Thứ ba, 10/01/2017 - 04:00

Bài 74:

Phó Thủ tướng chính thức yêu cầu xử lý “quan hành dân” vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng

Dân trí

Sau 75 kỳ báo điều tra của Dân trí, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét trách nhiệm, tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật với ông Lê Công Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng do có sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng chính thức yêu cầu xử lý “quan hành dân” vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng - 1

Văn bản từ Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý cán bộ sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng.

Báo Dân trí vừa nhận được văn bản từ Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý cán bộ sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với bà Đàm Thị Lích (ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng).

Văn bản từ Văn phòng Chính phủ nêu rõ: Xét báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng và ý kiến của Thanh tra Chính phủ, ý kiến của Bộ Nội vụ về việc xử lý kỷ luật đối với ông Lê Công Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng do có sai phạm trong việc thu tiền sử dụng đất, giải quyết khiếu nại của bà Đàm Thị Lích (ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau:

Đồng ý với ý kiến của Thanh tra Chính phủ và ý kiến của Bộ Nội vụ về việc xử lý kỷ luật đối với ông Lê Công Tuấn; Yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét trách nhiệm, tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Lê Công Tuấn theo quy định của pháp luật và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để có tác dụng góp phần hạn chế những vi phạm trong lĩnh vực quản lý nhà nước đất đai và giải quyết khiếu nại của công dân.

Trước đó, giữa tháng 9/2016, UBND tỉnh Lâm Đồng đã cung cấp cho Báo Dân trí thông tin về việc xử lý các “quan” sai phạm trong vụ xử lý đơn thư khiếu nại của bà Đàm Thị Lích. Theo đó, ông Lê Công Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng, người trực tiếp ký quyết định giải quyết đơn thư của bà Đàm Thị Lích trong quá trình chờ xem xét xử lý trách nhiệm, tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất không giới thiệu ông Tuấn để bầu vào chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021.

Cụ Đàm Thị Lích với giấy báo nộp thuế lên đến hơn 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất.
Cụ Đàm Thị Lích với giấy báo nộp thuế lên đến hơn 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất.

Hơn 1 năm Báo Dân trí vào cuộc với hơn 70 kì báo điều tra, cùng với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã làm sáng tỏ vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng và cụ Lích đã nhận được sổ đỏ cho mảnh đất gần 600m2 của gia đình ở mức thuế 0 đồng.

Hơn 1 năm Báo Dân trí vào cuộc với hơn 70 kì báo điều tra, cùng với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã làm sáng tỏ vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng và cụ Lích đã nhận được "sổ đỏ" cho mảnh đất gần 600m2 của gia đình ở mức thuế 0 đồng.

Hơn 1 năm Báo Dân trí vào cuộc với hơn 70 kì báo điều tra, cùng với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và sự hỗ trợ pháp lý của luật sư Hồ Nguyên Lễ (Trưởng Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM), vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ bà 75 tuổi người dân tộc Tày Đàm Thị Lích đã về đích.

Ngày 3/6/2016, Cụ Lích được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mức áp thuế 0 đồng. Nếu theo cách tính của UBND huyện Đức Trọng trước đó thì cụ Lích phải đóng thuế cho 563,9m2 đất của gia đình lên đến hơn 12,6 tỷ đồng cho mảnh đất trên.

Ba tháng sau, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định xử lý cán bộ có liên quan đến việc giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Đàm Thị Lích. 10 cán bộ bị “khiển tránh, cảnh cáo, kiểm điểm, rút kinh nghiệm”; Sở Tài nguyên và Môi trường, Cơ quan định hướng nghiệp vụ chưa rõ ràng dẫn đến việc UBND huyện Đức Trọng áp dụng pháp luật không đúng trong giải quyết vụ việc của cụ Lích thì “nghiêm túc…rút kinh nghiệm”.

Sau tuyến bài điều tra của Báo Dân trí, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 1752/QĐ-BTNMT về việc tặng Bằng khen cho 3 Phóng viên, Nhà báo thuộc Báo điện tử Dân trí vì đã có nhiều thành tích tiêu biểu xuất sắc trong việc phát hiện, đưa tin về các sai phạm trong quá trình cấp sổ đỏ cho Bà Đàm Thị Lích, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Cụ Đàm Thị Lích xúc động gửi lời cảm ơn đến Thủ tướng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và phóng viên Báo Dân trí đã đem lại công lý cho cụ ở tuổi gần đất xa trời.
Cụ Đàm Thị Lích xúc động gửi lời cảm ơn đến Thủ tướng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và phóng viên Báo Dân trí đã đem lại công lý cho cụ ở tuổi "gần đất xa trời".

Ba Nhà báo, phóng viên xuất sắc đó là: Nhà báo Lý Thị Toàn Thắng, Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam, Báo điện tử Dân trí; Nhà báo Nguyễn Anh Thế, Thư ký Tòa soạn, Trưởng ban Bạn đọc, Báo điện tử Dân trí; Phóng viên Trần Trung Kiên, Báo điện tử Dân trí.

"Thời gian qua nhóm nhà báo, phóng viên thuộc Báo điện tử Dân trí đã thực hiện loạt hơn 60 bài tìm hiểu, điều tra, phát hiện và đấu tranh bảo vệ quyền lợi của người dân về quyền sử dụng và sở hữu đất đai tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Trong vụ việc đó, Cụ Đàm Thị Lích đã bị thu hồi 4.000 m2 đất và chỉ được cấp lại 610 m2 đất thổ cư. Tuy nhiên, sau gần 30 năm thì Cụ Lích đã bị cơ quan nhà nước áp mức thuế 5,7 tỷ.

Điều này đã được nhóm nhà báo, phóng viên phản ánh nhiệt tình, tâm huyết và có nhiều công lao trong việc tìm hiểu những sai phạm. Sự việc đã được Bộ trưởng Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo, xử lý để trả lại quyền lợi cho Cụ Lích, được dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ và hoan nghênh", Thông báo của Bộ Tài nguyên và Môi trường ghi nhận.

Trung Kiên - Anh Thế - Toàn Thắng