Thứ sáu, 12/07/2019 - 15:13

Vụ nhóm cán bộ quy chủ sai và được cấp “sổ đỏ” để nhận tiền đền bù:

Phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng, kỷ luật hàng loạt cán bộ tại Quảng Bình

Dân trí

Liên quan đến việc nhiều cán bộ của Ban quản lý HTX Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) Thượng Giang và UBND thị trấn Kiến Giang lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cố ý làm trái quy định nhằm chiếm đoạt tài sản, đoàn thanh tra huyện Lệ Thuỷ đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng.

Như Dân trí đã phản ánh, trong công tác thực hiện thủ tục cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân trong phạm vi thực hiện dự án Siêu thị thương mại Hiệp Hợp, các cán bộ của Ban quản lý HTX DVNN Thượng Giang và UBND thị trấn Kiến Giang đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để cố ý làm trái, có động cơ vụ lợi (biểu hiện lấy tiền theo lợi ích nhóm) với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng

Sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất tại thị trấn Kiến Giang, liên quan đến công tác đền bù thực hiện dự án Siêu thị thương mại Hiệp Hợp.

Qua thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện những sai phạm rất nghiêm trọng thể hiện qua việc quy chủ sử dụng đất sai cho 5 hộ dân. Cụ thể, 4 hộ dân không có đất ruộng được chia theo Nghị định 64/1993/NĐ-CP của Chính phủ tại khu vực quy hoạch xây dựng Siêu thị Hiệp Hợp ở thị trấn Kiến Giang nhưng lại được UBND thị trấn Kiến Giang quy chủ cho mỗi hộ nhiều thửa đất và xác định nguồn gốc đất được chia theo Nghị định 64/1993/NĐ-CP.

Việc khai khống của 4 hộ dân nói trên được thực hiện theo thống nhất của Ban quản trị HTX Thượng Giang. Đặc biệt, hộ ông Hoàng Tấn Tấn đã cố tình khai man diện tích từ 64,9m2 lến đến 255m2 nhưng vẫn được UBND thị trấn Kiến Giang quy chủ và xác định nguồn gốc đất toàn bộ diện tích mà ông Tấn khai man.

Tổng diện tích đất mà UBND thị trấn Kiến Giang quy chủ sử dụng đất sai quy định đối với 5 hộ nói trên là 1.337,1m2 (trong đó quy chủ sai 1.272,2m2 và xác định nguồn gốc không đúng là 64,9m2). Điều đáng nói 5 người đứng tên cho 5 hộ dân nói trên đều nằm trong Ban quản trị HTX Thượng Giang và ông Hoàng Tấn Tấn là Chủ tịch HĐQT HTX Thượng Giang.

Cùng với việc sai phạm nghiêm trọng nói trên, khâu thẩm định hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ cho 5 trường hợp này cũng đã để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khi chưa thực hiện đúng quy định về trình tự, thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai như không kiểm tra hiện trạng sử dụng đất và các hồ sơ, tài liệu có liên quan; chưa kiểm tra, rà soát kỹ trình tự, thủ tục của quá trình xây dựng hồ sơ nên đã không phát hiện được các sai sót...

Phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng, kỷ luật hàng loạt cán bộ tại Quảng Bình - 1

Khu vực đất thực hiện Dự án Siêu thị thương mại Hiệp Hợp

Riêng UBND thị trấn Kiến Giang mà trực tiếp là ông Nguyễn Thanh Đức, Chủ tịch UBND thị trấn; ông Nguyễn Xuân Hiệp, cán bộ địa chính thị trấn; ông Hoàng Tấn Tấn, Chủ nhiệm HTX Thượng Giang và ông Hoàng Văn Luyện, Tổ trưởng tổ dân phố Thượng Giang tuy không hề tổ chức cuộc họp nào để lấy ý kiến khu dân cư song vẫn lập biên bản cuộc họp và ký vào biên bản việc lấy ý kiến khu dân cư.

Cùng với đó, UBND thị trấn Kiến Giang đã không niêm yết công khai danh sách kết quả kiểm tra hồ sơ đăng ký, cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân tại khu dân cư nơi có người được đề nghị cấp GCNQSDĐ.

Một sai phạm nghiêm trọng nữa đó là UBND thị trấn Kiến Giang đã chứng thực hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Hoàng Tấn Thược và Công ty TNHH Thương mại Hiệp Hợp nhưng không yêu cầu các bên ký trước mặt cán bộ chứng thực, dẫn đến việc chữ ký trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không phải do ông Thược ký.

Xử lý các tập thể, cá nhân sai phạm

Từ các sai phạm nghiêm trọng nói trên, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy đã yêu cầu UBND thị trấn Kiến Giang phối hợp với Công ty TNHH Thương mại Hiệp Hợp và các ngành có liên quan đưa ra phương án xử lý các sai phạm.

Cụ thể, Phòng TN-MT xem xét kiểm điểm trách nhiệm của phòng và các cá nhân có liên quan; Phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện xem xét kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Xuân Hiệp, cán bộ địa chính xây dựng và ông Lê Văn Phưởng, cán bộ tư pháp thị trấn Kiến Giang.

Đối với ông Nguyễn Thanh Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Kiến Giang, Chủ tịch UBND huyện đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật. Đồng thời giao Phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện xem xét kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với ông Đức trên cương vị Chủ tịch UBND thị trấn.

Phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng, kỷ luật hàng loạt cán bộ tại Quảng Bình - 2

Tại dự án này đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng

Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị Đảng ủy thị trấn Kiến Giang chỉ đạo và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật Đảng đối với ông Hoàng Đình Kỳ, Hoàng Đình Vân, Hoàng Văn Luyện, Nguyễn Xuân Hiệp và ông Lê Văn Phưởng theo quy định.

Yêu cầu UBND thị trấn Kiến Giang tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật về chính quyền đối với ông Hoàng Văn Luyện, Tổ trưởng tổ dân phố Thượng Giang; yêu cầu UBND thị trấn chỉ đạo HĐQT HTX Thượng Giang kiểm điểm đối với ông Hoàng Tấn Tấn, Chủ  tịch HĐQT  HTX Thượng Giang.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cũng đề nghị Sở TN-MT kiểm điểm trách nhiệm của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lệ Thủy và các cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm nói trên.

Để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, nhiều lãnh đạo xã bị kỷ luật

Ngày 11/7, tin từ Huyện ủy Lệ Thủy cũng cho biết, địa phương vừa ra các quyết định thi hành kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên xã Ngư Thủy Bắc do đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong quản lý nhà nước để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn.

Theo đó, UBKT Huyện ủy Lệ Thủy đã ra các quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Ngô Văn Thủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Bắc; khiển trách đối với ông Nguyễn Thanh Thoảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã; khiển trách đối với ông Võ Văn Đương, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND xã.

Trước đó, trong quá trình thanh tra, kiểm tra tại xã Ngư Thủy Bắc, cơ quan chức năng huyện Lệ Thủy đã xác nhận, nhiều cán bộ, lãnh đạo xã Ngư Thủy Bắc đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong quản lý nhà nước để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn; việc kiểm tra, phát hiện các hành vi chậm, thiếu kiên quyết trong chỉ đạo xử lý các vi phạm; thiếu gương mẫu trong thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai; tạo dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân…

Nhóm P.V