Thứ năm, 05/04/2018 - 07:04

Cần Thơ:

Phạt chủ đầu tư chung cư cao cấp để hệ thống báo cháy nằm "án binh bất động"!

Dân trí

Liên quan đến vụ hệ thống báo cháy của chung cư cao cấp Tây Nguyên Plaza Cần Thơ không hoạt động, ngày 4/4, nguồn tin từ Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ cho biết cơ quan đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư tòa nhà.

Chung cư cao cấp Tây Nguyên Plaza ở Cần Thơ, hệ thống báo cháy không hoạt động
Chung cư cao cấp Tây Nguyên Plaza ở Cần Thơ, hệ thống báo cháy không hoạt động

Cụ thể, chủ đầu tư bị xử phạt số tiền 15 triệu đồng về lỗi: làm mất, hỏng hoặc làm mất tác dụng phương tiện PCCC.

Nguồn tin cũng cho biết: Sau khi có phản ánh ánh của người dân và báo chí, ngày 30/3, đơn vị đã kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn PCCC đối với tòa nhà này và lập biên bản vi phạm. Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ cũng lập biên bản, nêu 5 kiến nghị yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện.

Theo đó, chủ đầu tư phải tiến hành sữa chữa, bảo dưỡng hệ thống báo cháy tự động, sữa chữa hệ thống máy bơm PCCC; Ban quản lý chung cư lập đội chữa cháy cơ sở; xây dựng kế hoạch tự kiểm tra an toàn PCCC; trang bị, bổ sung bình chữa cháy tại các tầng của tòa nhà và mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.

“Tòa nhà này là căn hộ cao cấp, tổ hợp văn phòng với 20 tầng nổi, 1 tầng hầm, gồm 216 căn hộ. Tuy nhiên, chỉ có 120 căn hộ có người ở. Công trình có lắp đặt hệ thống PCCC, cầu thang thoát hiểm. Năm 2017, Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ đã kiểm tra đối với tòa nhà này và ra quyết định xử phạt về lỗi: không kiểm tra bảo dưỡng hệ thống phương tiện PCCC định kỳ”, vị cán bộ này cho biết.

Cũng theo Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ, hiện chủ đầu tư của tòa nhà này đã về TP Hồ Chí Minh. Tại Cần Thơ, chỉ còn Ban quản lý tòa nhà.

Như Dân trí đã thông tin: Sau khi xảy ra vụ cháy chung cư ở TP HCM khiến 13 người tử vong, nhiều hộ dân sinh sống tại tòa nhà này có đơn phản ánh họ phải luôn sống trong tâm trạng lo sợ vì hệ thống báo cháy không hoạt động.

Chị Cao Lê Phương Thanh, tầng 10, căn hộ số 3 phản ánh: “Toà nhà có trang bị hệ thống báo cháy nhưng lại hư hỏng. Vừa qua, khi lực lượng PCCC TP Cần Thơ đến kiểm tra có yêu cầu ban quản lý tập huấn cách phòng cháy chữa cháy cho người dân sống tại đây nhưng họ vẫn thờ ơ”.

Chị Huỳnh Bảo Diễm, sống tại căn hộ số 5 bức xúc: “Thang máy của chung cư thường xuyên bị ngừng hoạt động, rất nhiều người đã bị kẹt trong thang máy, bấm chuông kêu cứu trong thang máy nhưng nó cũng hư. Chúng tôi cũng đã báo ban quản lý nhưng để sửa thang máy phải thuê một công ty trên TP.HCM xuống chứ không phải ở Cần Thơ nên việc sửa chữa mất nhiều thời gian. Việc mọi người mắc kẹt trong thang máy như cơm bữa”.

Theo Đại tá Vũ Văn Tảo, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ, tòa nhà Tây Nguyên Plaza trước đây khi xây dựng có đầy đủ hệ thống báo cháy tự động nhưng giờ hệ thống phòng cháy hư hỏng. Cản sát PCCC TP Cần Thơ sẽ mời chủ đầu tư làm việc, nếu họ không đến sẽ báo cáo UBND TP Cần Thơ có ý kiến xử lý.

Tổng kiểm tra chung cư, nhà cao tầng, karaoke

Nguồn tin từ Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ vừa ký kế hoạch mở đợt cao điểm kiểm tra về an toàn PCCC và thành lập 2 đoàn công tác kiểm tra từ ngày 1/4 đến ngày 16/5. Cảnh sát PCCC tập trung rà soát, xây dựng kế hoạch kiểm tra đối với các công trình chung cư, nhà cao tầng, khách sạn, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, khu vui chơi, giải trí tập trung đông người. Cơ sở có tính chất nguy hiểm cháy, nổ cao…

Phạm Tâm