Thứ tư, 17/07/2019 - 07:45

Phú Yên: Bị lập biên bản sai phạm, doanh nghiệp đuổi thẳng cán bộ thành phố!

Dân trí

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phú Khánh Việt là doanh nghiệp từng được UBND tỉnh Phú Yên “ưu ái” giao đất “vàng” không thông qua đấu giá để triển khai dự án. Việc giao đất “vàng” này bị dư luận phản đối, buộc Tỉnh ủy Phú Yên vào cuộc, qua đó thông báo yêu cầu dừng dự án để hoàn thành các thủ tục. Tuy nhiên doanh nghiệp này đã “phớt lờ” thông báo của chính quyền tiếp tục ngày đêm xây dựng.

Phú Yên: Doanh nghiệp từng được “ưu ái” nay “phớt lờ” thông báo dừng thi công của chính quyền

Thuê đất “vàng” không qua đấu giá…

Khu đất vàng 80 Nguyễn Huệ rộng 5.315m2 nằm ở trung tâm TP. Tuy Hòa (Phú Yên), có hai mặt tiền và là khu buôn bán sầm uất nhất nhì thành phố này được UBND tỉnh Phú Yên “ưu ái” giao cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phú Khánh Việt (Cty Phú Khánh Việt) sau khi công ty này có đơn xin thuê đất vào ngày 1/6/2017.

Phú Yên: Bị lập biên bản sai phạm, doanh nghiệp đuổi thẳng cán bộ thành phố! - 1

Dự án thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn của Cty Phú Khánh Việt nằm trên lô đất "vàng" 80 Nguyễn Huệ

Phú Yên: Bị lập biên bản sai phạm, doanh nghiệp đuổi thẳng cán bộ thành phố! - 2

Chỉ sau 14 ngày tiếp nhận đơn, ngày 14/6/2017 UBND tỉnh Phú Yên ban hành quyết định thu hồi khu đất trên từ Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco), đồng thời giao cho Cty Phú Khánh Việt thuê toàn bộ diện tích này trong 50 năm, trả tiền thuê đất hàng năm.

Đến tháng 12/2017, Sở TN&MT ký hợp đồng cho Cty Phú Khánh Việt thuê khu đất trên đến tháng 8/2066 với giá cho thuê là 126.600 đồng/m2/năm, được ổn định giá trong 5 năm.

Điều đặc biệt là khu đất này được giao không thông qua đấu giá, mặc dù đây là đất vàng, nếu đưa ra đấu giá thì ngân sách của tỉnh Phú Yên sẽ thu được gấp nhiều lần so với việc giao thẳng cho Cty Phú Khánh Việt.

Bức xúc về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Chín, nguyên Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Phú Yên cho rằng: "Ðây là việc làm không bình thường, coi thường kỷ cương phép nước và có dấu hiệu của lợi ích nhóm, cần được làm rõ để trả lời nhân dân. Nhân dân muốn biết rõ vì sao lại cho thuê không qua đấu giá 50 năm với giá rẻ mạt. Có lợi ích nhóm hay không?".

Doanh nghiệp ngang nhiên “phớt lờ” quyết định của chính quyền

Trước những ý kiến của nhân dân về bất minh trong việc giao lô đất 80 Nguyễn Huệ cho doanh nghiệp.

Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên, UBKT tỉnh Ủy Phú Yên vào cuộc xác minh, qua đó kết luận: Việc chấp thuận chủ trương đầu tư (kể cả điều chỉnh), thỏa thuận địa điểm đầu tư và chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, vi phạm về luật đất đai, đầu tư và quy định tại Quyết định số 1065/QĐ-UBND ngày 16/4/2001, Quyết định số 1479/2006/QĐ-UBND ngày 22/9/2006 của UBND tỉnh Phú Yên đối với Dự án Trung tâm thương mại và khách sạn Khánh Việt và dự án Trung tâm Thương mại, giải trí, nhà hành, khách sạn Phú Khánh Việt.

Phú Yên: Bị lập biên bản sai phạm, doanh nghiệp đuổi thẳng cán bộ thành phố! - 3

Dự án được UBND TP. Tuy Hòa thông báo dừng thi công nhưng doanh nghiệp bỏ ngoài tai tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng

Phú Yên: Bị lập biên bản sai phạm, doanh nghiệp đuổi thẳng cán bộ thành phố! - 4

Ghi nhận vào sáng ngày 16/7, hiện vẫn có hàng chục công nhân đang làm việc tại dự án này

Việc cho phép nhà đầu tư miễn tiền ký quỹ đầu tư dự án không đúng với các quyết định của UBND tỉnh Phú Yên.

Phú Yên: Bị lập biên bản sai phạm, doanh nghiệp đuổi thẳng cán bộ thành phố! - 5

Nhiều nội dung liên quan đến việc giao đất vàng không qua đấu giá được báo chí đề cập tại cuộc họp báo Quý II/2019

Từ những vi phạm trên, cuối tháng 5/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND TP. Tuy Hòa tiến hành đối thoại và đề nghị doanh nghiệp tạm dừng dự án. Thế nhưng doanh nghiệp không chấp nhận yêu cầu và cho biết sẽ tiếp tục đầu tư thi công.

Trước việc, một doanh nghiệp đóng trên địa bàn, ngang nhiên “phớt lờ” thông báo của chính quyền, tại cuộc họp báo Quý II/2019 (ngày 15/7) do UBND tỉnh Phú Yên tổ chức, nhiều PV báo chí đã đặt câu hỏi vì sao đã có thông báo dừng thi công nhưng Cty Phú Khánh Việt vẫn triển khai xây dựng ngày đêm cho ông Võ Ngọc Kha, chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa.

Phú Yên: Bị lập biên bản sai phạm, doanh nghiệp đuổi thẳng cán bộ thành phố! - 6

Ông Võ Ngọc Kha, chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa trả lời những câu hỏi của báo chí nên liên quan đến lô đất 80 Nguyễn Huệ

Tại buổi họp báo ông Kha cho biết: “Sau khi đối thoại, UBND TP. Tuy Hòa đã có báo cáo cho UBND tỉnh Phú Yên, đồng thời ra thông báo cho doanh nghiệp tạm dừng thi công. Khi TP. Tuy Hòa cử cán bộ xuống để lập biên bản, xác định khối lượng đã thi công thì doanh nghiệp không đồng ý và đuổi cán bộ của thành phố về.

Trong tuần này (tức từ ngày 15/7/2019 đến 20/7/2019), các ngành chức năng sẽ lên phương án cưỡng chế để lập biên bản xác định khối lượng đã thi công…”

Trung Thi