Thứ bảy, 25/07/2020 - 07:45

Phạt hành chính, cưỡng chế trả lại đường cho hàng chục hộ dân tại Phú Yên

Dân trí

Vào ngày 31/7 tới, UBND xã Xuân Quang 3 (Đồng Xuân, Phú Yên) sẽ thực hiện cưỡng chế sai phạm “rào đường, chắn lối” của ông Dũng, để trả lại con đường dân sinh cho hàng chục hộ dân.

Ngày 23/7, UBND xã Xuân Quang 3 đã tổ chức họp báo để thông tin đến báo chí về việc Thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ hàng rào mà ông Lê Văn Dũng (trú thôn Phước Nhuận) đã dựng trái phép, gây ảnh hưởng đến vấn đề đi lại, sinh hoạt của hàng chục hộ dân.

Phạt hành chính, cưỡng chế trả lại đường cho hàng chục hộ dân tại Phú Yên - 1

UBND xã Xuân Quang 3 tổ chức họp báo để thông tin việc chuẩn bị cưỡng chế tháo dỡ con đường mà ông Dũng đã rào trái phép trước đó.

Thời gian thực hiện cưỡng chế vào 8h ngày 31/7. Trước đó, UBND xã này đã lên phương án thực hiện tháo dỡ con đường trên, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên phải dừng lại đến nay.

Theo Thông cáo báo chí của UBND xã Xuân Quang 3, trước đây con đường mà ông Dũng thực hiện hành vi sai trái là rào đường, chắn lối có chiều dài khoảng 40m, rộng 1,7m. Con đường này đã được người dân đi lại hàng chục năm trước, đến năm 2015, thực hiện chủ trương bê tông hóa nông thôn nên UBND xã đã cấp kinh phí để người dân triển khai, tuy nhiên ông Dũng đã có hành vi ngăn cản, không cho thực hiện.

Phạt hành chính, cưỡng chế trả lại đường cho hàng chục hộ dân tại Phú Yên - 2

Ông Dũng dùng đất, đá, lưới B40 rào chắn con đường của hàng chục hộ dân

Đến khoảng năm 2018, một người dân tiếp tục hiến thêm 1,3m ngang đất nữa (con đường thành 3m ngang) để người dân thuận lợi đi lại. Tuy nhiên, đến tháng 3/2020 ông Dũng ngang nhiên dùng đất, đá, lưới B40 rào chắn không cho bất cứ người nào qua lại vì cho rằng con đường này thuộc phần đất mà ông đang quản lý, tranh chấp. Trước tình đó, chính quyền các cấp đã tích cực vận động nhưng ông Dũng không chấp hành tháo dỡ.

Phạt hành chính, cưỡng chế trả lại đường cho hàng chục hộ dân tại Phú Yên - 3

Người dân không dám dụng đến hàng rào ông Dũng dựng lên vì ông này có hành vi hăm dọa, chửi bới

Để xác định rõ ranh giới, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Đồng Xuân đã tiến hành đo đạc và kết quả xác định, con đường này không liên quan đến phần đất của ông Dũng quản lý, tranh chấp. Do đó lực lượng chức năng đã thực hiện cắm mốc xác định rõ ranh giới.

“Hành vi rào đường, chắn lối của ông Lê Văn Dũng đã ảnh hướng đến đời sống, an sinh của hàng chục hộ dân, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân; Làm mất đi sự bình yên của thôn xóm và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền được hưởng lợi các chính sách ưu đãi của nhà nước cho người dân, nên cần xử lý nghiêm minh trước pháp luật” - ông Lâm Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 3 nhấn mạnh.

Phạt hành chính, cưỡng chế trả lại đường cho hàng chục hộ dân tại Phú Yên - 4

Ông Lâm Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 3

Đến nay, UBND xã Xuân Quang 3 đã tiến hành ra văn bản xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng đối với hành vi trên của ông Dũng. Đồng thời, nhiều lần mời ông Dũng lên để vận động tuyên truyền tự tháo dỡ nhưng ông này đã thiếu hợp tác, không chấp hành.

Từ những nguyên nhân trên, UBND xã Xuân Quang 3 phải thực hiện cưỡng chế tháo dỡ bắt buộc. Sau khi tháo dỡ, sẽ bàn giao cho Ban quản lý bê tông nông thôn thôn Phước Nhuận tiến hành ngay việc đổ bê tông đối với đoạn đường trên, để tạo điều kiện cho nhân dân đi lại, thuận tiện, dễ dàng.

Trước đó, Dân trí đã phản ánh, do tranh chấp đất đai, ông Lê Văn Dũng tự ý “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân.

Phạt hành chính, cưỡng chế trả lại đường cho hàng chục hộ dân tại Phú Yên - 5

Hành vi của ông Dũng đã ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của hàng chục hộ dân

Theo người dân địa phương, con đường này đã có gần 100 năm tuổi và có phần đất tự hiến của một hộ dân để xây dựng. Vì vậy việc làm của ông Dũng là chưa đúng.

Mất con đường, đã gây nhiều khó khăn trong việc đi lại, sản xuất của người dân nơi đây, vì vậy người dân mong muốn chính quyền sớm phân định đúng sai, trả lại đường cho dân.

Trung Thi