Thứ ba, 10/01/2017 - 08:21

Bài 3:

Phó văn phòng bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu mua xe biếu sếp, chủ tịch huyện nói gì?

Dân trí

Khi PV liên hệ làm việc, ông Lý Hoàng Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) nói: “Anh muốn gì cứ xuống cơ quan”. Tuy nhiên, khi PV đến nơi theo lịch hẹn thì tất cả lãnh đạo UBND huyện Ngọc Hiển đều cáo bận.

Liên quan đến vụ ông Phan Văn Nam - Phó chánh văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) giữ 840 triệu đồng để mua xe biếu 3 vị lãnh đạo huyện và cho ông Lê Văn Kháng (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển) “mượn” 600 triệu đồng, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Thanh tra Nhà nước tỉnh Cà Mau đã vào cuộc tiếp tục làm rõ những vấn đề liên quan đến số tiền này. Do đang trong giai đoạn thanh tra, nên cơ quan chức năng chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí.

Ở một diễn biến khác liên quan đến số tiền nói trên, khi PV Dân trí điện thoại liên hệ với ông Lý Hoàng Tiến (Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển) để tìm hiểu thêm thông tin, ông Chủ tịch huyện cao giọng nói: “Cái đó, anh muốn gì anh xuống cơ quan. Tôi không có nghĩa vụ cung cấp cho anh cái vụ đó”. Ông Tiến cũng hẹn PV xuống cơ quan làm việc, sẽ có người tiếp xúc.

Tuy nhiên, khi PV đến UBND huyện Ngọc Hiển theo đúng thời gian đã hẹn, thì ông Nguyễn Hoàng Khương (Chánh Văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển) cho biết lãnh đạo đều bận và bản thân ông không biết gì về vụ việc (?).

UBND huyện Ngọc Hiển, nơi bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu đồng gây xôn xao dư luận.
UBND huyện Ngọc Hiển, nơi bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu đồng gây xôn xao dư luận.

Như Dân trí đã thông tin trong bài viết “Phó văn phòng huyện bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu đồng để mua xe tặng “sếp”?, phản ánh về việc ông Phan Văn Nam (Phó Chánh văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển) đã giữ 840 triệu đồng từ tiền của Công ty Lâm nghiệp Ngọc Hiển nộp về UBND huyện. Trong khi đó, số tiền này cả kế toán, thủ quỹ của UBND huyện không ai hay biết.

Ban đầu, vị Phó chánh Văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển trình bày, trong tổng số tiền nói trên, ông đã chi gần 100 triệu đồng mua 3 chiếc xe máy giao cho 3 vị lãnh đạo huyện Ngọc Hiển sử dụng, gồm: Ông Lý Hoàng Tiến (Chủ tịch UBND huyện), ông Tiếp Minh Thành (Phó Chủ tịch HĐND huyện) và ông Lê Văn Kháng (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện).

Ngoài ra, ông Nam còn cho ông Lê Văn Kháng “mượn” 600 triệu đồng và chi cho các mục đích khác hơn 130 triệu đồng; còn lại 7 triệu đồng hiện ông Nam đang giữ. Đồng thời, ông Nam cũng cam kết sẽ nộp lại số tiền nói trên cho cơ quan thẩm quyền xử lý.

Sau đó, vị Phó chánh văn phòng huyện bất ngờ “trở mặt” cho rằng, số tiền 840 triệu đồng nói trên có nhập quỹ công đoàn của Văn phòng UBND huyện và việc sử dụng số tiền là đúng quy định. Tuy nhiên, ông Nam không cung cấp được các chứng cứ kèm theo và mâu thuẫn với lời trình bày cũng như những chứng cứ mà ông Nam cung cấp cho đoàn thanh tra.

Với cương vị của mình, ông Phan Văn Nam đã ký thay Chánh văn phòng UBND huyện giải trình về số tiền ngoài sổ sách, nhưng lại không đưa ra được cơ sở chứng minh.
Với cương vị của mình, ông Phan Văn Nam đã ký thay Chánh văn phòng UBND huyện giải trình về số tiền ngoài sổ sách, nhưng lại không đưa ra được cơ sở chứng minh.

Cơ quan chức năng nhận định, hành vi của ông Phan Văn Nam là thiếu trung thực, cố tình đối phó với đoàn thanh tra. Hành vi của ông Nam đã vi phạm Điều 14, Luật Kế toán năm 2003 về nghiêm cấm để ngoài sổ kế toán, tài sản của đơn vị kế toán hoặc tài sản liên quan đến đơn vị kế toán; vi phạm Khoản 6, Điều 13, Luật Thanh tra năm 2010 về chống đối, cản trở, mua chuộc, đe dọa, trả thù, trù dập người làm nhiệm vụ thanh tra, người cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan thanh tra nhà nước, gây khó khăn cho hoạt động thanh tra.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Thanh