Dung sinh sống từ sau năm 1975. Lúc đó, mình là người xứ khác tới, lại có nghề đánh bắt thủy sản nên bà con cùng ở chung một khu vực tạo thành xóm Đáy. Xóm này nằm cặp bờ sông Hậu, cách cửa biển Trần Đề khoảng hơn 2km.

“Hồi đó, cả xóm là một vùng đất rộng lắm, khoảng từ 5.000 – 6.000m2 đất nhưng bây giờ lở chỉ còn có chút xíu. Tính ra đến nay chúng tôi đã qua 5 lần dời nhà vì bị sạt lở. Nếu tôi nhớ không nhầm thì nền nhà cũ đầu tiên của tôi cách nền nhà cũ hiện nay khoảng trên 100m. Cứ sạt lở như đà này thì chỉ vài năm nữa là hết đất, lúc đó không biết ở chỗ nào nữa”, bà Bay lo lắng.

Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 4.
Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 5.

Bà Bay lo lắng không biết mai này có còn căn nhà nữa hay không.

Dẫn chúng tôi vào nơi đặt chiếc giường ngủ của gia đình mình, ông Nguyễn Văn Giúp (60 tuổi) cho biết: “Mấy ngày trước, cán bộ địa phương xuống khảo sát tình trạng sạt lở, cái giường này còn nằm trên mặt đất, nhưng chỉ vài ngày sau nước đánh vào sạt nền nhà, sạt luôn khu vực đất nơi đặt giường thành ra cái giường cũng bị hổng mất một chân. Nền nhà của gia đình tôi bị nước đánh vào sạt hết xung quanh, đêm ngủ không yên vì sợ nhà có thể sập xuống bất cứ lúc nào”.

Qua quan sát, chúng tôi thấy nền nhà của ông Giúp đã bị sạt lở vào rất sâu, có mấy cây cột nhà đã bị hổng chân, từ nền nhà xuống đến mặt nước phải hơn 1m. Cả một khu vực nhà sau nằm chênh vênh bên bờ sông, có thể bị sụp đổ bất cứ lúc nào.

Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 6.
Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 7.

Nhà ông Giúp chênh vênh bên bờ sông.

Theo ông Nguyễn Văn Mum, khu vực xóm Đáy có 21 hộ với khoảng 70 nhân khẩu đang sinh sống. Bà con sống chủ yếu bằng đánh bắt thủy sản gần bờ, phần lớn đều có hoàn cảnh khó khăn, một số hộ thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Nhà cửa của bà con tuềnh toàng, nhiều căn dột nát, trống trước hở sau.

Ông Trần Quốc Hoàng Kha- Chủ tịch UBND xã Đại Ân 1 cho biết, khoảng 10 năm trở lại đây, triều cường kết hợp sóng to, gió lớn gây sạt lở với chiều dài gần 500m, vết nứt sạt lở lấn sâu vào đất liền khoảng 100m, có nơi lấn sâu hơn 150m và phía trong bờ vẫn thấy vết nứt, vì vậy tình trạng sạt lở vẫn tiếp tục xảy ra. Nguyện vọng của bà con là mong nhà nước có chính sách hỗ trợ cho bà con di dời vào trong đê bao, cất lại nhà ở để yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 8.
Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 9.

Nhà dân lụp xụp, chủ yếu che chắn tạm thời nằm bên bờ sông.

Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 10.

Chống sạt lở kiểu này nhưng hầu như không ăn thua gì.

Trước tình trạng đó, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã tiến hành khảo sát hiện trạng sạt lở. Theo đánh giá ban đầu, nguyên nhân là do đoạn sông trên uốn cong, chủ lưu dòng chảy sông Hậu ép sát bờ, kết hợp nền đất yếu gây sạt lở. Theo đó, giải pháp được chính quyền địa phương và ngành chức năng thống nhất là di dời người dân đến khu vực an toàn.

Theo ông Võ Minh Thiên - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, qua khảo sát tình hình thực tế, Chi cục cũng có đề xuất cùng lãnh đạo các ban, ngành sớm có những chính sách ưu đãi để hỗ trợ cho bà con được di dời đến những nơi ở an toàn.

Phập phồng lo “hà bá”... nuốt nhà tại Sóc Trăng! - Ảnh 11.

Người dân ngao ngán trước cảnh lo hà bá nuốt nhà.

Bà Phạm Thị Bay cho biết thêm: “Bà con chúng tôi rất lo lắng vì tình trạng sạt lở ngày càng lấn vào đất liền. Muốn dời đi chỗ khác ở cho an toàn nhưng ai cũng nghèo nên không có tiền mua được đất ở khu vực trong đê. Vì thế bà con ở đây rất mong nhà nước xem xét hỗ trợ cho chúng tôi để di dời vào khu vực an toàn càng sớm càng tốt”.

Bạch Dương

MỚI NHẤT
Đại úy công an từng đổi cả họ của mẹ trong lý lịch: Xử lý… rút kinh nghiệm!
Đại úy công an từng đổi cả họ của mẹ trong lý lịch: Xử lý… rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Đại úy công an từng đổi cả họ của mẹ ruột trong lý lịch”, Công an tỉnh Cà Mau chỉ đạo xử lý… rút kinh nghiệm đối với ông Ngô Văn Khởi.

Thứ năm, 27/12/2018 - 07:42

Người dân tố cáo Cục thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng!
Người dân tố cáo Cục thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng!

(Dân trí) - Cho rằng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng can thiệp không đúng quy định pháp luật trong việc thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của mình, người dân ở Sóc Trăng đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Thứ tư, 26/12/2018 - 04:10

Vụ mượn “đất vàng” rồi lấy luôn: Khiếu nại đúng, người dân vẫn mất đất?
Vụ mượn “đất vàng” rồi lấy luôn: Khiếu nại đúng, người dân vẫn mất đất?

(Dân trí) - Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, do cách đánh giá chứng cứ và quan điểm giải quyết chưa chính xác nên các cơ quan tham mưu đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết vụ khiếu nại chưa chính xác. Đây là nguyên nhân ông Hai, bà Điều khiếu nại gay gắt, kéo dài cho đến nay mà hậu quả rất khó khắc phục.

Thứ tư, 26/12/2018 - 10:42

Quảng Nam: Rác thải tồn ứ thành núi vì xã thiếu nợ!
Quảng Nam: Rác thải tồn ứ thành núi vì xã thiếu nợ!

(Dân trí) - Hàng trăm tấn rác đang tồn ứ tại bãi thải của xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam mấy tháng nay khiến không khí bị ô nhiễm, rác trong dân bị ùn ứ… Lý do, xã thiếu nợ đơn vị xử lý rác hơn 100 triệu đồng chưa có khả năng thanh toán.

Thứ tư, 26/12/2018 - 09:08

Sai phạm be bét tại phường Đại Mỗ: Quận kết luận, người dân không "tâm phục khẩu phục"
Sai phạm be bét tại phường Đại Mỗ: Quận kết luận, người dân không "tâm phục khẩu phục"

(Dân trí) - UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã chính thức có kết luận hàng loạt sai phạm tại phường Đại Mỗ, trong đó có những sai phạm rất nghiêm trọng như "xẻ thịt" cả di tích quốc gia cấp sổ đỏ trái luật, bí thư xã xác nhận khống nguồn gốc đất… Thế nhưng hình thức xử lý cán bộ sai phạm chỉ là kiểm điểm, rút kinh nghiệm khiến người dân bất bình.

Thứ tư, 26/12/2018 - 08:29

Bắc Giang: Chủ tịch thị trấn bị tố cáo tham ô, lập chứng từ khống rút tiền ngân sách
Bắc Giang: Chủ tịch thị trấn bị tố cáo tham ô, lập chứng từ khống rút tiền ngân sách

(Dân trí) - Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã chính thức vào cuộc điều tra xác minh nội dung tố cáo chủ tịch thị trấn Thanh Sơn tham ô, chiếm đoạt tiền nhà nước.

Thứ tư, 26/12/2018 - 07:40

Vi phạm trật tự xây dựng tại KKT Nghi Sơn: Hàng loạt cán bộ công chức bị kỷ luật
Vi phạm trật tự xây dựng tại KKT Nghi Sơn: Hàng loạt cán bộ công chức bị kỷ luật

(Dân trí) - Liên quan đến việc để xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn, UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tiến hành xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ.

Thứ tư, 26/12/2018 - 07:20

Hà Nội: Yêu cầu tạm dừng thi công công trình đe doạ gây sập nhà của cụ bà 76 tuổi
Hà Nội: Yêu cầu tạm dừng thi công công trình đe doạ gây sập nhà của cụ bà 76 tuổi

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải bài viết "Bất thường gì sau sự việc cụ bà 76 tuổi "khản giọng" kêu cứu trong ngôi nhà sắp sập?" với thông tin lãnh đạo phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng than phiền về động thái lạ của lực lượng quản lý trật tự xây dựng, Chủ tịch phường này đã yêu cầu tạm đình chỉ thi công công trình gây lún nứt nhà của cụ bà.

Thứ ba, 25/12/2018 - 08:57

Bắc Giang: Quản lý chợ bát nháo cho doanh nghiệp "làm xiếc" trục lợi tại Tân Yên!
Bắc Giang: Quản lý chợ bát nháo cho doanh nghiệp "làm xiếc" trục lợi tại Tân Yên!

(Dân trí) - Các dự án chợ, trung tâm thương mại giai đoạn năm 2013 - 2017 tại huyện Tân Yên được chính quyền địa phương quản lý hết sức bát nháo. Sai phạm la liệt trong khi doanh nghiệp đã ngang nhiên trục lợi.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:44

Người dân dính quả lừa tại Dự án bất động sản HUD!
Người dân dính quả lừa tại Dự án bất động sản HUD!

(Dân trí) - Ký hợp đồng đặt cọc để giao dịch mua bán 1 lô đất tại Dự án khu đô thị Bắc TP Hà Tĩnh (Dự án HUD), nhận trước tiền thưởng trị giá bằng 1/3 giá trị lô đất của khách hàng nhưng bất ngờ sau một thời gian, giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Hà Tĩnh đã gọi khách hàng lên “ép” hủy giao dịch đã ký kết.

Thứ ba, 25/12/2018 - 06:52

Doanh nghiệp lớn quỵt tiền "xương máu" của dân: "Chí phèo" có thoát nợ?
Doanh nghiệp lớn quỵt tiền "xương máu" của dân: "Chí phèo" có thoát nợ?

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin 2 luật sư Vi Văn Diện và Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) trợ giúp người dân khởi kiện miễn phí Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc quỵt những đồng tiền "xương máu’ của người dân nghèo, TAND TP Bắc Giang đã chính thức thụ lý vụ án.

Thứ hai, 24/12/2018 - 08:17

Hàng loạt vi phạm trật tự xây dựng tại khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp!
Hàng loạt vi phạm trật tự xây dựng tại khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp!

(Dân trí) - Chỉ thị về việc tăng cường quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai và quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn đã được tỉnh Thanh Hóa ban hành. Tuy nhiên, vi phạm trật tự xây dựng vẫn tiếp diễn hàng loạt...

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ doanh nghiệp bị chặn đường vận chuyển gỗ: Chờ tham mưu để xử lý
Vụ doanh nghiệp bị chặn đường vận chuyển gỗ: Chờ tham mưu để xử lý

(Dân trí) - Ông Văn Anh Tuấn - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện tỉnh đã giao vụ việc cho các Sở, ngành tham mưu, xử lý.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:38

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo quyết liệt chống tham nhũng và xử lý sai phạm!
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo quyết liệt chống tham nhũng và xử lý sai phạm!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã yêu cầu cả hệ thống chính trị trong tỉnh vào cuộc để chấn chỉnh và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra và phòng, chống tham nhũng sau một số vấn đề tồn tại như chế độ trách nhiệm chưa rõ ràng, còn tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:31

Nhà thờ nơi "một tiếng gà gáy 3 tỉnh đều nghe" giản dị đón giáng sinh an lành
Nhà thờ nơi "một tiếng gà gáy 3 tỉnh đều nghe" giản dị đón giáng sinh an lành

(Dân trí) - Những ngày này, Nhà thờ giáo xứ Bến Bàu (tỉnh Bạc Liêu) nằm bên dòng sông Cái, nơi người dân ví von một tiếng gà gáy cả 3 tỉnh đều nghe, cũng đã trang hoàng đón mùa giáng sinh an lành.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:00

Quảng Bình: Một hộ dân kêu cứu vì bị phá hoại tài sản, hành hung và doạ giết
Quảng Bình: Một hộ dân kêu cứu vì bị phá hoại tài sản, hành hung và doạ giết

(Dân trí) - Một hộ dân ở xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch vừa gửi đơn đến cơ quan chức năng và báo chí kêu cứu vì bị một người đàn ông dẫn theo một nhóm người kéo đến phá hoại vườn tược, hành hung và thậm chí còn doạ giết.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:40

Rộn ràng không khí Giáng sinh xứ Nghệ
Rộn ràng không khí Giáng sinh xứ Nghệ

(Dân trí) - Những ngày này, người dân đã cảm nhận được không khí Giáng sinh đang về trên những góc phố. Các giáo xứ, giáo họ đã rộn ràng không khí đón Giáng sinh 2018 trong an lành, ấm áp.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:38

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo tháo dỡ Trung tâm mua sắm không phép trước 30/12!
Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo tháo dỡ Trung tâm mua sắm không phép trước 30/12!

(Dân trí) - Sau bài báo của Dân trí đăng tải, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ đã ra chỉ đạo các cơ quan ban ngành phải xử lý dứt điểm, tháo dỡ Trung tâm mua sắm không phép trước ngày 30/12 tới.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 06:52

Quảng Bình:  Hàng trăm công nhân bức xúc vì doanh nghiệp chây ì hơn 5 năm không đóng bảo hiểm!
Quảng Bình: Hàng trăm công nhân bức xúc vì doanh nghiệp chây ì hơn 5 năm không đóng bảo hiểm!

(Dân trí) - Mặc dù vẫn trừ 10,5% lương hàng tháng nhưng đã hơn 5 năm qua, hàng trăm công nhân lao động tại Nhà máy xi măng Cosevco 11 thuộc Công ty CP SXVL&XD Cosveco 1 không được đóng BHXH, BHTN. Vụ việc đang khiến hàng trăm người lao động tỏ ra bức xúc và lo lắng quyền lợi của mình không được đảm bảo.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 06:50

Huế: Trung tâm mua sắm không phép dù bị đình chỉ vẫn ngang nhiên hoạt động
Huế: Trung tâm mua sắm không phép dù bị đình chỉ vẫn ngang nhiên hoạt động

(Dân trí) - Trung tâm mua sắm trái phép nằm cạnh siêu thị Big C (đường Bà Triệu, TP Huế) dù đã bị các cơ quan chức năng tuýt còi, đình chỉ tuy nhiên vẫn hoạt động ngang nhiên, thách thức dư luận.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:20

Nghệ An: Mâu thuẫn về lối đi, bị hàng xóm đánh nhập viện
Nghệ An: Mâu thuẫn về lối đi, bị hàng xóm đánh nhập viện

(Dân trí) - Vợ chồng ông Võ Đình Tiến tố cáo nhiều lần bị hàng xóm là Đậu Ngọc Cường gây sự. Đỉnh điểm, ngày 23/11, ông Tiến và vợ bị vợ chồng ông Cường đánh phải nhập viện.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:18

Mạnh tay “dẹp loạn” trồng keo trên đất nông nghiệp tại Bình Định!
Mạnh tay “dẹp loạn” trồng keo trên đất nông nghiệp tại Bình Định!

(Dân trí) - Cái lợi trước mắt, người dân huyện Hoài Ân (Bình Định) ồ ạt trồng keo lai trên đất nông nghiệp làm nguồn nước ngầm cạn kiệt, đất bạc màu. Hiện, địa phương đang mạnh tay “dẹp loạn” để trồng các loại cây trồng phù hợp, ưu tiên quy hoạch thành vùng cây ăn quả bậc nhất của tỉnh.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:16

Doanh nghiệp lớn quỵt tiền “xương máu” của dân chính thức bị kiện ra toà!
Doanh nghiệp lớn quỵt tiền “xương máu” của dân chính thức bị kiện ra toà!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc quỵt những đồng tiền “xương máu’ của người dân nghèo, được sự trợ giúp khởi kiện miễn phí của 2 luật sư Vi Văn Diện và luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội), TAND TP Bắc Giang đã chính thức nhận đơn và có thông báo nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm.

Thứ năm, 20/12/2018 - 01:01

Trà Vinh: Cơ quan thi hành án "bình chân như vại" trước nỗi oan ức của người dân?
Trà Vinh: Cơ quan thi hành án "bình chân như vại" trước nỗi oan ức của người dân?

(Dân trí) - Ông Dân mất cả chục năm trời để đòi lại 230m2 đất mà gia đình ông Nhẫn bao chiếm, xây nhà máy nước đá từ 2008. Nhưng đến khi có quyết định thi hành án (4/2018), cơ quan chức năng cứ hẹn hết lần này đến lần khác. Hiện gia đình ông Dân vô cùng bức xúc.

Thứ năm, 20/12/2018 - 08:14